Hà Nội
23°C / 22-25°C

Canh chân giò hầm thuốc bắc và ngũ vị cực tốt cho người dễ mắc cảm lạnh đầu đông và đẹp da, mát gan, bổ thận

Thứ năm, 07:01 10/11/2022 | Ăn

GiadinhNet - Thời tiết Hà Nội với sự chênh lệch nhiệt độ lớn như hiện nay khiến tình trạng mắc các bệnh cảm lạnh, cảm cúm gia tăng. Món canh chân giò hầm thuốc bắc bổ dưỡng cho gia đình giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể.

'Sốt' trào lưu dân thành phố rủ nhau lên núi cao ăn mì tôm, ngắm view cực đỉnh"Sốt" trào lưu dân thành phố rủ nhau lên núi cao ăn mì tôm, ngắm view cực đỉnh

GiadinhNet - Đến Tà Xùa hay Hà Giang, thay vì chọn những quán hàng đắt đỏ, nhiều người, nhất là các bạn trẻ lại thích thú với trào lưu ăn mì tôm ngắm view núi rừng bạt ngàn. Không gian rộng lớn và bữa ăn bình dị mang lại cảm giác thư thái, bình yên cho nhiều người quên đi áp lực công việc, cuộc sống.

Canh chân giò hẩm thuốc bắc – Món ăn cực bổ dưỡng

Trong y học, canh chân giò hầm thuốc bắc là món ăn cực tốt cho sức khoẻ. Người ta ước tính rằng cứ trong 100g chân giò sẽ có chứa 15,8g protit; 26,3g mỡ và 1,7g chất tổng hợp. Cùng với hàm lượng collagen có trong chân giò heo, khi ăn món ăn này chị em phụ nữ sở hữu làn da mịn màng, tươi trẻ hơn mỗi ngày. Hơn thế chân giò heo còn có tác dụng giúp hồi phục sức khỏe, phòng ngừa được một số bệnh tật vào mùa lạnh, tăng cường hệ miễn dịch và giúp lợi sữa cho phụ nữ sau khi sinh. Bên cạnh đó với một số công thức nấu ăn, chân giò heo còn giúp giảm cân, bồi bổ thận, mát gan.


Chân giò hầm thuốc bắc

Đặc biệt, trong mùa thời tiết thay đổi thất thường, món canh chân giò hầm thuốc bắc và ngũ vị mang lại công dụng hữu hiệu, giúp giải cảm. Nước hầm canh chân giò giúp hỗ trợ làm tan nhanh các chỗ bị sung huyết, phù nề, làm loãng dịch tiết và giảm tình trạng nghẹt mũi. Đồng thời, món ăn này còn có hiệu quả làm suy giảm triệu chứng do cúm hay cảm lạnh gây ra, làm loãng và đánh tan các chỗ ngăn nghẹt mũi, họng do đờm dịch chứa lại ở hệ hô hấp, từ đó giải cảm hiệu quả.

Món ăn bổ dưỡng này từ lâu cũng đã được các bậc vua chúa, gia đình quyền quý xưa thường xuyên sử dụng như một thứ dược vị, món ăn cao sang với công dụng hữu hiệu cho cơ thể. Với nguyên liệu dễ tìm, cách chế biến đơn giản, bạn có thể làm ngay tại nhà cho gia đình cùng thưởng thức.

Công thức làm canh chân giò hầm thuốc bắc thơm ngon, hấp dẫn

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

• Chân giò heo (lựa chân trước sẽ ngon hơn, không quá nhiều nạc ăn ngán)

• Hành tây: 1/2~1 củ tùy to nhỏ.

• Gừng: cỡ 1 lóng tay cái.

• Nấm hương khô: 70gr, hạt sen

• 1 gói thuốc bắc hầm canh.

• Xì dầu/nước tương: 3 thìa (em dùng loại càng cua Nhất Phẩm Tiên)

• Muối/bột canh.


