Hà Nội
23°C / 22-25°C

Cách làm xôi hoa đậu độc đáo

Thứ tư, 10:45 25/10/2017 | Ăn

Hạt xôi dẻo, mùi nước cốt dừa thơm hoà quyện với đậu trắng tạo nên hương vị món xôi ngon khó cưỡng.

Món xôi được trang trí bắt mắt bằng những bông hoa được làm từ đậu trắng của chị Nguyễn Ánh Hòa (27 tuổi, ở Nam Định) được nhiều chị em trong hội yêu thích nấu ăn trầm trồ khen ngợi. Dưới đây là công thức nấu món xôi hoa đậu của chị.

Ảnh: Nguyễn Ánh Hòa.
Ảnh: Nguyễn Ánh Hòa.
Ảnh: Nguyễn Ánh Hòa.
Ảnh: Nguyễn Ánh Hòa.

Nguyên liệu:

- Phần xôi: Một kg gạo nếp (chọn gạo nếp cái hoa vàng, hạt to tròn), một thìa muối, một lon cốt dừa, 6 thìa đường, 4 thìa dầu ăn.

- Phần nhân đậu và hoa trang trí: 300 gram đậu trắng, 100gram dầu ăn, 200 gram đường. Củ dền, bột trà xanh dùng để tạo màu.

Ảnh: Nguyễn Ánh Hòa.
Ảnh: Nguyễn Ánh Hòa.

Cách làm:

Bước 1: Nấu xôi

- Gạo nếp đem rửa qua 4-5 lần nước (không nên vo gạo vì sẽ làm hạt gạo bị nát). Ngâm gạo khoảng 12 tiếng, đem ra xả lại qua nước, để ráo, rồi cho muối vào xóc đều.

- Đun sôi khoảng nửa nồi nước. Đổ gạo vào chõ, trộn thêm 2 muỗng dầu ăn và đồ đúng 30 phút trong lửa nhỏ vừa.

- Hết 30 phút tắt bếp, trộn cốt dừa, đường và dầu ăn còn lại vào, rồi đồ tiếp 30 phút nữa là được.

Bước 2: Làm nhân đậu

- Đậu ngâm qua đêm, nấu nhừ, sau đó cho dầu ăn và đường vào xay nhuyễn.

- Cho đậu đã xay nhuyễn lên chảo chống dính để sên.

- Sên xong, cho vào máy đánh trứng loại để bàn (stand mixer), dùng mái chèo (phới dẹt) quết cho đậu dẻo, sau đó cho vào túi bắt bông kem để làm hoa.

Bước 3: Bắt hoa

- Màu hồng: Củ dền gọt vỏ rửa sạch, cho vào máy ép lấy nước.

- Màu xanh: Dùng một thìa nhỏ bột trà xanh pha với chút nước nóng cho tan.

Nếu không thích dùng màu từ các loại củ quả, bạn có thể dùng màu thực phẩm Wilton.

- Cho một lượng đậu vào âu và màu cần dùng vào trộn để được màu ưng ý. Cho đậu vào túi bắt kem, để lại một phần để mix với đậu sên ban đầu sẽ được màu thứ 2 nhạt hơn màu thứ nhất. Tiếp tục để lại một phần và mix tiếp được màu thứ ba nhạt nhất.

- Bắt hoa: Dùng đui hoa hồng thẳng hoặc đui hàn số 125-104


Ảnh Nguyễn Ánh Hòa.

Ảnh Nguyễn Ánh Hòa.

Bước 4: Ráp bánh

- Cho xôi vào khuôn như xôi 3 tầng: một lớp xôi, một lớp đậu, xong đến một lớp xôi.

Sau đó nén và trang trí hoa lên trên.

