Hà Nội
23°C / 22-25°C

Bác sĩ chống dịch ở Bắc Ninh: "Chúng tôi quên mất hôm nay là thứ mấy"

GiadinhNet - Tính đến trưa 15/5, toàn tỉnh Bắc Ninh ghi nhận 192 ca mắc COVID-19 tại 6/8 huyện, thị xã, thành phố với 34 ổ dịch. Đằng sau nhịp sống bình lặng, chậm lại của người dân trước "cơn bão" COVID-19 là cuộc chạy đua hối hả, "thần tốc" của ngành y tế và lực lượng chống dịch tỉnh Bắc Ninh.

Bác sĩ chống dịch ở Bắc Ninh: Chúng tôi quên mất hôm nay là thứ mấy - Ảnh 1.

Cuộc chạy đua tốc độ "chống dịch như chống giặc"

Thuận Thành là huyện có số ca mắc COVID-19 cao nhất với 161 trường hợp. 14h ngày 9/5/2021 là thời khắc đáng nhớ đối với người dân bên kia sông Đuống khi toàn huyện áp dụng biện pháp giãn cách xã hội.

Tinh thần là: Mỗi gia đình là một pháo đài, mỗi người dân là một chiến sĩ; người nhà nào ở yên nhà nấy, không gặp gỡ tiếp xúc với ai ở bên ngoài, không đến chơi nhà ai, không cho ai vào nhà mình; nhà nhà cửa đóng then cài và chỉ ra ngoài trong mua thực phẩm hoặc trường hợp thật sự cần thiết.

Bác sĩ chống dịch ở Bắc Ninh: Chúng tôi quên mất hôm nay là thứ mấy - Ảnh 3.

Bác sỹ Ngô Thị Xuân, Giám đốc CDC tỉnh Bắc Ninh cùng các cán bộ Trung tâm ra quân xuống tâm dịch Mão Điền, huyện Thuận Thành thực hiện lấy mẫu xét nghiệm COVID-19.

Theo chân Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID của tỉnh Bắc Ninh, chúng tôi vào tâm dịch Mão Điền, huyện Thuận Thành, nơi có gần 100 ca dương tính SARS-CoV-2. 

Suốt gần 1 tuần nay, nhịp sống của người dân nơi đây khá trầm lặng, ngõ xóm vắng tanh, hoạt động tương tác xã hội bị hạn chế tối đa, nhà nhà đóng cổng, chỉ có tiếng loa phát thanh là đều đặn mỗi ngày...

Bác sĩ chống dịch ở Bắc Ninh: Chúng tôi quên mất hôm nay là thứ mấy - Ảnh 4.

Hàng trăm nhân viên y tế về tâm dịch lấy mẫu xét nghiệm xuyên đêm ở khu công nghiệp.

Ngược với nhịp sống bình lặng, chậm lại của người dân, các ban ngành chức năng địa phương lại bước vào cuộc chạy đua tốc độ "chống dịch như chống giặc" với tinh thần quyết liệt, khẩn trương, ráo riết, đẩy nhanh tốc độ thực hiện các nhiệm vụ truy vết, khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm... 

Hiện nay, tất cả các xã, thị trấn của huyện Thuận Thành đã thành lập cơ sở cách ly tập trung; 100% xã, thôn triển khai các chốt kiểm soát phòng chống dịch.

Dịch bệnh bùng phát, những cuộc họp, cuộc kiểm tra về công tác phòng, chống dịch nhiều lên, dày hơn. Ghi nhận tại điểm nóng chúng tôi mới thực sự "thấm" nỗi vất vả của cả hệ thống chính trị trong cuộc chiến với đại dịch, đặc biệt là cán bộ ngành y tế.

Bác sĩ chống dịch ở Bắc Ninh: Chúng tôi quên mất hôm nay là thứ mấy - Ảnh 5.

"Tốc độ, tốc độ và tốc độ: Thần tốc truy vết; thần tốc cách ly; thần tốc khoanh vùng; thần tốc lấy mẫu và xét nghiệm" là khẩu hiệu hàng ngày của cán bộ y tế Bắc Ninh.

Trò chuyện với PV Báo Gia đình & Xã hội, bác sĩ CKI Vương Thị Tuyến, Trưởng khoa Xét nghiệm - Chẩn đoán hình ảnh - Thăm dò chức năng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Ninh khản đặc giọng. 

Chị giật mình khi nghe chúng tôi nhắc hôm nay là thứ 7. "Từ hôm Bắc Ninh bùng phát dịch COVID-19 đến nay, chúng tôi làm việc cả ngày và đêm, quên cả hôm nay là thứ mấy", chị vừa nói vừa lấy điện thoại nhắn vội dòng tin căn dặn 2 con ở nhà nhớ ăn uống đầy đủ, tự biết cách chăm sóc nhau khi bố mẹ vắng nhà. 

