Hà Nội
23°C / 22-25°C

Bí quyết làm nước dùng nấm hương đơn giản dùng cả năm

Thứ sáu, 14:34 21/04/2023 | Ăn

Chỉ với những nguyên liệu rất đơn giản, bạn có thể tạo ra loại nước dùng nấm tiện lợi và bổ dưỡng.

Nước dùng nấm hương là một trong những loại nước dùng dễ thực hiện và vô cùng tiết kiệm thời gian. Với hương vị đậm đà, thơm ngon và giàu dinh dưỡng, nước dùng nấm sử dụng các loại nguyên liệu gần gũi và tốt cho sức khỏe.

Nấm hương là loại nấm có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, đặc biệt là hệ miễn dịch. Theo Webmd, nấm hương chứa eritadenine - một chất được cho là có khả năng làm giảm mức cholesterol trong máu. Chúng cũng chứa beta-glucans giúp giảm viêm và giúp ngăn ruột hấp thụ cholesterol.

Bí quyết làm nước dùng nấm siêu đơn giản, dùng cả năm rất tiện lợi - Ảnh 1.

Nấm hương còn rất giàu polysacarit như lentinans và các beta-glucans khác. Các hợp chất này bảo vệ chống lại tổn thương tế bào, hỗ trợ hệ thống miễn dịch và tăng cường sản xuất tế bào bạch cầu để chống lại vi khuẩn.

Nấm hương có mùi vị thịt. Kết hợp với các nguyên liệu khác như tép khô, rong biển, nước dùng nấm hương sẽ giúp món ăn vừa ngon miệng lại tiện lợi. Hãy cùng tìm hiểu cách làm ngay sau đây:

Hướng dẫn cách làm nước dùng nấm hương bổ dưỡng tiện lợi

Nguyên liệu cần thiết

Nấm hương khô - 200g, bột mì - 50g, nước sạch, tép khô -100g, rong biển khô - 10g.

Cách thực hiện

Cho nấm hương khô vào bát cùng bột mì. Đổ nước vào ngập bát và ngâm trong khoảng 5 phút. Bột mì sẽ giúp nấm nở nhanh hơn và loại bỏ được phần tạp chất bám vào nấm.

Bóp nhẹ nhàng nấm để thấm nước nhanh hơn. Trước khi ngâm nấm nhớ chọn các tai nấm đều nhau, khô nhưng không bị cứng quá (chất lượng không ngon).

Sau khi nấm nở, rửa sạch và vớt ra để ráo nước. Bỏ phần chân nấm và cắt nhỏ nấm thành các lát đều nhau.

Cho nấm vào chảo và sao chín vàng. Đến khi nấm se mặt, khô hẳn chuyển sang màu nâu cánh gián là được. Bạn có thể dùng nồi chiên không dầu hoặc lò nướng để sấy khô nấm. Đây cũng là bí quyết giúp cho phần nước dùng nấm sau này thơm ngon hơn.

Sau khi sao nấm khô, để nguội bớt và cho vào máy xay thành bột mịn. Tép nhặt sạch sẽ tạp chất, rửa qua để ráo. Với tép khô đã xử lý sạch thì không cần bước này. Cho tép vào chảo sao khô tương tự nấm hương. Bạn cũng có thể dùng nồi chiên không dầu hoặc lò nướng để sấy khô tép. Làm như vậy để tép chín giòn hơn, tạo mùi thơm hơn khi chế biến nước dùng.

Khi đảo tép khoảng 2 phút thì cho rong biển khô cắt sợi vào. Sao đến khi chúng giòn tan. Đổ tất cả vào máy xay cùng với bột nấm hương và xay mịn chúng thành bột.

Phần bột mịn cuối cùng chính là bột nấm tép. Khi sử dụng, bạn chỉ cần cho thêm các gia vị khác như nước tương, dầu hào hoặc nước gia vị tùy sở thích, một chút hành lá, rau mùi thái nhỏ và đổ nước nóng vào. Khuấy đều là bạn đã được bát nước dùng thơm ngon, bổ dưỡng.

