Hà Nội
23°C / 22-25°C

Tâm sự đẫm nước mắt của chàng thanh niên từ lao động chính trở thành phế nhân sau một vụ tai nạn

Thứ sáu, 15:49 23/08/2019 | Vòng tay nhân ái

GiadinhNet - Tháng cô hồn năm ngoái, chàng thanh niên khỏe mạnh Hoàng Văn Dự, 33 tuổi, lái xe công nông bị trượt bánh khiến người văng khỏi xe rơi xuống vực. Vụ tai nạn đã biến anh từ một chàng thanh niên khỏe mạnh bỗng trở thành phế nhân với một đống tiền nợ khi anh đi bệnh viện.

Bà con thôn Làng Chang (xã Hoà An, huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang) rất thương xót cho hoàn cảnh một thanh niên khỏe mạnh, vui tính, tốt bụng, đang là trụ cột của một gia đình bỗng gặp nạn thành tàn phế, gia đình lao đao, cùng quẫn. 

Tâm sự đẫm nước mắt của chàng thanh niên từ lao động chính trở thành phế nhân sau một vụ tai nạn - Ảnh 1.

Anh Hoàng Văn Dự khi còn khỏe mạnh.

Đó là anh Hoàng Văn Dự, chồng của chị Dương Thị Bích Hậu ở thôn Làng Chang. Chị Hậu nghẹn ngào cho biết, trước khi gặp nạn, chồng chị là thanh niên cao to, vạm vỡ, nặng 65kg. Năm 2012, anh chị kết hôn, khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng.

Hạnh phúc nở hoa và tăng lên từng ngày khi năm 2012, bé gái tên Phương Lê ra đời. Năm 2014, họ có thêm cháu trai thứ hai. Hồi đó, anh Dự hay đi đây đi đó để làm phụ hồ và công trình điện. Tiền lương hai vợ chồng cộng với tự tăng gia thêm cây ngô, cây mía, trồng rau củ quả trong vườn nhà nhưng vẫn không đủ mua sữa và quần áo cho con, nuôi dưỡng bố mẹ già… Thấy làm phụ hồ thì mãi cuộc sống không khấm khá lên được nên năm 2018, anh bỏ làm công nhân về vay mượn bạn bè mua cái xe công nông để chở hàng thuê.

Tâm sự đẫm nước mắt của chàng thanh niên từ lao động chính trở thành phế nhân sau một vụ tai nạn - Ảnh 2.

Anh Hoàng Văn Dự ngày hôm nay

Nhờ có cái xe công nông nên thu nhập gia đình dần được cải thiện. Cứ tưởng có sức khỏe và sự cần cù chăm chỉ thì gia đình dần khá lên. Ai ngờ tai họa đột ngột ập đến khiến cả nhà lâm vào cảnh khốn cùng.

Anh Dự ngậm ngùi kể về ngày định mệnh 7/8, đúng tháng cô hồn năm ngoái. Buổi sáng anh còn vui vẻ chia tay vợ con để đi chở gỗ thuê. Khi đang lùi xe vào chỗ để chở củi thì con đường đất sau cơn mưa trơn quá, làm bánh xe công nông trượt bánh xuống vực. Anh Dự bị cả cái xe công nông từ trên cao đổ đè theo lên lưng anh.

Tâm sự đẫm nước mắt của chàng thanh niên từ lao động chính trở thành phế nhân sau một vụ tai nạn - Ảnh 3.

Mọi người gần đó hò nhau xuống vực lật xe, kéo anh Dự ra và đưa đi Bệnh viện đa khoa Chiêm Hóa, lúc đó ai cũng tưởng anh đã chết rồi. May mắn, nhờ có sức khỏe, lại trẻ nên anh Dự chỉ bị gãy cột sống, phải chuyển tuyến xuống Bệnh viện A Tuyên Quang để phẫu thuật ghép đinh. Ở đây các bác sĩ kết luận anh bị giập tủy sống lưng hoàn toàn. 

Anh Dự được ghép đinh 10 ngày thì toàn thân đau đớn, không thể tự lật mình được. Ít hôm sau thì anh bị loét ở xương cùng cụt vì nằm nhiều trên giường bệnh. Rồi anh bị tràn dịch màng phổi... khiến bệnh viện tỉnh phải chuyển tuyến cho anh về Bệnh viện Bạch Mai để hút dịch màng phổi, rồi lại chuyển sang Viện Bỏng Quốc gia để chữa loét xương cùng cụt. 

Sau 2 tháng long đong 4 bệnh viện thì anh Dự được xuất viện, trở về nhà thành người tàn phế.

