Hà Nội
23°C / 22-25°C

Bé lớp 1 tử vong vì bị bỏ quên trên xe đưa đón: Giật mình mối liên kết giữa phụ huynh và nhà trường

Thứ tư, 15:15 07/08/2019 | Xã hội

GiadinhNet - Trưởng ban phụ huynh lớp Tokyo, nơi có bé trai tử vong do bị bỏ quên trên xe cho biết, trường Gateway quy định phụ huynh không được lấy số điện thoại cô giáo chủ nhiệm và ngược lại!


Phụ huynh không nắm được quy trình đưa đón con

Ngày 7/8, trao đổi với báo chí tại trường Gateway (Hà Nội), ông Trương Tất Thành - Trưởng ban phụ huynh lớp Tokyo, nơi có bé trai tử vong do bị bỏ quên trên xe cho hay: Tối qua, ông nhận hung tin và vào viện cùng gia đình nạn nhân.

Theo ông Thành và nhiều phụ huynh, mối quan hệ giữa giáo viên và phụ huynh rất lỏng lẻo. Khi đưa con đến lớp học, gia đình nạn nhân mới biết tên cô giáo chủ nhiệm.

Trường quy định phụ huynh không được lấy số điện thoại cô giáo chủ nhiệm và ngược lại, cô giáo cũng không có số của cha mẹ học sinh. Sự việc xảy ra khiến nhiều người đau lòng, phẫn nộ.

Bé lớp 1 tử vong vì bị bỏ quên trên xe đưa đón: Giật mình mối liên kết giữa phụ huynh và nhà trường - Ảnh 2.

Hoạt động đưa đón học sinh tại trường Gateway sáng 7/8. Ảnh: Nhật Tân

Vị trưởng ban phụ huynh đặt ra hàng loạt câu hỏi: Tại sao người phụ trách học sinh, tài xế xuống ôtô, đóng cửa, mà không biết còn sót lại một đứa trẻ? Tại sao suốt một ngày mà cô giáo chủ nhiệm không phát hiện thiếu một học sinh, trong khi lớp của cháu bé chỉ có 17 em?.

Trước đó, nhà trường quy định phụ huynh sử dụng phần mềm của trường để trao đổi thông tin. Tuy nhiên, không phải phụ huynh nào cũng làm được điều này. Có người nhiều tuổi, không sử dụng smartphone, sẽ không có sự liên hệ nào cả.

Một phụ huynh lớp 1 Singapore cho biết ngày 7/8, lớp này có 14 trong tổng số 22 học sinh nghỉ học. Vị phụ huynh này chia sẻ thêm gia đình tự đưa đón con đi học, chứ không theo xe đưa đón của trường.

Bé lớp 1 tử vong vì bị bỏ quên trên xe đưa đón: Giật mình mối liên kết giữa phụ huynh và nhà trường - Ảnh 3.

Anh Trương Tất Thành, hội trưởng hội phụ huynh lớp 1 Tokyo trường PTLC Quốc tế Gateway.

Mặc dù là trưởng ban phụ huynh của lớp, đến ngày học thứ hai, ông Thành vẫn chưa nắm được quy trình đưa đón, tiêu chuẩn xe, cũng như đơn vị cung cấp.

Xác nhận điều này, phụ huynh Nguyễn Phương Lan cho biết - thông thường, giáo viên sẽ liên hệ với phụ huynh qua điện thoại nhưng ở ngôi trường này thì khác. Mọi hoạt động kết nối với phụ huynh đều phải thông qua giáo vụ.

Chị Nguyễn Phương Thanh có con học lớp 1 cho biết: "Ngay ngày đầu đi học, con tôi đã gặp sự cố. Lúc đó, cô giáo còn hỏi tôi có đến đón con không vì không thấy cháu lên xe. Sau đó, cô giáo mới tá hỏa đi tìm thì cháu vẫn đang còn ở trong trường. Về nhà con còn kể lại bị cô giáo mắng vì không chịu lên xe tập trung làm muộn mọi người.

