Hà Nội
23°C / 22-25°C

Cách nấu bò kho tại nhà siêu đơn giản, thơm ngon, thịt mềm, bổ dưỡng

Thứ tư, 16:01 02/10/2024 | Ăn

GĐXH - Thịt bò kho là món ăn nấu khá cầu kì và mất nhiều thời gian. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra cách nấu bò kho tại nhà siêu đơn giản, thơm ngon, thịt mềm, bổ dưỡng.

Như chúng ta đã biết, bò kho từ lâu được biết đến như một món ăn truyền thống của nền ẩm thực Việt. Đây là một món ăn ngon mà khách du lịch khi đã ghé thăm Việt Nam đều nhất định phải thử qua vì hương vị đặc trưng, cực kỳ thơm ngon của nó.

Làm mực nướng sa tế với công thức chuẩn vị tại nhà vừa rẻ lại thơm ngon khó cưỡngLàm mực nướng sa tế với công thức chuẩn vị tại nhà vừa rẻ lại thơm ngon khó cưỡng

GĐXH - Mức nướng sa tế là món ăn chế biến từ hải sản được lòng rất nhiều người đam mê ẩm thực. Tuy nhiên, cách làm mực nướng sa tế lại có công thức chế biến vô cùng đơn giản.

Bò kho có thể dùng cho các bữa ăn thường ngày hoặc trong các dịp lễ, Tết... Món ăn này không quá cầu kỳ về nguyên liệu nhưng lại vô cùng bổ dưỡng.

Chuẩn bị nguyên liệu

Thịt nạm bò, pha chút gân bò khi nấu sẽ ngon hơn; Bột gia vị bò kho; Bột năng, rượu; Cà rốt; Sả, gừng, hành khô và tỏi; Ớt tươi; Hoa hồi; Sả, gừng, hành khô và tỏi; Muối, đường, hạt nêm, hạt tiêu, bột ngọt, dầu ăn, dầu điều, rau húng quế, ngò gai, nước dừa.

Cách nấu bò kho tại nhà siêu đơn giản, thơm ngon, thịt mềm, bổ dưỡng- Ảnh 2.

Nguyền liệu làm bò kho.

Cách nấu bò kho ngon

Sơ chế các nguyên liệu

Gừng đập dập và pha với chút rượu, muối rồi cho vào thịt bò, bóp đều rồi rửa sạch để loại bỏ mùi hôi tanh của thịt bò.

Chần thịt qua nước nóng rồi cắt miếng vừa ăn, không nên cắt miếng quá nhỏ vì hầm bò trong thời gian lâu bò sẽ dễ bị nát.

Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ và cắt thành khoanh, còn các loại rau còn lại rửa sạch. Băm nhỏ hành tỏi. Còn lại hoa hồi bạn đem rang thơm.

Cách nấu bò kho tại nhà siêu đơn giản, thơm ngon, thịt mềm, bổ dưỡng- Ảnh 3.

Để tăng thêm vị cay bạn có thể cho thêm ớt và sa tế rồi ướp trong thời gian khoảng 30 phút.

Ướp thịt với ít dầu điều, tỏi, gừng và hành băm 2 muỗng đường, 2 muỗng muối, 2 muỗng bột gia vị bò kho, hạt tiêu cuối, dầu điều, tỏi, gừng và hành băm rồi trộn đều. Để tăng thêm vị cay bạn có thể cho thêm ớt và sa tế rồi ướp trong thời gian khoảng 30 phút.

Cách nấu

Cho ít dầu ăn vào nồi rồi phi thơm tỏi, gừng, hành băm rồi cho toàn bộ thịt bò đã ướp vào đảo đều để thịt săn lại. Để tạo ra màu sắc đặc trưng của bò kho bạn cho thêm chút màu điều rồi tiếp tục xào.

Đổ vào nồi khoảng 350ml nước hoặc canh cho nước xâm xấp với thịt rồi để hoa hồi, chút bột năng vào để nước dùng có chút sền sệt. Cho cà rốt vào đun với lửa nhỏ và nêm nếm lại gia vị và đợi khi cà rốt mềm là có thể thưởng thức.

Hướng dẫn cách chọn thịt bò ngon

Để có một món ăn với thịt bò thật ngon và đẹp mắt, khi chọn mua thịt bò tươi ta cần chú ý:

Thịt bò ngon thường có màu đỏ tươi, mỡ có màu vàng nhạt, gân bò màu trắng và cứng nếu ấn vào. Nên chọn mua những miếng thịt có thớ mềm, nhỏ nhưng không quá mịn. Ấn đầu ngón tay vào thịt, nếu thịt có độ đàn hồi tốt, không dính tay, khô ráo, không nhớt và không có mùi hôi thì đó là thịt bò tươi và vẫn mới. 

Cách nấu bò kho tại nhà siêu đơn giản, thơm ngon, thịt mềm, bổ dưỡng- Ảnh 4.

Bò kho có thể dùng cho các bữa ăn thường ngày hoặc trong các dịp lễ, Tết.

Thịt bò cái thường hay ngon hơn thịt bò đực, nếu như chọn được thịt bò tơ thì càng tốt, vì ăn sẽ mềm và ngọt hơn. Thịt bò tươi bao giờ cũng thơm ngon, bổ dưỡng và hấp dẫn hơn so với thịt bò cũ và thịt đã bị ôi thiu.

Không nên mua những miếng thịt bò có màu sắc khác lạ như có màu tái xanh hoặc xuất hiện những nốt trắng tròn lạ giữa các thớ thịt hay thịt có mùi hôi. 

