Hà Nội
23°C / 22-25°C

Ai vụng về cũng tự làm được món gà nướng kiểu Tây Bắc ngon tuyệt ở nhà trong 30 phút

Thứ sáu, 21:00 30/08/2019 | Ăn

GiadinhNet – Cho dù bạn có vụng nấu ăn đến mấy thì cũng vẫn có thể làm được 3 loại gà nướng theo kiểu Tây Bắc ngon tuyệt tại nhà mà chỉ mất 30 phút theo những cách dưới đây.

30 phút xong món gà nướng mắc khén tại nhà

Mát trời chị Thu Hồng (phố Lê Trọng Tấn, Hà Nội) làm món gà nướng dân tộc thơm phức, mặn mà cho cả nhà ăn với cơm trắng khiến mọi người vừa ăn vừa suýt xoa khen ngon. Món gà nướng dân tộc này vốn là món gà nướng mắc khén của đồng bào Tây Bắc, được chị Thu Hồng "biến tấu" nướng trong nồi nướng chỉ 30 phút là xong.

Làm món gà nướng mắc khén không khó, lưu ý là muốn thơm ngon cần có hạt mắc khén rang để tẩm ướp (không dùng hạt tiêu), kết hợp các loại gia vị, rau thơm khiến món ăn tuyệt ngon, ăn một lần nhớ mãi.

Ai vụng về cũng tự làm được món gà nướng kiểu Tây Bắc ngon tuyệt ở nhà trong 30 phút - Ảnh 1.

Món gà nướng mắc khén bằng nồi chiên không dầu chỉ làm trong 30 phút. Ảnh minh họa.

Chọn gà là việc đầu tiên, nên mua con gà sao cho vừa kích cỡ nồi. Sơ chế gà xong mổ bụng, xát muối trong bụng và toàn thân rồi rửa sạch.

- Cho hạt mắc khén khô, mắc mật khô và vài cánh hồi khô, hạt dổi khô (các cửa hàng bán hàng khô lớn đều có), rang qua cho thơm rồi tán bột. Lưu ý là phải có mắc khén mới ra vị gà nướng Tây Bắc (tùy khẩu vị mà có người thích cho thêm 2 củ sả, gừng, ớt 1 quả, muối).

- Trộn một thìa rượu gừng, một thìa bột nêm với mấy thứ bột hỗn hợp trên rồi xát đều trong ngoài con gà. Để gà ngấm gia vị khoảng 30 - 60 phút.

Khi nào nấu cơm thì cho gà đã ướp vào nồi chiên không dầu, chú ý đặt ngửa bụng gà lên. Đặt nồi nướng ở 170 độ, trong 10 phút.

- Cho 1 thìa đường, 1 thìa nước và chút bột nghệ vào bát khuấy đều cho tan. Khi nồi ngừng hoạt động thì lấy hỗn hợp này phết đều lên phần bụng gà và da thịt gà phía trên. Nướng thêm 5 phút nữa.

- Khi nồi ngừng hoạt động thì lật phần lưng gà lên, phết nốt chỗ dung dịch nghệ đường lên phần da gà ở đó và bật nướng tiếp 10 phút nữa. Nếu gà quá béo, chưa đủ vàng khi kiểm tra dưới bụng thì nướng thêm 5 phút nữa.

Bỏ gà ra để nguội thì chặt miếng vừa ăn. Chấm thịt gà nướng với muối chanh ớt và nước chắt từ nồi nướng sẽ rất thơm.

Ai vụng về cũng có thể tự làm được món gà nướng mắc khén ngon tuyệt tại nhà chỉ 30 phút. Trong thời gian nướng gà vẫn tranh thủ nấu cơm, canh, xào và cắt dưa chuột ăn ghém. Món này không tốn cơm, da gà giòn, thơm phức, ăn không sợ béo.

Ai vụng về cũng tự làm được món gà nướng kiểu Tây Bắc ngon tuyệt ở nhà trong 30 phút - Ảnh 2.

