Hà Nội
23°C / 22-25°C

Bún đỏ Đăk Lăk - Vị ngon hấp dẫn bất ngờ, muốn ăn phải "canh giờ" mới được!

Thứ bảy, 10:52 12/11/2022 | Ăn

Bún đỏ là đặc sản bình dân của người Đăk Lăk, được ví như màu đất bazan, gọi tên món ăn theo màu sợi bún và nước dùng vô cùng bắt mắt.

Buôn Ma Thuột không chỉ có cà phê thượng hạng với hương vị thơm ngon đậm đà mà còn nhiều đặc sản nức tiếng gần xa như chóe rượu cần say nồng, con gà sa lửa được ướp nướng cực kì công phu, những ống cơm lam thơm ngát, đặc biệt là món bún đỏ hấp dẫn không nơi nào sánh được.

Bún đỏ Đăk Lăk - Ảnh 1.

Bún đỏ là đặc sản bình dân của người Đăk Lăk (Ảnh: mia)

Bún đỏ là đặc sản bình dân của người Đăk Lăk, được ví như màu của vùng đất bazan, tên gọi của món ăn theo màu sợi bún với phần nước dùng nổi bật màu đỏ cam bắt mắt.

Dù có đôi nét tương đồng với món canh bún của người miền Nam nhưng bún đỏ nức tiếng ở "thủ phủ cà phê" có sợi bún to, chắc, giống bánh canh hoặc bún bò Huế nhưng nhỉnh hơn, cỡ bằng chiếc đũa, ăn dai và giòn.

Khác với những món nước cầu kỳ như phở Hà Nội, bún chả cá Quy Nhơn, bún bò Huế hay bún mắm Cần Thơ, bún đỏ Ban Mê vô cùng dân dã, lạ miệng và đặc biệt thơm ngon. Thoạt trông, món bún đỏ khá giống bún riêu cua nhưng gạch cua được làm từ thịt cua nguyên chất, thịt lợn và tóp mỡ xay nhuyễn, thêm rau cải (hoặc rau cần), giá đỗ, và đương nhiên không thể nào thiếu được mấy quả trứng cút luộc.

Bún đỏ Đăk Lăk - Ảnh 2.

Bún đỏ Ban Mê dân dã, lạ miệng và đặc biệt thơm ngon (Ảnh: mia)

Điều đặc biệt làm nên thương hiệu cho món bún đỏ Buôn Ma Thuột chính là nước dùng. Nước dùng của bún đỏ Ban Mê được ninh từ thịt cua đồng và xương lợn, xương bò, mang đến vị ngọt thanh rất dễ ăn. Người nấu còn khéo léo thêm chút gạch cua, tôm và thịt ba chỉ xay nhuyễn, trộn đều cùng tiêu, hành củ băm nhỏ rồi nặn thành từng viên tròn thả vào để nồi nước dùng được đậm đà, hương vị thơm ngon đặc trưng, không thể bị nhầm lẫn với bất kì món bún nào khác.

Bún đỏ Ban Mê được lựa chọn vô cùng kỹ lưỡng, không thể tùy tiện "lựa ào ào, loại nào cùng được". Bún dùng để nấu phải là bún sợi to, có độ dai và thơm.

Bún đỏ Đăk Lăk - Ảnh 3.

Sợi bún đỏ to, chắc, cỡ bằng chiếc đũa, ăn dai và giòn (Ảnh: citastyfood)

Trước khi nấu, bún có màu trắng nhưng sau khi đun khoảng 10 phút thì sợi bún sẽ từ từ chuyển sang màu đỏ. Do được ngấm các gia vị tẩm ướp từ trước nên nước dùng sẽ thơm ngon hơn. Theo chia sẻ của người dân địa phương, sở dĩ món bún đỏ càng trở nên bắt mắt bởi trong quá trình chế biến, người đầu bếp đã khéo léo sử dụng lượng dầu màu điều nhất định vừa tạo màu đỏ tự nhiên, vừa đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Để sợi bún được mềm và ngấm đều gia vị, người nấu phải canh chừng thời gian bỏ bún vào nồi, không bỏ quá sớm, cũng không cho bún vào khi nước dùng đã sôi quá lâu. Bún được nấu trong nồi nước dùng khoảng 10 phút để sợi bún hơi nở là vừa miệng nhất.

Bún đỏ Đăk Lăk - Ảnh 4.

Bún đỏ ăn rau cần nước hoặc cải ngọt, giá đỗ chần sơ (Ảnh: cookandplant4life)

Về cách chế biến, những miếng gạch cua, thịt băm cùng trứng cút được thả trong nồi, đến khi làm bún để ăn thì mới vớt ra cho vào bát rồi chan nước dùng. Điểm đặc biệt là nấu càng lâu, miếng gạch cua, thịt heo càng nhừ, càng đậm vị và nước dùng càng thêm ngọt.

Với bàn tay khéo léo của người chế biến, tô bún đỏ trở nên hấp dẫn với đa dạng sắc màu, mùi vị vô cùng quyến rũ như màu hơi đỏ của hạt điều, màu đỏ tươi của cà chua cắt hình múi cau, màu xanh tươi non của rau, thêm màu nâu của chả cá, riêu cua, màu trắng nõn nà của trứng cút luộc… trông vừa bắt mắt lại vừa kích thích vị giác!

Bún đỏ Đăk Lăk - Ảnh 5.

