Hà Nội
23°C / 22-25°C

Ăn và sống thế nào để ung thư không tìm đến bạn

Chủ nhật, 19:22 30/04/2017 | Sống khỏe

Giữ chỉ số chất béo trong cơ thể càng thấp càng tốt, duy trì hoạt động thể chất như một phần cuộc sống thường nhật, ít ăn đường... giúp bạn giảm nguy cơ mắc ung thư.

Các chuyên gia Trung tâm ung thư Parkway Singapore khẳng định cho đến nay khoa học chưa tìm ra cách phòng tránh ung thư triệt để, song về cơ bản mọi người có thể thay đổi lối sống và cách ăn uống để giảm nguy cơ mắc bệnh, đặc biệt là ung thư.

Ăn uống lành mạnh và duy trì tập luyện thể thao giữ cho chỉ số mỡ trong cơ thể ở mức an toàn sẽ giúp giảm nguy cơ bệnh tật và ung thư. Ảnh minh họ: Menshealth.
Ăn uống lành mạnh và duy trì tập luyện thể thao giữ cho chỉ số mỡ trong cơ thể ở mức an toàn sẽ giúp giảm nguy cơ bệnh tật và ung thư. Ảnh minh họ: Menshealth.

Quỹ Nghiên cứu ung thư thế giới và Viện Nghiên cứu ung thư Mỹ đã xem xét hàng nghìn nghiên cứu về ung thư và chỉ ra có nhiều yếu tố gây ung thư, ngược lại cũng có nhiều yếu tố giúp ngăn ngừa ung thư hình thành hoặc tái phát. Từ đó các chuyên gia đúc kết thành nguyên tắc để sống khỏe và tránh xa ung thư như sau:

- Giữ chất béo cơ thể càng thấp càng tốt trong mức cân nặng bình thường.

- Duy trì hoạt động thể chất như một phần của cuộc sống thường nhật.

- Giảm ăn đường.

- Ăn chủ yếu các thực phẩm có nguồn gốc thực vật.

- Hạn chế thịt đỏ và thịt chế biến sẵn.

- Không dùng nhiều đồ có cồn. Đàn ông không nên uống nhiều hơn 2 ly mỗi ngày và phụ nữ không nên uống hơn một ly.

- Hạn chế ăn muối. Dùng thực phẩm nêm ít muối hơn, không ăn thịt khói, tránh các loại ngũ cốc và đậu bị mốc.

- Nhu cầu dinh dưỡng cần được đáp ứng đủ bởi thực phẩm tươi hơn là thực phẩm chức năng.

Các nhà nghiên cứu khẳng định không một loại "siêu thực phẩm" nào có thể ngăn ngừa ung thư. Thay vào đó, nên kết hợp hài hòa các loại thực phẩm và duy trì hoạt động thể chất mỗi ngày là cách tốt nhất để tránh xa bệnh tật. Tốt nhất không dùng các thực phẩm chế biến sẵn như giăm bông, thịt xông khói, xúc xích bởi các thực phẩm này thường được cho thêm muối nitrat và nitrit, quá trình hun khói và sấy khô có thể sản sinh N-nitroso, một hợp chất gây ung thư.

Hãy lưu tâm nhiều hơn tới cách bạn chuẩn bị thức ăn. Ví dụ, tránh nấu thịt ở nhiệt độ cao như chiên ngập dầu. Nướng hoặc quay thịt, hải sản trực tiếp trên lửa vì có thể hình thành chất gây ung thư. Không ăn thực phẩm mốc bởi các độc tố trong nhiều loại hạt như ngũ cốc và lạc (đậu phộng) có thể chứa aflatoxin, fumonisin là những chất gây viêm và ung thư.

Hãy cố gắng sử dụng các nguyên liệu tươi ngon và tự nhiên để nấu nướng. Chẳng hạn, chọn cá hoặc gà tươi thay vì viên gà hoặc chả thịt vì những thực phẩm này được coi là đồ chế biến sẵn chứa chất bảo quản hoặc phụ gia.

Nhiều người có xu hướng dùng thực phẩm chế biến sẵn bảo quản lạnh vì tiện dụng. Để hạn chế thói quen xấu này, bạn nên cố gắng lên kế hoạch trước sẽ nấu món gì trong ngày. Bằng cách này, bạn sẽ biết cần rã đông những nguyên liệu gì và sẵn sàng nấu ăn khi về đến nhà. Thực tế, những người không lên kế hoạch thường có xu hướng dùng thực phẩm chế biến sẵn.

Nghiên cứu chỉ ra uống đồ có cồn làm tăng nguy cơ mắc các loại ung thư đầu và cổ, thực quản, đại trực tràng và ung thư vú. Loại đồ uống này sản sinh ra oxy phản ứng có thể làm tổn thương ADN, protein và lipid hoặc chất béo trong quá trình oxy hóa. Chất này cũng làm suy yếu khả năng phá vỡ và hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng liên quan đến nguy cơ ung thư.

