Hà Nội
23°C / 22-25°C

Bất ngờ loại rau giàu canxi hơn trứng, người Việt nên ăn để kéo dài tuổi thọ

Thứ hai, 19:59 17/02/2025 | Bệnh thường gặp

GĐXH - Cải xoăn là món quà tuyệt vời cho sức khỏe và sắc đẹp. Các nghiên cứu khoa học đã phân tích, chứng minh rất nhiều công dụng của cải xoăn.

Bất ngờ loại quả rẻ tiền đang bán đầy chợ, giúp ngừa tế bào ung thư hiệu quả, người Việt nên ăn để phòng bệnhBất ngờ loại quả rẻ tiền đang bán đầy chợ, giúp ngừa tế bào ung thư hiệu quả, người Việt nên ăn để phòng bệnh

GĐXH - Chất lycopene có trong cà chua có thể chống lại nhiều loại ung thư như: Ung thư vú, tuyến tiền liệt, buồng trứng, đại trực tràng.

Rau cải xoăn (hay còn gọi là cải kale) ngày càng xuất hiện nhiều trong thực đơn của người Việt. Theo một nghiên cứu mới, 100g cải xoăn cung cấp khoảng 250mg canxi, vượt xa so với 110mg của sữa và 50mg của trứng.

Canxi, một khoáng chất cần thiết, không chỉ giúp hình thành hệ xương và răng vững chắc mà còn đảm bảo hoạt động của thần kinh và sự đông máu bình thường. Với hàm lượng canxi lớn, cải xoăn là nguồn cung cấp canxi tốt cho cơ thể.

Ngoài ra, cải xoăn cũng chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất quan trọng khác như vitamin A, K, C, B6, mangan, đồng, kali, magie, và sắt, giúp tăng cường hệ miễn dịch và ngăn ngừa sự hình thành của các khối u ác tính.

Chưa kể, cải xoăn còn có chất chống oxy hóa mạnh mẽ như quercetin và kaempferol, giúp kiểm soát thiệt hại từ gốc tự do, bảo vệ cơ thể khỏi nhiều bệnh mãn tính và lão hóa.

Đối với phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ, cải xoăn cung cấp lượng canxi đủ cho quá trình phát triển xương và sự tăng trưởng ổn định. Hơn nữa, vitamin K trong cải xoăn hỗ trợ hệ tuần hoàn, đảm bảo lượng máu dồi dào tới nuôi dưỡng thai nhi và phát triển xương.

Bất ngờ loại rau giàu canxi hơn trứng, người Việt nên ăn để kéo dài tuổi thọ - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Công dụng tuyệt vời của rau cải xoăn với sức khỏe

Giúp xương chắc khỏe

Rau cải kale có hàm lượng vitamin K siêu dồi dào. Đây là vitamin thiết yếu cho chức năng của xương khớp. Vitamin K kích hoạt protein osteocalcin, gắn các ion canxi vào khung xương. Nó cũng ngăn ngừa sự mất xương, loãng xương.

Phòng ngừa bệnh ở mắt

Hàm lượng vitamin A vượt trội của cải kale có tác dụng cải thiện thị lực. Chất rhodopsin trong vitamin A duy trì giác mạc sạch sẽ, rõ ràng để tăng khả năng quan sát. Cải xoăn còn chứa lutein và zeaxanthin đã được nghiên cứu là chống lại bệnh đục thủy tinh thể, thoái hóa võng mạc và điểm vàng.

Bảo vệ sức khỏe tim mạch

Tác dụng của cải kale đối với tim mạch đã được nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh. Trong đó có nghiên cứu ở những người uống nước ép cải kale liên tục 12 tuần. Kết quả, hàm lượng cholesterol tốt tăng 27%, cholesterol xấu giảm 10%. Vitamin K cải thiện chức năng của các tế bào mô mạch máu. Thường xuyên ăn cải kale giúp ngăn ngừa tắc nghẽn mạch máu, xơ vữa động mạch.

Giúp kiểm soát cân nặng

Rau kale phù hợp cho những ai đang ăn kiêng để giữ dáng, giảm cân. Hàm lượng calo trong rau rất thấp nhưng chứa nhiều nước, dinh dưỡng dồi dào tạo cảm giác no mà không sợ tích trữ chất béo. Vitamin C trong cải xoăn là chất có khả năng tổng hợp carnitine để đốt cháy mỡ thừa và giảm béo.