Chồng chị Tuyến làm việc ở Ban An toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh nên đợt này cũng được tăng cường vào lực lượng phòng chống dịch bệnh của địa phương.

Bác sĩ chống dịch ở Bắc Ninh: Chúng tôi quên mất hôm nay là thứ mấy - Ảnh 6.
Bác sĩ chống dịch ở Bắc Ninh: Chúng tôi quên mất hôm nay là thứ mấy - Ảnh 7.

12h trưa, các cán bộ CDC Bắc Ninh vẫn đang tiếp tục công việc truy vết và xử lý các thông tin liên qua đến ca nhiễm.

Tại khu vực tầng 3 của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Ninh- nơi đặt phòng xét nghiệm COVID-19, hoạt động hết công suất 24/24. Cán bộ xét nghiệm của Trung tâm chạy đua cùng thời gian, tận dụng từng phút để thực hiện xét nghiệm. 

Chưa đến 1 tuần, 3 hệ thống xét nghiệm PCR Realtime tại đây đã chạy liên tục để xét nghiệm hơn 41 nghìn mẫu; 30 y bác sỹ được huy động phục vụ công tác xét nghiệm cũng ở lại cơ quan trong suốt thời gian qua. Bình quân mỗi ngày, có khoảng gần 7.000 mẫu xét nghiệm được thực hiện. Để thực hiện nhanh nhất, chuẩn xác nhất, 21 cán bộ xét nghiệm được chia làm 3 ca, duy trì hoạt động xét nghiệm suốt 24/24.

"Có những ca trực (8 tiếng), chúng tôi thực hiện xét nghiệm 3.000 mẫu gộp, mục tiêu đạt 10.000 mẫu gộp 1 ngày, còn 1.000 mẫu đơn cho các trường hợp F1. Cơ quan bố trí khu vực ăn, ngủ tại cơ quan để các ca trực bảo đảm tiến độ và chất lượng hoạt động chuyên môn", chị Tuyến chia sẻ.

"Bao giờ hết dịch, chúng ta sẽ được về với gia đình"

Bác sĩ chống dịch ở Bắc Ninh: Chúng tôi quên mất hôm nay là thứ mấy - Ảnh 8.

Áp lực với nhân viên y tế không chỉ đến từ công việc yêu cầu sự tỉ mỉ, chính xác cho từng mẫu xét nghiệm, mà còn đến từ việc mặc những bộ đồ bảo hộ nhiều giờ liên tục, làm việc xuyên đêm, trong điều kiện nóng bức ngột ngạt.

Cũng như gia đình chị Tuyến, Bác sỹ Ngô Thị Xuân, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Bắc Ninh cùng chồng đều làm trong ngành y tế. 

Từ đầu đợt dịch thứ 4, 2 vợ chồng chị ngày nào cũng làm việc từ sáng đến đêm sau đó ở lại nơi làm việc, tránh tiếp xúc với người thân. 

Nhiều cán bộ trẻ lẫy mẫu liên tục nhiều giờ đến đau cả tay, cổ họng khô khốc. Giờ nghỉ, ai nấy nhai trệu trạo từng hạt cơm, nước mắt và mồ hôi cứ tứa ra nhưng vẫn phải cố gắng để có sức khoẻ làm việc tiếp.

Bác sĩ chống dịch ở Bắc Ninh: Chúng tôi quên mất hôm nay là thứ mấy - Ảnh 9.

Trong ngày hè đổ lửa, những "chiến binh" chống dịch vẫn gồng mình, chạy đua từng phút, tranh thủ từng giây để lấy mẫu xét nghiệm.

Bác sỹ Xuân kể về đợt cao điểm thực hiện công tác lấy mẫu, truy vết xuyên đêm ở ổ dịch Mão Điền, huyện Thuận Thành. Trong 1 đêm, lực lượng y tế đã lấy gần 11 nghìn mẫu để xét nghiệm SARS-CoV-2. 

Các cán bộ y tế suốt nhiều ngày căng mình đi lấy mẫu cho mấy nghìn người, mặc bộ đồ bảo hộ 2 lớp kính, hơi thở và mồ hôi mờ cay cả mắt. Cả một ngày, họ chỉ có nửa tiếng buổi trưa để ăn, thậm chí nước cũng không dám uống vì không thể đi vệ sinh. 

Trong hoàn cảnh như vậy, các y bác sỹ chỉ biết nắm tay, động viên nhau cố gắng. Họ tự nhủ: "Bao giờ hết dịch, nhân dân bình yên chúng ta lại được trở về với gia đình".

