Bảo đảm an toàn thực phẩm dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9
GiadinhNet - Kỳ nghỉ lễ 2/9 năm nay kéo dài 3 ngày, cùng với nhu cầu sử dụng thực phẩm tăng, đây cũng là dịp hút khách tại các điểm vui chơi nên vấn đề kiểm soát an toàn thực phẩm rất quan trọng.
Ăn chín, uống sôi - quy tắc hàng đầu giúp ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm. Ảnh minh hoạ
Bộ Y tế yêu cầu tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm
Bộ Y tế vừa có công văn gửi các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế, Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tổ chức trực và báo cáo tình hình trong dịp lễ Quốc khánh 2/9.
Theo đó, tại Công văn này, Bộ Y tế đã yêu cầu các đơn vị trực thuộc, Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh, chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh tập trung các vùng có nguy cơ cao. Kiểm tra chặt chẽ khách nhập cảnh từ các vùng có dịch vào Việt Nam.
Công văn của Bộ Y tế cũng yêu cầu tăng cường kiểm tra, giám sát công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm trên địa bàn quản lý, tổ chức lực lượng thường trực sẵn sàng chỉ đạo, phối hợp trong công tác điều tra, xử lý, khắc phục hậu quả khi có sự cố an toàn thực phẩm xảy ra tại các cơ sở kinh doanh thực phẩm và các điểm vui chơi, lễ hội.
Ông Trần Văn Chung - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, thành viên Ban Chỉ đạo công tác an toàn thực phẩm của thành phố lo ngại, cứ mỗi dịp nghỉ lễ dài ngày, tại các điểm vui chơi, du lịch thường diễn ra tình trạng quá tải. Đây cũng là dịp để những cơ sở kinh doanh mang tính chất thời vụ mọc lên như nấm. Do người bán hàng di chuyển nhiều nơi, hạn chế về cơ sở vật chất, điều kiện bảo quản thực phẩm, nguồn nước sinh hoạt và nguồn cung cấp thực phẩm cũng chưa thành hệ thống, nên còn nhiều vi phạm. Thêm vào đó, các hộ kinh doanh thời vụ thường ít tuân thủ việc đeo găng tay khi chế biến thực phẩm chín, không dùng kẹp gắp hay chia thức ăn, thậm chí còn để thức ăn sống - chín lẫn lộn… Đây là những nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm cho người tiêu dùng.
Xét nghiệm tại chỗ, đình chỉ ngay nếu vi phạm
Dịp nghỉ lễ 2/9 năm nay lại trùng với thời điểm các địa phương tăng cường triển khai kiểm tra an toàn thực phẩm Tết Trung thu 2019. Thêm vào đó, đây cũng là thời điểm cơn bão số 4 đổ bộ vào đất liền Việt Nam gây mưa lớn. Vì vậy, vấn đề an toàn thực phẩm hơn bao giờ hết cần cảnh giác.
Tại Hà Nội, thành phố đã thành lập 3 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm. Ngoài ra, tại các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn cũng thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra để tăng cường kiểm tra, giám sát nguồn gốc thực phẩm, quá trình lưu thông thực phẩm trên thị trường, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, các nhà hàng, quán ăn, điểm kinh doanh thức ăn đường phố thời vụ tại các điểm vui chơi, giải trí, các làng nghề… Mặt khác, tập trung kiểm tra các sản phẩm được tiêu dùng nhiều trong dịp nghỉ lễ như: Nước uống đóng chai, nước đá dùng liền, đồ ăn nhanh, bánh kẹo, rượu bia, thịt đông lạnh, gia cầm…
Trong dịp nghỉ lễ này, khi tiến hành kiểm tra an toàn thực phẩm tại các điểm vui chơi, du lịch, nhà hàng, quán ăn, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm… các đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm của thành phố sẽ điều xe kiểm nghiệm lưu động an toàn thực phẩm đến và tổ chức lấy mẫu, làm các xét nghiệm nhanh về thực phẩm ngay tại chỗ. Thời gian xét nghiệm trung bình cho mẫu thực phẩm từ 30 phút đến 2 giờ đồng hồ, nhanh hơn rất nhiều việc lấy mẫu mang đi kiểm nghiệm ở nơi khác. Như vậy, dựa vào kết quả xét nghiệm ban đầu này, các đoàn kiểm tra và cơ quan chức năng ở địa phương hoàn toàn có cơ sở tiến hành xử lý vi phạm ngay tại chỗ, tính răn đe sẽ tăng lên.
Ông Trần Văn Chung cho hay, tại các địa phương, cơ quan chức năng yêu cầu tất cả các cơ sở, hộ kinh doanh thực phẩm, đồ ăn uống ký cam kết bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Mặc dù chỉ kinh doanh trong thời gian ngắn khó đòi hỏi phải đáp ứng được đầy đủ các yêu cầu theo quy định nhưng một số điều kiện bắt buộc phải tuân thủ như: Vệ sinh bát đũa, dụng cụ, hệ thống nước rửa phải đầy đủ, bảo đảm nguồn gốc thực phẩm... Qua kiểm tra, nếu cơ sở nào không bảo đảm các điều kiện tối thiểu thì dứt khoát phải đình chỉ.