Đồ có cồn cũng được biết đến với khả năng làm tăng lượng oestrogen, một hormone làm tăng nguy cơ ung thư vú. Bia, rượu cũng có thể chứa nhiều chất gây ung thư như nitrosamine, sợi amiang, phenol và hydrocarbon ảnh hưởng đến quá trình thụ thai và sinh sản.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Loại gia vị người Việt dùng gấp đôi khuyến cáo, hiểu sai nghiêm trọng khiến tim, thận 'chịu trận'

Loại gia vị người Việt dùng gấp đôi khuyến cáo, hiểu sai nghiêm trọng khiến tim, thận 'chịu trận'

Sống khỏe - 5 giờ trước

Nhiều người Việt có thói quen ăn đậm vị. Chính cách nêm gia vị này tiềm ẩn vô số bệnh tật.

Ăn chuối luộc có tác dụng gì

Ăn chuối luộc có tác dụng gì

Sống khỏe - 7 giờ trước

Chuối luộc là món ăn được nhiều người yêu thích, vậy ăn chuối luộc có tác dụng gì?

Một cặp vợ chồng tự tin sống thọ đến 150 tuổi, nhìn lịch trình sinh hoạt khiến nhiều người Việt choáng

Một cặp vợ chồng tự tin sống thọ đến 150 tuổi, nhìn lịch trình sinh hoạt khiến nhiều người Việt choáng

Sống khỏe - 9 giờ trước

GĐXH - Kayla Barnes-Lentz và Warren Lentz mới ngoài 30 tuổi và đã kết hôn được một năm nhưng họ tự tin trả lời với tờ Mirror rằng có thể sống thọ đến 150 tuổi.

Nên uống nhiều trà hay cà phê để giảm nguy cơ đột quỵ?

Nên uống nhiều trà hay cà phê để giảm nguy cơ đột quỵ?

Sống khỏe - 9 giờ trước

Những gì chúng ta ăn, uống có thể có tác động lớn đến mạch máu nói riêng và sức khỏe tim mạch nói chung. Tìm hiểu những tác động của cà phê và trà với việc tăng, giảm nguy cơ đột quỵ.

Không phải rượu bia, đây mới là loại nước khiến người đàn ông 40 tuổi bị ung thư tuyến tuỵ

Không phải rượu bia, đây mới là loại nước khiến người đàn ông 40 tuổi bị ung thư tuyến tuỵ

Bệnh thường gặp - 11 giờ trước

GĐXH - Ít người biết rằng một số loại đồ uống như cà phê hay nước ngọt có ga nếu uống quá mức trong thời gian dài sẽ là nguyên nhân gây ung thư tuyến tụy. Người đàn ông ngoài 40 tuổi này là một ví dụ điển hình.

Uống cà phê có lợi cho 4 nhóm người

Uống cà phê có lợi cho 4 nhóm người

Sống khỏe - 13 giờ trước

Nhâm nhi một tách cà phê khi bắt đầu ngày mới sẽ giúp bạn tỉnh táo và tập trung năng lượng để làm việc hiệu quả. Ngoài sự tỉnh táo, cà phê còn mang lại nhiều lợi ích khác do các chất dinh dưỡng thực vật đặc biệt.

Dấu hiệu cảnh báo ung thư phụ khoa

Dấu hiệu cảnh báo ung thư phụ khoa

Sống khỏe - 15 giờ trước

Ung thư phụ khoa là loại ung thư xuất hiện bên trong cơ quan sinh sản của phụ nữ. Bệnh có thể di căn sang các vị trí khác nếu không sớm phát hiện và điều trị kịp thời.

Gừng có tác dụng gì trong việc chữa đau họng?

Gừng có tác dụng gì trong việc chữa đau họng?

Sống khỏe - 17 giờ trước

Không chỉ là gia vị của nhiều món ăn, gừng còn có một số công dụng với sức khỏe. Gừng được nhiều nghiên cứu khoa học và y học cổ truyền chứng minh là có thể hỗ trợ chữa đau họng. Vậy gừng giúp giảm đau họng như thế nào?

Người đàn ông 39 tuổi ở Thanh Hóa đột tử khi chơi pickleball có tiền sử mắc bệnh này, đây là dấu hiệu cảnh báo bệnh, người chơi cần cảnh giác

Người đàn ông 39 tuổi ở Thanh Hóa đột tử khi chơi pickleball có tiền sử mắc bệnh này, đây là dấu hiệu cảnh báo bệnh, người chơi cần cảnh giác

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

GĐXH - Trong lúc chơi pickleball, người đàn ông 39 tuổi ở Thanh Hóa bất ngờ đổ gục, nghi do đột quỵ sau đó tử vong.

Thêm bằng chứng nên ăn mỗi ngày một quả trứng

Thêm bằng chứng nên ăn mỗi ngày một quả trứng

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy trứng tốt cho não, là một phần của chế độ ăn lành mạnh cho não, giúp giảm nguy cơ mắc chứng mất trí. Một nghiên cứu gần đây cho thấy ăn một quả trứng mỗi ngày có ích trong việc giúp ngăn ngừa chứng mất trí nhớ.

Top