Hà Nội
23°C / 22-25°C

Cách làm 3 món lẩu tuyệt ngon cho Tết Dương lịch

Thứ sáu, 14:34 30/12/2022 | Ăn

Đoàn viên bên mâm cơm ngày Tết Dương lịch với nồi lẩu ấm nồng sẽ là gợi ý tuyệt vời cho cả nhà, cùng tham khảo 3 cách nấu lẩu ngon.

Lẩu là một trong những món giúp đổi khẩu vị, rất phù hợp trong dịp đoàn viên năm mới. Ngày Tết Dương lịch, thật tuyệt khi được tận hưởng cảm giác gia đình sum vầy, quây quần bên nồi lẩu nghi ngút khói. Việc chuẩn bị nồi lẩu cũng rất đơn giản so với trước đây.

Dưới đây là 3 công thức nấu lẩu đơn giản mà bạn có thể tham khảo.

Cách làm lẩu Thái

Người Việt thường thích lẩu Thái bởi vị chua cay hài hoà và hấp dẫn với hương riềng, sả, kết hợp vị béo của nước dừa tươi, nhúng hải sản và rau xanh tuỳ thích.

Nguyên liệu làm lẩu Thái (cho 4 người)

400gr thăn thịt bò 100 gr 600 gr tôm 4 bìa đậu phụ 400 gr cá viên 800 gr bạch tuộc (nếu thích) Rau ăn kèm (tùy sở thích người dùng) 2 bắp ngô Mỳ ăn liền hoặc bún 2 gói Xương hầm lấy nước vừa nồi Cà chua cỡ vừa 4 quả Nước me Ớt đỏ, lá chanh Sả cắt khúc, tỏi băm, hành tím băm
Cách làm 3 món lẩu tuyệt ngon cho Tết Dương lịch - Ảnh 1.

Cách làm lẩu Thái - món ăn quốc dân được nhiều gia đình lựa chọn -khá đơn giản.

Cách chế biến

Sơ chế nguyên liệu: Đậu phụ cắt thành những khối nhỏ.Thịt bò thái lát mỏng. Tôm cắt bỏ đầu, đuôi. Cắt nhỏ tỏi, hành tím, sả, ớt, lá chanh, hành tây cắt miếng nhỏ, cà chua cắt múi cam. Ngô rửa sạch, cắt khúc nhỏ, mỗi khúc tầm 3 cm. Rau các loại nhặt sạch, rửa sạch, cắt khúc nhỏ, nấm cắt nhỏ, miếng vừa ăn. Chuẩn bị nước lẩu: Bắc nồi lên bếp, cho 1 thìa canh dầu ăn vào đợi nóng, sau đó phi thơm tỏi băm, hành tím băm, sả, lá chanh cho thơm rồi thêm cà chua vào xào, thêm 2 thìa canh tương ớt, 2 trái ớt cắt lát và đảo đều. Cà chua mềm thì cho nước hầm xương vào, thêm 2 thìa canh đường, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa canh nước mắm, 3 thìa canh nước me (gia giảm phù hợp khẩu vị). Nấu sôi sau đó lọc lấy nước lẩu qua rây. Hoàn thành: Cho nồi lẩu vừa lọc lên bếp rồi cho tôm, bạch tuột, cá viên, vài miếng cà chua cắt múi cam, đậu, thịt thăn bò nấu sôi. Khi nước lẩu sôi thì cho ngô vào đầu tiên để thêm ngọt nước dùng, sau đó nhúng các nguyên liệu rau bạn thích vào và bắt đầu thưởng thức lẩu thái nóng hổi, thơm ngon ngay. 

 Cách làm lẩu hải sản Tomyum

Món lẩu này là sự kết hợp hài hòa của nhiều loại gia vị và nguyên liệu khác nhau, đó là vị thơm béo của nước cốt dừa, cay nồng của sả, thanh mát của lá chanh và vị chua dịu nhẹ của cà chua.

Nguyên liệu làm lẩu hải sản Tomyum

Cá thu, thịt bò, mực, tôm, bạch tuộc... Nấm, rau muống Mì tôm Đậu phụ Riềng, sả, ớt sừng, lá chanh, tỏi Gia vị: Nước cốt dừa, sốt tomyuum, bột ngọt, bột nêm, nước mắm
Cách làm 3 món lẩu tuyệt ngon cho Tết Dương lịch - Ảnh 2.

Cách làm lẩu hải sản tomyum

Cách chế biến

Sơ chế nguyên liệu: Cá thu, mực, tôm rửa với chút nước pha với giấm để khử mùi tanh, Thịt bò rửa sạch thái mỏng. Các loại rau ăn kèm rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Riềng, sả, ớt băm nhỏ. Nấu nước lẩu: Để nước dùng được thơm và ngọt hơn, bạn phi thơm tỏi, cho riềng, ớt, đầu tôm, nêm thêm một ít bột ngọt và nước mắm vào xào nhanh, sau đó cho thêm nước vào, đun sôi. Đến khi đầu tôm nổi lên rồi thì cho chanh, sả, ớt, riềng, sốt tomyum, nước cốt dừa vào, nêm gia vị cho vừa ăn. Hoàn thành: Cho nồi lẩu lên bếp đun sôi, sau đó nhúng các nguyên liệu vào và bắt đầu thưởng thức lẩu hải sản nóng hổi, thơm ngon. 

 Lẩu gà thập cẩm

Lẩu gà thập cẩm là món ăn dễ nấu, ngon miệng và phù hợp để cả gia đình cùng thưởng thức.