Tâm sự đẫm nước mắt của chàng thanh niên từ lao động chính trở thành phế nhân sau một vụ tai nạn - Ảnh 4.

Gánh nặng gia đình 6 người - trong đó có người chồng tàn phế - giờ đè lên vai người vợ trẻ

Khao khát tàn nhưng không phế

Nhà đã nghèo, sau vụ tai nạn, gia đình anh Dự càng lâm vào cảnh khốn cùng. Chị Hậu phải vay nợ anh em, họ hàng, bạn bè tứ tung để chạy chữa cho chồng... Chi phí rất tốn kém vì anh Dự không có bảo hiểm y tế.

Anh Dự vốn là người sống tình cảm, hay giúp đỡ mọi người nên khi anh gặp hoạn nạn, mọi người xung quanh cũng hùn lại cho vay để anh chữa bệnh. Khi nào anh khỏe mạnh đi làm lại sẽ trả nợ sau.

Nhưng mong muốn đó giờ khó có thể thành sự thực, bởi bị giập hoàn toàn tủy sống lưng nên anh Dự không thể đi lại được, ngay việc vệ sinh cá nhân cũng rất khó khăn. Mọi sinh hoạt trong cuộc sống của anh bây giờ đều gắn trên chiếc xe lăn do bạn bè giúp mà có.  

Tâm sự đẫm nước mắt của chàng thanh niên từ lao động chính trở thành phế nhân sau một vụ tai nạn - Ảnh 5.

Anh Dự cố gắng làm việc nhà đỡ vợ.

Gánh nặng gia đình 6 người bỗng chốc trút cả lên đôi vai gầy của chị Hậu. Bố mẹ chồng chị đã hơn 60 tuổi, hai con thì còn bé dại (con gái mới học lớp 2, bé trai học mẫu giáo). Ban ngày, chị Hậu tất tả cấy hái, trồng ngô, trồng rau. Tối thì lo sắp đặt việc nhà, chăm sóc chồng con…, không lúc nào chị ngơi chân, ngơi tay. 

Anh em ruột thịt hai bên đều nghèo. Chị Hậu còn mồ côi bố từ nhỏ, nhà chỉ còn cô em gái... Mọi người đã cố gắng giúp vợ chồng chị hết sức suốt thời gian anh Dự nằm viện nên giờ họ cũng chịu không giúp thêm được gì. 

Tâm sự đẫm nước mắt của chàng thanh niên từ lao động chính trở thành phế nhân sau một vụ tai nạn - Ảnh 6.

Hai con là niềm vui của anh Dự hàng ngày.

Anh Dự tâm sự, từ cõi chết trở về là may mắn, nhưng phải nằm một chỗ khiến anh buồn não nuột, chưa kể những cơn đau dằn vặt trong cơ thể… Những lúc anh tuyệt vọng, may có hai con nhỏ hồn nhiên nô đùa giúp anh vượt qua cơn đau từng ngày. Từ một thanh niên khỏe mạnh giờ nằm bẹp một chỗ, anh Dự rất xót xa khi phải nhìn cả nhà nhịn ăn tiêu để chữa bệnh cho mình. 

Chị Hậu thường an ủi chồng: "Anh đừng nghĩ nhiều. Số phận mình như vậy thì phải chấp nhận tất cả. Anh hãy gắng sống để làm chỗ dựa tinh thần cho hai con sau này".

Tâm sự đẫm nước mắt của chàng thanh niên từ lao động chính trở thành phế nhân sau một vụ tai nạn - Ảnh 7.

Hai con trông ngóng bố sớm đứng dậy đưa đi học, đi chơi như hồi trước.

Cũng từ khi bố bị tai nạn phải nằm một chỗ, hai đứa trẻ đi học về là leo tót lên giường chơi, kể chuyện, xoa bóp... cho bố. Có lần anh hỏi: "Giờ các con mơ ước gì nhất". Cả hai đứa trẻ đều bảo: "Chúng con mong bố sớm đứng dậy để đưa con đi học, đi chơi như hổi trước". 

Nhìn hai đứa con bé tí, nhìn bố mẹ đã cao tuổi, vợ trẻ thì tất bật, vất vả mà anh Dự trào nước mắt. Anh đã mất tất cả, giờ chỉ còn tình thương của bố mẹ, của vợ con giúp anh có thêm động lực sống. Từ đó, anh cố gắng chịu đau, tập vận động để có thể giúp vợ đặt nồi cơm, nấu nướng thức ăn… hàng ngày.

