9 mẹo nấu ăn của người xưa nghìn năm vẫn sáng suốt
Từ thế kỷ 19, người dân đã trao nhau những mẹo chọn tôm tươi, cách nấu khoai tây chín đều hay bảo quản trứng được lâu.
Vào những năm 1900, công ty thuốc lá Gallaher ở Anh đã cho in những mẹo vặt cổ xưa lên vỏ bao thuốc lá. Thời đó, các mẹo này được xem như những phát kiến, rất được ưa chuộng. Một số mẹo vẫn có ích tới ngày nay.
Khi đi ăn hàng, kiểm tra độ tươi của con tôm bằng cách kéo đuôi của con tôm. Nếu phần đuôi vẫn còn độ đàn hồi và bật trở lại khi bạn thả ra thì đó là con tôm luộc khi còn tươi ngon. Ngược lại, phần đuôi tôm bị duỗi thẳng hoặc chậm chạp trở lại vị trí cũ thì nó đã được luộc và bảo quản vài ngày rồi.
Nếu quả trứng bị rạn trước khi luộc, bạn hãy cho thêm một chút giấm vào nước sẽ giúp trứng không bị nứt ra trong quá trình luộc.
Để thử chất lượng bơ, chà một chút bơ vào một mảnh giấy và đốt. Bơ tinh khiết có mùi thơm đặc trưng, trong khi bơ thực vật sẽ phát ra một mùi khó chịu.
Cắt bánh mì thành những lát mỏng đơn giản bằng cách nhúng dao vào nước nóng. Đến khi dao đã nóng hoàn toàn thì dùng nó cắt bánh mì thật nhanh. Dao nóng giúp cắt bánh rất "ngọt".
Người xưa bảo quản trứng mới đẻ bằng cách vùi chúng vào một chiếc thùng đựng đầy muối khô và đặt ở nơi khô ráo. Không khí, vi khuẩn sẽ không tiếp xúc được với vỏ trứng, giúp trứng tươi rất lâu.
Để khoai tây khô và chín đều khi nấu, thêm vào một chút đường cùng muối khi nước đang sôi. Sau khi khoai tây đã chín, đổ nước đi và chiên qua chảo trong thời gian ngắn. Đảo đều tay để khoai tây được khô đều.
Ướp lạnh rượu mà không cần đá lạnh: Bọc bên ngoài chai rượu một miếng nỉ và đặt chai cần làm lạnh trong một bình bằng sành hoặc đất dưới vòi nước lạnh như trên hình vẽ. Để như vậy trong khoảng 10 phút, chai sẽ được làm lạnh nhanh chóng.
Người xưa giữ nắp vung không bị bật khỏi nồi bằng cách dùng chính những móc quần áo - cài một bên móc xuyên qua nắp vung, một bên kẹp vào nồi.
Khi chiếc bếp quá nhỏ với việc nấu nướng, người xưa "ăn gian" bằng cách đặt một tấm kim loại lên bếp giúp nhiệt độ được lan tỏa rộng hơn. Bạn còn có thể đều chỉnh nhiệt độ cho từng món ăn bằng cách để chúng ở những phần có nhiệt độ khác nhau của tấm kim loại đó.
Theo VnExpress
Cách làm sữa chua dẻo ngon đơn giản tại nhà
Ăn - 3 giờ trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
4 món ngon bổ dưỡng, dễ làm từ loại quả quen của người Việt được coi là siêu thực phẩm mùa Đông ở nước ngoài
Ăn - 8 giờ trướcGĐXH - Loại quả này đã được CDC Mỹ xếp vị trí hàng đầu trong biểu đồ mật độ dinh dưỡng của các loại rau củ quả. Tận dụng siêu thực phẩm mùa đông này, bạn có thể thử làm 4 món ngon tuyệt, dễ làm dưới đây.
Nhớ cơm trắng muối vừng
Ăn - 9 giờ trướcTôi nhớ những ngày mưa cuối thu rả rích, không đi làm vườn được, bà nội sẽ lấy lạc và vừng, tranh thủ giã một lọ muối vừng.
Trắc nghiệm: Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín
Ẩm thực 360 - 11 giờ trướcGĐXH - Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín, không thể hiện trước đám đông, và gần như không ai có thể nhìn thấu.
Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024: Đến Ngoại giao đoàn thưởng thức các món ăn công phu của nhiều nước trên thế giới
Ẩm thực 360 - 12 giờ trướcGĐXH - Người tham gia sẽ được thưởng thức các ăn nổi tiếng thế giới do các đầu bếp "5 sao" thực hiện. Phía Việt Nam sẽ giới thiệu phở, nem và nhiều đặc sản ẩm thực vùng miền khác.
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này
Ăn - 1 ngày trướcVới tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.
Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon
Ăn - 1 ngày trướcCơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.