Bí quyết chọn cá diếc ngon làm món cá kho đượm vị hao cơm
Muốn có một nồi cá diếc kho thơm ngon, bạn cần bí quyết gì?
Tháng 3 âm lịch là thời điểm ăn cá diếc ngon, cá béo ngậy, nhiều trứng, vừa giòn thơm, giá lại không đắt.
Tuy nhiên, hiện tại ở các chợ dân sinh và siêu thị rất khó để tìm được cá diếc tự nhiên mà chủ yếu là cá diếc nuôi. Cá diếc tự nhiên thịt ăn ngọt, săn chắc và thơm. Cá diếc nuôi ăn thịt không thơm bằng và phần lớn mùi tanh hơn nhiều. Để phân biệt cá diếc tự nhiên và cá diếc nuôi không khó, bạn có thể dựa vào một số mẹo sau.
Cách phân biệt cá diếc nuôi và cá diếc tự nhiên
Dựa vào kích thước
Nhiều người thường "chê" cá diếc nhỏ nhiều xương, ăn không "bõ". Tuy nhiên, cá diếc ngoài tự nhiên, sinh trưởng chậm nên thường nhỏ con. Tuy vậy, thịt cá lại rất săn chắc. Còn cá diếc nuôi thường đã bị lai tạo. Mặc dù được nuôi ở ao, nhưng được cho ăn thức ăn tăng trưởng nhanh và cá diếc nuôi thường được lai tạo với cá chép nên kích thước to hơn rất nhiều so với cá diếc tự nhiên.
Nếu người bán cá bán cho bạn những con cá diếc nặng từ 5 lạng đến 1kg, hãy cân nhắc vì đây không phải cá diếc tự nhiên.
Dựa vào thời gian sinh sản
Cá diếc tự nhiên còn được gọi là "cá diếc đất" bởi chúng sinh trưởng trong các vùng nước tự nhiên như ao hồ, sông suối, mương rạch, ruộng đồng. Chúng trải qua quá trình sinh sản tự nhiên, thức ăn hoang dã mà không ăn thức ăn nhân tạo nên thịt rất thơm ngon.
Cá diếc tự nhiên thường sinh sản vào mùa xuân và mùa thu. Khi đó kết thúc quá trình sinh sản nên nhiều người cũng sẽ câu cá diếc vào mùa đông. Bởi vậy, thời điểm sinh sản cá nhiều trứng. Đây cũng là một trong những mẹo giúp bạn tìm mua được đúng cá diếc tự nhiên. Cá diếc lai tạo không có trứng.
Dựa vào số lượng vảy cá trên đường vây giữa
Đây là một cách phân biệt hơi mất công nhưng lại khá chính xác nếu như dựa vào hai mẹo trên mà bạn vẫn chưa phân biệt được cá diếc tự nhiên và cá diếc nuôi.
Nhìn từ bên ngoài, cá diếc nhìn giống cá chép, nhưng bạn hãy quan sát đường biên giữa ở trên lưng cá. Số lượng vảy cá ở đường biên này sẽ tiết lộ cho bạn biết đâu là cá diếc tự nhiên, đâu là cá diếc nuôi.
Nếu số lượng vảy cá trên đường biên dưới 30 cái, cụ thể là 28 cái thì đó là cá diếc tự nhiên. Còn vượt từ 30 hoặc 32 cái vảy đó là cá diếc nuôi.
Dựa vào màu sắc và hình thái bên ngoài
Đầu của cá diếc tự nhiên nhỏ, thân mảnh khảnh, mỏng dẹt. Ở các vùng nước khác nhau, màu sắc cơ thể cá diếc tự nhiên cũng sẽ khác nhau, từ trắng bạc, xám xanh đến vàng óng.
Cá diếc tự nhiên chế biến món nào cũng ngon, chẳng hạn rán giòn chấm mắm tỏi ớt, nấu canh chua hoặc kho rục đều hấp dẫn.
Cách làm món cá diếc kho thơm ngon
Nguyên liệu cần thiết
Cá diếc - 500g, gừng - 1 nhánh, ớt khô, bột ngũ vị hương, tiêu, rượu nấu ăn, nước tương, giấm, muối.
Cách thực hiện
Cá diếc mua về làm sạch ruột, cắt bỏ vây, bỏ mang. Rửa sạch sẽ, để ráo. Phần vảy cá có thể cạo bỏ đi.
Gừng và hành tím băm nhỏ. Trộn cùng với 1/3 thìa ngũ vị hương, 1 thìa tiêu, 1/2 thìa muối, 1 thìa ớt khô cắt nhỏ (bạn có thể dùng bột ớt).
Sau đó, ướp hỗn hợp này với cá trong 30 phút.