Bột nấm tép sau khi hoàn thành cho vào hũ thủy tinh, đậy kín nắp và dùng dần.

Bí quyết làm nước dùng nấm siêu đơn giản, dùng cả năm rất tiện lợi - Ảnh 8.

Chúc bạn thực hiện nước dùng nấm hương thành công!

Từ căn bếp ở Mỹ, diễn viên Diệu Hương khiến ai nấy cũng chết thèm bởi 7 mâm cơm mà chị em có thể học ngay!Từ căn bếp ở Mỹ, diễn viên Diệu Hương khiến ai nấy cũng chết thèm bởi 7 mâm cơm mà chị em có thể học ngay!

GĐXH - Ngay trong những ngày mới sang xứ người, bà mẹ đảm này đã trổ tài vào bếp làm món ăn đậm chất Việt.

Ăn gì để trẻ lâu? 2 món ăn không thể thiếu trong bí quyết trẻ lâu của người NhậtĂn gì để trẻ lâu? 2 món ăn không thể thiếu trong bí quyết trẻ lâu của người Nhật

GĐXH - Ăn gì để trẻ lâu luôn là nỗi ám ảnh của nhiều chị em. Người Nhật luôn có vẻ ngoài trẻ trung rạng ngời, với làn da mịn màng không tuổi đáng ngưỡng mộ. Họ có bí quyết riêng.

'Ra vẻ' ăn uống kham khổ, Hồ Ngọc Hà thực chất ăn rất khoa học để siết cân với 3 món khắc tinh diệt mỡ giúp nhanh về dáng này"Ra vẻ" ăn uống kham khổ, Hồ Ngọc Hà thực chất ăn rất khoa học để siết cân với 3 món khắc tinh diệt mỡ giúp nhanh về dáng này

GĐXH - Không chỉ giúp lấy lại vóc dáng thon thả, tuyệt chiêu này còn giúp Hà hồ giữ da dẻ mịn màng.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Xuất hiện loại bánh mì mỏng như tờ giấy ăn, dân mạng rần rần thích thú: 'Chưa bao giờ tôi muốn ăn khăn giấy đến thế'!

Xuất hiện loại bánh mì mỏng như tờ giấy ăn, dân mạng rần rần thích thú: 'Chưa bao giờ tôi muốn ăn khăn giấy đến thế'!

Ăn - 1 giờ trước

Loại bánh mì giấy ăn độc đáo này nhanh chóng thu hút sự quan tâm của đông đảo cư dân mạng.

Điều thú vị về món ăn Hoa hậu Mỹ Linh thưởng thức tại Thượng Hải

Điều thú vị về món ăn Hoa hậu Mỹ Linh thưởng thức tại Thượng Hải

Ăn - 4 giờ trước

GĐXH - Mỹ Linh ấn tượng với chất lượng thơm ngon của món mì cua và bánh bao nước.

Trương Thị May - Mỹ nhân ăn chay đẹp nhất Châu Á, khoe bữa cơm đạm bạc, một hành động tạo rung cảm

Trương Thị May - Mỹ nhân ăn chay đẹp nhất Châu Á, khoe bữa cơm đạm bạc, một hành động tạo rung cảm

Ăn - 6 giờ trước

GĐXH - "Chế độ ăn chay trường giúp May tránh được cholesterol có hại cho sức khỏe, tóc và da cải thiện nhiều, trở nên trẻ trung hơn”, Trương Thị May chia sẻ.

