Câu chuyện "thoát nghèo" của mẹ 8X nhờ tự tay làm những đĩa xôi hoa đậu đẹp lung linh như tác phẩm nghệ thuật
Những đĩa xôi hoa đậu đã đem đến cho chị Hà một nguồn thu nhập ổn định, thậm chí chồng chị cũng bỏ cả nghề thợ mộc để phụ vợ bán xôi.
Được làm những món ăn mình thích là một điều tuyệt vời. Nhưng có cơ hội kiếm được tiền từ chính đam mê của mình thì còn tuyệt hơn nữa. Đó là câu chuyện của chị Bùi Thị Hà, sinh năm 1988, hiện kinh doanh xôi hoa đậu tại TP.HCM.
"Mình sinh ra ở một làng quê nghèo tại Thái Nguyên. Khi đó, điều kiện gia đình còn khó khăn nên khi mới 15 tuổi mình phải từ bỏ ước mơ được đến trường. Mình vào TP.HCM để đi làm phụ bố mẹ nuôi em ăn học. Lúc đó, mình đã tự hỏi mình sẽ phải làm sao để trụ lại giữa thành phố này?" - chị Hà kể về câu chuyện cuộc đời mình.
Chị Bùi Thị Hà và niềm đam mê với món xôi.
Không muốn con đường học hành bị bỏ dở, năm 22 tuổi, chị Hà đã quyết tâm nộp hồ sơ đi học tiếp tại trung tâm giáo dục từ xa. Để có thêm thu nhập trang trải cuộc sống cũng như thực hiện ước mơ "thoát nghèo", chị Hà đã tranh thủ nấu xôi khúc để bán vỉa hè với vốn liếng chỉ vỏn vẹn có 3 triệu đồng.
Những ngày đầu bán xôi, chị Hà phải thức dậy từ 1h đêm để chuẩn bị nguyên liệu. 6h sáng chị chở thùng xôi ra vỉa hè cách nơi trọ 3km vừa bán xôi vừa tranh thủ mang theo sách để học. Chị bán xôi đến 10h sáng rồi về cơm nước, nghỉ ngơi xong và lại cắp sách đến trường. Ban đầu do còn thiếu kinh nghiệm, chị Hà đã không ít lần phải ăn xôi trừ cơm. Dần dần chị cũng đã có một khoản thu nhập từ việc bán xôi. Tuy không nhiều nhưng cũng giúp chị trang trải cuộc sống.
Món xôi khúc đã khiến chị Hà bén duyên với việc bán xôi đến tận bây giờ.
Chị Hà tâm sự: "Dần dần mình chuyển sang bỏ mối sỉ xôi khúc. Từ 70, 80 cho đến 100 cái xôi khúc được bán ra, mình mừng rơi nước mắt vì được cầm đồng tiền do chính mình vất vả kiếm được. Có những ngày mình thức đêm để làm đủ đơn hàng rồi lại rong ruổi trên chiếc xe cũ khắp Sài Gòn để đi giao xôi. Đến mức mình bị thiếu ngủ trầm trọng, đi giao hàng mà mắt cứ sụp xuống. Kết quả là mình tông xe vào người khác. Đó là những ngày tháng mình thực sự không thể quên."
Khi công việc dần ổn định, chị Hà bắt đầu thuê thêm người phụ mình nấu xôi, thuê người giao hàng. Không chỉ dừng lại ở xôi khúc, chị Hà học thêm món xôi hoa đậu. "Một lần tình cờ bắt gặp hình ảnh xôi hoa đậu trên mạng xã hội, mình đã không rời mắt được. Mình quyết tâm làm bằng được món xôi đó." - Chị Hà kể về cơ duyên đến với món xôi hoa đậu. Có lẽ chị cũng không nghĩ rằng hình ảnh những đĩa xôi hoa đậu trên mạng đó đã truyền cảm hứng mạnh mẽ và tạo cơ hội cho chị kiếm thêm thu nhập. 12 năm thấm thoắt trôi qua, xôi đã đồng hành với chị Hà và thực sự đã giúp chị "thoát nghèo".
Những bông được làm từ đậu mà ai nhìn cũng thấy mê.