Bác sĩ chống dịch ở Bắc Ninh: Chúng tôi quên mất hôm nay là thứ mấy - Ảnh 10.
Bác sĩ chống dịch ở Bắc Ninh: Chúng tôi quên mất hôm nay là thứ mấy - Ảnh 11.

Bên trong phòng xét nghiệm tại CDC Bắc Ninh.

Áp lực không chỉ đến từ công việc yêu cầu sự tỉ mỉ, chính xác cho từng mẫu xét nghiệm mà còn đến từ việc mặc những bộ đồ bảo hộ nhiều giờ liên tục, làm việc trong điều kiện nóng bức ngột ngạt của ngày hè. Vậy mà những cán bộ y tế cùng lực lượng chống dịch chẳng ai kêu ca, phàn nàn. Họ vẫn gồng mình, chạy đua từng phút, tranh thủ từng giây để lấy mẫu xét nghiệm…

"Công việc của chúng tôi là vậy, luôn trong tâm thế làm việc 24/24 giờ để truy vết, cách ly, khoanh vùng, khống chế dịch. Các y bác sỹ luôn phải đi trước một bước, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống dịch có thể xảy", BS Xuân chia sẻ và cho biết CDC Bắc Ninh có 167 cán bộ, nhân viên, trong đó hơn 2/3 là nữ nên mọi người còn hỗ trợ nhau việc bếp núc để tranh thủ ăn uống trong khoảng thời gian nghỉ ngơi ngắn ngủi.

Bác sĩ chống dịch ở Bắc Ninh: Chúng tôi quên mất hôm nay là thứ mấy - Ảnh 12.

Điều dưỡng Đỗ Thị Thủy (cán bộ y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 ở xã Ninh Xá, Thuận Thành, Bắc Ninh) kiệt sức, ngất xỉu trong quá trình làm việc.

Trong buổi làm việc triển khai các biện pháp cấp bách công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại Bắc Ninh mới đây, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên ghi nhận địa phương này đang làm tốt công tác lấy mẫu xét nghiệm. Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh, lực lượng y tế cần phải giữ bằng được tốc độ cao như vậy. Điều này sẽ giúp việc phát hiện ca bệnh, khoanh vùng dập dịch sẽ đạt kết quả cao hơn.

"Bộ Y tế sẵn sàng hỗ trợ về nhân lực theo khả năng và thẩm quyền để giúp Bắc Ninh khi tỉnh vượt quá khả năng phòng chống dịch. Bộ Y tế cũng sẽ hỗ trợ kịp thời cho tỉnh về test kit xét nghiệm, các thiết bị phòng chống dịch (khẩu trang, đồ bảo hộ, thuốc khử khuẩn…) như đề xuất của tỉnh", Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên khẳng định.

3 nhân viên y tế kiệt sức, ngất xỉu khi chống dịch ở Thuận Thành, Bắc Ninh

Trong đợt dịch cao điểm dịch bệnh ở huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh có rất nhiều cán bộ, y bác sĩ tình nguyện xin về vùng tâm dịch, tham gia công tác lấy mẫu xét nghiệm. Tại đây, do làm việc liên tục nhiều giờ dưới trời nắng nóng, 3 nữ nhân viên y tế đã kiệt sức, ngất xỉu. Theo ông Nguyễn Xuân Đương, Chủ tịch UBND huyện Thuận Thành, 3 nữ nhân viên y tế đó là: chị Lê Thị Huệ, Lê Thị Trâm, Đỗ Thị Thu Thủy, đều là các y tá, bác sĩ tự nguyện. Sau khi nắm thông tin, lãnh đạo huyện Thuận Thành đã thăm hỏi, động viên kịp thời đối với các nữ nhân viên y tế này.


Cao Tuân

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tìm thấy nhiều loại vi khuẩn nguy hiểm trong mẫu bánh mì Phượng

Tìm thấy nhiều loại vi khuẩn nguy hiểm trong mẫu bánh mì Phượng

Y tế - 6 giờ trước

Nhiều loại vi khuẩn sinh độc tố được tìm thấy trong các mẫu rau, chả lợn, thịt heo xíu, xíu mại được lấy tại quán bánh mì Phượng ở Hội An.

Vi phạm nhiều lần, cơ sở làm đẹp ‘Pfizers’ bị Sở Y tế TP HCM chuyển hồ sơ sang cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng hình sự

Vi phạm nhiều lần, cơ sở làm đẹp ‘Pfizers’ bị Sở Y tế TP HCM chuyển hồ sơ sang cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng hình sự

Y tế - 12 giờ trước

GĐXH - Không tuân thủ quyết định của cơ quan chức năng, cơ sở làm đẹp có tên là “Pfizers” bị Sở Y tế TP HCM “tuýt còi" và chuyển hồ sơ vi phạm đến cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng hình sự.