Tâm sự đẫm nước mắt của chàng thanh niên từ lao động chính trở thành phế nhân sau một vụ tai nạn - Ảnh 8.

Kết quả chụp cộng hưởng từ của anh Dự.

Kết thúc tâm sự đau lòng, chị Hậu gạt nước mắt, anh Dự thì ngậm ngùi chia sẻ rằng, giờ đây ước nguyện lớn nhất của anh là mong hai con được học hành đến nơi đến chốn. Anh Dự không muốn là phế nhân, ước nguyện lớn nhất của anh là có chút vốn để chữa ổn định cho cái lưng bớt đau đớn, rồi gom góp tiền mở một quán tạp hóa bán tại nhà. Như thế anh vừa phụ vợ có thêm thu nhập nuôi bố mẹ già và cho 2 con đi học. 

Ước nguyện nhỏ nhoi là thế nhưng với một người bị giập tủy sống lưng như anh Dự thì cực kỳ gian khó. Mong các nhà hảo tâm gần xa giúp đỡ để anh Dự có điều kiện chữa bệnh, giúp gia đình anh thoát cảnh cơ cực, đói nghèo và các con anh có tương lai. 

"Anh Hoàng Văn Dự là người tu chí làm ăn, nhưng không may năm ngoái bị tai nạn nặng, giập cột sống, lại không có bảo hiểm y tế. Bà con thôn bản cũng có giúp đỡ nhưng số tiền chữa trị quá lớn nên trong vòng 1 năm, gia đình anh đã tụt xuống hoàn cảnh cực kỳ nghèo khó trong xã. Chị Hậu - vợ anh Dự - cả ngày đi làm thuê, làm mướn để có tiền nuôi 6 người, chữa bệnh cho chồng và trả nợ, nhưng nghe chừng khó lắm.

Rất mong các nhà hảo tâm giúp đỡ để anh Dự có điều kiện chữa bệnh ổn định, có tàn nhưng không phế để gia đình có kế sinh nhai, để hai con anh không rơi vào cảnh bị thất học".

Bà Lý Thị Loan

(Chủ tịch UBND xã Hòa An, huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang)

Mọi sự giúp đỡ anh Hoàng Văn Dự - xin gửi về Mã số 486

1. Anh Hoàng Văn Dự, ở thôn Làng Chang (xã Hoà An, huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang).

2. Ủng hộ trực tuyến trên Vòng tay Nhân ái/Giadinh.net.vn. Đề gửi: Mã số MS 486.

3. Ủng hộ trực tiếp Chương trình "Vòng tay Nhân ái", tại Tòa soạn Báo Gia đình & Xã hội. Địa chỉ Tầng 11, Tòa nhà Tổng cục DS-KHHGĐ, ngõ số 8, Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội (đối diện Bến xe Mỹ Đình). Đề gửi: Mã số 486.

Mọi thắc mắc, xin gửi tới email phuongthuangdxh@gmail.com. Điện thoại: 0975 839 126/ 0981656685.

4. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank):

Tên tài khoản: Báo Gia đình & Xã hội. Số tài khoản: 125.000.058.110, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam, Chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

5. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank):

Tên tài khoản: Báo Gia đình & Xã hội. Số tài khoản: 061.100.191.1287, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam, Chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

Đề gửi Mã số MS 486

Uyển Hương

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
MS 894: Mẹ đơn thân bất lực nhìn con gái đau đớn, yếu dần vì ung thư võng mạc

MS 894: Mẹ đơn thân bất lực nhìn con gái đau đớn, yếu dần vì ung thư võng mạc

Cảnh ngộ - 1 ngày trước

GĐXH - Nhi lại lên cơn đau, em ôm đầu lăn lộn trên nền đất, đôi mắt đỏ ngầu lại ứa máu. Nghe tiếng hét thất thanh của con, chị Sáu lại vội vã chạy vào, nước mắt giàn giụa: “Mẹ xin con, đừng bỏ mẹ mà đi con ơi”.

Mời độc giả chung tay mang "Tết ấm vùng cao" đến với đồng bào miền núi Lai Châu

Mời độc giả chung tay mang "Tết ấm vùng cao" đến với đồng bào miền núi Lai Châu

Vòng tay nhân ái - 2 ngày trước

Dự kiến ngày 20/1/2024, Báo Sức khỏe & Đời sống cùng các Mạnh Thường Quân sẽ tổ chức khám bệnh tình nguyện, phát thuốc miễn phí và tặng quà cho dân tại huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu.