Gà nướng than hồng là thơm ngon nhất. Ảnh minh họa.

Gà nướng Tây Bắc thơm phức trên than hồng

Món gà nướng mắc khén trên than hồng (tiếng Thái gọi là Cáy Pỉnh), với 2 cách nướng như sau:

Nướng giòn: Gà nướng kỹ trên than hồng đều lửa, da vàng rộm, nhưng ăn khô giòn, nhanh chán, không ngọt thịt.

Nướng chín tới: Da gà khô ngoài, nhưng thịt bên trong mềm và ướt, ngon ngọt.

Chọn con gà khoảng 1,5 - 1,8 kg.

2 củ sả, gừng đập giập. Hạt mắc khén rang, giã nhỏ (bắt buộc phải có mới ra vị gà nướng Tây Bắc), ớt 1 quả, muối, gia vị.

Sơ chế, tẩy mùi gà xong thì tẩm ướp các gia vị. Đập giập, thái nhỏ sả, gừng. Ớt nướng qua than hồng cho hơi héo để bớt mùi hăng. Sau đó trộn đều các gia vị, một nửa gia vị ướp vào bụng gà, còn loại ướp ngoài da và để 15 phút cho ngấm.

Ai vụng về cũng tự làm được món gà nướng kiểu Tây Bắc ngon tuyệt ở nhà trong 30 phút - Ảnh 3.

Món gà nướng Tây Bắc. Ảnh minh họa.

Nướng gà tương đối khó, nếu nướng quá lửa thì thịt khô, rất khó ăn. Lửa to quá thì nhanh cháy da gà, vì vậy cần nướng ở nhiệt độ vừa phải. 20 phút đầu hơ gà cao trên than lửa nhỏ để làm thịt gà khô se bớt.

20 phút sau thì hạ thấp con gà sát than, tăng nhiệt độ bằng cách quạt hay cho thêm than. Khi thấy da gà vàng sem sém thì từ lúc này phải lật gà liên tục kẻo cháy. Khi thấy mỡ gà rỏ xuống nhiều thì dùng mũi dao chích vào đùi gà và những chỗ nhiều thịt để kiểm tra độ chín.

Món gà nướng trên than hồng ngon nhất khi nướng chín tới (khoảng 20-30 phút), nướng quá là thịt bị khô, mất vị mềm ngọt. Nhà có trẻ nhỏ, người già thì chỉ cần nướng chín vừa mới dễ ăn, thịt mới ngọt ngon, và quan trọng là phải ăn ngay khi vừa lấy ra khỏi than hồng, còn nóng hổi mùi thơm mắc khén, gia vị.

Ai vụng về cũng tự làm được món gà nướng kiểu Tây Bắc ngon tuyệt ở nhà trong 30 phút - Ảnh 4.

Gà bọc lá chuối chuẩn bị đem nướng. Ảnh minh họa.

Gà bọc lá dong/ lá chuối nướng

Theo đầu bếp của hoabanfood, món gà nướng bọc lá dong là ngon nhất, nhưng nên chọn gà ri, gà thả rông thịt mới chắc. Không nên nướng gà Tam Hoàng, gà công nghiệp vì nhiều mỡ, thịt bèo nhèo, ăn bã, không ngon.

Chọn con gà từ 1.3-1,5 kg. Không chọn gà to quá vì khó nướng, mà gà nhỏ quá thì lắm xương.

Lá dong hoặc lá chuối tươi, không có thì dùng đất sét, giấy bạc.

Chuẩn bị tẩm, ướp gà như trên. Thêm các loại rau gia vị gồm: Lá bạc hà, mùi tàu, thìa là.

Bột canh hoặc muối: 2 thìa

Gà mổ moi, làm sạch, để ráo nước.

Gừng, sả đập giập, rau thơm rửa sạch.

Trộn 1/2 bột mắc khén với gia vị, rau thơm nhét vào bụng gà. Còn lại xát đều thân gà, rồi gói kín bằng lá dong/ lá chuối/ giấy bạc. Nên hơ lá qua lửa trước khi gói để lá mềm, ít bị rách.

