Bánh gật gù Quảng Ninh, đã ăn thì phải gật đầu khen ngon
Bánh gật gù Tiên Yên, món đặc sản của Quảng Ninh nổi tiếng với sự thơm ngon, được ăn kèm nước chấm lạ miệng đã chinh phục cả những người khó tính nhất.
Đến Tiên Yên (Quảng Ninh), du khách không chỉ được ngắm nhìn cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp mà còn được thưởng thức những món ẩm thực đa dạng, hấp dẫn, nổi tiếng như khâu nhục, gà đồi mà đặc biệt là đặc sản bánh gật gù.
Bánh gật gù , món đặc sản của Quảng Ninh nổi tiếng với sự thơm ngon, được ăn kèm nước chấm lạ miệng và quan trong hơn chính là cách chế biến bánh, với những nguyên liệu đơn giản, dễ làm.
Bánh gật gù có gì ngon?
Bánh gật gù nằm trong top những đặc sản nổi tiếng của Quảng Ninh, được chế biến từ người dân Tiên Yên bởi loại gạo đặc trưng trong vùng.
Muốn có được mẻ bánh ngon, người làm bánh phải ngâm gạo qua đêm, chờ cho gạo ráo nước thì đem xay thành bột.
Người dân Tiên Yên thường nghiền gạo theo cách truyền thống là nghiền bằng cối đá để hạt gạo được nhuyễn, mịn màng, giữ nguyên hương vị chứ không xay bằng máy.
Đặc biệt, để bánh có độ xốp, dẻo, người làm bánh thường cho thêm cơm nguội. Về quy trình làm bánh, trông có vẻ kỳ công nhưng cũng vì vậy mà bánh gật gù Quảng Ninh lại được nhiều du khách yêu thích.
Làm bánh gật gù chuẩn vị Quảng Ninh
Nguyên liệu: Gồm gạo tẻ, cơm nguội, nước mắm, thịt băm, mỡ gà, hành khô, ớt.
Cách làm: Đơn giản là cho gạo tẻ đã ngâm nước lạnh qua đêm (để ráo) vào cối xay thành bột. Quá trình say, người làm sẽ cho thêm cơm nguội vào đến khi hỗn hợp sệt lại.
Công đoạn tráng bánh đạt chất lượng cũng rất kỳ công. Người làm bánh phải đong đủ lượng bột bánh để không bị đặc quánh hay quá loãng. Đổ một lớp bột bánh dày vừa phải lên khuôn, không đổ mỏng như bánh cuốn cũng không quá dày như bánh đa.
Tráng bột đều thành hình tròn, đậy nắp đợi bánh chín. Lửa đun cũng phải đều tay, không được quá nóng, nếu không bánh sẽ không chín đều và dễ bị rách miếng.
Khi bánh chín nở phồng lên, người dân dùng que nứa, khéo léo xiên từ dưới miếng bánh đưa lên rồi tiếp tục tráng mẻ mới. Khi chưa cuộn, bánh gật gù cũng giống bánh cuốn, bánh phở Hà Nội nhưng không có nhân. Sau khi cuộn tròn đều lại, bánh dẻo quẹo, được đặt lên lớp lá chuối để không bị dính sát vào nhau.
Làm nước chấm bánh gật gù chuẩn vị
Nước chấm chính là “linh hồn” của món bánh gật gù và món bánh ngon hay không đều phụ thuộc vào nước chấm.
Đầu tiên, người ta sẽ cho hành khô thái mỏng vào mỡ gà nóng để phi lên, tiếp theo là cho thịt băm vào xào chín, cuối cùng là cho ít nước mắm, chờ cho hỗn hợp sôi nhẹ thì tắt bếp và rắc thêm ít ớt thái lát cùng chút hạt tiêu.
Món ăn kèm với bánh gật gù ngon
Ngày nay, để thưởng thức món bánh gật gù thêm phong phú, người ta có thể ăn kèm với nhiều món khác nhau.
Bánh gật gù ăn cùng khâu nhục: Khâu nhục là món ăn kèm được xem là ngon nhất khi ăn cùng bánh gật gù. Miếng khâu nhục thì mềm tan thêm chút mỡ vàng, màu sắc cùng hương vị đậm đà hòa trộn với nhau khiến thực khách phải gắp liên tục.
