Hà Nội
23°C / 22-25°C

8 thực phẩm dễ gây ngộ độc nhất nếu chế biến không đúng cách, nhiều người hay mắc phải

Thứ năm, 11:19 22/10/2020 | Sống khỏe

Trang tin sức khoẻ uy tín hàng đầu của Mỹ WebMD đã liệt kê 8 thực phẩm dễ gây ngộ độc nhất nếu chúng ta chế biến không cẩn thận.

1. Rau mầm

Rau mầm sống hoặc chưa nấu chín kỹ, đặc biệt là cỏ ba lá và cỏ linh lăng, đã gây ra nhiều đợt bùng phát ngộ độc thực phẩm hàng năm kể từ năm 2006. Điều kiện ẩm ướt để nuôi dưỡng rau mầm cũng thúc đẩy vi khuẩn salmonella, listeria và E. coli phát triển.

Nhiều người có thói quen ăn salad thêm chút rau mầm vì nghĩ rằng điều này sẽ đảm bảo dinh dưỡng và giúp giảm cân nhưng nó sẽ an toàn hơn nếu bạn nấu chín rau mầm trước. Việc rửa rau cũng không đủ để giết chết vi trùng.

8 thực phẩm dễ gây ngộ độc nhất nếu chế biến không đúng cách, nhiều người hay mắc phải - Ảnh 1.

2. Sữa tươi

Sữa tươi chưa tiệt trùng là một trong những nguồn nguy hiểm nhất gây bệnh và là bất hợp pháp ở một số tiểu bang tại Mỹ. Sữa tươi chưa tiệt trùng có thể chứa vi khuẩn E. coli, listeria, campylobacter và salmonella. Chúng có thể gây tiêu chảy trong nhiều ngày, nôn mửa và các bệnh nghiêm trọng như hội chứng Guillain-Barré có thể dẫn đến tê liệt.

Hãy kiểm tra thông tin trên vỏ hộp hay vỏ chai sữa để đảm bảo chắc chắn nó đã được tiệt trùng cẩn thận.

8 thực phẩm dễ gây ngộ độc nhất nếu chế biến không đúng cách, nhiều người hay mắc phải - Ảnh 2.

3. Trứng

Hàng năm, trứng nhiễm khuẩn salmonella gây ra 79.000 trường hợp ngộ độc thực phẩm ở Mỹ và 30 trường hợp tử vong. Gà có thể truyền vi khuẩn salmonella sang trứng trước khi hình thành vỏ. Vi khuẩn cũng có thể lây nhiễm sang trứng qua phân gia cầm.

Bạn nên bảo quản trứng ở nhiệt độ dưới 40 F (4,4 độ C). Lưu ý nên nấu chín trứng trước khi ăn, không nên ăn trứng sống hoặc nửa sống.

8 thực phẩm dễ gây ngộ độc nhất nếu chế biến không đúng cách, nhiều người hay mắc phải - Ảnh 3.

4. Thịt gà

Loại gia cầm này là lựa chọn thịt số 1 của Mỹ. Và mỗi năm, khoảng một triệu người bị ốm sau khi ăn thịt gà. Giống như tất cả các loài động vật, gà có vi khuẩn trong ruột. Các mầm bệnh như campylobacter và salmonella có thể xâm nhập vào gia cầm trong quá trình chế biến và đóng gói, và xâm nhập vào thớt và đồ dùng của bạn. Đừng rửa thịt gà sống vì nó có thể làm bẩn nhà bếp của bạn. Nấu chín thịt gà ở nhiệt độ thích hợp sẽ tiêu diệt vi khuẩn.

8 thực phẩm dễ gây ngộ độc nhất nếu chế biến không đúng cách, nhiều người hay mắc phải - Ảnh 4.

5. Dưa cắt sẵn

Mỗi năm, 1,35 triệu người ở Mỹ bị nhiễm khuẩn salmonella, gần 27.000 người phải nhập viện. Tình trạng nhiễm trùng này phổ biến hơn vào mùa hè, khi nhiều người rất thích thưởng thức dưa hấu, dưa đỏ và dưa mật.