Ai vụng về cũng tự làm được món gà nướng kiểu Tây Bắc ngon tuyệt ở nhà trong 30 phút - Ảnh 5.

Gà bọc đất sét chuẩn bị đem nướng. Ảnh minh họa.

– Nếu dùng đất sét phải nhào nhuyễn đất rồi đắp kín thân gà.

– Nếu dùng giấy bạc cần gói kín con gà bằng 2 lượt giấy (gói bằng giấy bạc có thể dùng lò nướng điện, nhưng không ngon bằng nướng than hồng).

Đốt lửa đượm, bỏ nhiều than rồi đặt gói gà vào nướng nhỏ lửa và đều trên than hồng. Cách này cần nướng 90 phút thịt mới chín. Tùy khẩu vị mà nướng lâu (khô giòn), hoặc nướng nhanh (thịt mềm và ướt).

Nướng xong vẫn để gà trong lá dong/ lá chuối, giấy bạc để giữ được độ nóng của thịt gà, hơi nước không bốc hơi mất. Khi vào bữa cơm mới chặt/ cắt ra thịt gà vẫn nóng hổi, ăn như vậy mới ngọt thịt. Đồng bào Tây Bắc khi ăn thì mở lớp lá dong/ lá chuối ra là mùi thịt gà quyện gia vị, rau thơm bên trong thơm phức. Nước từ thịt gà tứa ra, khi ăn xé miếng rất ngon.

Hoặc chặt đều ra từng miếng, xếp ra đĩa, bày rau thơm trong bụng gà lên trên. Ăn một miếng thịt gà kèm chút rau thơm… ngon tuyệt.

Ai vụng về cũng tự làm được món gà nướng kiểu Tây Bắc ngon tuyệt ở nhà trong 30 phút - Ảnh 6.

Gà nướng mắc khén chặt thịt ăn không ngon, nhưng đặt cả con vừa xé vừa chấm chẳm chéo thì đúng vị và ngon tuyệt. Ảnh minh họa.

Món gà nướng mắc khén bọc lá dong/ lá chuối giữ được vị ngọt, thịt lại mềm hơn. Các loại rau thơm nướng cùng khiến món ăn có hương vị đặc biệt hấp dẫn. Nhưng món gà nướng mà chặt thịt thì ăn không ngon. Hãy đặt cả con lên bàn ăn, ai ăn thì xé thịt vừa chấm với chẳm chéo là đúng vị.

Dù nướng cách nào (nồi nướng, lò nướng…) thì món gà nướng trên than hồng vẫn là ngon nhất. Vì thế dân phượt và các nhóm du lịch lẻ thường vào bản câu cá, rồi mua con gà nướng ăn ngay tại bờ suối, mỗi người xẻ một miếng thịt gà rồi tự nướng trên than hồng ăn ngay khi nóng thì ăn một lần không thể quên.

Ngọc Hà - Thúy Tím


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
2 món canh vừa là "kem chống nắng tự nhiên" lại giúp ngừa nếp nhăn, giảm cân, giải nhiệt trong ngày nắng nóng

2 món canh vừa là "kem chống nắng tự nhiên" lại giúp ngừa nếp nhăn, giảm cân, giải nhiệt trong ngày nắng nóng

Ăn - 7 giờ trước

Đây là 2 món canh với các nguyên liệu là "kem chống nắng tự nhiên" sẽ giúp bạn ngon miệng đồng thời bảo vệ làn da trong những ngày nắng nóng cao điểm nhé!

Công thức nước uống hỗ trợ giảm cân, đánh bay mỡ bụng mà Selena Gomez dùng bán đầy ở chợ Việt

Công thức nước uống hỗ trợ giảm cân, đánh bay mỡ bụng mà Selena Gomez dùng bán đầy ở chợ Việt

Ăn - 10 giờ trước

GĐXH - Thói quen uống nước chanh, gừng vào buổi sáng rất tốt cho sức khỏe, giúp đốt cháy mỡ thừa, tăng cường hiệu quả giảm cân.