Quà chiều phố cổ Hà Nội - Những món ngon không thể bỏ lỡ (phần 1)

Quà chiều phố cổ Hà Nội - Những món ngon không thể bỏ lỡ (phần 1)

Ăn - 7 giờ trước

GĐXH - Hà Nội không chỉ nổi tiếng với những danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử mà còn thu hút du khách bởi nền ẩm thực phong phú và đa dạng. Đặc biệt, những thức quà chiều phố cổ luôn mang đến cho thực khách những trải nghiệm ẩm thực khó quên. Hãy cùng khám phá thế giới quà chiều Hà Nội để cảm nhận trọn vẹn nét đẹp văn hóa và ẩm thực của mảnh đất kinh kỳ này.

Đổi vị với món chuối đậu thịt

Đổi vị với món chuối đậu thịt

Ăn - 8 giờ trước

Vị thơm của dấm bỗng, chua chua nhẹ quyện cùng vị bùi của chuối và béo thơm từ thịt ba chỉ sẽ khiến bạn thích mê khi ăn món chuối đậu thịt.

Gà luộc xong tủy xương còn đỏ có phải là chưa chín và cách luộc gà ngon

Gà luộc xong tủy xương còn đỏ có phải là chưa chín và cách luộc gà ngon

Mẹo nấu nướng - 20 giờ trước

GĐXH - Luộc gà căn chuẩn thời gian nhưng khi chặt ra vẫn thấy tuỷ xương và một phần thịt xung quanh vẫn còn đỏ, liệu có phải là do bạn luộc gà chưa chín?

Làm 2 món ngon từ loại quả mùa hè siêu rẻ: Vừa ngon lại thanh nhiệt, thải độc tố, giúp da sáng và mịn màng

Làm 2 món ngon từ loại quả mùa hè siêu rẻ: Vừa ngon lại thanh nhiệt, thải độc tố, giúp da sáng và mịn màng

Ăn - 23 giờ trước

Là loại nguyên liệu nấu ăn vừa rẻ tiền lại tốt cho sức khỏe khi vào hè. Bạn hãy tận dụng thời điểm bầu chính vụ để nấu các món ngon giúp thanh nhiệt, thải độc, làm sáng và mịn da.

Quỳnh Kool giảm cân xinh như hoa hậu, da trắng sáng nhờ một loại nước uống trong nhiều năm

Quỳnh Kool giảm cân xinh như hoa hậu, da trắng sáng nhờ một loại nước uống trong nhiều năm

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Thói quen này không chỉ ngăn tia cực tím, giúp dưỡng da trắng hồng bất chấp nắng hè mà còn giúp Quỳnh Kool giảm cân, thắt eo rất tốt.

Cách làm đậu tẩm hành thơm ngon bắt vị, cực hao cơm chỉ trong 15 phút

Cách làm đậu tẩm hành thơm ngon bắt vị, cực hao cơm chỉ trong 15 phút

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Đậu tẩm hành là một món ăn đơn giản, cách làm đậu tẩm hành cũng rất dễ dàng và nhanh chóng chỉ chưa đầy 15 phút. Món ăn này có thể ăn kèm với cơm nóng, bún, hoặc làm món nhậu cũng rất hợp. Thực hiện theo hướng dẫn dưới đây đảm bảo có ngay một đĩa đậu tẩm hành hấp dẫn, đậm vị ngon như ngoài quán.

Hôm nay ăn gì? Gợi ý 190 thực đơn món ngon mỗi ngày để cả nhà quanh năm ấm cúng bên mâm cơm gia đình

Hôm nay ăn gì? Gợi ý 190 thực đơn món ngon mỗi ngày để cả nhà quanh năm ấm cúng bên mâm cơm gia đình

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - "Hôm nay ăn gì?" luôn là câu hỏi khiến đa số các đầu bếp tại gia đắn đo và mất rất nhiều tâm tư, thời gian để tìm ra câu trả lời. Tuy nhiên, với thực đơn gợi ý những món ăn ngon, giàu dinh dưỡng và dễ làm dưới đây thì các mẹ đảm sẽ thoải mái lựa chọn cho việc "ăn gì hôm nay?"

Top