Các loại quả dây leo mọc trên đất có phần vỏ dễ tiếp xúc với mầm bệnh nhưng bề mặt bên ngoài của các loại trái cây này lại khó có thể làm sạch.

Nhiều người khi đi chợ hay siêu thị mua dưa có thể thấy những nửa quả dưa đã cắt sẵn được bày bán. Tuy nhiên đừng nên mua những miếng dưa đã cắt này. Những miếng dưa đã cắt sẵn có thể truyền norovirus, listeria và các tác nhân gây hại khác. Dưa còn nguyên quả rửa sạch là tốt nhất. Làm lạnh trái cây đã cắt sẵn hoặc đóng gói trong nước đá.

8 thực phẩm dễ gây ngộ độc nhất nếu chế biến không đúng cách, nhiều người hay mắc phải - Ảnh 5.

6. Hàu

Nhiều người thích ăn hàu sống hoặc hàu nướng sơ qua lửa vì cho rằng ăn như vậy mới ngon. Tuy nhiên, những loài nhuyễn thể này hút thức ăn từ vùng nước ven biển thông qua mang của chúng. Do đó, chúng có thể ăn cả virus và vi khuẩn.

Nếu ăn hàu sống nhiễm độc, bạn có thể bị nhiễm khuẩn Vibrio, gây tiêu chảy, nôn mửa, sốt và ớn lạnh. Điều này đã xảy ra ở hơn 80.000 người Mỹ mỗi năm. Bạn cũng có thể bị nhiễm norovirus, đôi khi được gọi là "cúm dạ dày" khi ăn hàu nhiễm độc. Cách an toàn duy nhất để thưởng thức hàu là nấu chín chúng.

8 thực phẩm dễ gây ngộ độc nhất nếu chế biến không đúng cách, nhiều người hay mắc phải - Ảnh 6.

7. Thịt bò xay

E. coli đã trở thành một cái tên quen thuộc vào đầu những năm 1990, khi hơn 700 người lớn và trẻ em đổ bệnh vì những miếng bánh mì hamburger nấu chưa chín được bán bởi một chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh. Đến nay, E. coli vẫn là thủ phạm chính gây ra các vụ bùng phát ngộ độc thực phẩm. Vi khuẩn này có trong cơ thể người và động vật một cách tự nhiên.

Chế biến bít tết và nướng đến 145 độ F (khoảng hơn 62 độ C) ở bên trong. Thịt bò xay và thịt lợn cần nấu với nhiệt độ 160 độ F (khoảng hơn 71 độ C) để an toàn.

8 thực phẩm dễ gây ngộ độc nhất nếu chế biến không đúng cách, nhiều người hay mắc phải - Ảnh 7.

8. Xúc xích

Xúc xích là món ăn vặt khoái khẩu của không ít người, đặc biệt là trẻ nhỏ. Tuy nhiên xúc xích có thể nhiễm vi khuẩn listeria sau khi được đóng gói. Để tránh bệnh tật, chúng ta nên hâm nóng trước khi ăn.

Theo Eva/Thoidaiplus

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
7 thực phẩm giá rẻ, tốt nhất nên ăn vào ban đêm để giảm cân

7 thực phẩm giá rẻ, tốt nhất nên ăn vào ban đêm để giảm cân

Sống khỏe - 36 phút trước

GĐXH - Nhiều người đang thực hiện chế độ ăn kiêng giảm cân, thậm chí nhịn đói ngay trước khi đi ngủ để giảm cân. Nhưng điều này lại có hại, hãy chọn những thực phẩm lành mạnh, giá vừa túi tiền dưới đây để ăn vào ban đêm trước khi đi ngủ.

Chớ phạm phải những sai lầm này khi dùng điều hòa kẻo sốc nhiệt, hại sức khỏe

Chớ phạm phải những sai lầm này khi dùng điều hòa kẻo sốc nhiệt, hại sức khỏe

Sống khỏe - 3 giờ trước

Khi nhiệt độ ngoài trời tăng cao, nắng nóng oi bức kéo dài thì ngồi trong nhà với chiếc điều hòa mát lạnh là điều vô cùng dễ chịu, ai cũng yêu thích. Tuy nhiên, việc sử dụng điều hòa sai cách trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và 'túi tiền' người dùng.