Theo Ngôi sao

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
'Thời gian luộc ngô bao lâu là tốt nhất?': 10 người thì có 9 người chưa biết, khiến ngô không thơm và mềm

'Thời gian luộc ngô bao lâu là tốt nhất?': 10 người thì có 9 người chưa biết, khiến ngô không thơm và mềm

Ăn - 17 phút trước

Luộc ngô tưởng đơn giản nhưng cần luộc trong bao nhiêu phút để giữ được chất dinh dưỡng và đảm bảo hương vị ngon nhất? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Hoa hậu đến nhà Phương Oanh để học nghề nấu ăn, đảm không kém vợ Shark Bình

Hoa hậu đến nhà Phương Oanh để học nghề nấu ăn, đảm không kém vợ Shark Bình

Ăn - 4 giờ trước

GĐXH - Nàng hậu sinh năm 1989 rất chú tâm theo dõi các thao tác chế biến món ăn của diễn viên "Hương vị tình thân" để học theo.

Kỳ Duyên xúc động nhìn lại ảnh thời phát tướng, tiết lộ thực đơn gần 30 món giảm cân, giúp lấy lại rãnh 11

Kỳ Duyên xúc động nhìn lại ảnh thời phát tướng, tiết lộ thực đơn gần 30 món giảm cân, giúp lấy lại rãnh 11

Ăn - 19 giờ trước

GĐXH - Nhìn lại hình ảnh của mình thời tăng 10 kg, Kỳ Duyên thấy xúc động bởi đã vượt qua chính mình, không ngừng nỗ lực cải thiện bản thân tốt hơn mỗi ngày.

Công thức làm món trứng cá kho nghệ, thơm ngon béo ngậy

Công thức làm món trứng cá kho nghệ, thơm ngon béo ngậy

Ăn - 1 ngày trước

Trứng cá kho nghệ không chỉ ngon miệng mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Dưới đây là công thức làm món trứng cá kho nghệ, ai cũng mê.

Đây là cách làm thức uống giúp ngừa nếp nhăn, chống nắng và giải nhiệt tốt: Nguyên liệu rẻ, dễ tích trữ để uống dần

Đây là cách làm thức uống giúp ngừa nếp nhăn, chống nắng và giải nhiệt tốt: Nguyên liệu rẻ, dễ tích trữ để uống dần

Ăn - 1 ngày trước

Thức uống này làm rất dễ, lại có thể bổ sung dưỡng chất giúp ngăn ngừa nếp nhăn và bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời.

Ba loại quả chống nắng thường có trong thực đơn của Tăng Thanh Hà

Ba loại quả chống nắng thường có trong thực đơn của Tăng Thanh Hà

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Thói quen uống nước ép cà rốt hoặc ăn nhiều quả giàu chất chống oxy hóa như lựu, việt quất, góp phần tăng khả năng chống nắng tự nhiên cho da, hạn chế tổn thương do tia UV gây ra.

Quán chay mở 3 ngày đã phải 'làm lại' vì nóng của vợ chồng Ngô Thanh Vân có gì đặc biệt?

Quán chay mở 3 ngày đã phải 'làm lại' vì nóng của vợ chồng Ngô Thanh Vân có gì đặc biệt?

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Quán ăn thu hút sự tò mò của công chúng khi vừa khai trương.

Những hàng quán ngon nức tiếng ngót nghét trăm tuổi ở Hà Nội

Những hàng quán ngon nức tiếng ngót nghét trăm tuổi ở Hà Nội

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Trong nhịp sống hối hả giữa chốn Thủ đô hoa lệ, nếu muốn tìm về ký ức của đô thị để nhìn thấy một góc Hà Nội không đổi thay theo năm tháng, bạn hãy thử ghé qua những hàng quán gia truyền nổi tiếng có tuổi đời tính bằng "trăm năm" này ở Hà Nội. Ở đó bạn có thể tìm thấy hương vị và những dấu ấn văn hoá ẩm thực truyền thống dân dã đặc trưng vẫn vẹn nguyên như thủa ban đầu.

Món ăn mang quan niệm khai vận may mắn cho 12 con giáp trong tiết Lập Hạ

Món ăn mang quan niệm khai vận may mắn cho 12 con giáp trong tiết Lập Hạ

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Lập Hạ thời tiết nắng nóng sẽ ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. 12 con giáp nên là những người thông thái trong việc sử dụng các thực phẩm sẵn có để chống trọi với mùa hè khắc nghiệt này đồng thời có thể vượng khí dưới đây.

Top