Cách làm gà không lối thoát tại nhà chuẩn vị ngon khó cưỡng
Món gà không lối thoát độc lạ ở hình dáng với xôi bọc ngoài chiên vàng, bên trong gà ngọt, mềm, thơm vô cùng hấp dẫn. Cách làm gà không lối thoát cũng rất đơn giản, chị em có thể tự làm tại nhà.
Gà không lối thoát hay còn gọi là gà bó xôi chiên giòn, một món ăn đậm phong vị truyền thống của người Việt khi kết hợp giữa gà ta và xôi nếp thơm ngon.
Sở dĩ gọi là gà không lối thoát là bởi con gà nguyên con được bọc kín bởi một lớp xôi không quá dày cũng không quá mỏng và được chiên vàng lên. Muốn lấy được thịt gà thì phải lột bỏ lớp xôi chiên giòn bên ngoài.
Để làm được gà không lối thoát thì chọn nguyên liệu và các bước làm rất quan trọng. Bếp Eva hướng dẫn các chị em làm món gà không lối thoát cực đơn giản có thể tự làm ngay tại nhà.
Nguyên liệu làm gà không lối thoát
- Gà ta 1 con đã làm sạch (khoảng 1 - 1,2kg)
- Gạo nếp nương 1kg
- Hành lá, hành tím 4 củ, 1 củ gừng
- Nước cốt dừa 1 lon
- Muối, tiêu, hạt nêm, đường
- Nồi hấp cách thủy, màng bọc thực phẩm
Lưu ý: Gà nên chọn gà ta để thịt dai, ngọt. Gạo nếp nên chọn nếp nương để có được độ dẻo và thơm hơn.
Các bước làm gà không lối thoát
Bước 1: Gạo nếp ngâm từ 6 - 8 tiếng cho nở rồi vo sạch, để ráo nước thì bóp thêm xíu muối và nước cốt dừa.
Gà làm sạch (mổ moi). Gừng, hành tím đập dập, băm nhỏ rồi cho vào bụng gà. Ướp gà với ½ thìa cafe hạt tiêu xay, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa đường, ½ thìa muối.
Bước 2: Cho nước vào nồi hấp, cho gạo lên giá hấp, trải đều gạo và đặt gà lên trên hấp cho đến khi gà vừa chín tới (khoảng 15 phút) thì cho gà ra đĩa, tiếp tục hấp gạo cho đến khi chín thành xôi.
Gà hấp cùng với gạo nếp đến khi vừa chín thì bỏ ra ngoài, hấp chín gạo nếp thành xôi
Bước 3: Cắt sát cổ và đùi gà nhét vào bụng gà. Phi thơm hành lá với hành tím.
Bước 4: Trải màng bọc thực phẩm ra, cho xôi lên dàn đều ra xung quanh, độ dày khoảng 1 - 1,5cm, quét xíu hành lá và hành tím đã phi trước đó lên bề mặt xôi. Đặt gà đã hấp trước đó vào giữa phần xôi rồi từ từ bọc kín lại.
Bước 5: Đun sôi dầu rồi tháo màng bọc thực phẩm ra, thả gà vào chiên giòn. Khi nào thấy phần xôi vàng ươm thì vớt ra, để ráo.
Bước 6: Cắt gà và xôi ra đĩa, trình bày theo sở thích và thưởng thức.
Gà không lối thoát yêu cầu thành phẩm có lớp xôi chiên giòn, vàng ruộm, mùi thơm nước cốt dừa kết hợp thịt gà mềm, ngọt và có độ dai tự nhiên. Khi ăn có thể chấm với tương ớt hoặc chế muối tiêu chanh theo sở thích hoặc ăn không cũng rất ngon.
Theo Eva/Khám phá
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 14 giờ trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này
Ăn - 16 giờ trướcVới tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.
Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon
Ăn - 20 giờ trướcCơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn
Ăn - 1 ngày trướcTrong cuộc sống bận rộn, việc chuẩn bị bữa tối cho gia đình một cách chu đáo chính là một loại hạnh phúc và một cách thể hiện tình yêu thương.
Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Cách làm của cô nhận được nhiều bình luận trái chiều từ cộng đồng mạng. Nhiều người tỏ ra ngạc nhiên trước việc Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm.
Cách làm cá kèo kho nghệ cực đơn giản
Ăn - 1 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
Khám phá phong vị đặc sắc trong thực đơn cỗ cưới tại miền Nam
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Thực đơn cưới miền Nam là sự kết hợp hoàn hảo của các món ăn đậm chất truyền thống, mang đến hương vị quê hương thân thuộc và tạo không khí ấm cúng. Các món đám cưới miền Nam không chỉ ngon miệng mà còn gắn kết mọi người trong ngày trọng đại.
Chưa bao giờ làm trứng gà ngâm tương lại dễ như thế, dắt túi 2 mẹo nhỏ, làm mẻ trứng nào cũng thơm ngon, nịnh mắt
Ăn - 2 ngày trướcChuẩn bị sẵn cơm nóng thôi nào vì món trứng gà ngâm tương thơm ngon, đậm đà này sẽ là món ăn kèm "ruột" của bạn cho bữa sáng, bữa trưa và bữa tối! Nếu bạn chưa bao giờ thử công thức trứng gà ngâm tương này, bạn thực sự đã bỏ lỡ một món ngon tuyệt vời.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.