Hà Nội
23°C / 22-25°C

'Biến' sông Tô Lịch thành công viên lịch sử, văn hóa, tâm linh có hệ thống ngầm chống ngập và cao tốc ngầm sẽ thay đổi "bộ mặt" Thủ đô?

Thứ năm, 07:39 14/07/2022 | Xã hội

GiadinhNet - Thời gian gần đây, dự án về cải tạo sông Tô Lịch thành công viên Lịch sử - Văn hóa – Tâm Linh kết hợp xây dựng các thiết chế văn hóa, hệ thống hầm ngầm chống ngập, cao tốc ngầm dọc sông, đang nhận được sự quan tâm của các chuyên gia đầu ngành về nước, môi trường, kiến trúc, quy hoạch, mỹ thuật, phong thủy… và đặc biệt là dư luận Thủ đô – những hộ dân sinh sống dọc tuyến sông Tô Lịch.

Hệ thống hầm ngầm sông Tô Lịch sẽ "giải quyết" tình trạng ngập trên toàn thành phố Hà Nội như thế nào?Hệ thống hầm ngầm sông Tô Lịch sẽ 'giải quyết' tình trạng ngập trên toàn thành phố Hà Nội như thế nào?

GiadinhNet - Theo Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, việc thay đổi chức năng sông Tô Lịch theo hướng trở thành một tuyến cảnh quan trong đô thị và chức năng thoát nước thay bằng hệ thống hầm ngầm dọc sông, xác định trong quy hoạch đã được Thủ tướng phê duyệt. Đây là cơ sở để sông Tô Lịch tăng khả năng thoát nước lưu vực cho trận mưa lên đến 500mm.

Ông Nguyễn Tiến Độ (76 tuổi, ở phường Định Công, quận Hoàng Mai) là người tận mắt chứng kiến những thăng trầm, thay đổi của sông Tô Lịch.

Từ một dòng sông mang làn nước trong xanh, mát mẻ, nay Tô Lịch đã trở thành nơi chứa rác thải của thành phố. Bởi vậy, những ngày này, khi thời tiết Thủ đô mưa nắng thất thường, ông Độ cũng không hào hứng với hoạt động thể dục dọc bờ sông như trước đây.

Bởi vậy, ông Độ và các cư dân sinh sống dọc tuyến sông Tô Lịch có mong muốn giản đơn là dòng sông được hồi sinh, cải thiện môi trường sống trong khu vực và hơn hết là trả lại bầu không khí không còn mùi hôi thối đặc trưng của sông.

'Biến' sông Tô Lịch thành công viên lịch sử, văn hóa, tâm linh có hệ thống ngầm chống ngập và cao tốc ngầm sẽ thay đổi 'bộ mặt' Thủ đô? - Ảnh 2.

Nước sông Tô Lịch màu đục, luôn bốc mùi hôi thối.

Song, bên cạnh việc cải thiện chất lượng nước, ông Độ và các cư dân cũng thực sự lưu tâm chính là sự ảnh hưởng, thay đổi, tác động của dự án đến hết cấu hạ tầng các công trình của cư dân hai bên sông.

Trước những âu lo của cư dân, trả lời nhanh phóng viên chuyên trang Gia đình và Xã hội, đại diện lãnh đạo Công ty CP Tập đoàn môi trường Nhật Việt JVE (VJE Group) cho biết, tiêu chí của dự án khi thực hiện, triển khai là không tác động đến khu dân cư ở 2 bên sông, không phải giải phóng mặt bằng.

"Dự án cũng chủ trương không thu hẹp lòng sông, bảo tồn các di tích dọc sông, không bê tông hóa (cứng hóa) đáy sông. Dự án sẽ xử lý tận gốc mùi hôi thối và các nguồn gây ô nhiễm ở cả trong lòng sông bằng Công nghệ Nhật Bản nên sẽ duy trì được môi trường nước của dòng sông luôn sạch sẽ trong mát để đảm bảo sức khỏe người dân và du khách khi tới Công viên Tô Lịch", đại diện JVE Group cho hay.

'Biến' sông Tô Lịch thành công viên lịch sử, văn hóa, tâm linh có hệ thống ngầm chống ngập và cao tốc ngầm sẽ thay đổi 'bộ mặt' Thủ đô? - Ảnh 3.

Sông Tô Lịch trong phối cảnh 3D tái hiện Triều đại Nhà Hậu Lê.

