Hà Nội
23°C / 22-25°C

9 thực phẩm ngăn ngừa ung thư

Thứ ba, 08:18 12/01/2010 | Sống khỏe

Danh sách những thực phẩm dưới đây sẽ giúp bạn tránh xa bệnh ung thư tai quái, hãy vận dụng những thực phẩm này trong những bữa ăn hàng ngày để gia đình luôn khỏe mạnh.

 
Măng tây

Theo các nhà khoa học Mĩ, măng tây có thể ngăn chặn hữu hiệu sự phát tán của các tế bào ung thư, đặc biệt là các loại ung thư: phổi, da, bàng quang... nhờ chứa chất asparagine, chất có khả năng khống chế sự sinh trưởng của các tế bào ung thư hữu hiệu. Để khai thác triệt để công dụng của măng tây nên sắc thành nước để uống mỗi ngày 3 lần trước bữa ăn, mỗi lần 3-4 thìa. Ngoài ra, nhờ chứa asparagine, aspartic acid và một loạt các steroid, măng tây còn có thể trị liệu cho bệnh nhân cao huyết áp, tim mạch, phù thũng, viêm bàng quang...

Cải thảo

Chất xơ trong cải thảo không chỉ kích thích nhu động ruột giúp thông tiện, lợi tiểu mà còn khiến cơ thể đào thải hoặc phân giải nhanh chóng những chất gây ung thư. Ngoài ra, cải thảo cũng chứa một lượng lớn molypden, loại vi lượng có khả năng ngăn chặn hợp chất nitrosamines gây ung thư và selen giúp cơ thể sản sinh ra hợp chất Glutathione làm giảm tỉ lệ ung thư. Mặt khác, vì rất giàu các loại vitamin A, B, C, E nên loại rau có vị ngọt, tính bình vốn nổi danh với tác dụng giải nhiệt, tốt cho đường ruột, dạ dày này còn là nguồn dinh dưỡng quý giá cho cơ thể.
 
Cà rốt
 
Được mệnh danh là "Nữ hoàng của các loại rau", cà rốt không chỉ giàu dưỡng chất mà còn là một dược liệu có giá trị. Cà rốt giàu caroten có khả năng chuyển hóa thành vitamin A. Nhiều nghiên cứu đã khẳng định tỷ lệ ung thư ở những người thiếu vitamin A cao hơn hai lần so với người bình thường. Ngoài ra, cà rốt còn rất giàu chất xơ, hữu ích cho cơ thể. Theo một nghiên cứu gần đây, cà rốt sống còn chứa lượng lớn các chất chống lại bệnh ung thư đại tràng, trực tràng và ung thư vú.
 
Ảnh minh họa.

Đậu lăng

Bên cạnh tác dụng bổ tỳ, giải độc, tăng cường hệ thống miễn dịch, mới đây đậu lăng còn được khẳng định có khả năng chống ung thư. Đậu lăng kích thích tế bào tuyến dịch limpha trong cơ thể chuyển hóa thành tế bào khống chế ung thư. Acid phytic, chất chống ôxy hóa rất mạnh trong đậu lăng có thể chặn đứng tiến trình ung thư hóa của tế bào. Và chất ức chế protease trong đậu lăng cũng là "thần dược" trong việc phòng chống ung thư da và ung thư vú.

Bắp cải

Nhờ thành phần Indole-3, acetaldehyde và hợp chất flavonoids mà bắp cải có thể làm giảm đáng kể nguy cơ mắc ung thư. Chỉ cần ăn từ 4 - 5 bữa bắp cải mỗi tuần, bạn giảm được 74% nguy cơ bệnh ung thư vú. Tỷ lệ ung thư dạ dày, thanh quản, phổi, thực quản, bàng quang, tiền liệt tuyến, hậu môn cũng giảm đáng kể nếu thường xuyên dùng loại rau này. Ăn bắp cải một tuần một lần thì giảm được 70% nguy cơ bị ung thư ruột. Ngoài ra, bắp cải còn là bài thuốc hòa huyết, thanh nhiệt, mát dạ dày, giải độc...

Củ cải

Thanh nhiệt, lợi tiểu, trừ viêm, long đờm, giảm ho... những tác dụng tuyệt vời này gắn liền với củ cải. Nhưng khả năng chống ung thư của loại củ này thì chắc hẳn vẫn còn là điều mới mẻ. Các thí nghiệm mới đây đã cho thấy chất indole trong củ cải có thể làm giảm sự tăng trưởng các tế bào ung thư trên động vật. Ngoài ra, củ cải cũng rất giàu kẽm, nguyên tố có hoạt tính chống ung thư mạnh mẽ. Do đó, không vô cớ mà loại củ này được đông y đặc biệt tin dùng.

Nấm

Các loại đường trong nấm có khả năng điều tiết hệ thống miễn dịch chống lại ung thư. Vì thế mà từ lâu nó đã được xem là bài thuốc khống chế và giảm sự phát triển của căn bệnh nguy hiểm này. Và dù cho bạn dùng nấm rơm, nấm hương, nấm mỡ, nấm bào ngư, nấm tai nèo hay nấm kim châm thì bạn vẫn có được tác dụng tuyệt vời này.

Cà tím

Sở dĩ loại quả có vị ngọt, mát với tác dụng giảm đau, lợi tiểu, giải độc này có được khả năng chống ung thư là bởi nó có chứa rất nhiều chất solanin, đặc biệt ở lớp vỏ màu tím. Những thí nghiệm trên động vật cho thấy chất này khống chế ung thư rất hữu hiệu, đặc biệt là các loại ung thư hệ tiêu hóa.