Cách ngăn ngừa và giảm táo bón khi đi du lịch

Cách ngăn ngừa và giảm táo bón khi đi du lịch

Sống khỏe - 6 giờ trước

Táo bón gây bất tiện, khó chịu và làm giảm niềm vui khi đi du lịch. Tuy nhiên, có một số cách có thể ngăn ngừa và giảm táo bón…

Bệnh lý nào dẫn đến hôi miệng?

Bệnh lý nào dẫn đến hôi miệng?

Bệnh thường gặp - 6 giờ trước

Nhiều người nghĩ hôi miệng là do vệ sinh răng miệng không sạch hoặc ăn các loại gia vị nặng mùi như hành, tỏi… mà không biết hôi miệng còn có thể do liên quan đến một số bệnh lý.

Loại hạt 'siêu thực phẩm' giúp ngừa bệnh xương khớp và tim mạch, được bán rẻ ở nhiều chợ Việt Nam

Loại hạt 'siêu thực phẩm' giúp ngừa bệnh xương khớp và tim mạch, được bán rẻ ở nhiều chợ Việt Nam

Sống khỏe - 8 giờ trước

GĐXH - Nhiều nghiên cứu chứng minh, isoflavone trong đậu nành còn giúp ngăn ngừa sự mất xương và tăng mật độ khoáng của xương, giúp xương chắc khỏe hơn.

Tế bào ung thư cực 'ghét' 6 nhóm người sau, bạn yên tâm nếu có mặt trong danh sách này

Tế bào ung thư cực 'ghét' 6 nhóm người sau, bạn yên tâm nếu có mặt trong danh sách này

Sống khỏe - 9 giờ trước

GĐXH - Ai cũng ghét bệnh ung thư xong ngay cả ung thư cũng có những kiểu người mà nó rất ghét. Nếu bạn nằm trong số 6 kiểu người dưới đây thì có thể phần nào yên tâm căn bệnh quái ác này sẽ không tấn công.

4 loại trứng càng ăn càng có hại cho cơ thể

4 loại trứng càng ăn càng có hại cho cơ thể

Sống khỏe - 9 giờ trước

GĐXH - Trứng nứt, trứng sống, trứng lòng đào, trứng chế biến quá kỹ... đều không tốt cho cơ thể, dễ gây tăng cân, nhiễm khuẩn.

5 cách ''làm mát cơ thể tự nhiên' trong những ngày nắng nóng mà không cần điều hòa, giúp bạn khỏe khoắn và ngủ ngon tới sáng

5 cách ''làm mát cơ thể tự nhiên' trong những ngày nắng nóng mà không cần điều hòa, giúp bạn khỏe khoắn và ngủ ngon tới sáng

Sống khỏe - 22 giờ trước

Các chuyên gia tiết lộ 5 cách làm mát cơ thể tự nhiên, để ngủ ngon suốt đêm mà không cần mở điều hòa.

Bật mí công dụng chữa ‘bách bệnh’ từ loại lá rụng đầy vườn, sử dụng theo cách này rất tốt cho người bệnh tiểu đường

Bật mí công dụng chữa ‘bách bệnh’ từ loại lá rụng đầy vườn, sử dụng theo cách này rất tốt cho người bệnh tiểu đường

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

GĐXH - Ổi được biết đến là một loại quả chứa nhiều vitamin C rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, tác dụng của lá ổi đối với sức khỏe không phải ai cũng nắm rõ. Bài viết dưới đây cung cấp các thông tin hữu ích liên quan đến loại lá này.

Thiếu vitamin và khoáng chất có thể gây ung thư

Thiếu vitamin và khoáng chất có thể gây ung thư

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

Dinh dưỡng có vai trò quan trọng trong phòng ngừa và điều trị ung thư. Sự thiếu hụt một số vitamin, khoáng chất có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư...

Top