Trong một chiếc bát, cho vào 1 thìa nước tương, 2 thìa nước mắm, nửa thìa đường, 1 thìa giấm, 2 thìa rượu nấu ăn. Đảo đều.
Cho chút dầu vào chảo, khi dầu nóng khoảng 60% thì cho cá đã ướp vào chiên vàng. Vớt ra thấm dầu.
Dùng gừng thái lát và hành lá cắt khúc lót dưới đáy nồi. Xếp cá lần lượt lên trên. Đổ nước sốt đã chuẩn bị vào. Thêm nước nóng ngập mặt cá. Đậy vung và kho trong khoảng 30 phút đến khi cạn nước.
Nồi cá diếc kho nhanh gọn chín rục ăn vừa hao cơm lại bổ dưỡng, mùi thơm hấp dẫn khó quên.
Cách làm 3 món gà nấu đông đơn giản, thịt mềm, phần đông trong và mịn, rất thơm ngon
Ăn - 10 phút trướcGĐXH - Gà nấu đông là một món ăn truyền thống trong ngày Tết của người miền Bắc. Với hương vị thanh mát, hấp dẫn, món gà nấu đông luôn là lựa chọn hàng đầu trong mâm cỗ gia đình.
Cách ăn mướp đắng tốt cho người cao huyết áp và giúp hạ đường huyết
Ẩm thực 360 - 12 giờ trướcGĐXH - Trong mướp đắng có chứa các hợp chất charantin, polypeptid-P và vicine có tác dụng giảm huyết áp. Vì thế đây cũng là thực phẩm được khuyến nghị cho các bệnh nhân tăng huyết áp.
Hãy ăn hết mình 5 loại rau không thuốc trừ sâu này: Đem làm món rau xào hay nấu canh đều ngon
Ẩm thực 360 - 17 giờ trước5 loại rau củ này không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn có giá trị dinh dưỡng cực cao. Hơn thế chúng phát triển khỏe, không bị phun thuốc trừ sâu nên rất an toàn.
Tầm quan trọng của quẩy, cà muối và trân châu đen
Ăn - 19 giờ trướcAi mà nghĩ, cũng có lúc, những món ăn kèm như quẩy, cà muối hay trân châu đen lại trở thành thứ "nhất định phải có".
Tôm rim theo những cách này, đơn giản nhưng đảm bảo cả nhà say như điếu đổ
Ăn - 20 giờ trướcGĐXH - Tôm là một nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng và có khả năng chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, tạo ra sự đa dạng trong bữa ăn. Với cách chế biến đơn giản cùng nguyên liệu dễ tìm, tôm rim sẽ mang đến hương vị đậm đà khiến ai cũng thích.
Niềm vui của MC Mai Ngọc khi trở lại độc thân và ở nhà tiền tỷ
Ẩm thực 360 - 20 giờ trướcGĐXH - Bằng cách nấu những món ăn ngon, cô được cân bằng trở lại sau quãng thời gian xảy ra biến cố.
Nhà tôi thỉnh thoảng làm món này: Ăn mềm, ngon và bổ dưỡng, rẻ hơn thịt bò lại tốt cho sức khỏe hơn thịt lợn
Ẩm thực 360 - 23 giờ trướcSau khi món ăn hoàn thành, bạn mở nắp nồi ra, mùi thơm của các nguyên liệu tỏa ra thơm lừng. Bề mặt các miếng cá có màu hơi vàng và tỏa độ bóng hấp dẫn.
Loại rau tốt nhất thế giới, giúp phòng chống ung thư, bán đầy ở chợ Việt: Vị ngọt thanh mát rất dễ ăn
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Ngoài khả năng ngừa ung thư mạnh mẽ, loại rau này còn có nhiều tác dụng xứng đáng với tên gọi "vua của các loại rau".
Mẹo gọt su su không dính nhựa vào tay
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcNhựa su su thường gây phiền toái vì khá khó rửa, vậy làm cách nào để gọt su su không dính nhựa vào tay?
Món ăn tiếp tế ra miền Bắc trong những ngày lũ bỗng được nhiều chị em săn lùng tìm mua, hóa ra cách chế biến không hề khó
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcMón ăn rất đỗi giản dị này lại có hương vị thơm ngon khó cưỡng, dễ làm lại để được lâu, tiện mang đi xa.
Loại rau tốt nhất thế giới, giúp phòng chống ung thư, bán đầy ở chợ Việt: Vị ngọt thanh mát rất dễ ăn
Ẩm thực 360GĐXH - Ngoài khả năng ngừa ung thư mạnh mẽ, loại rau này còn có nhiều tác dụng xứng đáng với tên gọi "vua của các loại rau".