Cách đơn giản giúp giảm nguy cơ cục máu đông
Cục máu đông làm tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ nguy hiểm tính mạng. Những thực phẩm làm giảm viêm trong cơ thể, có thể là chìa khóa để giảm nguy cơ hình thành cục máu đông.
1. Cục máu đông nguy hiểm thế nào?
Đông máu là một chức năng cần thiết của cơ thể, để ngăn chảy máu quá nhiều, thúc đẩy quá trình lành vết thương và giảm nguy cơ nhiễm trùng. Tuy nhiên, các cục máu đông không tự tan một cách tự nhiên là mối nguy hiểm tiềm tàng cho sức khỏe.
Điều này là do cục máu đông có thể tách ra và di chuyển đến các cơ quan quan trọng trong cơ thể, ngăn chặn nguồn cung cấp máu tới các cơ quan này. Trong một số trường hợp, chúng có thể gây ra các cơn đau tim , đột quỵ và thuyên tắc phổi … đây là những trường hợp khẩn cấp đe dọa đến tính mạng.
Cục máu đông làm tăng nguy cơ bị đau tim, đột quỵ…
Một số tình trạng làm tăng nguy cơ phát triển cục máu đông đe dọa tính mạng, chẳng hạn như tỷ lệ cholesterol "xấu" cao hơn cholesterol "tốt". Nồng độ chất béo trung tính cao (một loại chất béo có trong máu) cũng làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông.
Mức cholesterol xấu cao hơn bình thường sẽ gây xơ vữa động mạch hoặc tích tụ mảng bám bên trong thành động mạch, làm thu hẹp các mạch máu, khiến lưu lượng máu chậm lại, làm tăng nguy cơ phát triển cục máu đông.
Thuốc làm loãng máu và chống đông máu thường được kê đơn để ngăn ngừa cục máu đông cho những người có nguy cơ. Ngoài thuốc, một số thực phẩm cũng có lợi trong việc ngăn ngừa sự phát triển của cục máu đông.
2. Làm thế nào thực phẩm có thể ngăn ngừa cục máu đông?
Một chế độ ăn uống cân bằng và bổ dưỡng có chứa nhiều loại chất phytochemical, là bước đầu tiên hướng tới việc thúc đẩy tuần hoàn và lưu lượng máu trong động mạch và tĩnh mạch.
Chất phytochemical là hợp chất hoạt động sinh lý được tìm thấy trong nhiều loại thực vật. Mặc dù thường không được coi là chất dinh dưỡng thiết yếu nhưng chúng đã cho thấy lợi ích trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư.
Thực phẩm có chứa flavonoid và phenol có lợi trong việc ngăn ngừa cục máu đông. Flavonoid làm giảm sự tích tụ mảng bám trong động mạch, cải thiện mức cholesterol, hoạt động như chất chống oxy hóa và giảm viêm .
Trái cây chứa flavonoid, có thể giúp ngăn ngừa cục máu đông.
Thực phẩm và đồ uống có chứa flavonoid và phenol bao gồm:
- Trái cây (nho, anh đào, táo, mận, lê, cam quýt)…
- Các loại ngũ cốc nguyên hạt (d iêm mạch, mì ống nguyên chất, bánh mì nguyên hạt, yến mạch nguyên hạt hoặc bột yến mạch, gạo lứt hoặc gạo nguyên cám…).
- Trà đen hoặc xanh
- Quả hạch…
Phytoestrogen trong các loại đậu và sản phẩm từ đậu nành, bảo vệ chống lại bệnh tim bằng cách giảm mức cholesterol xấu và tăng mức cholesterol tốt. Các hợp chất lưu huỳnh hữu cơ trong tỏi tây, hành và tỏi bảo vệ tim, vì chúng làm giảm sản xuất cholesterol trong gan.
Hydrat hóa cũng là một thành phần thiết yếu giúp cho mọi sự lưu thông trong cơ thể diễn ra trơn tru. Mất nước khiến máu đặc lại, làm tăng nguy cơ tuần hoàn kém và hình thành cục máu đông. Do đó cần đảm bảo cung cấp nước đầy đủ cho cơ thể.
Trao đổi với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để đảm bảo rằng chế độ ăn uống của bạn giúp bảo vệ sức khỏe và tránh gây hại cho cơ thể.
Bên cạnh đó, thừa cân béo phì cũng là một yếu tố nguy cơ của cục máu đông. Vì vậy, tuân theo chế độ ăn kiêng khuyến khích giảm cân và giảm chỉ số BMI có thể giúp giảm nguy cơ này.
Ngoài ra, một số yếu tố nguy cơ khác có thể làm tăng nguy cơ đông máu của một người bao gồm lười vận động, mang thai, một số loại thuốc (thuốc tránh thai) hoặc di truyền… Vì vậy, điều quan trọng là, ngoài chế độ ăn uống cần tập luyện thường xuyên, lưu ý tới một số thuốc điều trị… để có thể phòng ngừa, giảm thiểu nguy cơ đông máu, hay các cục máu đông.
