Hà Nội
23°C / 22-25°C

Bánh gật gù Quảng Ninh, đã ăn thì phải gật đầu khen ngon

Thứ sáu, 07:30 21/04/2023 | Ăn

Bánh gật gù Tiên Yên, món đặc sản của Quảng Ninh nổi tiếng với sự thơm ngon, được ăn kèm nước chấm lạ miệng đã chinh phục cả những người khó tính nhất.

Đến Tiên Yên (Quảng Ninh), du khách không chỉ được ngắm nhìn cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp mà còn được thưởng thức những món ẩm thực đa dạng, hấp dẫn, nổi tiếng như khâu nhục, gà đồi mà đặc biệt là đặc sản bánh gật gù.

Bánh gật gù , món đặc sản của Quảng Ninh nổi tiếng với sự thơm ngon, được ăn kèm nước chấm lạ miệng và quan trong hơn chính là cách chế biến bánh, với những nguyên liệu đơn giản, dễ làm.

Bánh gật gù có gì ngon?

Bánh gật gù nằm trong top những đặc sản nổi tiếng của Quảng Ninh, được chế biến từ người dân Tiên Yên bởi loại gạo đặc trưng trong vùng.

Muốn có được mẻ bánh ngon, người làm bánh phải ngâm gạo qua đêm, chờ cho gạo ráo nước thì đem xay thành bột.

Bánh gật gù Quảng Ninh, đã ăn thì phải gật đầu khen ngon - Ảnh 1.

Bánh gật gù nổi tiếng của Quảng Ninh được chế biến bởi loại gạo đặc trưng của vùng Tiên Yên. (Ảnh: Sưu tầm)

Người dân Tiên Yên thường nghiền gạo theo cách truyền thống là nghiền bằng cối đá để hạt gạo được nhuyễn, mịn màng, giữ nguyên hương vị chứ không xay bằng máy.

Đặc biệt, để bánh có độ xốp, dẻo, người làm bánh thường cho thêm cơm nguội. Về quy trình làm bánh, trông có vẻ kỳ công nhưng cũng vì vậy mà bánh gật gù Quảng Ninh lại được nhiều du khách yêu thích.

Làm bánh gật gù chuẩn vị Quảng Ninh

Nguyên liệu: Gồm gạo tẻ, cơm nguội, nước mắm, thịt băm, mỡ gà, hành khô, ớt.

Cách làm: Đơn giản là cho gạo tẻ đã ngâm nước lạnh qua đêm (để ráo) vào cối xay thành bột. Quá trình say, người làm sẽ cho thêm cơm nguội vào đến khi hỗn hợp sệt lại.

Công đoạn tráng bánh đạt chất lượng cũng rất kỳ công. Người làm bánh phải đong đủ lượng bột bánh để không bị đặc quánh hay quá loãng. Đổ một lớp bột bánh dày vừa phải lên khuôn, không đổ mỏng như bánh cuốn cũng không quá dày như bánh đa.

Tráng bột đều thành hình tròn, đậy nắp đợi bánh chín. Lửa đun cũng phải đều tay, không được quá nóng, nếu không bánh sẽ không chín đều và dễ bị rách miếng.

Khi bánh chín nở phồng lên, người dân dùng que nứa, khéo léo xiên từ dưới miếng bánh đưa lên rồi tiếp tục tráng mẻ mới. Khi chưa cuộn, bánh gật gù cũng giống bánh cuốn, bánh phở Hà Nội nhưng không có nhân. Sau khi cuộn tròn đều lại, bánh dẻo quẹo, được đặt lên lớp lá chuối để không bị dính sát vào nhau.

Bánh gật gù Quảng Ninh, đã ăn thì phải gật đầu khen ngon - Ảnh 2.

Bánh gật gù Tiên Yên, Quảng Ninh. (Ảnh: Sưu tầm)

Làm nước chấm bánh gật gù chuẩn vị

Nước chấm chính là “linh hồn” của món bánh gật gù và món bánh ngon hay không đều phụ thuộc vào nước chấm.

Đầu tiên, người ta sẽ cho hành khô thái mỏng vào mỡ gà nóng để phi lên, tiếp theo là cho thịt băm vào xào chín, cuối cùng là cho ít nước mắm, chờ cho hỗn hợp sôi nhẹ thì tắt bếp và rắc thêm ít ớt thái lát cùng chút hạt tiêu.

Món ăn kèm với bánh gật gù ngon

Ngày nay, để thưởng thức món bánh gật gù thêm phong phú, người ta có thể ăn kèm với nhiều món khác nhau.

Bánh gật gù ăn cùng khâu nhục: Khâu nhục là món ăn kèm được xem là ngon nhất khi ăn cùng bánh gật gù. Miếng khâu nhục thì mềm tan thêm chút mỡ vàng, màu sắc cùng hương vị đậm đà hòa trộn với nhau khiến thực khách phải gắp liên tục.

Bánh gật gù Quảng Ninh, đã ăn thì phải gật đầu khen ngon - Ảnh 3.

Bánh gật gù ăn kèm với chả mực là cách thưởng thức tuyệt vời. (Ảnh: Sưu tầm)

Bánh gật gù với chả mực: Bánh gật gù ăn với chả mực, hai món đặc sản kết hợp cùng nhau thì chính là sự sáng tạo độc đáo. Miếng bánh thì dai mềm, chả mực dai dai sừng sực thêm chút nước chấm đậm vị khó quên.