Theo đại diện JVE Group, nếu Hà Nội có một công trình văn hóa tiêu biểu có quy mô, độc đáo, đặc sắc bản sắc nghìn năm Thăng Long – Hà Nội, chắc chắc, Hà Nội không chỉ thu hút đông đảo khách du lịch đến với Thủ đô, góp phần chuyển biến thực sự diện mạo của Thủ đô, mà còn đưa Hà Nội sánh ngang với bạn bè quốc tế như Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản – những quốc gia hiện đã và đang rất phát triển về công nghiệp văn hóa.

Là người có nhiều năm chứng kiến sự "chết mòn" của dòng sông Tô Lịch, TS Nguyễn Văn Sơn - Chủ tịch Hội sử học Hà Nội hoàn toàn tán thành với việc hồi sinh dòng "sông chết" Tô Lịch.

TS Nguyễn Văn Sơn cho biết: "Nếu sông Tô Lịch thực sự được hồi sinh và tạo nên một không gian văn hóa, đậm chất lịch sử, tâm linh, tôi cho rằng, dòng sông sẽ mang giá trị kép vả về cải thiện môi trường, tái hiện chuỗi những giá trị cốt lõi, tiêu biểu về lịch sử văn hóa của dân tộc của Thủ đô".

"Sông Tô Lịch là dòng sông lịch sử gắn bó với quá trình hình thành vùng đất Thăng Long - Hà Nội ngay từ buổi đầu, đó là "làng Hà Nội gốc - Long Đỗ Hương". Sau được tôn thờ làm Thần Thành Hoàng đầu tiên bảo vệ Thành Đại La, Thành Thăng Long. Do đó, kết hợp vừa cải tạo, vừa biến dòng sông thành công viên mang đậm giá trị Lịch sử, văn hóa, tâm linh là một hướng đi đúng và sáng tạo", TS Nguyễn Văn Sơn cho hay.

Cùng quan điểm, nhà sử học Lê Văn Lan - Chủ tịch Hội đồng Khoa học, Viện Nghiên cứu văn hóa Thăng Long khẳng định: "Hồi sinh dòng "sông chết" không chỉ là việc cứu vớt cho dòng sông đang ngắc ngoải này mà còn làm đẹp cho dòng sông, tạo không gian văn hóa lịch sử ngay trên sông, bao gồm cả giá trị biểu tượng, giá trị tâm linh".

Trước đó, ngày 20/5/2022, Văn phòng UBND Thành phố đã có Thông báo số 218/TB-VP thông báo Kết luận của Phó Chủ tịch UBND Thành phố Dương Đức Tuấn.

Trong đó, ông Dương Đức Tuấn giao Sở Quy hoạch – Kiến trúc chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường và các cơ quan liên quan Khẩn trương báo cáo UBND Thành phố về đề xuất ý tưởng "Xây dựng hầm ngầm chống ngập kết hợp cao tốc ngầm và cải tạo sông Tô Lịch thành Công viên Lịch sử - Văn hóa - Tâm linh".

Đồng thời, đề xuất định hướng giải pháp quy hoạch cải tạo tổng thể sông Tô Lịch; báo cáo UBND Thành phố.

Về nguồn vốn thực hiện Dự án, dự kiến đề xuất chủ yếu sử dụng nguồn vốn vay ưu đãi ODA của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) và một phần vốn đối ứng trong nước (vốn ngân sách Trung ương), một số nguồn tài chính khác.

Nước sông Tô Lịch bỗng chuyển màu xanh ngắt hiếm thấy, người dân hân hoan bắt hàng tạ cáNước sông Tô Lịch bỗng chuyển màu xanh ngắt hiếm thấy, người dân hân hoan bắt hàng tạ cá

Trong sáng 13/10, nước sông Tô Lịch bỗng nhiên chuyển màu xanh ngắt, đặc biệt là đoạn chảy qua đầu đường Hoàng Quốc Việt cá bơi dày đặc, có người trong khoảng 2 tiếng vớt được 1,5 tạ cá.

Hoài An
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Quảng Ninh: Vì sao 4 cán bộ Đội kiểm tra trật tự đô thị và môi trường TP. Cẩm Phả bị khai trừ Đảng?

Quảng Ninh: Vì sao 4 cán bộ Đội kiểm tra trật tự đô thị và môi trường TP. Cẩm Phả bị khai trừ Đảng?