Ngoài ra, những miếng thịt bò có màu đỏ sẫm, mỡ màu vàng đậm, xương màu vàng, thịt nhão, sờ vào thấy dính tay hay có nước nhớt thì tuyệt đối không nên mua. Vì đây có thể là những miếng thịt cũ, đã bị ôi thiu hoặc do bảo quản không tốt.

Đối với món bò kho thì nên chọn những phần thịt bò có gân hoặc gân như ở phần bắp bò, gân bò, đùi bò, đuôi, sườn bò... đều rất dai nhưng khi hầm lại rất mềm và ngon.

Đinh Huế (t/h)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Chị em nào thường xuyên mất ngủ, ngủ không ngon giấc nhớ ăn món canh từ 'nhân sâm dưới nước', vừa đẹp da lại dễ tiêu hóa

Chị em nào thường xuyên mất ngủ, ngủ không ngon giấc nhớ ăn món canh từ 'nhân sâm dưới nước', vừa đẹp da lại dễ tiêu hóa

Ẩm thực 360 - 7 giờ trước

Vào những ngày giao mùa, thời tiết thay đổi thất thường khiến cơ thể dễ mệt mỏi, uể oải. Hãy cùng vào bếp chế biến món canh vịt củ sen thơm ngon, bổ dưỡng cho cả nhà cùng thưởng thức nhé!

Loại quả giữa mùa luôn 'cháy' hàng, tốt cho người bị mất ngủ, chế biến nhiều món ngon bất ngờ

Loại quả giữa mùa luôn 'cháy' hàng, tốt cho người bị mất ngủ, chế biến nhiều món ngon bất ngờ

Ẩm thực 360 - 7 giờ trước

GĐXH - Loại quả này thường xuất hiện trong nhiều món ăn khác nhau, có thể ăn riêng hoặc chế biến cùng các thực phẩm khác. Vậy ngoài vị ngon thì ăn nhãn có tác dụng gì cho sức khỏe.

Cách làm bánh khoai lang rán siêu ngon

Cách làm bánh khoai lang rán siêu ngon

Ẩm thực 360 - 14 giờ trước

Ngoài cách luộc, nướng hay chiên, bạn có thể dùng khoai lang để làm những chiếc bánh thơm ngon và bổ dưỡng; bánh khoai lang rán rất hợp với ngày mát trời.

Đổi vị làm món thịt ba chỉ chiên kiểu này ngày mát trời, bữa cơm ngon gấp đôi

Đổi vị làm món thịt ba chỉ chiên kiểu này ngày mát trời, bữa cơm ngon gấp đôi

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Thịt ba chỉ chiên nước mắm là món ăn không quá lạ lẫm với người Việt chúng ta nhưng nếu thỉnh thoảng được đổi vị cho bữa cơm gia đình với món ba chỉ chiên nước mắm giòn tan thì đảm bảo cả gia đình ăn sẽ rất ngon miệng.

Một số món ăn được làm từ những nguyên liệu rất giàu dinh dưỡng nhưng rẻ tiền, dễ tìm

Một số món ăn được làm từ những nguyên liệu rất giàu dinh dưỡng nhưng rẻ tiền, dễ tìm

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Làm sao để chuẩn bị được một bữa ăn dinh dưỡng nhưng tiết kiệm là bài toán khó đối với các bà nội trợ. Bài viết dưới đây sẽ cho chúng ta biết thêm về một số món ăn được làm từ nguyên liệu dễ kiếm mà lại tiết kiệm chi phí.

Mẹo chế biến mướp đắng không còn đắng

Mẹo chế biến mướp đắng không còn đắng

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Tìm hiểu cách xử lý mướp đắng để giảm vị khó ăn và thưởng thức món ăn ngon hơn.

Tìm thấy chất chống ung thư từ loại gia vị quen thuộc trong bếp của nhiều gia đình

Tìm thấy chất chống ung thư từ loại gia vị quen thuộc trong bếp của nhiều gia đình

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Loại quả này là một loại gia vị phổ biến ở các tỉnh vùng núi và trung du phía Bắc.

TS Anh chỉ đích danh loại quả Việt là 'thuốc' hạ đường huyết tự nhiên, giúp chống ung thư hiệu quả, tốt cho người bị tiểu đường

TS Anh chỉ đích danh loại quả Việt là 'thuốc' hạ đường huyết tự nhiên, giúp chống ung thư hiệu quả, tốt cho người bị tiểu đường

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Một trong những tác dụng to lớn mà quả này mang đến cho sức khỏe là khả năng kiểm soát đường huyết.

Loại quả ăn hơi nhớt nhưng cực tốt với người tiểu đường, giúp cải thiện thị lực và làm nhiều món ngon

Loại quả ăn hơi nhớt nhưng cực tốt với người tiểu đường, giúp cải thiện thị lực và làm nhiều món ngon

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Với nguồn dinh dưỡng thiết yếu, nguồn chất xơ dồi dào… tuy ăn quả này hơi nhớt nhưng lại cực tốt với người bệnh tiểu đường, giúp cải thiện thị lực.

Món canh giúp bổ phổi vào mùa thu, chỉ mất 15 phút để nấu mà nước canh tươi ngon, mềm mát và sảng khoái

Món canh giúp bổ phổi vào mùa thu, chỉ mất 15 phút để nấu mà nước canh tươi ngon, mềm mát và sảng khoái

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

Món ăn rất đơn giản và dễ thực hiện, bạn chỉ tốn khoảng 15 phút để nấu mà đảm bảo ngon tuyệt!

Top