Nguyên liệu cần chuẩn bị

Cách làm canh chân giò hầm thuốc bắc

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Nấm hương và hạt sen rửa nhanh cho sạch bụi bẩn, ngâm nước ấm. Sau khi nấm nở và hạt sen mềm hơn thì chắt lấy nước ngâm giữ lại. Đối với nấm cần rửa lại, rửa kĩ mặt dưới vì dễ đọng cát. Cắt chân nấm để riêng. Đặt tai nấm vào lòng bàn tay, dùng lòng bàn tay còn lại ấn mạnh để ra hết nước. Nếu tai nấm to có thể cắt đôi vừa ăn.

Gói gia vị thuốc bắc rửa sơ với nước lạnh cho sạch bụi bẩn. Để phần nước dùng ngọt thanh và có mùi thơm nhẹ nên cho thêm kỷ tử và táo đỏ.

Canh chân giò hầm thuốc bắc và ngũ vị cực bổ dưỡng cho người dễ mắc cảm lạnh đầu đông - Ảnh 4.

Canh thơm ngon, hấp dẫn

Hành tây rửa sạch. Củ nhỏ có thể dùng cả củ, hoặc nếu củ to thì dùng 1/2 củ. Gừng rửa sạch, đập nhẹ (không đập quá mạnh lát nữa xác gừng sẽ bị rã khó vớt).

Chân giò rửa sạch với xíu muối hoặc rượu trắng để khử mùi hôi. Cho chân giò vào nồi ngập nước rồi đun sôi. Nước sôi bùng khoảng 3 phút thì trút ra rửa sạch, để ráo (hoặc dùng giấy bếp thấm khô nước).

Chân giò sau khi đã ráo nước, trút xì dầu/nước tương + thêm chút muối/bột canh xoa đều lên phần da. Có thể dùng bao tay để xoa cho đều. Để 30p cho ngấm, thỉnh thoảng múc lại xì dầu rưới lên cho thấm màu. Lưu ý: Không nên dùng nhiều xì dầu/nước tương quá sẽ bị nồng mùi. Lượng muối/bột canh áng chừng theo chân giò to hay nhỏ.

Bước 2: Thực hiện nấu canh chân giò hầm thuốc bắc

Bật nóng chảo (nên dùng chảo chống dính) ở lửa vừa, áp phần da chân giò cho ráo và săn da đều các mặt. Áp chảo như vậy thì sau khi hầm phần da sẽ không bị bở bung, mềm và có độ đàn hồi.

Canh chân giò hầm thuốc bắc và ngũ vị cực bổ dưỡng cho người dễ mắc cảm lạnh đầu đông - Ảnh 5.

Bát canh bổ dưỡng giúp giải cảm mùa đông

Sau khi áp chảo chân giò thì cho vào nồi áp suất, cho nước ngâm nấm, chân nấm hương, hạt sen, hành tây, gừng, các vị thuốc bắc, chút xíu muối vào hầm cùng. Nước chỉ nên để săm sắp mặt thịt, không nên cho nhiều. Canh sau khi nấu sẽ rất ngọt vì vậy không nên cho nhiều muối quá.

Tùy loại nồi và trọng lượng chân giò mà thời gian hầm sẽ khác nhau, các chị em nên điều chỉnh cho phù hợp theo khẩu vị của gia đình mình. Chân giò dùng khoảng 1.3kg, nếu sử dụng nồi áp suất thường đun bếp gas và muốn ăn hầm mềm hẳn nên thời gian hầm kể từ lúc sôi là 1h10p.

Sau khi hầm và xả van hơi xong thì vớt hành tây và gừng ra, hớt bớt phần mỡ trên mặt. Cho phần tai nấm hương vào, đun sôi chừng 2p thì tắt bếp. Canh có mỡ nên nóng lâu, vì vậy không nên đun nấm lâu quá sẽ bị nhũn.

