Bất kể nam hay nữ, trên 45 tuổi hãy tránh xa 3 loại thực phẩm, không làm 2 việc để ngừa nhồi máu não và giúp sống thọ
Hiện nay, tỷ lệ bệnh nhân mắc nhồi máu não ngày càng có xu hướng gia tăng và trẻ hóa. Do đó cần phải có biện pháp để ngăn ngừa.
Bà Dương ở Trùng Khánh (Trung Quốc) năm nay 53 tuổi, có tiền sử tăng huyết áp 8 năm. Để kiểm soát tình trạng bệnh, bà thường ra ngoài tập thể dục với bạn bè, kiên trì uống thuốc, do đó bà rất ít khi bị chóng mặt và các triệu chứng tăng huyết áp khác. Tháng trước, bà Dương khi đi vệ sinh, đột nhiên cảm thấy trời đất quay cuồng và ngã xuống đất. Con gái bà Dương đã đưa mẹ vào bệnh viện, tại đây bà được chẩn đoán bị nhồi máu não .
Sau cấp cứu, bà Dương đã thoát khỏi nguy hiểm. Sau khi tìm hiểu kỹ bác sĩ được biết, một năm gần đây bà Dương cảm thấy cơ thể ngày càng khỏe và bắt đầu nới lỏng chế độ ăn uống của mình, hầu như mỗi ngày bà đều ăn thực phẩm mình yêu thích. Bác sĩ cho biết, lần này cấp cứu thành công tình trạng nhồi máu não, nhưng nếu không chú ý đến chế độ ăn uống, cuộc cấp cứu lần thứ 2 sẽ khó khăn hơn rất nhiều.
1. Nhồi máu não là "kẻ giết người" nguy hiểm
Nhồi máu não rất phổ biến ở nhóm người trên 45 tuổi
Cấu trúc não người vô cùng phức tạp, nó có thể điều khiển mọi hành động, suy nghĩ và phản ứng của con người. Phải có một lượng lớn máu để đảm bảo duy trì hoạt động của não. Một khi máu cung cấp cho não bị cản trở, thì sẽ dẫn đến não thiếu máu và thiếu oxy, cuối cùng khiến một phần mô não bị hoại tử do thiếu máu cục bộ. Trong y học tình trạng này gọi là "đột quỵ", cũng chính là nhồi máu não, tình trạng này rất phố biến ở nhóm trên 45 tuổi.
Bác sĩ Từ Duệ, thuộc Khoa phẫu thuật Thần kinh, Bệnh viện liên kết số 1 của Đại học y khoa Trùng Khánh cho biết: Bệnh nhân bị nhồi máu não nhẹ có thể kiểm soát bằng uống thuốc và điều trị phục hồi chức năng, nếu xuất hiện nhồi máu não lớn, thời gian chính là mạng sống, phải chạy đua với thời gian, bệnh nhân được chẩn đoán phẫu thuật càng sớm càng tốt, mới là biện pháp cứu sống quan trọng nhất. Chỉ cần trì hoãn một giây có thể gây thiếu máu cục bộ, dẫn đến không được cấp cứu kịp thời.
2. Phòng ngừa nhồi máu não tránh ăn 3 loại thực phẩm và không làm 2 việc
Người trưởng thành, đặc biệt là những người trên 45 tuổi bất kể nam hay nữ, không nên ăn 3 loại thực phẩm này để làm giảm nguy cơ mắc nhồi máu não, tăng cường tuổi thọ.
- Thực phẩm giàu chất béo
Những thực phẩm chứa nhiều chất béo làm tăng nguy cơ mắc mỡ máu, tăng tắc nghẽn mạch máu
Thịt mỡ, thịt ba chỉ, da gà, nội tạng động vật… những loại thực phẩm này chứa rất nhiều chất béo. Ngoài ra lòng đỏ trứng gà, các loại thịt chế biến sẵn, ví dụ thịt nguội, thịt đóng hộp, xúc xích… mặc dù chứa nhiều protein nhưng cũng chứa hàm lượng cholesterol khá cao, vì vậy không nên ăn quá nhiều.
- Thực phẩm nhiều đường
Ăn và uống quá nhiều đường cũng có thể gây ra chứng xơ vữa động mạch, đặc biệt là những người trên 45 tuổi và người béo phì. Trên cơ sở bị mỡ máu cao, nếu tiêu thụ quá nhiều thực phẩm có đường có khả năng làm bệnh trầm trọng hơn. Đường nâu, đường trắng, bánh ngọt, đường ngô... Người béo phì và người cao tuổi tốt nhất là ăn ít hoặc không ăn.
- Rượu
Rượu ở đây không chỉ là rượu trắng, mà tất cả các loại đồ uống có nồng độ cồn đều nên tránh. Uống rượu có thể làm tăng lipoprotein mật độ cao trong máu. Dưới tác dụng của rượu, nó sẽ trực tiếp kích hoạt lipase trong mô mỡ. Tác dụng lâu dài của lipase sẽ làm hỏng mạch máu.
