Hà Nội
23°C / 22-25°C

"Biến" sông Tô Lịch thành công viên lịch sử, văn hóa, tâm linh, liệu có khả thi?

Chủ nhật, 07:49 31/10/2021 | Thời sự

GiadinhNet – Đại diện Công ty JVE Group khẳng định, đề xuất "biến" sông Tô Lịch thành công viên lịch sử, văn hóa, tâm linh không phải chuyện viển vông, không phải vẽ ra cho vui. Trước Tết Nguyên đán 2022, Đề xuất Quy hoạch chi tiết Công viên Lịch sử - Văn hóa - Tâm linh Tô Lịch sẽ được báo cáo các cơ quan liên quan.

Nước sông Tô Lịch bỗng chuyển màu xanh ngắt hiếm thấy, người dân hân hoan bắt hàng tạ cáNước sông Tô Lịch bỗng chuyển màu xanh ngắt hiếm thấy, người dân hân hoan bắt hàng tạ cá

Trong sáng 13/10, nước sông Tô Lịch bỗng nhiên chuyển màu xanh ngắt, đặc biệt là đoạn chảy qua đầu đường Hoàng Quốc Việt cá bơi dày đặc, có người trong khoảng 2 tiếng vớt được 1,5 tạ cá.

Ban tổ chức Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội lần thứ 14 - 2021 vừa trao giải "Ý tưởng - Vì tình yêu Hà Nội" cho hai đề cử bằng phiếu. 

Đó là: "Đồ án Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng" do Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội nghiên cứu, xây dựng với sự chỉ đạo của TP Hà Nội có sự phối hợp với các ban ngành liên quan; Đề xuất "Xây dựng hầm ngầm chống ngập kết hợp cao tốc ngầm và cải tạo sông Tô Lịch thành công viên Lịch sử - Văn hóa - Tâm linh" do Công ty Cổ phần Tập đoàn Môi trường Nhật Việt JVE (JVE Group) và đối tác Nhật Bản đề xuất lập quy hoạch.

"Biến" sông Tô Lịch thành công viên lịch sử, văn hóa, tâm linh, liệu có khả thi? - Ảnh 2.

Một góc phối cảnh Đề án "Xây dựng hầm ngầm chống ngập kết hợp cao tốc ngầm và cải tạo sông Tô Lịch thành công viên Lịch sử - Văn hóa - Tâm linh" vừa đoạt giải "Ý tưởng - Vì tình yêu Hà Nội".

Với người dân Thủ đô, chưa nói đến việc dòng sông Tô Lịch có trở thành công viên lịch sử, văn hóa, tâm linh hay không, nhưng điều mà những gia đình sinh sống ở hai bên bờ sông này mong muốn hơn cả là giảm tình trạng ô nhiễm, xanh mát trở lại.

Do đó, ngay sau khi giải thưởng được công bố, trao tay, PV Giadinh.net.vn (Báo Sức khỏe & Đời sống) đã có cuộc trao đổi nhanh với đại diện lãnh đạo JVE Group về tính khả thi của Đề xuất trên.

Theo đó, ông Nguyễn Tuấn Anh – Chủ tịch JVE Group khẳng định: "Đề xuất biến sông Tô Lịch trở thành công viên và tái hiện lại các Triều đại ngay trên dòng sông không phải là ý tưởng viển vông, không phải vẽ ra để cho vui. Bởi đây là một dự án liên quan đến lịch sử, văn hóa, tâm linh nên từ khi bắt tay vào thực hiện, chúng tôi đã tham vấn các chuyên gia sử học của Việt Nam và tham khảo các tư liệu khác".

"Biến" sông Tô Lịch thành công viên lịch sử, văn hóa, tâm linh, liệu có khả thi? - Ảnh 3.

Phối ảnh tái hiện các triều đại bên bờ sông Tô Lịch đang được đơn vị thiết kế, hoàn thiện.

Cũng theo ông Tuấn Anh, ngay sau khi JVE Group có báo cáo đề xuất gửi Thành ủy, UBND TP Hà Nội (tháng 9/2020), đơn vị đã ngay lập tức báo cáo đồng chí Bí thư Thành ủy Hà Nội về việc đề xuất tài trợ miễn phí lập Quy hoạch xây dựng "Hệ thống hầm ngầm khổng lồ chống ngập kết hợp cao tốc ngầm chống ùn tắc nội đô đầu tiên của Hà Nội dọc Công viên Tô Lịch" và tài trợ miễn phí lập Quy hoạch "Công viên Lịch sử - Văn hóa - Tâm linh Tô Lịch" bằng nguồn vốn viện trợ từ phía Nhật Bản.