Bước 3: Thưởng thức món ăn

Phần thịt chân giò khi gỡ ra có thể để nguội, cho vào tủ lạnh khoảng 30 phút cho dễ thái hơn. Canh khi uống nóng sẽ làm ấm cơ thể, các phần thuốc bắc bở rục ăn cùng rất hấp dẫn.

Canh chân giò hầm thuốc bắc và ngũ vị cực bổ dưỡng cho người dễ mắc cảm lạnh đầu đông - Ảnh 6.

Món ăn bồi bổ sức khoẻ cho cả gia đình

Cùng lưu ngay công thức để chuẩn bị cho gia đình trong những ngày cận kề đông sắp tới.

Làm sốt ớt xanh – Nước chấm hải sản ngon hết ý, bảo quản ăn dần cả thángLàm sốt ớt xanh – Nước chấm hải sản ngon hết ý, bảo quản ăn dần cả tháng

GiadinhNet - Nước chấm tiêu xanh phù hợp để chấm các loại hải sản hấp, thịt gà nướng, luộc và nhiều món ăn thơm ngon khác. Công thức làm nước chấm này hoá ra lại rất dễ thực hiện tại nhà.

Hồng giòn đổ về Hà Nội, thương lái chia sẻ dấu hiệu đơn giản chọn quả hồng ta ngon, ngọt, không nhầm hồng chát hoặc hỏng bên trongHồng giòn đổ về Hà Nội, thương lái chia sẻ dấu hiệu đơn giản chọn quả hồng ta ngon, ngọt, không nhầm hồng chát hoặc hỏng bên trong

GiadinhNet - Hiện nay, trên khắp Hà Nội, các hàng hoa quả đều đã bán loại hồng vàng, giòn, quả ngọt với mức giá phải chăng. Để mua được những quả hồng ngon, chín nhất khi đúng mùa, thương lái đã mách chị em một số bí quyết dưới đây.

Hà Trang
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'

Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'

Ẩm thực 360 - 10 giờ trước

GĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.

Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này

Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này

Ăn - 12 giờ trước

Với tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.

Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon

Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon

Ăn - 16 giờ trước

Cơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.

Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt

Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.

Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm

Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…

Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn

Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn

Ăn - 1 ngày trước

Trong cuộc sống bận rộn, việc chuẩn bị bữa tối cho gia đình một cách chu đáo chính là một loại hạnh phúc và một cách thể hiện tình yêu thương.

Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi

Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH - Cách làm của cô nhận được nhiều bình luận trái chiều từ cộng đồng mạng. Nhiều người tỏ ra ngạc nhiên trước việc Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm.

Cách làm cá kèo kho nghệ cực đơn giản

Cách làm cá kèo kho nghệ cực đơn giản

Ăn - 1 ngày trước

Cá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.

Khám phá phong vị đặc sắc trong thực đơn cỗ cưới tại miền Nam

Khám phá phong vị đặc sắc trong thực đơn cỗ cưới tại miền Nam

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Thực đơn cưới miền Nam là sự kết hợp hoàn hảo của các món ăn đậm chất truyền thống, mang đến hương vị quê hương thân thuộc và tạo không khí ấm cúng. Các món đám cưới miền Nam không chỉ ngon miệng mà còn gắn kết mọi người trong ngày trọng đại.

Chưa bao giờ làm trứng gà ngâm tương lại dễ như thế, dắt túi 2 mẹo nhỏ, làm mẻ trứng nào cũng thơm ngon, nịnh mắt

Chưa bao giờ làm trứng gà ngâm tương lại dễ như thế, dắt túi 2 mẹo nhỏ, làm mẻ trứng nào cũng thơm ngon, nịnh mắt

Ăn - 2 ngày trước

Chuẩn bị sẵn cơm nóng thôi nào vì món trứng gà ngâm tương thơm ngon, đậm đà này sẽ là món ăn kèm "ruột" của bạn cho bữa sáng, bữa trưa và bữa tối! Nếu bạn chưa bao giờ thử công thức trứng gà ngâm tương này, bạn thực sự đã bỏ lỡ một món ngon tuyệt vời.

Top