Hà Nội
23°C / 22-25°C

Cách làm làm xôi chiên phồng giòn rụm cho ngày se lạnh

Thứ năm, 14:06 10/11/2016 | Ăn

Mùa lạnh chính là mùa lên ngôi của các mọn ăn vặt, chiên, nướng... và bạn đừng quên thưởng thức món xôi chiên giòn ngon nóng hổi này nhé.

Món xôi chiên hấp dẫn, lạ miệng cực thơm ngon giòn rụm cho ngày lạnh.
Món xôi chiên hấp dẫn, lạ miệng cực thơm ngon giòn rụm cho ngày lạnh.

Cách làm món xôi chiên phồng đòi hỏi sự kiên trì vì công đoạn chiên và rán xôi hơi lâu.

1. Nguyên liệu làm xôi chiên phồng

– 1 kg gạo nếp

– 300g đậu xanh

– 200g đường

– Dầu ăn cùng với muối

2. Cách làm xôi chiên phồng giòn rụm

Bước 1: Trước tiên thì bạn nên ngâm gạo nếp cùng với đỗ xanh trong khoảng 1 tiếng trước khi nấu xôi và sau đó thì vo lại bằng nước sạch nhé.

Bước 2: Tiếp đến thì bạn cho khoảng 1,51l nước vào nồi và đun sôi lên. Sau đó thì bạn cho gạo nếp cùng với đỗ xanh đã được ngâm vào bên trong nồi và cho thêm vào đó chút muối nữa là được. Bạn tiếp tục đun đến khi thấy gạo đã nở hết ra. Trong quá trình bạn nấu xôi thì nên dùng muỗng khuấy đều lên để cho gạo không bị dính nồi nhé.

Bước 3: Cứ tiếp tục đun cho đến khi nước trong nồi cạn hết còn với gạo và đỗ xanh trở thành hỗn hợp hơi nhão là được.

Bước 4: tiếp theo thì bạn cho nồi ra ngoài và dùng đũa hoặc muống trộn đều cho gạo với đậu xanh nát ra thành hỗn hợp quyện vào với nhau.

Bước 5: Sau đó thì bạn cho đường cùng với dầu ăn vào hỗn hợp xôi và trộn đều lên.

Bước 6: Tiếp đến bạn cho dầu ăn lên chảo và tốt nhất nên dùng chảo chống dính vì xôi rất dính nhé. Đợi cho dầu sôi đều thì bạn cho 1 phần xôi vào chảo và dùng muỗng nhồi xôi liên tục.

Bước 7: Bạn cứ nhồi trong khoảng thời gian vài phút khi thấy miếng xôi cứng hơn và bớt dính muỗng thì bạn gom chúng thành một khối rồi ấn dẹt chúng bên trong chảo. Sau đó thì chiên thêm khoảng vài phút nữa với mức lửa vừa cho mặt ngoài của miếng xôi không còn bị dính và có độ giòn nhất định.

Bước 8: Bây giờ thì bạn chỉ cần lật mặt kia của miếng xôi lên trên và ấn nhẹ để miếng xôi phồng dần lên là được.

Bước 9: Khi bạn thấy miếng xôi này phồng lên to thì bạn chỉ cần điều chỉnh lửa và chiên cho miếng xôi này vàng lên đều các mặt rồi vớt ra cho ra đĩa có giấy thấm dầu để khi ăn không bị ngấy.

Bước 10: Cuối cùng bạn chỉ cần chờ cho xôi nguội bớt đi và cắt chúng thành từng miếng vừa ăn là được.

Thành phẩm

Cách làm xôi chiên phồng trên sẽ giúp bạn cập nhật thêm món ăn mới cho cả gia đình. Đảm bảo với món xôi chiên này ăn những ngày se lạnh sẽ rất ngon.

Theo Gia đình Việt Nam

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam

Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam

Ẩm thực 360 - 9 giờ trước

GĐXH - Thời gian gần đây, cộng đồng mạng chia sẻ rầm rộ hình ảnh tô mì tôm “view triệu đô”, hoặc ăn mì trên đỉnh núi. Vậy thực hư 'trend' này bắt nguồn từ đâu và có ý nghĩa như thế nào mà bạn trẻ nào cũng thích thú?

Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền

Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền

Ăn - 13 giờ trước

Món bò sốt vang không chỉ có hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.

Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu

Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu

Ăn - 13 giờ trước

GĐXH – Món thịt bò sốt vang được người Pháp đưa vào Việt Nam, được người Hà Nội điều chỉnh gia vị cho hợp khẩu vị. Ngày mát trời Chuyên gia ẩm thực Vũ Thị Tuyết Nhung (Admin Hà thành Hương xưa vị cũ) chia sẻ cách nấu thịt bò sốt vang kiểu xưa, ngon miệng, ít thịt bạc nhạc, không cần phẩm màu vẫn đẹp mắt.

Đi chợ mua thịt lợn chỉ cần nhìn 5 điểm này là biết thịt sạch hay bẩn

Đi chợ mua thịt lợn chỉ cần nhìn 5 điểm này là biết thịt sạch hay bẩn

Mẹo nấu nướng - 17 giờ trước

GĐXH - Nếu miếng thịt lợn có dấu hiệu này thì dù giá rẻ như cho bạn cũng đừng mua kẻo "mang họa cho bản thân".

Xào thịt bò chớ để dầu sôi mới đổ vào: Làm một bước ngay từ công đoạn ướp, đảm bảo thịt ngon, không dai

Xào thịt bò chớ để dầu sôi mới đổ vào: Làm một bước ngay từ công đoạn ướp, đảm bảo thịt ngon, không dai

Ăn - 20 giờ trước

Thói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.

Mùa sen đã đến, 3 món ngon từ hoa sen nhất định bạn nên thử một lần

Mùa sen đã đến, 3 món ngon từ hoa sen nhất định bạn nên thử một lần

Ăn - 20 giờ trước

GĐXH – Mùa hoa sen đã đến, ngoài việc dùng để cắm trang trí cho không gian thêm đẹp, bạn cũng có thể dùng làm các món ăn ngon dưới đây. Món ngon từ hoa sen này nhất định bạn nên thử một lần vì rất hấp dẫn.

Cách làm thịt ba chỉ kho tiêu ngon đậm đà, mềm béo ăn hoài không ngán

Cách làm thịt ba chỉ kho tiêu ngon đậm đà, mềm béo ăn hoài không ngán

Ăn - 1 ngày trước

Thịt ba chỉ kho tiêu với hương vị thơm ngon, đậm đà, béo ngậy của thịt ba chỉ quyện cùng vị cay nồng của tiêu chắc chắn sẽ khiến bạn và gia đình thích mê.

Bữa cơm mùa hè có món gỏi đu đủ kiểu Thái giòn ngon mát lành

Bữa cơm mùa hè có món gỏi đu đủ kiểu Thái giòn ngon mát lành

Ăn - 1 ngày trước

Trong những ngày thời tiết nóng nực của mùa hè, bữa cơm gia đình có thêm một đĩa gỏi đu đủ kiểu Thái với vị chua cay mặn ngọt đậm đà thì không chỉ ngon miệng mà còn giúp chống ngán cực kỳ hiệu quả.

Chọn ớt chuông có đáy 3 rãnh hay 4 rãnh thì ngon và món ngon bất ngờ từ ớt chuông

Chọn ớt chuông có đáy 3 rãnh hay 4 rãnh thì ngon và món ngon bất ngờ từ ớt chuông

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH - Nắm được bí quyết này trong tay, bạn chẳng lo mọi người cười chê vì không biết chọn ớt chuông phù hợp với món ăn của gia đình.

Cách nấu vịt om sấu thơm ngon, đậm đà chuẩn vị miền Bắc

Cách nấu vịt om sấu thơm ngon, đậm đà chuẩn vị miền Bắc

Ăn - 2 ngày trước

Vịt om sấu chinh phục cả nhà bởi hương vị chua thanh của sấu, vị béo ngậy của thịt vịt và vị cay nồng của ớt, gừng, sả hòa quyện tạo nên món ăn ngon khó cưỡng.

Top