Hà Nội
23°C / 22-25°C

Bán xăng tự phục vụ: Minh bạch nhưng hơi phiền

Thứ tư, 09:00 10/12/2014 | Xã hội

GiadinhNet - Hai cây xăng tự phục vụ đầu tiên ở Hà Nội mới bắt đầu thực hiện hơn 1 tuần nay nhưng khách hàng đi ôtô tỏ ra khá thích thú với hình thức bán xăng này. Tuy nhiên, cũng có những vị khách cảm thấy phiền khi phải vào cabin khai báo dữ liệu (mua xăng dầu, loại, số tiền) và đã từ chối mua xăng theo phương thức tiên tiến này.

 

 

Lần đầu tiên hình thức bán xăng tự phục vụ được thí điểm tại cây xăng số 71 Xuân Thủy (quận Cầu Giấy, Hà Nội). 	Ảnh: M.Hạnh
Lần đầu tiên hình thức bán xăng tự phục vụ được thí điểm tại cây xăng số 71 Xuân Thủy (quận Cầu Giấy, Hà Nội). Ảnh: M.Hạnh

 

Mới áp dụng cho khách đi ô tô

Hai cây xăng thực hiện thí điểm bán xăng tự động đầu tiên tại Hà Nội là cây xăng số 1 Trần Quang Khải (Hoàn Kiếm) và cây xăng số 71 Xuân Thủy (Cầu Giấy) trực thuộc Công ty Xăng dầu khu vực I (Petrolimex Hà Nội). Theo đó, khách hàng có thể lựa chọn hình thức mua xăng tự phục vụ, hoặc mua xăng do nhân viên cây xăng phục vụ. Hình thức bán xăng tự phục vụ là người mua được trực tiếp bơm xăng, trực tiếp quản lý và giám sát được số lượng xăng bơm vào bình xăng xe của mình.

Theo đại diện Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) thì mới có 2 cây xăng áp dụng hình thức bán xăng tự phục vụ để thí điểm diện hẹp nhằm tìm hiểu tâm lý, nhu cầu của khách hàng. Trước mắt, 2 cây xăng này chỉ áp dụng cho khách hàng đi ô tô. Tuy nhiên, không phải cây xăng nào cũng được cho phép triển khai mô hình bán hàng này vì mỗi cây xăng phải đáp ứng được yêu cầu về diện tích nhất định, phải đủ rộng để phân luồng ô tô, xe máy...

Ông Trần Ngọc Năm, Phó tổng giám đốc Petrolimex cho biết: “Thời gian đầu thí điểm chưa quen nên nhân viên cửa hàng xăng sẽ trợ giúp người mua một số thao tác. Vì mới thí điểm nên trước mắt chỉ áp dụng cho người đi xe ô tô, mà chưa thể áp dụng cho người đi xe máy. Trong kế hoạch ban đầu, chúng tôi có tính tới đối tượng người đi xe máy, nhưng sau khi tính toán thì thấy số lượng người đi xe máy rất đông nếu thao tác bơm không nhanh, có thể dẫn tới hiện tượng ùn tắc tại cây xăng, dẫn đến tắc đường vào giờ cao điểm”.

Cũng theo ông Trần Ngọc Năm, hình thức bán xăng tự phục vụ có thể tránh được những gian lận như nối số khi bơm xăng, làm hao hụt, thiếu xăng của khách... Hình thức bán xăng này đã được áp dụng từ lâu ở nhiều nước trên thế giới, trong đó có Mỹ.

Một số khách hàng  vẫn từ chối

 

Khách hàng tự bơm xăng với sự hướng dẫn của nhân viên bán xăng.
Khách hàng tự bơm xăng với sự hướng dẫn của nhân viên bán xăng.

 

Tại 2 cây xăng tự phục vụ luôn có nhân viên cây xăng đứng túc trực bên cột bơm để hướng dẫn, hỗ trợ khách hành các quy  trình bơm xăng như: dẫn đường hoặc chỉ qua cabin làm thủ tục, hướng dẫn cách sử dụng vòi bơm. Nhiều khách hàng dù còn lung túng với thao tác tự phục vụ nhưng tỏ ra khá thích thú.

Ông Nguyễn Bình Lâm, phố Cầu Giấy cho biết: “Dù thấy hơi mất thời gian khi phải ra vào cabin để làm thủ tục mua xăng nhưng tôi thấy rất thú vị. Nhất là tự mình bơm xăng sẽ thấy yên tâm, không bị “rút ruột” trong thao tác đổ xăng”.

