Hà Nội
23°C / 22-25°C

Bí quyết sử dụng muối trong nấu nướng

Thứ tư, 09:00 28/12/2011 | Ăn

Muối là một trong những gia vị quan trọng, là thành phần không thể thiếu trong hầu hết các công thức món ăn với khá nhiều công dụng: cải thiện hương vị, bảo quản thực phẩm, trang trí món ăn.

Muối còn giúp ngăn ngừa thực phẩm không bị hư và khắc phục được một số “sự cố” trong quá trình tẩm ướp, nêm nếm món ăn.

Những bí quyết dưới đây sẽ giúp bạn biết cách tận dụng những khả năng của muối vào quá trình chế biến và nấu nướng một số loại thực phẩm nhất định.

1. Cá và hải sản

Để làm cho cá và hải sản tươi ngon hơn sau khi mua về, hãy pha một muỗng canh muối biển vào 3 lít nước lạnh rồi cho thêm một ít đá lạnh vào nước muối. Ngâm cá vào dung dịch nước muối lạnh này khoảng 15 phút, sau đó lấy cá ra lau khô trước khi sử dụng chúng để chế biến các món ăn cần nấu.

Rắc một ít muối lên bàn tay trong quá trình cầm nắm cá sẽ giúp bạn giữ được cá chặt hơn, không lo bị tuột vì lớp chất nhờn bám trên da cá.

2. Những sản phẩm từ sữa

Cho một nhúm muối vào các loại sữa chua nguyên chất hoặc loại có mùi vị nhẹ sẽ làm cho hương vị của sữa chua thơm ngon hơn.
 
3. Trái cây và rau xanh

Để chần măng tây, nên cho thêm muối vào nước chần và đun sôi trong 5 phút. Phần đầu của cọng măng tây nên được xếp cùng chiều với nhau. (Các đầu bếp đều yêu cầu măng tây phải được đặt nằm thẳng trong nồi khi đun nấu.)

Sau khi cắt ớt, bạn nên rửa tay bằng nước xà phòng. Sau đó, tiếp tục ngâm tay vào nước muối pha loãng rồi rửa sạch. Đây là bí quyết giúp ngăn ngừa tinh dầu ớt có thể vương vào mắt, làm cay mắt.

Muối còn có khả năng tẩy sạch những vết bẩn bám trên rau xanh. Khi nhặt rau xong, bạn cho chúng vào chiếc rổ và đặt trong chậu nước hơi ấm rồi tiếp tục cho thêm một muỗng canh muối hạt vào. Dùng tay đảo đều rau và lắc mạnh rổ rau trong quá trình rửa. Sau đó, ngâm rau trong khoảng từ 20 đến 30 phút rồi mới vớt ra và rửa lại một lần nữa bằng nước sạch.

4. Muối thảo mộc

Muối thảo mộc là một loại gia vị có thể dùng cho nhiều món ăn như các món súp, hầm, rau xanh, gà và cá.

Cách làm muối thảo mộc như sau: băm nhuyễn một nắm lá thảo mộc tươi (lựa chọn loại thảo mộc tùy thuộc sở thích của bạn) rồi trộn chúng cùng với 1 chén muối. Cho hỗn hợp này vào cối và tiếp tục giã nát bằng chày từ 5 đến 10 phút.

Đun nóng chảo trên bếp lò và cho hỗn hợp muối thảo mộc này vào đảo đều tay cho đến khi muối tơi xốp hoàn toàn, không bị kết dính hay vón cục nữa thì nhắc chảo ra khỏi bếp và để nguội. Bảo quản muối thảo mộc trong lọ kín hơi, tránh hơi nóng cũng như ánh nắng mặt trời.

5. Thịt

Muối có tác dụng ngăn ngừa nước thịt không bị ngả màu. Tuy nhiên, chỉ nên mêm muối vào các món thịt khi quá trình nấu đã được khoảng ½ thời gian. Ngoài ra, bạn cũng có thể chờ cho đến khi món ăn đã được nấu xong thì mới nêm muối vào thịt. Điều này giúp món thịt có hương vị dịu nhẹ, không ngấm quá nhiều muối.
 