Theo Cơ quan Dịch vụ y tế quốc gia Anh (NHS), các triệu chứng của cục máu đông có thể bao gồm:
- Đau nhói hoặc chuột rút, sưng, đỏ và nóng ở chân hoặc cánh tay
- Khó thở đột ngột, đau nhói ở ngực (có thể nặng hơn khi hít vào)
- Ho hoặc ho ra máu…
Nếu gặp bất kỳ triệu chứng nào trong số này, người bệnh cần đi cấp cứu kịp thời.
Bất ngờ loại rau xuất hiện ở chợ Việt tốt cho đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ
Bệnh thường gặp - 1 giờ trướcGĐXH - Rau xà lách rocket vô cùng giàu dưỡng chất, có tác dụng ngăn ngừa và hạn chế sự tiến triển của bệnh tiểu đường loại 2.
Ai dễ bị thiếu máu não?
Sống khỏe - 5 giờ trướcThiếu máu não là tình trạng nghiêm trọng, xảy ra khi lưu lượng máu đến não bị giảm, dẫn đến thiếu oxy và dưỡng chất cần thiết cho hoạt động của não. Đây được xem là bệnh lý “tiền” đột quỵ, dễ gây tai biến và tử vong.
Người đàn ông 49 tuổi ở Phú Thọ nhập viện gấp, tăng nguy cơ suy thận do sỏi bàng quang gây tắc nghẽn đường tiểu
Bệnh thường gặp - 5 giờ trướcGĐXH - Người đàn ông 49 tuổi đến viện trong tình trạng đau tức vùng bụng dưới, tiểu khó, nước tiểu thường xuyên lẫn máu.
Bệnh thủy đậu ở người lớn, điều trị như thế nào?
Sống khỏe - 7 giờ trướcBệnh thủy đậu không chỉ gây ra triệu chứng khó chịu mà còn để lại nhiều biến chứng. Đặc biệt, bệnh thủy đậu ở người lớn thường ảnh hưởng nặng hơn trẻ em.
Ai mắc sốt xuất huyết sẽ có nguy cơ cao gặp nguy hiểm?
Sống khỏe - 8 giờ trướcTheo thống kê của Bộ Y tế, tích lũy từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận 114.906 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 19 ca tử vong. Một số trường hợp khi mắc bệnh sẽ có nguy cơ cao gặp biến chứng nặng, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.
4 loại đồ uống làm giảm mỡ máu một cách tự nhiên
Bệnh thường gặp - 9 giờ trướcViệc thay đổi chế độ ăn uống cũng có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong việc hạ thấp mỡ máu xấu (cholesterol LDL) trong cơ thể.
Loại củ rẻ tiền đầy chợ Việt giúp ổn định đường huyết cực tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn sẽ thấy cơ thể thay đổi tích cực
Bệnh thường gặp - 22 giờ trướcGĐXH - Nghệ là gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt. Nhiều nghiên cứu cho thấy, chất curcumin ở trong nghệ có tác dụng chống viêm hiệu quả và giữ cho lượng đường trong máu ở mức ổn định.
Bé gái hơn 1 tuổi ở Phú Thọ liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên, bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân rất hay gặp trong mùa lạnh
Sống khỏe - 23 giờ trướcGĐXH – Theo các bác sĩ, vào mùa nào, trẻ cũng có thể bị liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên nhưng mùa lạnh và lúc giao mùa, tình trạng này gia tăng nhiều hơn.
3 loại thực phẩm giàu protein, người sau 55 tuổi nên bổ sung
Bệnh thường gặp - 1 ngày trướcProtein cần thiết cho sức khỏe con người, góp phần kéo dài tuổi thọ, người già thường nằm trong nhóm thiếu protein.
Một vết cắt trên da cũng có thể gây tử vong do kháng kháng sinh
Sống khỏe - 1 ngày trướcTheo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm thế giới có khoảng 700.000 người tử vong do kháng thuốc. Dự báo, đến năm 2050, cứ 3 giây sẽ có 1 người tử vong do các siêu vi khuẩn kháng thuốc, tương đương với khoảng 10 triệu người mỗi năm. Khi đó, thậm chí các bệnh thông thường như ho, hay chỉ một vết cắt trên da cũng có thể gây tử vong.
Người phụ nữ 29 tuổi ở Quảng Ninh nhập viện gấp sau khi được tư vấn, uống thuốc hạ sốt tại nhà, bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân
Bệnh thường gặpGĐXH - Người phụ nữ bị phản vệ thuốc là có tiền sử dị ứng với Paracetamol, Ibuprofen nhưng nhân viên bán thuốc nói rằng Ibuprofen là thuốc chống viêm, hạ sốt rất ít gây dị ứng nên vẫn bán cho bệnh nhân.