Theo đại diện JVE Group, do quy mô của Đề án rất lớn, liên quan đến rất nhiều mảng, lĩnh vực khác nhau từ xử lý ô nhiễm môi trường, xây dựng cảnh quan công viên, xây dựng hạ tầng hệ thống chống ngập khổng lồ, cao tốc ngầm cho đến các nội dung liên quan đến mỹ thuật - kiến trúc, di sản, lịch sử, văn hóa, tâm linh vv... nên các bước từ thủ tục xin phê duyệt chủ trương đầu tư, hiệp định liên quan nguồn vốn viện trợ ưu đãi… nên cần nhiều thời gian hơn.

"Biến" sông Tô Lịch thành công viên lịch sử, văn hóa, tâm linh, liệu có khả thi? - Ảnh 4.

Phối cảnh lan can có hình biểu trưng logo Hà Nội tại Triều đại Nhà Lý.

Thời gian tới, sau khi được phép nhập cảnh vào Việt Nam, phía Nhật Bản sẽ có báo cáo tới các cơ quan chức năng để xúc tiến các công việc tiếp theo nhằm mục tiêu cuối cùng là triển khai được Dự án để tạo nên Dấu ấn nghìn năm Thăng Long – Hà Nội và là một biểu tượng mới cho tình hữu nghị giữa hai dân tộc, nhân dân hai nước trong bối cảnh hai nước đang có những hoạt động chào mừng Dấu mốc kỷ niệm quan hệ Ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản đã tròn 50 năm - một nửa thế kỷ (21/9/1973 – 21/9/2023).

"Dự kiến, trước Tết Nguyên đán, sẽ có báo cáo các cơ quan liên quan về Đề xuất Quy hoạch chi tiết Công viên Lịch sử - Văn hóa - Tâm linh Tô Lịch cùng toàn bộ tài liệu, báo cáo liên quan đề xuất như nguồn vốn viện trợ ưu đãi, các nội hàm chi tiết về các yếu tố lịch sử, văn hóa, tâm linh đề xuất xây dựng tại từng triều đại suốt dọc sông Tô Lịch", ông Tuấn Anh khẳng định.

Được biết, sau khi có đề xuất của JVE Group, ngày 5/10/2020, Văn phòng Thành ủy Hà Nội đã có công văn số 1427/BC-VPTU báo cáo do ông Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội (nay là Chủ tịch Quốc hội) giao "Ban cán sự đảng UBND Thành phố chỉ đạo các sở, ngành chuyên môn của Thành phố nghiên cứu kỹ Đề án của Công ty Cổ phần Tập đoàn Môi trường Nhật Việt JVE.

Công văn trên cũng giao cho UBND TP.Hà Nội cùng các sở, ngành trực thuộc phân tích, đánh giá những thuận lợi, khó khăn, ưu - nhược điểm, tính khả thi của Đề án, đề xuất các giải pháp cụ thể theo từng giai đoạn; tổng hợp ý kiến của các Bộ, ngành Trung ương, các chuyên gia, nhà khoa học, ý kiến người dân (nếu có); dự trù kinh phí và nguồn kinh phí thực hiện Đề án để tổng hợp, hoàn thiện báo cáo trình Thường trực Thành ủy xem xét, cho ý kiến theo Quy chế làm việc.

Nghiên cứu về sông Tô Lịch giúp nữ sinh Việt đến Mỹ học tiến sĩNghiên cứu về sông Tô Lịch giúp nữ sinh Việt đến Mỹ học tiến sĩ

Chưa tốt nghiệp đại học hay có các bài báo đăng trên tạp chí quốc tế, Nguyễn Bảo Ngọc (22 tuổi) đã được ĐH California, Berkeley, Mỹ, cấp học bổng toàn phần cho 5 năm học tiến sĩ.


Bảo Loan
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Báo Sức khỏe và Đời sống đoạt giải ảnh  Khoảnh khắc báo chí

Báo Sức khỏe và Đời sống đoạt giải ảnh Khoảnh khắc báo chí

Thời sự - 12 phút trước

GĐXH - Với tác phẩm "Lớp tiếng Anh đặc biệt của cụ ông, cụ bà giữa lòng Hà Nội", Báo Sức khỏe và Đời sống đã lọp Top 42 giải Khoảnh khắc báo chí lần thứ 5 tại Hà Nội.

Lễ trao giải ảnh 'Khoảnh khắc Báo chí 2022' lần thứ 5 tại Hà Nội

Lễ trao giải ảnh 'Khoảnh khắc Báo chí 2022' lần thứ 5 tại Hà Nội

Thời sự - 1 giờ trước

GĐXH - Chủ đề “Đánh thức Bản lĩnh” được lựa chọn cho Gala Báo chí lần thứ 5 như một thông điệp ý nghĩa muốn gửi gắm đến những người làm báo.