Có thể nói phương thức bán hàng này giúp người tiêu dùng tiếp cận hình thức bán hàng văn minh, tính minh bạch trong kinh doanh và khách hàng hoàn toàn chủ động trong việc kiểm soát số lượng hàng mua. Hình thức bán xăng này có thể áp dụng phương thức thanh toán bằng thẻ tín dụng, đảm bảo an toàn cao trong quản lý tài chính.

Tuy nhiên, theo quan sát của chúng tôi tại cây xăng số 71 Xuân Thủy, số khách hàng mua xăng tự phục vụ chưa nhiều. Một số chủ xe sau khi tiến đến cây xăng tự phục vụ nghe nhân viên hướng dẫn quy trình mua xăng đã lên xe đi luôn, từ chối hình thức mua hàng tiên tiến này. Quy trình bán xăng tự phục vụ vẫn khiến nhiều khách hàng cảm thấy phiền.

Anh Vũ Thế Hân (ở Định Công, quận Hoàng Mai) đã từ chối hình thức bán xăng tự phục vụ tại cây xăng 71 Xuân Thủy cho biết: “Tự phục vụ khi mua xăng cũng thú vị nhưng tôi thấy việc này chỉ dành cho người có thời gian, không vội. Vì phải ra cabin làm thủ tục mua xăng, chỗ đó cách vị trí đổ xăng 15m, đi lại 2 lần mất khoảng 10 phút, tôi lại chưa quen, lúng túng trong việc đổ xăng nên sẽ mất thời gian. Tốt nhất là rẽ vào cây xăng được phục vụ mua cho nhanh”.

Chị Hà Thị Tuyết Anh (ở phố Kim Mã, Ba Đình) bày tỏ: “Tôi nghĩ nên làm thủ tục kê khai việc bán xăng tự phục vụ ngay bên cạnh cột bơm xăng để tiết kiệm thời gian cho khách hàng và không gây tắc nghẽn trong giờ cao điểm. Nếu được như vậy, tôi nghĩ số lượng khách hàng ủng hộ hình thức bán xăng này sẽ tăng lên vì đây là hình thức bán hàng minh bạch, tiên tiến. Hơn nữa, việc phải vào cabin kê khai thông tin sẽ là không cần thiết đối đối với những khách hàng cá nhân, không cần hoá đơn chứng từ”.

Theo quan sát của chúng tôi, quy trình bán xăng tự phục vụ được thực hiện 6 bước: Khách hàng đưa xe vào gần cột bơm; Khách hàng đến cabin (thường cách chỗ mua xăng 10-15m) khai báo dữ liệu mua xăng dầu, loại, số tiền); Khách hàng thao tác tại cột bơm; Kết thúc bơm hàng; Khách hàng trở lại cabin; Đánh xe ra khỏi vị trí mua xăng dầu. Nếu có thể giản lược được các quy trình này thì sẽ giảm thiểu tối đa hiện tượng khách hàng vào cây xăng tự phục vụ rồi lại không mua và đi ra.

 

Giải thích việc nếu áp dụng hình thức bán xăng tự phục vụ đại trà, liệu nhân viên bán xăng có thất nghiệp, ông Nguyễn Khả Thiệu, Phó giám đốc Xí nghiệp Bán lẻ xăng dầu Hà Nội cho rằng: “Nếu được đông đảo người tiêu dùng ủng hộ hình thức mua xăng này, chúng tôi sẽ triển khai nhân rộng mô hình. Đối với việc làm và thu nhập của nhân viên bán xăng, chúng tôi đã tính toán đến và đặc biệt lưu tâm. Việc phát triển thêm các cửa hàng sẽ cần có nhu cầu sử dụng lao động. Lúc đó, chúng tôi sẽ sắp xếp trên cơ sở bố trí tổ chức lại lực lượng lao động cho phù hợp”. 

 Mai Hạnh

 

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Vụ tai nạn làm 3 công nhân tử vong: Xưởng đá vừa xây dựng, chuẩn bị khai trương

Vụ tai nạn làm 3 công nhân tử vong: Xưởng đá vừa xây dựng, chuẩn bị khai trương

Thời sự - 11 phút trước

Chủ của xưởng đá mới thuê đất, dựng nhà xưởng để mở rộng kinh doanh thì xảy ra sự cố.