Theo Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), để đảm bảo an toàn thực phẩm mùa mưa lũ, cần thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm tại gia đình theo 10 nguyên tắc sau:
1. Chọn các thực phẩm có giá trị dinh dưỡng và bảo đảm vệ sinh an toàn.
2. Dùng nước sạch, an toàn để chế biến thức ăn đồ uống và rửa dụng cụ.
3. Sử dụng các đồ dùng nấu nướng và ăn uống sạch.
4. Chuẩn bị thực phẩm sạch và nấu chín kỹ, không sử dụng thực phẩm ôi thiu, mốc hỏng, hết hạn sử dụng.
5. Ăn ngay khi thức ăn vừa nấu chín xong.
6. Bảo quản cẩn thận thức ăn đã nấu chín và đun kỹ lại thức ăn cũ trước khi ăn.
7. Giữ gìn vệ sinh cá nhân tốt.
8. Giữ gìn vệ sinh nơi ăn uống và chế biến thực phẩm.
9. Sử dụng các vật liệu bao gói thực phẩm sạch sẽ và thích hợp.
10. Ngăn chặn, xử trí kịp thời các vụ ngộ độc thực phẩm và thực hiện các biện pháp vệ sinh phòng bệnh.
Hải Hoà
Ăn thịt chó bị đánh bả, 8 người phải nhập viện
Y tế - 10 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
Thanh niên 32 tuổi ở Vĩnh Phúc bị nhồi máu cơ tim vì làm điều này khi tập thể thao
Y tế - 12 giờ trướcGĐXH - Huấn luyện viên thể hình 32 tuổi nhập viện trong tình trạng đau tức ngực dữ dội, khó thở, vã mồ hôi… Ngay khi tiếp nhận người bệnh, các bác sĩ bệnh viện E nhận thấy ở người bệnh có những triệu chứng điển hình của nhồi máu cơ tim cấp.
Tai nạn bất ngờ trong vườn nhà khiến người đàn ông trẻ 'chạy không kịp'
Y tế - 1 ngày trướcNam thanh niên 23 tuổi nhập viện cấp cứu trong tình trạng đau đớn, mất vận động đùi trái, xương đùi vỡ nát thành nhiều mảnh sau khi bị cây đổ đè trúng.
Loại thịt khiến anh tử vong, em gái nguy kịch sau khi ăn
Y tế - 1 ngày trướcTrong lúc bố mẹ vắng nhà, 2 anh em ruột ở Đắk Lắk đã bắt cóc làm thịt. Sau khi ăn xong, cả hai đều bị ngộ độc, người anh tử vong còn em gái đang nguy kịch.
Sốt cao liên tục, người đàn ông 36 tuổi nguy kịch vì căn bệnh nguy hiểm này
Y tế - 1 ngày trướcGĐXH - Bệnh nhân làm việc trong môi trường tiếp xúc trực tiếp với đất và nước ô nhiễm đã tạo điều kiện cho vi khuẩn gây bệnh Whitmore.
Vi phẫu tạo hình cho bé trai 11 tuổi bị pháo nổ làm vỡ hàm, mất môi và những ca tổn thương nặng vùng hàm mặt
Y tế - 1 ngày trướcGĐXH - Đây là ca bệnh đặc biệt và nhỏ tuổi nhất được thăm khám tại chương trình Phẫu thuật vi phẫu quốc tế được tổ chức thực hiện tại Bệnh viện E.
Nam thanh niên 26 tuổi vào viện tâm thần 2 lần vì sở thích nguy hiểm
Y tế - 1 ngày trướcNam thanh niên 26 tuổi phải vào viện tâm thần 2 lần do thường xuyên hút thuốc lá điện tử pha với cần sa.
Người phụ nữ 41 tuổi ở Phú Thọ vỡ tử cung nguy kịch khi mang thai lần 2
Y tế - 2 ngày trướcGĐXH – Tại bệnh viện, bệnh nhân có biểu hiện choáng, sắc mặt tái nhợt, tim thai giảm thấp, huyết áp không đo được.
Cụ ông mất nửa lượng máu trong cơ thể do mắc sốt xuất huyết
Y tế - 3 ngày trướcGĐXH – Ở ngày thứ 6 của sốt xuất huyết, bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng nghiêm trọng như sốt cao 39°C, tiểu cầu giảm sâu, xuất huyết tiêu hóa lượng lớn.
Sốt cao không dứt, người đàn ông đi khám phát hiện mắc bệnh Whitmore
Y tế - 3 ngày trướcSốt cao, mua thuốc uống không đỡ, anh T. nhập viện tại Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2, xác định dương tính với Whitmore.
Người phụ nữ 50 tuổi ở Hà Nội đeo hậu môn nhân tạo suốt 9 năm do thói quen nhiều người hay mắc phải
Y tếGĐXH - Bệnh nhân được đưa vào Bệnh viện Đa khoa Hà Đông trong tình trạng đau bụng cơn vùng hố chậu phải, bí trung đại tiện, khối vùng hậu môn nhân tạo loét sùi, có mùi hôi, chảy dịch.