Tỏi

Thứ gia vị không thể thiếu trong các bữa ăn hàng ngày này là một vị thuốc có giá trị lớn. Sát khuẩn, giải độc, tiêu đờm, trừ giun... Và chất alicin trong tỏi còn có khả năng ngăn chặn sự sinh sôi của hợp chất nitrosamines gây ung thư. Lưu huỳnh, selen, gecmani trong tỏi cũng chống ung thư hiệu quả, đặc biệt là ung thư dạ dày.
 
Theo Gia đình Trẻ
hoaianh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
10 nhóm người không nên uống nhiều trà xanh

10 nhóm người không nên uống nhiều trà xanh

Sống khỏe - 56 phút trước

Trà xanh có một số lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc điều gì sẽ xảy ra với cơ thể khi uống nhiều trà xanh, liệu có gây ra tác dụng phụ gì không?

5 loại trái cây cần hạn chế khi muốn giảm cân

5 loại trái cây cần hạn chế khi muốn giảm cân

Sống khỏe - 4 giờ trước

Một số loại trái cây chứa tỷ lệ đường tự nhiên cao hơn, cần tiêu thụ điều độ để duy trì chế độ ăn uống cân bằng, đặc biệt khi muốn giảm cân hoặc kiểm soát lượng đường trong máu.

Cô gái 17 tuổi bị thủy đậu biến chứng nặng, suýt tử vong do điều trị sai cách

Cô gái 17 tuổi bị thủy đậu biến chứng nặng, suýt tử vong do điều trị sai cách

Y tế - 15 giờ trước

GĐXH – Bệnh nhân được đưa vào viện trong tình trạng rất nặng, sốt cao 41 độ, mụn nước và nhiều mụn mủ toàn thân, loét miệng họng, ý thức chậm…

9 thói quen tốt đánh bại chứng mất ngủ

9 thói quen tốt đánh bại chứng mất ngủ

Sống khỏe - 16 giờ trước

Mất ngủ là rối loạn được đặc trưng bởi việc khó đi vào giấc ngủ. Người bị mất ngủ thường cảm thấy mệt mỏi khi thức dậy. Mất ngủ không chỉ làm suy giảm năng lượng và cảm xúc, mà còn gây tổn hại cho cả sức khỏe, công việc và chất lượng cuộc sống.

Loại củ được ví như nhân sâm trắng, giúp giải độc gan tự nhiên, rẻ tiền và được bán đầy chợ Việt

Loại củ được ví như nhân sâm trắng, giúp giải độc gan tự nhiên, rẻ tiền và được bán đầy chợ Việt

Sống khỏe - 19 giờ trước

GĐXH - Giải độc gan bằng thực phẩm tự nhiên là phương thuốc tốt nhất để hỗ trợ quá trình chữa bệnh của gan, trong đó phải kể đến của cải trắng.

Tự đắp lá vào vết thương, nam bệnh nhân 17 tuổi suýt bị hoại tử cánh tay

Tự đắp lá vào vết thương, nam bệnh nhân 17 tuổi suýt bị hoại tử cánh tay

Y tế - 20 giờ trước

GĐXH - Sau khi bị thương, người bệnh đã được người nhà nhai lá cây và tự ý đắp vào tổn thương theo kinh nghiệm dân gian khiến cho vết thương tiềm ẩn nguy cơ nhiễm trùng, hoại tử gây nguy hiểm cho người bệnh.

Trẻ viêm tiểu phế quản có nên dùng thuốc kháng sinh?

Trẻ viêm tiểu phế quản có nên dùng thuốc kháng sinh?

Mẹ và bé - 21 giờ trước

Trẻ bị viêm tiểu phế quản sẽ xuất hiện các biểu hiện như khó thở, thở khò khè, có thể gây suy hô hấp. Vậy khi trẻ bị viêm tiểu phế quản cha mẹ cần làm gì, chăm sóc như thế nào và có nên dùng thuốc kháng sinh?

Đau đầu kéo dài nhiều tuần, bé gái 9 tuổi được phát hiện bị u màng não

Đau đầu kéo dài nhiều tuần, bé gái 9 tuổi được phát hiện bị u màng não

Y tế - 21 giờ trước

GĐXH – Khi thấy con có biểu hiện đau đầu kéo dài, tăng dần cả cường độ và tần suất trong thời gian dài, gia đình quyết định đưa con đi khám và phát hiện bệnh.

Chuyên gia Bộ Y tế nói gì về thông tin vaccine AstraZeneca COVID-19 có thể dẫn đến nguy cơ đông máu?

Chuyên gia Bộ Y tế nói gì về thông tin vaccine AstraZeneca COVID-19 có thể dẫn đến nguy cơ đông máu?

Sống khỏe - 23 giờ trước

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê: Ban đầu khi triển khai tiêm vaccine COVID-19, chúng ta rất thận trọng, Bộ Y tế đã xây dựng quy trình tiêm chủng, người tiêm phải đo huyết áp, khám sàng lọc trước khi tiêm, theo dõi sau tiêm tại điểm tiêm.

Vì sao cần bổ sung vitamin D khi bị viêm khớp dạng thấp?

Vì sao cần bổ sung vitamin D khi bị viêm khớp dạng thấp?

Sống khỏe - 1 ngày trước

Viêm khớp dạng thấp khiến người bệnh bị đau khớp, mệt mỏi, yếu cơ, giảm chuyển động khớp… Việc bổ sung đủ lượng vitamin D cần thiết có thể giúp người bệnh giảm các triệu chứng này và hạn chế nguy cơ biến chứng của bệnh.

Top