Tin sáng 2/12: Bộ Văn hoá có thông báo mới sau vụ NSƯT Đỗ Kỷ 'trượt' danh hiệu NSND; thực khách ăn cơm trưa hết 270 ngàn đồng, chuyển nhầm 270 triệu đồng là ai?

Tin sáng 2/12: Bộ Văn hoá có thông báo mới sau vụ NSƯT Đỗ Kỷ 'trượt' danh hiệu NSND; thực khách ăn cơm trưa hết 270 ngàn đồng, chuyển nhầm 270 triệu đồng là ai?

Thời sự - 8 giờ trước

GĐXH - NSƯT Đỗ Kỷ vừa nhận được thông báo mới từ Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch) về việc xét tặng danh hiệu NSND của mình; thực khách ăn cơm trưa hết 270 ngàn đồng chuyển nhầm 270 triệu đồng là một người phụ nữ ở thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa), người này đã liên hệ với chủ nhà hàng Lan Ngan để nhận lại số tiền chuyển thừa.

Ngắm ‘lâu đài’ mọc trên ‘đất vàng’ ở Ba Đình vừa bị Hà Nội yêu cầu xử lý

Ngắm ‘lâu đài’ mọc trên ‘đất vàng’ ở Ba Đình vừa bị Hà Nội yêu cầu xử lý

Thời sự - 19 giờ trước

GĐXH - Một toà nhà xây dựng hoành tráng, nguy nga theo kiểu kiến trúc "lâu đài" nằm ở số 84 phố Đội Cấn (Ba Đình, Hà Nội) gây xôn xao dư luận vừa bị cơ quan chức năng chỉ rõ vi phạm và yêu cầu xử lý.

Tin mới nhất về không khí lạnh mạnh gây rét đậm, rét hại nhiều nơi ở miền Bắc

Tin mới nhất về không khí lạnh mạnh gây rét đậm, rét hại nhiều nơi ở miền Bắc

Thời sự - 23 giờ trước

GĐXH - Theo dự báo thời tiết của cơ quan khí tượng, không khí lạnh đã ảnh hưởng hầu hết miền Bắc. Nhiều nơi có mưa và nhiệt độ giảm sâu, đặc biệt vùng núi cao có nơi rét đậm, rét hại.

Va chạm ô tô tải ở điểm giao đường sắt, hai vợ chồng thương vong

Va chạm ô tô tải ở điểm giao đường sắt, hai vợ chồng thương vong

Thời sự - 1 ngày trước

GĐXH - Khi đến tại khu vực gác chắn đường sắt giao nhau với đường bộ (TP Huế), thì ô tô tải và xe máy xảy ra va chạm khiến hai vợ chồng thương vong.

Không khí lạnh tràn về, người Hà Nội chật vật di chuyển trong mưa rét

Không khí lạnh tràn về, người Hà Nội chật vật di chuyển trong mưa rét

Thời sự - 1 ngày trước

GĐXH - Do ảnh hưởng của không khí lạnh, ngay từ sáng sớm nhiệt độ ngoài trời ở Hà Nội hạ thấp, trời rét kèm mưa khiến việc di chuyển của người dân gặp nhiều khó khăn.

Bắc Kạn: Vụ xe tải của Công ty TNHH Thành Quý gây tai nạn, những người liên đới có bị xử lý?

Bắc Kạn: Vụ xe tải của Công ty TNHH Thành Quý gây tai nạn, những người liên đới có bị xử lý?

Thời sự - 1 ngày trước

GĐXH - Theo Luật sư, vụ xe tải của Công ty TNHH MTV Thành Quý gây tai nạn thương tâm, cơ quan chức năng sẽ làm rõ có hành vi giao xe phải điều động xe cho người không đủ điều kiện điều khiển hay không để xử lý người quản lý chiếc xe theo quy định của pháp luật.

Sân bay Điện Biên chính thức mở cửa trở lại từ 2/12

Sân bay Điện Biên chính thức mở cửa trở lại từ 2/12

Thời sự - 1 ngày trước

Bộ GTVT vừa ban hành quyết định cho phép cảng hàng không (sân bay) Điện Biên hoạt động trở lại từ 0h1’ ngày mai (2/12).

Từ 1/7/2024, cải cách tiền lương cùng với tăng lương hưu, các khoản trợ cấp

Từ 1/7/2024, cải cách tiền lương cùng với tăng lương hưu, các khoản trợ cấp

Thời sự - 1 ngày trước

GĐXH - Từ 1/7/2024, thực hiện cải cách tiền lương theo Nghị quyết số 27 của Trung ương; điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hằng tháng.

Top