Xã hội - 25 phút trước

GiadinhNet - Bốn cá nhân trên đều bị khai trừ ra khỏi Đảng do bị Cơ quan CSĐT Công an TP. Cẩm Phả quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam về tội nhận hối lộ liên quan đến hơn 100 hộ dân nuôi trồng thủy sản trái phép trên vịnh Bái Tử Long.

Cận cảnh trường học, nhà cửa ngập nặng do mưa lũ ở Hà Tĩnh

Cận cảnh trường học, nhà cửa ngập nặng do mưa lũ ở Hà Tĩnh

Xã hội - 1 giờ trước

GiadinhNet - Mưa lớn kéo dài khiến nhiều địa phương ở Hà Tĩnh bị ngập nặng, nhiều trường học, đường giao thông đang chìm trong biển nước.

Bị tố hiếp dâm, một Phó giám đốc Trung tâm hành chính công bị đình chỉ công tác

Bị tố hiếp dâm, một Phó giám đốc Trung tâm hành chính công bị đình chỉ công tác

Xã hội - 1 giờ trước

GiadinhNet - Ban Thường vụ Huyện ủy Đầm Hà đã ra Quyết định đình chỉ công tác chuyên môn, sinh hoạt Đảng đối với ông B. và thực hiện các bước xem xét xử lý kỷ luật tương ứng với hành vi vi phạm bảo đảm nghiêm minh, kịp thời.

Hà Nội: 2 bé gái khoảng một tháng tuổi bị bỏ rơi ở đường Vành đai 3

Hà Nội: 2 bé gái khoảng một tháng tuổi bị bỏ rơi ở đường Vành đai 3

Xã hội - 2 giờ trước

GiadinhNet - Hai bé gái khoảng 1 tháng tuổi bị người thân bỏ rơi tại đường Vành đai 3 đã may mắn được người dân tại phường Trần Phú (Hoàng Mai) phát hiện.

Thừa Thiên Huế: Mùa mưa bão đến, người dân lại thêm nỗi lo sạt lở

Thừa Thiên Huế: Mùa mưa bão đến, người dân lại thêm nỗi lo sạt lở

Xã hội - 2 giờ trước

GiadinhNet - Mỗi mùa mưa bão, nhiều người dân ở Thừa Thiên Huế lại thêm phần lo lắng, bất an khi tình trạng sạt lở bờ biển, bờ sông, trượt sạt núi sẽ làm nhà cửa, ruộng vườn, cuộc sống của họ thêm phần ảnh hưởng.

Án mạng tại công trình xây dựng khu dân cư ở Bình Dương

Án mạng tại công trình xây dựng khu dân cư ở Bình Dương

Pháp luật - 2 giờ trước

Một số người trong công trình thấy nạn nhân gục dưới đất vội đưa đi cấp cứu nhưng không kịp.

Liên minh ‘ma quỷ’ giữa các quán karaoke “89” và “Chiều Xuân”

Liên minh ‘ma quỷ’ giữa các quán karaoke “89” và “Chiều Xuân”

Pháp luật - 3 giờ trước

Hai chủ quán karaoke “89” và “Chiều Xuân” đã mua đi bán lại các cô gái trẻ làm tiếp viên phục vụ, với giá từ 3 triệu đồng đến hơn 15 triệu đồng/ người.

Thanh niên tông trúng xe khách đang quay đầu ở Thái Nguyên

Thanh niên tông trúng xe khách đang quay đầu ở Thái Nguyên

Thời sự - 3 giờ trước

Sau cú tông cực mạnh vào đầu xe khách, nam thanh niên lái xe Wave tử vong tại chỗ.

Nam thanh niên nhảy cầu Nhật Tân tự tử

Nam thanh niên nhảy cầu Nhật Tân tự tử

Thời sự - 4 giờ trước

Công an quận Tây Hồ (Hà Nội) đang phối hợp với các lực lượng nỗ lực tìm kiếm nam thanh niên quê Thanh Hóa ra cầu Nhật Tân nhảy xuống sông Hồng tự tử.

Cây đổ đè trúng một phụ nữ trên phố Hàng Mã

Cây đổ đè trúng một phụ nữ trên phố Hàng Mã

Thời sự - 4 giờ trước

Trong lúc đi xe máy qua số 70 Hàng Mã (phường Hàng Mã, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), một người phụ nữ bất ngờ bị một cành cây xà cừ đè trúng, nạn nhân phải nhập viện cấp cứu.

Top