6. Nui, mì
 
Khi nấu hoặc trụng các loại nui, mì, việc cho muối vào nước dùng là điều cần thiết để làm tăng độ đậm đà cho nui, mì. Tuy nhiên, cần đợi cho đến khi nước sôi hoàn toàn thì mới nêm muối vào với liều lượng 2 muỗng canh muối cho mỗi 500g nui, mì. Nếu cho muối vào nước trước khi sôi, bạn sẽ phải mất nhiều thời gian để đun nước hơn.

7. Nước sốt

Trong quá trình băm hoặc giã tỏi để sử dụng cho nước xốt, bạn nên dùng thêm một ít muối thô. Muối sẽ hấp thu lượng nước do tỏi tiết ra và sẽ phân hủy trong quá trình đun nấu, giúp giữ được mùi thơm của tỏi trong nước xốt lâu hơn.

Theo PNO

thuhuyen
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Dùng 3 nguyên liệu dễ kiếm này nấu 3 món ngon trong mùa đông giảm ho, dưỡng ẩm da tốt

Dùng 3 nguyên liệu dễ kiếm này nấu 3 món ngon trong mùa đông giảm ho, dưỡng ẩm da tốt

Ăn - 3 giờ trước

Hãy nhớ lưu lại 3 công thức nấu món ngon này và chúng còn là những "thuốc giảm ho" rất tốt, ẩn giấu từ nguyên liệu sẵn có xung quanh bạn.

Cách làm càng ghẹ rang me siêu ngon tại nhà

Cách làm càng ghẹ rang me siêu ngon tại nhà

Ăn - 20 giờ trước

Càng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.

3 món ăn với gừng, giúp ấm cơ thể trong mùa đông

3 món ăn với gừng, giúp ấm cơ thể trong mùa đông

Ăn - 21 giờ trước

GĐXH - Gừng là nguyên liệu nấu ăn có tác dụng làm ấm cơ thể, tăng sức đề kháng trong mùa đông.

Mẹo hay bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu

Mẹo hay bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Các mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.

Trắc nghiệm: Cách bạn chọn đồ ăn nhanh sẽ tiết lộ bạn dễ bị tán đổ hay không?

Trắc nghiệm: Cách bạn chọn đồ ăn nhanh sẽ tiết lộ bạn dễ bị tán đổ hay không?

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Combo đồ ăn nhanh bạn chọn bộc lộ bạn là người dễ rung động, dễ bị tán đổ hay khó tính, khó yêu.

Cách làm chả cá Phan Thiết ngon chuẩn vị

Cách làm chả cá Phan Thiết ngon chuẩn vị

Ăn - 1 ngày trước

Chả cá Phan Thiết là món ăn hấp dẫn, mang đặc trưng của xứ biển miền Trung, cách làm món ăn này khá cầu kỳ nhưng chỉ cần học một lần là bạn sẽ chế biến thuần thục.

2 đợt không khí lạnh tăng cường miền Bắc, hãy ăn nhiều hơn 2 món thịt dễ nấu mà siêu ngon này để chống lạnh mùa đông

2 đợt không khí lạnh tăng cường miền Bắc, hãy ăn nhiều hơn 2 món thịt dễ nấu mà siêu ngon này để chống lạnh mùa đông

Ăn - 2 ngày trước

Đây là 2 loại thịt giàu dinh dưỡng cùng với cách chế biến đơn giản nhất để bạn có được món ăn vừa ngon lại giúp tăng cường sức khỏe vào mùa đông này.

'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn

'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn

Ẩm thực 360 - 2 ngày trước

GĐXH - Trắc nghiệm dưới đây mang tính tham khảo nhưng có thể sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân mình.

Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?

Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?

Mẹo nấu nướng - 2 ngày trước

Nhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.

Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm

Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm

Ẩm thực 360 - 2 ngày trước

GĐXH - Ở mỗi nơi, cỗ cưới lại có những đặc trưng riêng, trong đó cỗ cưới miền Tây luôn thu hút khách mời ngay từ hình thức cho đến hương vị của món ăn.

Top