Nguyên liệu làm lẩu gà thập cẩm

Nửa con gà (khoảng 600 gr) 2 miếng đậu phụ 1 củ khoai môn, 2 trái bắp 20 gr nấm đông cô Hành tím, tỏi, ớt, sả, gừng, hành lá Nguyên liệu ăn kèm lẩu: Thịt ba chỉ, tôm, mực, cá viên... tùy sở thích Rau ăn kèm: Các loại rau, nấm tùy sở thích Gia vị: Đường, muối, hạt nêm, nước mắm, rượu trắng, dầu ăn.
Cách làm 3 món lẩu tuyệt ngon cho Tết Dương lịch - Ảnh 3.

Cách làm lẩu gà thập cẩm khá dễ.

Cách chế biến

Sơ chế nguyên liệu: Gà rửa sạch bằng nước và rượu, chặt miếng vừa ăn. Ướp gà với chút đường, hạt nêm và rượu trắng trong 15 phút. Hành tím, tỏi băm nhuyễn. Hành lá cắt khúc. Gừng và sả cắt khúc rồi đập dập. Nấm đông cô rửa sạch rồi ngâm với nước lạnh cho đi bớt mùi hăng. Khoai môn và đậu hũ rửa sạch rồi cắt miếng vừa ăn, bắp ngọt cắt khúc. Các loại rau và nguyên liệu ăn kèm các bạn cũng rửa sạch và để ráo Nấu nước lẩu: Bắc nồi lên bếp, thêm vào 1 thìa canh dầu ăn. Khi dầu nóng thì cho thịt gà đã ướp vào xào đến khi thịt săn lại, có mùi thơm thì cho khoảng 1,5 lít nước vào, nêm một chút muối. Nấu đến khi nước sôi, bạn vớt bọt và hạ lửa nhỏ, ninh trong khoảng 30 phút. Sau 30 phút, vớt gà ra để riêng. Sau đó, bắc nồi ăn lẩu lên bếp, cho vào 2 thìa canh dầu ăn và phi thơm hành tỏi băm cùng với gừng sả ớt. Khi các nguyên liệu đã thật vàng thơm thì cho nước dùng vào, nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Nấu 5 phút cho nước lẩu sôi thì cho nấm đông cô, bắp ngọt và khoai môn vào. Nấu đến khi các rau củ này chín, thêm đậu hũ trắng và nửa chén nước cốt chanh cho lẩu có vị chua chua ngon miệng là được. Hoàn thành: Khi ăn lẩu, cho thêm 1 ít hành lá và rượu trắng vào nồi. Dọn các loại nguyên liệu và rau nấm ăn kèm ra dĩa, kèm với phần thịt gà đã được ninh chín lúc trước. Khi ăn, lần lượt cho rau và các loại thịt cá vào lẩu đến khi vừa chín tới thì ăn ngay để giữ được độ tươi ngon.

Cánh gà chiên theo cách mới nhưng dễ làm sau, ngon đến mức trẻ con ăn thun thútCánh gà chiên theo cách mới nhưng dễ làm sau, ngon đến mức trẻ con ăn thun thút

GĐXH - Với cách chế biến này, cánh gà chiên sẽ cực thơm ngon, đầy đủ dưỡng chất, người lớn nghiện còn trẻ con nhà bạn sẽ ăn thun thút cho mà xem.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'

Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'

Ẩm thực 360 - 13 giờ trước

GĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.

Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này

Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này

Ăn - 15 giờ trước

Với tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.

Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon

Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon

Ăn - 19 giờ trước

Cơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.

Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt

Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.

Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm

Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…

Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn

Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn

Ăn - 1 ngày trước

Trong cuộc sống bận rộn, việc chuẩn bị bữa tối cho gia đình một cách chu đáo chính là một loại hạnh phúc và một cách thể hiện tình yêu thương.

Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi

Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH - Cách làm của cô nhận được nhiều bình luận trái chiều từ cộng đồng mạng. Nhiều người tỏ ra ngạc nhiên trước việc Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm.

Cách làm cá kèo kho nghệ cực đơn giản

Cách làm cá kèo kho nghệ cực đơn giản

Ăn - 1 ngày trước

Cá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.

Khám phá phong vị đặc sắc trong thực đơn cỗ cưới tại miền Nam

Khám phá phong vị đặc sắc trong thực đơn cỗ cưới tại miền Nam

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Thực đơn cưới miền Nam là sự kết hợp hoàn hảo của các món ăn đậm chất truyền thống, mang đến hương vị quê hương thân thuộc và tạo không khí ấm cúng. Các món đám cưới miền Nam không chỉ ngon miệng mà còn gắn kết mọi người trong ngày trọng đại.

Chưa bao giờ làm trứng gà ngâm tương lại dễ như thế, dắt túi 2 mẹo nhỏ, làm mẻ trứng nào cũng thơm ngon, nịnh mắt

Chưa bao giờ làm trứng gà ngâm tương lại dễ như thế, dắt túi 2 mẹo nhỏ, làm mẻ trứng nào cũng thơm ngon, nịnh mắt

Ăn - 2 ngày trước

Chuẩn bị sẵn cơm nóng thôi nào vì món trứng gà ngâm tương thơm ngon, đậm đà này sẽ là món ăn kèm "ruột" của bạn cho bữa sáng, bữa trưa và bữa tối! Nếu bạn chưa bao giờ thử công thức trứng gà ngâm tương này, bạn thực sự đã bỏ lỡ một món ngon tuyệt vời.

Top