Bánh gật gù với chả mực: Bánh gật gù ăn với chả mực, hai món đặc sản kết hợp cùng nhau thì chính là sự sáng tạo độc đáo. Miếng bánh thì dai mềm, chả mực dai dai sừng sực thêm chút nước chấm đậm vị khó quên.
Miếng bánh nóng hổi vừa được tráng xong còn nghi ngút khói, đem chấm với nước mắm chưng có vị béo ngậy của mỡ gà và thịt, vị cay của ớt, quả thực ai đã ăn thì phải gật đầu khen ngon.
Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình
Mẹo nấu nướng - 2 giờ trướcMón cá kho cà chua là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Vị chua thanh của cà chua hòa quyện cùng vị béo mặn của cá tạo nên hương vị khó cưỡng.
Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?
Ẩm thực 360 - 3 giờ trướcGĐXH - Bên cạnh những lời khen ngợi tích cực và sự hưởng ứng bắt trend kem cột mốc Hà Giang, không ít người bày tỏ sự quan ngại về vấn đề kinh doanh dịch vụ ngay cạnh cột mốc Km số 0 có thể làm mất mỹ quan, ảnh hưởng tới điểm check-in mang dấu ấn nhiều năm này.
Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực
Ẩm thực 360 - 9 giờ trướcGĐXH - Người dân huyện miền núi thể hiện sự hiếu khách bằng việc ngụp lặn dưới suối bắt ốc rồi đích thân vào bếp, chiêu đãi khách phương xa bằng thứ đặc sản hiếm nơi nào có được.
Bật mí cách nấu canh chua thanh mát, giải nhiệt ngày hè
Ăn - 10 giờ trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
Dân tình đua nhau 'truy lùng' que kem hình cột mốc Hà Giang đang hot rần rần
Ẩm thực 360 - 22 giờ trướcGĐXH - Gần đây, trên các trang mạng xã hội, hình ảnh về những que kem mang diện mạo cột mốc Hà Giang đã nhanh chóng trở thành "cơn sốt" với cộng đồng du lịch.
Trải nghiệm mua bánh rán 'lấy số - xếp hàng' giữa lòng Thủ đô
Ăn - 1 ngày trướcMặc dù khách phải lấy số, xếp hàng theo thứ tự đợi mua bánh rán trong thời tiết oi bức của ngày hè, nhưng thực khách vẫn sẵn sàng chịu nắng mưa để được thưởng thức thứ quà vặt nổi danh Tây Hồ này.
Cách làm đẹp da và giảm cân hiệu quả của hội chị em trẻ lâu: Ăn món chè làm từ loại quả cực quen thuộc
Ăn - 2 ngày trướcMón chè xoài bột báng siêu dễ làm mà lại cực kỳ đẹp da cho chị em phụ nữ.
Hiệu quả giảm cân tăng lên gấp bội nếu thêm một thứ nước mầu xanh vào nước dừa
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH - Bất cứ động thái nào của Tăng Thanh Hà cũng gây chú ý, trong đó có cách mix mới để giảm cân, làm đẹp, đó là: nước dừa tươi kết hợp bột trà xanh.
Trời đã vào hè, làm ngay món bingsu xoài mát lạnh, thơm ngon, giải nhiệt cho ngày nắng nóng
Ăn - 2 ngày trướcVào những ngày hè oi bức, để xua tan đi cái nóng thì còn gì tuyệt vời hơn khi được ngồi nhâm nhi món bingsu xoài ngọt mát đúng không nào!
Top 10 thực phẩm ít calo, nên ăn hàng ngày hỗ trợ giảm cân
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH - Bổ sung các thực phẩm chứa ít calo như yến mạch, trứng, đậu phụ giúp giảm lượng calo nạp vào mỗi ngày, tăng hiệu quả đốt cháy mỡ nội tạng.
Hàng triệu người dân chuẩn bị đón điều bất ngờ tại lễ hội ẩm thực từ 26/4 đến 1/5
ĂnGĐXH - Lễ hội ẩm thực với chủ đề "Non sông thống nhất" được diễn ra từ ngày 26/4 đến 1/5 tại Thảo cầm viên Sài Gòn; người dân được miễn phí vé vào cổng và có cơ hội được thưởng thức tinh hoa ẩm thực 3 miền đất nước.