Giúp ngăn ngừa ung thư

Vitamin K rất cần thiết cho việc phòng ngừa sự xâm lấn của tế bào gây ung thư. Theo nghiên cứu thực hiện tại Bệnh viện Mayo Clinic (Mỹ), ăn cải kale làm giảm 35% nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, giảm 12% rủi ro mắc ung thư gan, dạ dày. Ăn cải xoăn giúp kéo dài sự sống cho bệnh nhân ung thư, đó là nhờ Vitamin K làm giảm 32% nguy cơ tử vong ở người ung thư.

Giúp làm đẹp da

Rau cải kale giàu vitamin C có vai trò củng cố sợi collagen, gia tăng sự đàn hồi của làn da. Vitamin C đào thải hắc sắc tố, ngăn ngừa tác động của tia cực tím lên da. Thành phần vitamin K thúc đẩy chữa lành các tổn thương trên da, giảm bầm tím, giảm sưng. Cải kale giàu chất chống oxy hóa để đẩy lùi lão hóa da.

Ăn rau cải xoăn thế nào tốt nhất?

Bất ngờ loại rau giàu canxi hơn trứng, người Việt nên ăn để kéo dài tuổi thọ - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Với những lợi ích vượt trội về dinh dưỡng và sức khỏe, rau cải xoăn đã trở thành một phần không thể thiếu trong chế độ ăn uống của nhiều người. Nó có thể được chế biến thành nhiều món ngon như nước ép, salad, xào, hấp, hoặc dùng làm snack nướng giòn.

Tuy nhiên, để tận dụng tối đa các dưỡng chất, cải xoăn nên được ăn sống hoặc chế biến ở nhiệt độ thấp. Đồng thời, việc kết hợp cải xoăn với các loại rau và thực phẩm khác sẽ mang lại lợi ích đa dạng và cân đối cho cơ thể.

Trên hết, việc tiêu thụ rau cải xoăn nên được điều chỉnh phù hợp với tình trạng sức khỏe cụ thể của mỗi người, và nên tham khảo ý kiến của bác sĩ đối với những người có vấn đề về sức khỏe cụ thể.

Ai không nên ăn cải xoăn?

Tuy có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe nhưng cải xoăn không phải dành cho tất cả. Loại rau được mệnh danh "siêu thực phẩm" này không thích hợp với những người đang gặp các vấn đề sức khỏe như:

- Những người đang dùng thuốc làm loãng máu (thuốc chống đông máu) cần kiểm soát lượng vitamin K phù hợp. Trong khi đó, cải xoăn chứa nhiều loại vitamin này nên người tiêu thụ sẽ rất khó bảo đảm lượng chất nạp vào.

- Những người thiếu i ốt cũng không nên ăn cải xoăn vì chúng chứa goitrogen - một loại chất kháng dinh dưỡng có khả năng ngăn i ốt xâm nhập tuyến giáp.

Thực phẩm rẻ tiền đang bán đầy chợ giúp thải độc gan hiệu quả, người Việt nên ăn để kéo dài tuổi thọThực phẩm rẻ tiền đang bán đầy chợ giúp thải độc gan hiệu quả, người Việt nên ăn để kéo dài tuổi thọ

GĐXH - Thải độc gan bằng nước ép cà rốt sau Tết là một trong những liệu pháp khá an toàn. Để phát huy công dụng hiệu quả, bạn có thể kết hợp cà rốt và các loại hoa quả khác như cam, chanh...

7 sai lầm khi thải độc gan khiến gan của bạn ngày càng yếu đi7 sai lầm khi thải độc gan khiến gan của bạn ngày càng yếu đi

GĐXH - Việc thải độc gan không đúng cách sẽ có tác dụng ngược, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe, thậm chí còn gây hại cho gan.

Nữ giám đốc 63 tuổi nhập viện vì xơ gan, thừa nhận một sai lầm nhiều người Việt mắc phảiNữ giám đốc 63 tuổi nhập viện vì xơ gan, thừa nhận một sai lầm nhiều người Việt mắc phải

GĐXH - Nữ giám đốc phát hiện bị xơ gan thừa nhận ngày nào cũng ăn thịt bò bít tết và uống rượu vang đỏ...

M.H (th)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Người đàn ông 50 tuổi bị nhồi máu cơ tim khi bơi mắc một sai lầm chí mạng mà nhiều người Việt dễ mắc phải

Người đàn ông 50 tuổi bị nhồi máu cơ tim khi bơi mắc một sai lầm chí mạng mà nhiều người Việt dễ mắc phải

Bệnh thường gặp - 11 giờ trước

GĐXH - Trước khi nhập viện vì nhồi máu cơ tim, người bệnh có bơi từ bể nước ấm, sau đó chuyển sang bể nước lạnh. Sau đó, ông Trần đột nhiên ôm ngực kêu đau rồi ngất xỉu.

