Cam xoàn, cam mật có được trồng ở Việt Nam không và cách phân biệt hai loại cam này
GiadinhNet – Nhìn bề ngoài bằng mắt thường, có nhiều bà nội trợ vẫn không thể nào nhận diện được đâu là cam xoàn, đâu là cam mật. Vì giá cam xoàn bao giờ cũng đắt hơn cam mật nên những hướng dẫn dưới đây sẽ giúp các bà các mẹ phân biệt chính xác 2 loại cam này để không bị mất tiền oan.
Cam xoàn, cam mật có được trồng ở Việt Nam không?
Cam xoàn có giá trị kinh tế và dinh dưỡng cao được trồng ở Việt Nam.
Nhiều chị em ra chợ thấy loại cam giống cam xoàn nhưng giá cả lại rẻ chỉ bằng 1/3 so với cam xoàn liền thắc mắc không biết loại cam này có nguồn gốc xuất xứ từ đâu hay từ Trung Quốc. Thực tế là từ lâu ở Việt Nam có trồng cam xoàn và loại cam có hình dáng giống cam xoàn này chính là cam mật (hay còn gọi là cam xoàn lai).
Cam xoàn là loại cam có nguồn gốc xuất xứ từ một số tỉnh miền Tây Nam Bộ như An Giang, Tiền Giang, Hậu Giang, Bến Tre, Vĩnh Long và Đồng Tháp. Trong đó, huyện Trà Ôn (tỉnh Vĩnh Long) và huyện Long Mỹ (tỉnh Hậu Giang) là hai trong những địa phương trồng nhiều giống cam này.
Cam mật thực chất là cây cùng một họ với cam xoàn và cũng được trồng nhiều ở các tỉnh miền Tây Nam Bộ như ở huyện Phụng Hiệp (Hậu Giang), huyện Cai Lậy (Tiền Giang), Phong Điền (Cần Thơ)… Theo tài liệu Giáo trình nghề trồng cây có múi của Bộ NN&PT Nông thôn, cam mật được trồng ở Việt Nam có rất nhiều loại: cam mật có hạt, cam mật không hạt và cam mật Ôn Châu (có nguốn gốc từ Nhật Bản hoặc Trung Quốc).
Phân biệt cam xoàn và cam mật trồng ở Việt Nam
Cam mật - đặc sản nổi tiếng của vùng đất Phong Điền (Cần Thơ).
Hiện nay có rất nhiều chủ tiệm hoa quả bán cam mật với giá cam xoàn. Do vậy, để tránh việc phải trả tiền oan, các bà các mẹ cần nắm được một số đặc điểm sau của 2 loại cam này.
Về mùi vị, cam xoàn có vị ngọt đậm hơn so với cam mật, có mùi thơm nhẹ, chắc múi hơn so với cam mật. Trái cam xoàn càng nhỏ thì vị càng ngọt thanh. Trái cam mật cũng có vị ngọt nhạt hơn, chua hơn cam xoàn một chút và không có vị thơm như cam xoàn.
Về hình dáng bên ngoài, vì cùng họ với nhau nên cam mật có hình dáng giống cam xoàn đều có dạng hình cầu. Tuy nhiên, vỏ quả cam mật cực mỏng và rất nhỏ.
Về màu sắc, da của quả cam xoàn màu xanh, khi chín cây ngả sang màu vàng chanh đậm. Còn da của quả cam mật có màu xanh vàng đến vàng xanh khi chín.
Nếu bổ ra hoặc vắt, bạn sẽ thấy quả cam mật cực kỳ mọng nước trong khi lượng nước của quả cam xoàn lại ít hơn.
Một điều quan trọng nữa để phân biệt hai loại cam này là đỉnh và đáy của quả cam xoàn có hình đồng tiền xu nhưng cam mật lại không có đặc điểm này.
Đỉnh của quả cam xoàn có đặc điểm hình đồng tiền xu.
Đáy của quả cam xoàn Lai Vung (Đồng Tháp) cũng có hình đồng tiền xu.
Về giá cả, cam xoàn có giá từ 60.000-90.000 đồng/kg vào dịp chính vụ và 120.000 đồng/kg khi trái vụ nhưng cam mật chỉ có giá từ 30.000-40.000 đồng/kg.
Tùng Anh (th)
Dùng 3 nguyên liệu dễ kiếm này nấu 3 món ngon trong mùa đông giảm ho, dưỡng ẩm da tốt
Ăn - 3 giờ trướcHãy nhớ lưu lại 3 công thức nấu món ngon này và chúng còn là những "thuốc giảm ho" rất tốt, ẩn giấu từ nguyên liệu sẵn có xung quanh bạn.
Cách làm càng ghẹ rang me siêu ngon tại nhà
Ăn - 20 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
3 món ăn với gừng, giúp ấm cơ thể trong mùa đông
Ăn - 21 giờ trướcGĐXH - Gừng là nguyên liệu nấu ăn có tác dụng làm ấm cơ thể, tăng sức đề kháng trong mùa đông.
Mẹo hay bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
Trắc nghiệm: Cách bạn chọn đồ ăn nhanh sẽ tiết lộ bạn dễ bị tán đổ hay không?
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Combo đồ ăn nhanh bạn chọn bộc lộ bạn là người dễ rung động, dễ bị tán đổ hay khó tính, khó yêu.
Cách làm chả cá Phan Thiết ngon chuẩn vị
Ăn - 1 ngày trướcChả cá Phan Thiết là món ăn hấp dẫn, mang đặc trưng của xứ biển miền Trung, cách làm món ăn này khá cầu kỳ nhưng chỉ cần học một lần là bạn sẽ chế biến thuần thục.
2 đợt không khí lạnh tăng cường miền Bắc, hãy ăn nhiều hơn 2 món thịt dễ nấu mà siêu ngon này để chống lạnh mùa đông
Ăn - 2 ngày trướcĐây là 2 loại thịt giàu dinh dưỡng cùng với cách chế biến đơn giản nhất để bạn có được món ăn vừa ngon lại giúp tăng cường sức khỏe vào mùa đông này.
'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn
Ẩm thực 360 - 2 ngày trướcGĐXH - Trắc nghiệm dưới đây mang tính tham khảo nhưng có thể sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân mình.
Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?
Mẹo nấu nướng - 2 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm
Ẩm thực 360 - 2 ngày trướcGĐXH - Ở mỗi nơi, cỗ cưới lại có những đặc trưng riêng, trong đó cỗ cưới miền Tây luôn thu hút khách mời ngay từ hình thức cho đến hương vị của món ăn.
Ngâm rau nước muối xưa rồi, muốn rau sạch thì hãy làm theo cách này
Mẹo nấu nướngGĐXH - Rửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.