Bản thân con tôi đã gặp sự cố, cháu còn nhỏ, không đi cùng các bạn và lang thang trong trường. Chẳng may cháu không ở trong trường khi đó mà lại lạc ở ngoài đường thì sao? Trường này không có quy trình đưa đón giữa cô giáo và xe tuyến, tôi cảm thấy không yên tâm".

Bé lớp 1 tử vong vì bị bỏ quên trên xe đưa đón: Giật mình mối liên kết giữa phụ huynh và nhà trường - Ảnh 4.

Trường Gateway ngày 7/8 vẫn tổ chức học tập bình thường nhưng tâm trạng lo lắng bao trùm.

Chia sẻ với phóng viên, một số gia đình cho biết đã tự hủy không cho con đi xe đưa đón của trường mà phụ huynh tự đưa con đến trường.

Được biết, ngôi trường xảy ra vụ việc đau lòng này là 1 trong 3 trường thuộc hệ thống Trường Phổ thông liên cấp quốc tế Gateway có chi nhánh ở quận Cầu Giấy, Hà Nội. Gateway được giới thiệu là trường học theo mô hình chuẩn Hoa Kỳ được trang bị trang thiết bị tối tân, hiện đại bậc nhất.

Xe chở học sinh chưa đăng ký kinh doanh vận tải

Liên quan đến vụ việc cháu L.H.L bị bỏ quên trên xe đưa đón của trường Gateway dẫn tới tử vong, qua kiểm tra thông tin chiếc xe này mang BKS 29B - 06.... Ông Đào Việt Long, Trưởng Phòng Vận tải (Sở GTVT Hà Nội) cho biết, qua tra soát trên hệ thống dữ liệu đăng kiểm, chiếc xe 16 chỗ này thuộc sở hữu của ông Doãn Quý Phiến, người lái xe hôm qua. Xe đăng kiểm ngày 18/4 và hết hạn đăng kiểm ngày 17/10.

Bé lớp 1 tử vong vì bị bỏ quên trên xe đưa đón: Giật mình mối liên kết giữa phụ huynh và nhà trường - Ảnh 5.

Xe đưa đón học sinh của trường quốc tế Gateway được xác định chưa đăng ký kinh doanh vận tải.

Ông Long thông tin, các xe chở học sinh hiện nay nhà trường đều hợp đồng với phụ huynh và có thu thêm tiền đưa đón nên xe này thuộc diện xe hợp đồng chở khách, phải đăng ký kinh doanh theo nghị định 86.

Tuy nhiên, dữ liệu quản lý đăng ký kinh doanh cho thấy, chiếc xe này chưa có giấy phép về kinh doanh vận tải, chưa được cấp phù hiệu xe kinh doanh. Điều này tiềm ẩn nhiều nguy cơ khó kiểm soát đối với lái xe cũng như phương tiện.

Cũng theo ông Long, số lượng xe đưa đón học sinh ở Hà Nội rất nhiều. Hàng năm Sở GTVT đều có văn bản gửi Sở GD- ĐT và các quận, huyện tổng hợp số lượng phương tiện đưa đón học sinh. Có nơi sử dụng xe quá đát, xe hết niên hạn, Sở GTVT đã yêu cầu kiểm tra, xử lý và chấm dứt hoạt động của những phương tiện này.

Bé lớp 1 tử vong vì bị bỏ quên trên xe đưa đón: Giật mình mối liên kết giữa phụ huynh và nhà trường - Ảnh 6.

Theo báo cáo của nhà trường, cháu L. được đưa vào bệnh viện trong tình trạng tím tái, bệnh viện cấp cứu nhưng không có kết quả và thông báo với gia đình cháu đã tử vong.

Ông Đặng Văn Chung, Vụ trưởng Vụ An toàn giao thông (Tổng cục Đường bộ VN) cho rằng, theo nghị định 86, xe chở học sinh của các trường học đều thuộc diện xe hợp đồng chở khách. Do vậy, lái xe hợp đồng có trách nhiệm nắm được số lượng khách trên xe, phải kiểm tra khi xe tới điểm đến.