Diễn viên Hàn qua đời ở tuổi 25, người thân đột ngột tiết lộ lý do sức khỏe, căn bệnh cô mắc nguy hiểm thế nào?

Diễn viên Hàn qua đời ở tuổi 25, người thân đột ngột tiết lộ lý do sức khỏe, căn bệnh cô mắc nguy hiểm thế nào?

Bệnh thường gặp - 14 giờ trước

GĐXH - Một nguồn tin thân cận với nữ diễn viên Kim Sae Ron cho biết, trước đó cô đã mắc chứng trầm cảm nghiêm trọng.

Thanh niên 22 tuổi ở Hà Nội đang khỏe mạnh bất ngờ phát hiện bệnh lao nguy hiểm từ dấu hiệu nhiều người Việt bỏ qua

Thanh niên 22 tuổi ở Hà Nội đang khỏe mạnh bất ngờ phát hiện bệnh lao nguy hiểm từ dấu hiệu nhiều người Việt bỏ qua

Bệnh thường gặp - 17 giờ trước

GĐXH - Thanh niên được chẩn đoán mắc bệnh lao vốn đang khỏe mạnh, không có bệnh nền bất ngờ bị rò thực quản, viêm phổi và nhiễm khuẩn huyết do vi khuẩn đa kháng, đe dọa tính mạng.

Hy hữu: Liên tiếp 2 người ở Quảng Ninh nhập viện vì xương cá đâm thủng đường tiêu hóa

Hy hữu: Liên tiếp 2 người ở Quảng Ninh nhập viện vì xương cá đâm thủng đường tiêu hóa

Bệnh thường gặp - 19 giờ trước

GĐXH - Liên tiếp 2 bệnh nhân bị biến chứng nguy hiểm do xương cá đâm thủng đường tiêu hóa chui sâu vào ổ bụng gây ổ áp xe nguy hiểm.

Người phụ nữ 59 tuổi phát hiệu u tuyến giáp từ dấu hiệu nhiều người Việt bỏ qua

Người phụ nữ 59 tuổi phát hiệu u tuyến giáp từ dấu hiệu nhiều người Việt bỏ qua

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

GĐXH - Người phụ nữ phát hiện u tuyến giáp khi có dấu hiệu vùng cổ to dần lên, cảm giác nuốt vướng khi ăn, đôi lúc cảm thấy khó thở và dễ mệt mỏi.

8 loại thực phẩm cần tránh khi mắc cảm lạnh

8 loại thực phẩm cần tránh khi mắc cảm lạnh

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

Tham khảo một số loại thực phẩm nên tránh khi bị cảm lạnh hoặc cúm, giúp người ốm cảm thấy khỏe hơn và phục hồi nhanh hơn.

Người phụ nữ 48 tuổi bị nhiễm não mô cầu, bác sĩ chỉ ra những nguy cơ có thể dẫn đến tử vong

Người phụ nữ 48 tuổi bị nhiễm não mô cầu, bác sĩ chỉ ra những nguy cơ có thể dẫn đến tử vong

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

GĐXH - Từ TP.HCM về Hà Nam ăn Tết, người phụ nữ 48 tuổi có biểu hiện sốt rét, đau đầu nên được gia đình đưa đi bệnh viện và có kết quả dương tính với vi khuẩn não mô cầu.

Người mẫu Xuân Mai qua đời ở tuổi 29, căn bệnh cô mắc nguy hiểm thế nào?

Người mẫu Xuân Mai qua đời ở tuổi 29, căn bệnh cô mắc nguy hiểm thế nào?

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

GĐXH - Người mẫu Xuân Mai sinh năm 1995, quê ở Quý Châu (Trung Quốc) qua đời ở tuổi 29 vì mắc ung thư trực tràng giai đoạn cuối. Sự ra đi của cô khiến đồng nghiệp bàng hoàng, khán giả tiếc thương.

3 nhóm thực phẩm quan trọng nên ăn khi bị viêm phổi

3 nhóm thực phẩm quan trọng nên ăn khi bị viêm phổi

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

Khi bị viêm phổi, chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ điều trị và phục hồi sức khỏe.

Sau việc bé 3 tuổi bị đuối nước nguy kịch, bác sĩ chỉ rõ cần tránh những sai lầm đáng tiếc

Sau việc bé 3 tuổi bị đuối nước nguy kịch, bác sĩ chỉ rõ cần tránh những sai lầm đáng tiếc

Bệnh thường gặp - 2 ngày trước

GĐXH - Tuyệt đối không hơ lửa cho trẻ khi bị đuối nước vì có thể gây bỏng, gây tụt huyết áp do giãn mạch. Không xốc nước vì không có hiệu quả và làm chậm trễ thời gian cấp cứu trẻ...

Top