Ai hay ăn thịt gà nên cẩn thận với những vằn trắng xuất hiện trên miếng ức
Các nhà nghiên cứu phát hiện các vệt trắng xuất hiện trên ức gà "ảnh hưởng xấu đến chất lượng thịt" và kết quả là gà kém ngon hơn.
Là thực phẩm được yêu thích vì nhiều nạc, dễ chế biến và tốt cho sức khỏe, thịt gà rất phổ biến trên toàn thế giới.
Ngoài lí do trên, giờ đây, nhiều người cũng có xu hướng chọn ăn thịt gà thay vì thịt đỏ vì họ tin rằng nó lành mạnh hơn, đặc biệt sau khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa thịt đỏ vào danh sách thực phẩm nguy hiểm do kích hoạt các tế bào ung thư trong cơ thể.
Tuy nhiên, do thay đổi tập quán trong chăn nuôi gia cầm, thịt gà không còn tốt như chúng ta từng nghĩ.
Một đoạn video do tổ chức hoạt động vì động vật Compassion in World Farming vừa tung ra cho thấy phần ức gà ngày càng có những "vằn trắng" hay còn gọi là những dải mỡ, hệ quả của phương thức nuôi gà công nghiệp trong các trang trại.
Thực tế, phần thịt nạc ở ức gà thường không có bất kỳ vằn trắng nào. Nhưng giờ đây, do gà được nuôi trên quy mô lớn và nông dân đang làm tất cả để khiến con gà to hơn và lớn nhanh hơn nên thịt ức gà nhiều vằn trắng hơn.
Điều này có nghĩa là con gà mà chúng ta có thể ăn hàng ngày béo hơn và ít chất dinh dưỡng hơn so với trước đây.
Trang Woman's Day cho biết những vằn trắng này chứng tỏ gà bị chứng rối loạn cơ. Theo đó, hàm lượng chất béo trong thịt gà tăng lên hơn 200% trong khi hàm lượng protein lại giảm.
Ức gà A: Bình thường, B: Ít vằn trắng, C: Rất nhiều vằn trắng.
Một nghiên cứu được thực hiện vào năm ngoái của Trường Đại học Arkansas và Texas A & M đã kết luận rằng "mức độ nghiêm trọng của những đường vằn màu trắng đã tăng lên trong những năm gần đây", và chúng xuất hiện ở 96% trong số 285 con gia cầm mà họ kiểm tra.
Hơn nữa, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng các vệt trắng "ảnh hưởng xấu đến chất lượng thịt" và kết quả là gà bớt ngon hơn và khó ngấm nước sốt hơn.
Một nghiên cứu vào năm 2013 cũng cho thấy ức gà có vằn trắng chứa nhiều mỡ hơn 224% so với thịt gà bình thường.
Nhưng theo Jaclyn London, Giám đốc Dinh dưỡng tại Viện Good Housekeeping, gà vẫn là một thực phẩm lành mạnh và chúng ta không nên từ bỏ món ăn này.
"Thịt gà, miễn là không tẩm bột và rán kỹ, là một nguồn protein nạc tuyệt vời, giàu vitamin B, sắt và vitamin B12", bà nhận định.
Còn phát ngôn viên của Ủy ban Gia cầm Quốc gia Mỹ cho rằng, những vằn trắng này thực sự chỉ ảnh hưởng đến một "tỷ lệ nhỏ thịt gà" và "không gây ra vấn đề sức khỏe hay an toàn thực phẩm nào cho người tiêu dùng cũng như sức khỏe con gà".
Vì vậy, bạn không cần phải bỏ món gà xào, món cà ri và gà nướng yêu thích, nhưng hy vọng các siêu thị và nhà hàng tránh những lườn gà có vằn trắng này.
Theo Trí thức trẻ
Bác sĩ 'thần đồng', tốt nghiệp đại học năm 13 tuổi
Sống khỏe - 12 giờ trướcTheo sách Kỷ lục Guinness, Ambati từng được công nhận là bác sĩ trẻ nhất thế giới. Hiện tại, ông là chuyên gia nhãn khoa hàng đầu đang làm việc tại Mỹ.