Ông Chung nói rõ, trong trường hợp cháu bé bị bỏ quên trên xe, có trách nhiệm của giáo viên, nhưng cũng có trách nhiệm của chính lái xe.

Theo quy định tại nghị định 86, với xe hợp đồng chở khách có tải trọng thiết kế từ 10 hành khách trở lên, trước khi thực hiện hợp đồng, đơn vị/chủ xe kinh doanh phải thông báo tới Sở GTVT hành trình, số lượng khách, điểm đưa đón, trả khách. Đặc biệt, xe phải được gắn thiết bị giám sát hành trình để các cơ quan chức năng nắm lộ trình xe.

Bé lớp 1 tử vong vì bị bỏ quên trên xe đưa đón: Giật mình mối liên kết giữa phụ huynh và nhà trường - Ảnh 7.

Trường Gateway nơi xảy ra vụ việc.

Theo số liệu thống kê được Sở GD&ĐT gửi Sở GTVT Hà Nội, năm học 2019 - 2020, ở Hà Nội có 17 trường có xe đưa đón học sinh, với tổng số 629 xe. Đáng chú ý, trong danh sách 17 trường không có trường Gateway.

Khởi tố vụ án vô ý làm chết người xảy ra ở trường Gateway

Ngày 7/8, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Cầu Giấy (Hà Nội) ra quyết định khởi tố vụ án Vô ý làm chết người theo điều 128 Bộ luật hình sự.

Trung tá Trần Văn Hóa, Phó trưởng Công an quận Cầu Giấy cho biết gần 18h ngày 6/8, cơ quan này nhận được tin báo vụ việc. Sau đó, công an quận đã huy động toàn bộ lực lượng vào cuộc điều tra. Đến 4h ngày 7/8, cơ quan chức năng mới kết thúc quá trình khám nghiệm.

Cảnh sát làm việc với đại diện trường Gateway Tối 6/8, Công an quận Cầu Giấy và VKSND cùng cấp đã đến viện E làm việc với gia đình đại diện trường Gateway và đình bé trai tử vong do bị bỏ quên trên ôtô.

Ông Hóa cho hay, công an đã triệu tập tất cả những người liên quan đến làm việc. Sau khi có đầy đủ tài liệu, cơ quan điều tra sẽ khởi tố bị can theo quy định pháp luật. Ông Hóa từ chối công bố kết quả khám nghiệm tử thi và nguyên nhân tử vong của bé Long. "Khi nào có kết quả cuối cùng, chúng tôi sẽ thông tin đến các cơ quan báo chí", Phó trưởng Công an quận Cầu Giấy nói.

Trước câu hỏi tài xế xe 16 chỗ và giáo viên đưa đón khai gì tại cơ quan công an, ông Hóa khẳng định chưa thể công bố.

Báo Gia đình & Xã hội tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Nhật Tân

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Video: Phản cảm cảnh nhóm người nước ngoài 'diễn xiếc' trên xe đạp qua nhiều tuyến phố ở Hà Nội

Video: Phản cảm cảnh nhóm người nước ngoài 'diễn xiếc' trên xe đạp qua nhiều tuyến phố ở Hà Nội

Đời sống - 1 giờ trước

GĐXH - Nhóm người nước ngoài điều khiển xe đạp tốc độ cao, liên tục bốc đầu, đứng trên yên xe... thậm chí đi bằng một bánh qua nhiều tuyến phố ở Hà Nội.

3 phương án nghỉ Tết Âm lịch 2024 tại doanh nghiệp, người lao động cần nắm rõ

3 phương án nghỉ Tết Âm lịch 2024 tại doanh nghiệp, người lao động cần nắm rõ

Xã hội - 2 giờ trước

GĐXH - Lịch nghỉ Tết Âm lịch 2024 ở nhà nước từ 8/2 đến hết 14/2/2024. Tuy nhiên, với các doanh nghiệp thì lịch nghỉ Tết sẽ có thể được bố trí linh hoạt hơn.