Miếng bánh nóng hổi vừa được tráng xong còn nghi ngút khói, đem chấm với nước mắm chưng có vị béo ngậy của mỡ gà và thịt, vị cay của ớt, quả thực ai đã ăn thì phải gật đầu khen ngon.

Từ căn bếp ở Mỹ, diễn viên Diệu Hương khiến ai nấy cũng chết thèm bởi 7 mâm cơm mà chị em có thể học ngay!Từ căn bếp ở Mỹ, diễn viên Diệu Hương khiến ai nấy cũng chết thèm bởi 7 mâm cơm mà chị em có thể học ngay!

GĐXH - Ngay trong những ngày mới sang xứ người, bà mẹ đảm này đã trổ tài vào bếp làm món ăn đậm chất Việt.

Ăn gì để trẻ lâu? 2 món ăn không thể thiếu trong bí quyết trẻ lâu của người NhậtĂn gì để trẻ lâu? 2 món ăn không thể thiếu trong bí quyết trẻ lâu của người Nhật

GĐXH - Ăn gì để trẻ lâu luôn là nỗi ám ảnh của nhiều chị em. Người Nhật luôn có vẻ ngoài trẻ trung rạng ngời, với làn da mịn màng không tuổi đáng ngưỡng mộ. Họ có bí quyết riêng.

'Ra vẻ' ăn uống kham khổ, Hồ Ngọc Hà thực chất ăn rất khoa học để siết cân với 3 món khắc tinh diệt mỡ giúp nhanh về dáng này"Ra vẻ" ăn uống kham khổ, Hồ Ngọc Hà thực chất ăn rất khoa học để siết cân với 3 món khắc tinh diệt mỡ giúp nhanh về dáng này

GĐXH - Không chỉ giúp lấy lại vóc dáng thon thả, tuyệt chiêu này còn giúp Hà hồ giữ da dẻ mịn màng.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng

'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng

Ăn - 14 giờ trước

Chúng ta hãy cùng khám phá 5 món ăn ngon nóng hổi, giàu dinh dưỡng rất thích hợp cho những ngày thời tiết đầu mùa đông này.

5 mẹo đơn giản nhận biết trứng vịt lộn già và non

5 mẹo đơn giản nhận biết trứng vịt lộn già và non

Mẹo nấu nướng - 14 giờ trước

GĐXH - Trứng vịt lộn là một trong những món ăn bổ dưỡng và hấp dẫn trong ẩm thực Việt Nam. Có người thích ăn trứng vịt lộn già, có người thích trứng còn non, vậy làm sao để phân biệt?

Mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu

Mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu

Ăn - 17 giờ trước

Các mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.

Trắc nghiệm: Món ăn bạn ghét nhất tiết lộ con người thật của bạn

Trắc nghiệm: Món ăn bạn ghét nhất tiết lộ con người thật của bạn

Ăn - 18 giờ trước

GĐXH - Hãy thử xem điều đó có đúng không?!

Tiệc cưới miền Tây của Sâu Tivi được Thiện Nhân review 'xéo xắt' nhưng dân mạng bật cười: 'Là chê dữ chưa'?

Tiệc cưới miền Tây của Sâu Tivi được Thiện Nhân review 'xéo xắt' nhưng dân mạng bật cười: 'Là chê dữ chưa'?

Ăn - 19 giờ trước

Review menu tiệc cưới Sâu Tivi với giọng điệu khá "gắt" thế nhưng Thiện Nhân khiến ai cũng phải bật cười.

Cách làm sữa chua dẻo ngon đơn giản tại nhà

Cách làm sữa chua dẻo ngon đơn giản tại nhà

Ăn - 1 ngày trước

Nhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.

4 món ngon bổ dưỡng, dễ làm từ loại quả quen của người Việt được coi là siêu thực phẩm mùa Đông ở nước ngoài

4 món ngon bổ dưỡng, dễ làm từ loại quả quen của người Việt được coi là siêu thực phẩm mùa Đông ở nước ngoài

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Loại quả này đã được CDC Mỹ xếp vị trí hàng đầu trong biểu đồ mật độ dinh dưỡng của các loại rau củ quả. Tận dụng siêu thực phẩm mùa đông này, bạn có thể thử làm 4 món ngon tuyệt, dễ làm dưới đây.

Nhớ cơm trắng muối vừng

Nhớ cơm trắng muối vừng

Ăn - 1 ngày trước

Tôi nhớ những ngày mưa cuối thu rả rích, không đi làm vườn được, bà nội sẽ lấy lạc và vừng, tranh thủ giã một lọ muối vừng.

Trắc nghiệm: Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín

Trắc nghiệm: Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín, không thể hiện trước đám đông, và gần như không ai có thể nhìn thấu.

Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024: Đến Ngoại giao đoàn thưởng thức các món ăn công phu của nhiều nước trên thế giới

Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024: Đến Ngoại giao đoàn thưởng thức các món ăn công phu của nhiều nước trên thế giới

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Người tham gia sẽ được thưởng thức các ăn nổi tiếng thế giới do các đầu bếp "5 sao" thực hiện. Phía Việt Nam sẽ giới thiệu phở, nem và nhiều đặc sản ẩm thực vùng miền khác.

Top