Bò nấu theo cách này không những đưa cơm mà con vô cùng bổ dưỡng

Bò nấu theo cách này không những đưa cơm mà con vô cùng bổ dưỡng

Ăn - 13 giờ trước

Thịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.

Món ăn ngon tuyệt  từ cá cho ngày nghỉ lễ 30/4 đảm bảo ông chồng nào cũng thích mê

Món ăn ngon tuyệt từ cá cho ngày nghỉ lễ 30/4 đảm bảo ông chồng nào cũng thích mê

Ăn - 13 giờ trước

GĐXH – Với các món ăn này, mâm cơm gia đình sẽ thêm vui. Chị em có thể tham khảo món nhậu tuyệt ngon cho ngày nghỉ lễ 30/4 đảm bảo ông chồng nào cũng thích mê dưới đây.

Nghỉ lễ 30/4 - 1/5, nắng nóng đỉnh điểm, chiêu đãi gia đình những món ăn ngon nào vừa đậm vị quê hương vừa giúp giải nhiệt?

Nghỉ lễ 30/4 - 1/5, nắng nóng đỉnh điểm, chiêu đãi gia đình những món ăn ngon nào vừa đậm vị quê hương vừa giúp giải nhiệt?

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH - Dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 nếu bạn chưa biết chuẩn bị món ăn ngon nào để chiêu đãi các thành viên trong gia đình thì bài viết dưới đây chắc chắn sẽ là những gợi ý không thể bỏ qua.

Bánh hấp hình hoa: Sáng tạo độc đáo cho bữa sáng đầy năng lượng

Bánh hấp hình hoa: Sáng tạo độc đáo cho bữa sáng đầy năng lượng

Ăn - 1 ngày trước

Món bánh ăn sáng đơn giản làm từ bột mì này ngon mà không hề béo.

4 món ngon lạ miệng dù vụng mấy cũng dễ làm cho cả nhà dịp nghỉ lễ 30/4, khách đến chơi ai cũng tấm tắc khen

4 món ngon lạ miệng dù vụng mấy cũng dễ làm cho cả nhà dịp nghỉ lễ 30/4, khách đến chơi ai cũng tấm tắc khen

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH – Dịp nghỉ lễ 30/4 này, bạn có thể thực hiện 4 món ngon lạ miệng dù vụng mấy cũng dễ làm dưới đây cho mâm cơm gia đình, khách đến chơi ai cũng tấm tắc khen.

Cách làm trứng kho dân dã ai cũng mê

Cách làm trứng kho dân dã ai cũng mê

Ăn - 1 ngày trước

Với nguyên liệu đơn giản, dễ tìm, cách chế biến nhanh gọn, trứng kho luôn là lựa chọn hoàn hảo cho những bữa cơm bận rộn.

7 món ăn sáng kinh điển trong giảm cân, 'bổ tựa nhân sâm' bác sĩ khuyên dùng

7 món ăn sáng kinh điển trong giảm cân, 'bổ tựa nhân sâm' bác sĩ khuyên dùng

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, 7 món ăn dưới đây mới là thực phẩm an toàn cho sức khỏe và giúp giảm cân tốt nhất mà mọi người nên ăn cho bữa sáng.

Ăn buffet nướng Đà Nẵng ở đâu ngon? Gợi ý những địa điểm buffet nướng ăn là nghiền

Ăn buffet nướng Đà Nẵng ở đâu ngon? Gợi ý những địa điểm buffet nướng ăn là nghiền

Ẩm thực 360 - 2 ngày trước

GĐXH - Dịp lễ 30/4 - 1/5 được nghỉ tới 5 ngày, nhiều du khách đã chọn Đà Nẵng là địa điểm nghỉ dưỡng. Buffet nướng là một sự lựa chọn vô cùng lý tưởng với các nhóm du lịch với gia đình, bạn bè.

Top