''Nữ quái'' lừa đảo 26 tỷ đồng rồi... xây biệt thự

''Nữ quái'' lừa đảo 26 tỷ đồng rồi... xây biệt thự

Pháp luật - 3 giờ trước

Công an tỉnh Hà Nam cho biết đang tạm giam bị can Phạm Thị Nhường (SN 1982, trú tại Thanh Liêm, Hà Nam) để điều tra về hành vi "lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Tin mới nhất về không khí lạnh khu vực miền Bắc sau chuỗi ngày nắng ấm

Tin mới nhất về không khí lạnh khu vực miền Bắc sau chuỗi ngày nắng ấm

Xã hội - 3 giờ trước

GĐXH - Đợt không khí lạnh này có thể kéo dài từ đêm 16/12 tới khoảng ngày 25/12. Sẽ đi kèm mưa vừa ở các khu vực trong những ngày đầu không khí lạnh đi qua.

Bắt nhanh kẻ giết hại người phụ nữ cho đi nhờ xe

Bắt nhanh kẻ giết hại người phụ nữ cho đi nhờ xe

Pháp luật - 4 giờ trước

GĐXH - Sau khi xin đi nhờ xe máy, Lò Văn Ngân (SN1980, trú tại Tam Đường, Lai Châu) đã ra tay sát hại người giúp mình.

Tin sáng 9/12: Phương Mỹ Chi lên tiếng phủ nhận nghi vấn lộ clip nhạy cảm; Hà Nội lên danh mục hàng loạt chợ cải tạo và xây mới

Tin sáng 9/12: Phương Mỹ Chi lên tiếng phủ nhận nghi vấn lộ clip nhạy cảm; Hà Nội lên danh mục hàng loạt chợ cải tạo và xây mới

Xã hội - 4 giờ trước

GĐXH - Phương Mỹ Chi cho biết, những thông tin sai lệch và vô căn cứ gây ảnh hưởng đến hình ảnh và ảnh hưởng đến tâm lý của khán giả thương mến cô; UBND thành phố Hà Nội vừa có chỉ đạo yêu cầu các Sở và UBND các quận, huyện, thị xã tập trung thực hiện xây dựng, cải tạo chợ trên địa bàn.

15 giây sinh tử của thiếu tá công an cứu cô gái định nhảy từ tầng 25

15 giây sinh tử của thiếu tá công an cứu cô gái định nhảy từ tầng 25

Xã hội - 4 giờ trước

"Trong tình huống, bối cảnh ấy, tôi chỉ kịp nghĩ phải hành động thật nhanh, thật dứt khoát, để tránh trường hợp xấu nhất xảy ra", Thiếu tá Nguyễn Thế Song chia sẻ.

4 quy định về chế độ hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần năm 2024, người lao động cần biết

4 quy định về chế độ hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần năm 2024, người lao động cần biết

Đời sống - 4 giờ trước

GĐXH - Bảo hiểm xã hội 1 lần là một trong những chế độ được nhiều người lao động rất quan tâm. Năm 2024, người lao động muốn hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần cần đáp ứng điều kiện gì?

Một khoản phụ cấp sẽ thay đổi sau cải cách tiền lương, công chức, viên chức cần nắm rõ

Một khoản phụ cấp sẽ thay đổi sau cải cách tiền lương, công chức, viên chức cần nắm rõ

Xã hội - 6 giờ trước

GĐXH - Phụ cấp độc hại, nguy hiểm được áp dụng đối với cán bộ, công chức, viên chức sẽ thay đổi sau khi cải cách tiền lương có hiệu lực.

Cô gái đang mua 5 chiếc iPhone 15 Promax thì bị công an bắt giữ

Cô gái đang mua 5 chiếc iPhone 15 Promax thì bị công an bắt giữ

Pháp luật - 6 giờ trước

Nguyễn Thị Kiều Phương bị công an bắt quả tang khi dùng thẻ tín dụng mua iPhone 15 Promax nhằm "rửa" số tiền trộm cắp. Đây là 1 đối tượng trong băng nhóm trộm thẻ ngân hàng của khách đi spa ở Đà Nẵng.

Top