Ấm áp hàng trăm phần cơm thiện nguyện giá 1.000 đồng

Ấm áp hàng trăm phần cơm thiện nguyện giá 1.000 đồng

Vòng tay nhân ái - 3 ngày trước

GĐXH - Bền bỉ trải qua hơn 33 tuần liên tiếp, vào mỗi thứ 2 hằng tuần lại có hàng trăm suất cơm thiện nguyện giá 1.000 đồng được các thành viên Quỹ Thiện nguyện Tâm Thương trao tới những hoàn cảnh khó khăn, người lao động khu vực Hoàn Kiếm – Hà Nội.

MS 893: Cô giáo mầm non kiệt sức chăm chồng bệnh trọng, mẹ già, con thơ

MS 893: Cô giáo mầm non kiệt sức chăm chồng bệnh trọng, mẹ già, con thơ

Cảnh ngộ - 4 ngày trước

GĐXH - Cô giáo có thân hình nhỏ bé đang "gánh" cả gia đình với người chồng bệnh tật, mẹ già ốm yếu và 2 con thơ. Không biết đôi vai nhỏ có thể gượng tiếp bao lâu khi sự ác nghiệt của số phận cứ liên tục ập đến.

Tấm lòng bạn đọc đến với hai hoàn cảnh khó khăn ở Quảng Trị và Huế

Tấm lòng bạn đọc đến với hai hoàn cảnh khó khăn ở Quảng Trị và Huế

Kết chuyển - 1 tuần trước

GĐXH - Báo Sức khoẻ & Đời sống vừa trao tiền bạn đọc hỗ trợ tới 2 hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên Huế.

Niềm hạnh phúc của gia đình cậu bé mắc phải căn bệnh suy giảm miễn dịch khi nhận được hàng trăm triệu đồng từ thiện

Niềm hạnh phúc của gia đình cậu bé mắc phải căn bệnh suy giảm miễn dịch khi nhận được hàng trăm triệu đồng từ thiện

Vòng tay nhân ái - 1 tuần trước

GĐXH – Bạn đọc tiếp tục ủng hộ bé Phạm Gia Huy (SN 2021) mắc bệnh suy giảm miễn dịch. Ngoài số tiền chuyển qua Báo, tổng số tiền bạn đọc hảo tâm trao tới gia đình từ các nguồn được hơn 400 triệu đồng.

Trao tiền bạn đọc hỗ trợ người phụ nữ nghèo mắc bệnh ung thư nuôi hai con nhỏ

Trao tiền bạn đọc hỗ trợ người phụ nữ nghèo mắc bệnh ung thư nuôi hai con nhỏ

Vòng tay nhân ái - 1 tuần trước

GĐXH - Hoàn cảnh của gia đình khó khăn, chị Hoa lại mắc bệnh hiểm nghèo, hai con nhỏ bấu víu ông bà già yếu. Hoàn cảnh chị sau khi được đăng tải đã nhận được nhiều sự quan tâm từ cộng đồng.

MS 892: Xót xa hoàn cảnh chồng bệnh nặng, vợ chạy vạy khắp nơi vay tiền chữa trị

MS 892: Xót xa hoàn cảnh chồng bệnh nặng, vợ chạy vạy khắp nơi vay tiền chữa trị

Cảnh ngộ - 1 tuần trước

GĐXH - Chồng mắc bệnh ung thư di căn phải mang một khối u lớn ở cổ, hoàn cảnh quá khó khăn, người vợ phải chạy vạy khắp nơi để vay mượn tiền giúp chồng điều trị, duy trì sự sống.

Tấm lòng bạn đọc Báo SKĐS đến với 2 hoàn cảnh khó khăn tại Quảng Bình

Tấm lòng bạn đọc Báo SKĐS đến với 2 hoàn cảnh khó khăn tại Quảng Bình

Vòng tay nhân ái - 1 tuần trước

GĐXH - Đón nhận tấm lòng từ bạn đọc, 2 hoàn cảnh khó khăn tại Quảng Bình bày tỏ lòng biết ơn và gửi lời cảm ơn tới những nhà hảo tâm.

Hơn 24 triệu đồng đến với bé gái 2 tuổi chưa biết nói, biết đi vì bệnh nặng

Hơn 24 triệu đồng đến với bé gái 2 tuổi chưa biết nói, biết đi vì bệnh nặng

Vòng tay nhân ái - 2 tuần trước

GĐXH - Số tiền 24.190.000 đồng của bạn đọc ủng hộ đã được kết chuyển đến với hoàn cảnh của bé Ánh Dương bị mắc bệnh suy giảm miễn dịch. Cô bé đã 2 tuổi nhưng chưa biết nói, biết đi vì bệnh hiểm nghèo.

Top