Phòng khám Y học Sài Gòn ‘vẽ bệnh, moi tiền’ và giữ bệnh nhân trái quy định

Phòng khám Y học Sài Gòn ‘vẽ bệnh, moi tiền’ và giữ bệnh nhân trái quy định

Y tế - 17 giờ trước

GĐXH - Đến khám phụ khoa tại Phòng khám Y học Sài Gòn (ở quận 5, TP HCM), một người phụ nữ bị đơn vị “vẽ bệnh, moi tiền". Thậm chí người bệnh này chuyển khoản không đủ chi phí phẫu thuật còn bị giữ lại tại phòng khám và bắt phải trả đủ tiền.

Chủ tiệm bánh mì Phượng gửi thư xin lỗi, thừa nhận đây là 'sơ sót của quán'

Chủ tiệm bánh mì Phượng gửi thư xin lỗi, thừa nhận đây là 'sơ sót của quán'

Y tế - 18 giờ trước

GĐXH - Sự cố ngộ độc thực phẩm liên quan đến tiệm bánh mì Phượng đã ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần và sinh hoạt cuộc sống của khách hàng.

Câu hỏi đầu tiên của người phụ nữ nhảy từ tầng 9 chung cư mini sau khi tỉnh lại

Câu hỏi đầu tiên của người phụ nữ nhảy từ tầng 9 chung cư mini sau khi tỉnh lại

Y tế - 1 ngày trước

Sau cú nhảy "đặt cược tính mạng" từ tầng 9 chung cư mini Khương Hạ, Hà Nội, hai mẹ con chị T. may mắn thoát chết nhưng bị thương rất nặng. Khi tỉnh lại, câu hỏi đầu tiên của chị với người thân là về con trai.

Bệnh nhi mắc Whitmore tử vong sau 2 tuần điều trị

Bệnh nhi mắc Whitmore tử vong sau 2 tuần điều trị

Y tế - 2 ngày trước

Ngày 19/9, Bệnh viện Nhi Thanh Hóa thông tin nữ bệnh nhi 15 tuổi, trú tại huyện Quảng Xương, mắc bệnh Whitmore đã tử vong sau hơn 2 tuần điều trị.

Vụ ngộ độc bánh mỳ Phượng: Còn 27 người vẫn đang nằm viện

Vụ ngộ độc bánh mỳ Phượng: Còn 27 người vẫn đang nằm viện

Y tế - 2 ngày trước

Trong số 144 người nhập viện cấp cứu vì ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mỳ Phượng thì hiện vẫn còn 27 người vẫn đang nằm viện theo dõi, điều trị tại các bệnh viện trên địa bàn.

Bệnh nhân trẻ nguy kịch, men gan tăng đến 400 lần do sốt xuất huyết

Bệnh nhân trẻ nguy kịch, men gan tăng đến 400 lần do sốt xuất huyết

Y tế - 2 ngày trước

Phát hiện mắc sốt xuất huyết, người phụ nữ 32 tuổi đã truyền dịch tại nhà. Bốn ngày sau bệnh chuyển nặng, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nguy kịch

Vụ cháy chung cư mini: Đánh giá nguy cơ di chứng thần kinh của nam bệnh nhân thở máy, điều trị tâm lý các trường hợp khác

Vụ cháy chung cư mini: Đánh giá nguy cơ di chứng thần kinh của nam bệnh nhân thở máy, điều trị tâm lý các trường hợp khác

Y tế - 3 ngày trước

Đến chiều nay 18/9, sức khoẻ của các bệnh nhân trong vụ cháy chung cư mini ở Khương Hạ đã có nhiều tiến triển. Riêng nam bệnh nhân nặng nhất tại Bệnh viện Bạch Mai tiếp tục thở máy, đánh giá nguy cơ di chứng thần kinh; các trường hợp khác được điều trị liệu pháp tâm lý...

Thay van động mạch phổi nhân tạo qua da cho bệnh nhân 14 tuổi

Thay van động mạch phổi nhân tạo qua da cho bệnh nhân 14 tuổi

Y tế - 3 ngày trước

GĐXH - Các bác sĩ Khoa Tim mạch trẻ em, Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa triển khai thành công kỹ thuật thay van động mạch phổi nhân tạo qua da, không cần mổ mở, cho một bệnh nhân nhi (14 tuổi, ở Hà Đông, Hà Nội) có tiền sử mắc bệnh tim bẩm sinh phức tạp tứ chứng fallot.

Top