Lập fanpage bán xe máy giá rẻ, hai thanh niên lừa gần 400 triệu đồng

Lập fanpage bán xe máy giá rẻ, hai thanh niên lừa gần 400 triệu đồng

Pháp luật - 13 phút trước

Quang lập fanpage Facebook bán xe giá rẻ, sau đó câu kết với Sinh lừa người khác gần 400 triệu đồng.

Cà Mau: Cứu 15 ngư dân bị chìm tàu trên biển

Cà Mau: Cứu 15 ngư dân bị chìm tàu trên biển

Thời sự - 26 phút trước

Mưa to gió lớn khiến 1 tàu cá của ngư dân tỉnh Kiên Giang chìm trên biển, 15 ngư dân ở tàu này đã được lực lượng biên phòng và người dân Cà Mau cứu đưa vào bờ.

Vì sao Thừa Thiên Huế công bố tình huống khẩn cấp tại di tích Điện Hòn Chén?

Vì sao Thừa Thiên Huế công bố tình huống khẩn cấp tại di tích Điện Hòn Chén?

Thời sự - 43 phút trước

GĐXH - Trước tình trạng xảy ra sạt lở tại khu vực di tích Điện Hòn Chén (TP. Huế), UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa công bố tình huống khẩn cấp, đồng thời yêu cầu cơ quan chức năng có biện pháp khắc phục.

Cận cảnh loạt thửa rau mini, trồng trên những tấc đất vàng ở giữa Thủ đô

Cận cảnh loạt thửa rau mini, trồng trên những tấc đất vàng ở giữa Thủ đô

Đời sống - 48 phút trước

GĐXH - Tận dụng từng hốc nhỏ trên bờ kè sông, bãi đất trống dưới chân tòa nhà, người dân Hà Nội tạo thành những ruộng rau mini để phục vụ nhu cầu thực phẩm sạch cho gia đình.

Vụ nam sinh trường THPT Mỹ Tho (Nam Định) bị ‘đàn anh' đánh: Công an huyện vào cuộc

Vụ nam sinh trường THPT Mỹ Tho (Nam Định) bị ‘đàn anh' đánh: Công an huyện vào cuộc

Giáo dục - 57 phút trước

GĐXH - Vụ nam sinh lớp 10 trường THPT Mỹ Tho (huyện Ý Yên, Nam Định) bị nhóm “đàn anh" lôi vào nhà vệ sinh đánh hội đồng, UBND huyện chỉ đạo khẩn, Công an huyện vào cuộc.

Vụ tài xế xe khách Thành Bưởi gây tai nạn khiến 9 người thương vong: Vấn đề bồi thường thiệt hại cho các nạn nhân sẽ được giải quyết thế nào?

Vụ tài xế xe khách Thành Bưởi gây tai nạn khiến 9 người thương vong: Vấn đề bồi thường thiệt hại cho các nạn nhân sẽ được giải quyết thế nào?

Pháp luật - 1 giờ trước

GĐXH - Tại cơ quan công an Tính khai nhận, thời điểm xảy ra vụ tai nạn, đối tượng đang bị Công an tỉnh Lâm Đồng tước bằng lái xe 3 tháng vì lỗi chạy xe khách quá tốc độ.

Nghi vợ quan hệ bất chính với tài xế xe chở rác, người chồng đuổi đánh 'tình địch' thì không may bị ô tô cán tử vong

Nghi vợ quan hệ bất chính với tài xế xe chở rác, người chồng đuổi đánh 'tình địch' thì không may bị ô tô cán tử vong

Pháp luật - 2 giờ trước

GĐXH - Khi anh T. đến khu vực vợ tập kết rác bất ngờ nhìn thấy tài xế đứng nói chuyện với vợ mình. Thấy vậy, chồng nữ công nhân cầm thanh sắt lao vào đuổi đánh anh H. và sau đó xảy ra va chạm với xe chở rác khiến anh T. tử vong...

Tin bão mới nhất: Bão KOINU sắp đạt cấp siêu bão, chuẩn bị vào Biển Đông

Tin bão mới nhất: Bão KOINU sắp đạt cấp siêu bão, chuẩn bị vào Biển Đông

Thời sự - 4 giờ trước

GĐXH - Theo cơ quan khí tượng, bão KOINU đang đạt sức mạnh cấp 15, giật trên cấp 17. Dự báo bão sẽ đi vào Biển Đông và tiếp tục duy trì cường độ rất mạnh.

Chồng sát hại vợ dã man

Chồng sát hại vợ dã man

Pháp luật - 4 giờ trước

GĐXH - Do mâu thuẫn chuyện gia đình, Chương đã dùng dao xuống tay sát hại vợ.

Top