Nguyên liệu:
- 1 kg cà na Thái
- 500 gr đường
- 250 ml nước mắm ớt tươi băm
Cách làm:
Bước 1:
Cà na chọn quả tươi mập dày thịt, ngâm nước muối một giờ rồi xả sạch lại với nước. Cho cà na lên thớt dùng chày hoặc dao đập dập rồi cho qua một bên. Không cần rửa lại để giữ vị chua khi ngâm xong sẽ ngon hơn.
Bước 2: Nấu nước mắm đường
Cho vào nồi 500 gr đường và 250 ml nước mắm, đem đun sôi. Vừa đun vừa khuấy đều tay đến khi sôi thì tắt bếp để nguội. Nước mắm nguội thì cho ớt băm vào, tuỳ vào sở thích của mỗi người mà cho lượng ớt.
Bước 3: Đổ hết phần nước mắm vào phần cà na đã đập trộn đều lên, để tầm một ngày rồi cho vào hũ cất ở ngăn mát tủ lạnh, ngâm một tuần là cà na thấm ăn được.
Thành phẩm:
Món ăn dân dã đó khiến bao người đắm say với vị chua chát nhẹ, thấm nước mắm mặn ngọt cay cay hấp dẫn.
Theo Ngôi sao