Phát hiện sớm ung thư nhờ xem livestream của bác sĩ
Sống khỏe - 12 giờ trướcĐang xem livestream của bác sĩ da liễu về ung thư da, chị H. “chột dạ” khi nốt ruồi trên gò má dù đã đốt nhưng vẫn rỉ dịch nhiều tuần nên quyết tâm đi khám.
Mâu thuẫn với chồng, người phụ nữ 19 tuổi vào rừng hái lá ngón để ăn
Y tế - 13 giờ trướcDo mâu thuẫn với chồng, người phụ nữ trẻ ở Quảng Nam đã vào rừng hái 6 lá ngón ăn để tự tử, rất may được cứu sống kịp thời.
Gia vị được ví như kháng sinh tự nhiên, giúp ổn định đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ
Sống khỏe - 15 giờ trướcGĐXH - Tỏi có chỉ số đường huyết trong khoảng 10-20, không có bất kỳ loại carbohydrate phức tạp nào. Điều đó có nghĩa là tiêu thụ tỏi là một lựa chọn an toàn cho những người mắc bệnh tiểu đường vì không làm tăng lượng đường trong máu.
Top 5 loại cỏ dại được đưa vào sách thuốc uy tín
Sống khỏe - 19 giờ trướcCỏ may, cỏ chỉ, cỏ hôi… sống dai, mọc dại khắp các vùng bờ bụi có thể sử dụng trong các bài thuốc Đông y.
Lần đầu ở Việt Nam: Ra mắt công nghệ CT 2560 lát cắt tại BV Hồng Ngọc
Sống khỏe - 19 giờ trướcGE HealthCare và Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc hợp tác triển khai hệ thống CT cao cấp Revolution Apex Elite 3.0 với công nghệ 2560 lát cắt tái tạo đầu tiên tại Việt Nam.
Thanh niên 16 tuổi ở Phú Thọ nhập viện mặt sưng phù do sai lầm khi chăm sóc da nhiều bạn trẻ Việt mắc phải
Bệnh thường gặp - 19 giờ trướcGĐXH - Thanh niên cho biết có bôi kem trị mụn tại nhà. Lúc đầu thấy mụn khỏi rất nhanh, da mịn đẹp, nhưng sau đó bôi thuốc không bớt nữa, ngược lại sưng lên, sau đó mặt thâm sạm...
Loại vi khuẩn chết người có thể thành thuốc ung thư đột phá
Sống khỏe - 21 giờ trướcCác nhà khoa học Anh đã tìm ra cách làm cho vi khuẩn salmonella thay vì tấn công cơ thể thì sẽ hợp sức với tế bào T để loại trừ khối u ung thư.
Điều trị thành công ca thuỷ tinh thể đục chín, thị lực chỉ còn 1/10
Sống khỏe - 21 giờ trướcVới hơn 30 năm kinh nghiệm giảng dạy và điều trị bệnh đục thủy tinh thể, thực hiện thành công hơn 50,000 ca phẫu thuật thay thuỷ tinh thể, TS.BS Vũ Anh Tuấn - Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Mắt quốc tế Nhật Bản đã giúp bệnh nhân có thuỷ tinh thể đục chín tìm lại được ánh sáng.
Triệu chứng của xẹp đốt sống do loãng xương
Sống khỏe - 1 ngày trướcXẹp đốt sống đến từ rất nhiều nguyên nhân, nhưng thường gặp nhất là do thoái hóa. Bệnh có thể xảy ra với bất kỳ ai, nhưng chủ yếu là người lớn tuổi. Xẹp đốt sống cần được điều trị càng sớm càng tốt để tránh gây đau đớn, biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến khả năng vận động của người bệnh.
Người đàn ông 59 tuổi ở Ninh Bình nhập viện gấp sau khi ăn hồng ngâm, bác sĩ chỉ rõ đây là nguyên nhân chính
Bệnh thường gặpGĐXH - Trước 3 ngày bị tắc ruột, bệnh nhân có ăn 3 trái hồng ngâm, sau ăn có biểu hiện đau bụng, cơn đau từng cơn tăng dần, bí trung đại tiện...