Miếng gạch cua, thịt heo càng nhừ thì nước dùng càng ngọt (Ảnh: mia)

Bún đỏ không ăn kèm với các loại rau sống, rau thơm thông thường mà phải là rau cần nước hoặc cải ngọt, giá đỗ được chần sơ qua cùng một số phụ gia như hành củ băm nhỏ phi thơm với tóp mỡ rán giòn, thêm chút mắm tôm tim tím màu hoa cà, ớt xay và trứng cút luộc. Trứng cút sau khi luộc chín được bóc sạch vỏ, cho vào nồi nước dùng nổi màu đỏ gạch hấp dẫn.

Người ăn có thể vắt thêm chanh, quất hoặc giấm để cân bằng hương vị, tránh bị ngấy do tô bún có nhiều nhân. Húp thử muỗng nước lèo, thực khách sẽ thấy vị ngọt thanh lan tỏa xuống tận bao tử. Rồi tiếp tục gắp miếng bún kèm miếng rau, thêm miếng chả viên, trứng cút béo ngậy.

Bún đỏ Đăk Lăk - Ảnh 6.

Khi ăn bún đỏ có thể vắt thêm chanh, quất để cân bằng lại hương vị (Ảnh: alice_heineken)

Nhiều người bảo, bún đỏ là sự biến tấu, pha trộn hài hòa nhiều món đặc sản quen thuộc như bánh canh hay bún riêu nhưng rõ ràng, bún đỏ Buôn Mê Thuột có hương vị thơm ngon, đậm đà rất riêng.

Bạn có thể thưởng thức cà phê Tây Nguyên vào bất kì khung giờ nào trong ngày nhưng muốn ăn bún đỏ thì bạn phải biết "canh giờ". Đây không phải thức quà sáng phổ biến của người dân nên buổi sáng, bạn có tìm "đỏ mắt" khắp các hàng quán, chợ búa trong thành phố cũng không thấy nơi nào bán món ăn đặc trưng này.

Thế nhưng, khoảng 3-4 giờ chiều đến tận khuya, đi bất cứ đâu bạn cũng gặp bún đỏ. Từ những hàng quán trên đường Lê Duẩn, Nguyễn Văn Cừ, đến đường nhỏ hơn, rồi những gánh hàng rong trong hẻm, trong chợ… Có quán bán đến 1-2 giờ sáng, phục vụ nhu cầu ăn uống của công nhân lao động và những người làm việc ca đêm.

MC Đan Lê khoe món ngon dân dã khiến cộng đồng mạng nổi sóng đi tìm công thứcMC Đan Lê khoe món ngon dân dã khiến cộng đồng mạng nổi sóng đi tìm công thức

GiadinhNet - Dù bận rộn với công việc ở Đài truyền hình, chăm sóc 2 nhóc tỳ nhưng Đan Lê vẫn thường xuyên vào bếp nấu nhiều món ăn ngon mà chồng con yêu thích.

Tăng Thanh Hà đãi khách món gì khiến ai cũng trầm trồ trong tiệc kỷ niệm 10 năm ngày cưới?Tăng Thanh Hà đãi khách món gì khiến ai cũng trầm trồ trong tiệc kỷ niệm 10 năm ngày cưới?

GiadinhNet - Những món ăn vợ chồng Tăng Thanh Hà lựa chọn để đãi khách đều đắt giá, thể hiện đẳng cấp nhà giàu.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cách làm sữa chua dẻo ngon đơn giản tại nhà

Cách làm sữa chua dẻo ngon đơn giản tại nhà

Ăn - 7 giờ trước

Nhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.

4 món ngon bổ dưỡng, dễ làm từ loại quả quen của người Việt được coi là siêu thực phẩm mùa Đông ở nước ngoài

4 món ngon bổ dưỡng, dễ làm từ loại quả quen của người Việt được coi là siêu thực phẩm mùa Đông ở nước ngoài

Ăn - 11 giờ trước

GĐXH - Loại quả này đã được CDC Mỹ xếp vị trí hàng đầu trong biểu đồ mật độ dinh dưỡng của các loại rau củ quả. Tận dụng siêu thực phẩm mùa đông này, bạn có thể thử làm 4 món ngon tuyệt, dễ làm dưới đây.

Nhớ cơm trắng muối vừng

Nhớ cơm trắng muối vừng

Ăn - 13 giờ trước

Tôi nhớ những ngày mưa cuối thu rả rích, không đi làm vườn được, bà nội sẽ lấy lạc và vừng, tranh thủ giã một lọ muối vừng.

Trắc nghiệm: Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín

Trắc nghiệm: Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín

Ẩm thực 360 - 15 giờ trước

GĐXH - Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín, không thể hiện trước đám đông, và gần như không ai có thể nhìn thấu.

Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024: Đến Ngoại giao đoàn thưởng thức các món ăn công phu của nhiều nước trên thế giới

Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024: Đến Ngoại giao đoàn thưởng thức các món ăn công phu của nhiều nước trên thế giới

Ẩm thực 360 - 15 giờ trước

GĐXH - Người tham gia sẽ được thưởng thức các ăn nổi tiếng thế giới do các đầu bếp "5 sao" thực hiện. Phía Việt Nam sẽ giới thiệu phở, nem và nhiều đặc sản ẩm thực vùng miền khác.

Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'

Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.

Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này

Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này

Ăn - 1 ngày trước

Với tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.

Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon

Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon

Ăn - 1 ngày trước

Cơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.

Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt

Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.

Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm

Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…

Top