Để tránh xa nhồi máu não, ngoài việc tránh chế độ ăn uống không phù hợp, có 2 điều nhỏ sau bữa ăn cũng cần chú ý.
- Không ngủ ngay sau bữa ăn
Ngủ ngay sau bữa ăn làm tăng nguy cơ đột quỵ não
Viện y học thuộc Đại học Ionina, Mỹ đã phát động một thử nghiệm nghiên cứu đột quỵ não, kết quả phát hiện, sau bữa tối trì hoãn 20 phút mới đi ngủ, nguy cơ đột quỵ não sẽ giảm 10%, và những người đợi khoảng 70 phút – 2 tiếng sau khi ăn mới đi ngủ sẽ giảm nguy cơ đột quỵ xuống còn 76%.
- Không đại tiện ngay sau bữa ăn
Bác sĩ Ngô Quý Bình, giám đốc Khoa Phẫu thuật Thần kinh của Bệnh viện Đông Hoa thành phố Đông Hoan cho biết, sau khi ăn đi đại tiện ngay lập tức, khi nín thở để rặn, cơ bụng và cơ hoành co thắt mạnh, áp lực bụng tăng lên, áp lực động mạch não cũng tăng cao, rất dễ dẫn đến xuất huyết não, đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến đột tử. Do đó, kiến nghị mọi người nên tránh đi đại tiện ngay sau khi ăn.
Theo Báo Dân sinh
Loại hạt rẻ tiền tốt cho người bệnh tiểu đường và bệnh xương khớp, người Việt nên ăn thường xuyên để kéo dài tuổi thọ
Sống khỏe - 55 phút trướcGĐXH - Đối với những người mắc bệnh tiểu đường, việc uống nước đậu đen thường xuyên có thể giúp hỗ trợ điều trị bệnh.
5 bước quan trọng để giảm cân thành công
Sống khỏe - 1 giờ trướcGiảm cân chưa bao giờ là dễ dàng, đặc biệt là khi bạn muốn duy trì thành quả đó bền vững. Tuy nhiên, nếu có kế hoạch cụ thể, khoa học và kiên trì, bạn sẽ thực hiện được điều đó.
6 người cùng nhà có biểu hiện lạ sau bữa cơm tối, 3 ca phải đi cấp cứu
Sống khỏe - 10 giờ trướcSau bữa cơm tối có món canh nấm đất, 6 người trong một gia đình có dấu hiệu lạ, trong đó 3 người biểu hiện nặng hơn, phải vào viện cấp cứu.
Bấm huyệt có tác dụng gì?
Bệnh thường gặp - 12 giờ trướcBấm huyệt là phương pháp dùng bàn tay để tác động trực tiếp vào những huyệt đã được xác định ở trên cơ thể. Vậy bấm huyệt có tác dụng gì?
Bí quyết ăn yến mạch giúp giảm cân nhanh nhất
Sống khỏe - 14 giờ trướcYến mạch là một trong những thực phẩm lành mạnh hàng đầu tốt cho sức khỏe và giúp giảm cân. Nhưng ăn không đúng lại có tác dụng ngược. Vậy nên ăn yến mạch thế nào là tốt nhất để giảm cân?
Loại quả có vị ngọt nhưng giúp ổn định đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn thường xuyên hơn
Sống khỏe - 17 giờ trướcGĐXH - Người bệnh tiểu đường khi tiêu thụ lê, lượng đường được hấp thu chậm, không làm tăng đường huyết đột ngột. Do đó lê là loại quả thân thiện với người bệnh tiểu đường.
60 tuổi là thời điểm quyết định tuổi thọ: Nếu không có 6 biểu hiện này khi ăn sáng thì bạn sẽ sống lâu
Sống khỏe - 18 giờ trướcDấu hiệu sống thọ sẽ thể hiện rất rõ qua việc ăn sáng của bạn.
5 món ăn nhẹ tốt nhất cho người bệnh đái tháo đường
Sống khỏe - 18 giờ trướcNhững món ăn nhẹ sau đây được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng để hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu cho người mắc bệnh đái tháo đường.
Chăm sóc sức khỏe chủ động để giảm rủi ro, tăng chất lượng sống
Sống khỏe - 19 giờ trướcChủ động tầm soát bệnh và chăm sóc sức khỏe ngay từ khi còn khỏe mạnh hiện đang là thói quen được khuyến khích để giảm rủi ro bệnh tật, duy trì chất lượng cuộc sống và tăng cường tuổi thọ.
Sửng sốt với những viên sỏi to như viên đá trứng được lấy ra từ bàng quang người đàn ông ở Sơn La
Sống khỏe - 19 giờ trước4 viên sỏi to như viên đá trứng được các bác sĩ lấy ra từ bàng quang bệnh nhân nam ở Sơn La.
Loại quả có vị ngọt nhưng giúp ổn định đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn thường xuyên hơn
Sống khỏeGĐXH - Người bệnh tiểu đường khi tiêu thụ lê, lượng đường được hấp thu chậm, không làm tăng đường huyết đột ngột. Do đó lê là loại quả thân thiện với người bệnh tiểu đường.