Nhưng chẳng có công việc nào là thuận lợi. Chị Hà chia sẻ những ngày đầu khi làm xôi đậu: "Sên đậu tưởng đơn giản nhưng thật ra lại rất khó. Khi sên đậu chưa đạt thì đậu rất khô và cứng, không bóp ra được cánh hoa. Mình từng mất 3 ngày sên đi sên lại mới được đậu đạt chuẩn để bắt hoa. Khó khăn tiếp theo chính là phần bắt hoa, mình luyện tập ngày đêm quên ăn quên ngủ mà bông hoa chưa đẹp. Có nhiều lần muốn bỏ cuộc vì bắt mãi không được bông hoa như ý, mình đã kiên trì luyện tập đến nỗi các khớp ngón tay đau không gập bàn tay được."
Xôi hoa đậu đẹp như một chiếc bánh sinh nhật.
"Bí kíp làm ra đĩa xôi hoa đậu đẹp trước hết sên đậu phải đạt thì mới bắt được hoa. Muốn đậu mịn mướt dễ bắt thì mình xay đậu bằng máy xay sinh tố, lọc qua rây một lần, rồi thêm lượng dầu ăn thật nhiều (1kg đậu khô cho 400ml dầu) thì khi thành phẩm đậu rất mịn và mượt dễ bắt hoa. Để bắt được hoa đẹp thì cần phải kiên trì luyện tập và kiên nhẫn nắn nót bắt từng cánh hoa, không vội vàng được." - Chị Hà cho biết thêm về kinh nghiệm làm ra những đĩa xôi đậu đẹp mắt.
Những bông hoa xinh được được làm từ đậu.
Sau chuỗi thời gian luyện tập ngày đêm quên ăn quên ngủ, cuối cùng chị Hà cũng làm được những bông hoa đậu đẹp lung linh. Lúc này chị nhận ra là càng làm xôi hoa đậu chị lại càng đam mê và không dứt ra được.
Những thành phẩm xôi hoa đậu đẹp mắt đã ra đời và trở thành một món ăn rất thích hợp cho các dịp lễ, Tết, cưới hỏi hay cúng bái. Làm xôi đậu đã trở thành công việc chính của chị Hà và đem đến cho chị một nguồn thu nhập ổn định. Thậm chí chồng chị cũng bỏ cả nghề thợ mộc để phụ vợ bán xôi.
Những đĩa xôi đậu phục vụ các dịp cưới hỏi, giỗ hay thắp hương.
Nói về công việc làm xôi hoa đậu, chị Hà kể: "Mình thường làm xôi hoa đậu lúc 2 - 3h sáng đến 8 - 9h giao cho khách xong thì mình nghỉ ngơi. Chiều sên đậu bắt hoa sẵn cất trong tủ lạnh để có hoa trang trí xôi vào sáng hôm sau. Những ngày cúng lớn, nhu cầu khách hàng cúng xôi hoa đậu nhiều, mình phải làm việc xuyên ngày đêm để kịp hàng giao sớm cho khách. Kỷ niệm đáng nhớ nhất là ngày 23 tháng Chạp, lượng đơn quá nhiều mình làm không kịp, 2 ngày mình bắt liên tục 500 bông hoa, các khớp tay sưng không cử động được, mình phải nhờ đến thuốc giảm đau thì sau 10 ngày tay mới trở lại bình thường. Sau lần đó thì nhớ đời không dám nhận nhiều đơn xôi hoa đậu nữa."
Công đoạn nấu xôi để ra được hạt xôi bóng đẹp.
Bộ sưu tập đui giúp tạo nên những bông hoa xôi đậu.
Cho đến bây giờ, công việc hiện tại đã mang đến cho chị Hà một nguồn thu nhập khá tốt. Quan trọng hơn cả, chị được thỏa sức sáng tạo với đam mê, được thử thách bản thân mình. Chị luôn cảm nhận được niềm vui mỗi khi vào bếp và cảm thấy hạnh phúc khi được làm điều mình thích.
Chị Hà cũng muốn truyền cảm hứng và dạy nghề cho các chị em nội trợ biết kinh doanh kiếm thêm thu nhập từ nghề xôi hoa đậu.
Dùng 3 nguyên liệu dễ kiếm này nấu 3 món ngon trong mùa đông giảm ho, dưỡng ẩm da tốt
Ăn - 5 giờ trướcHãy nhớ lưu lại 3 công thức nấu món ngon này và chúng còn là những "thuốc giảm ho" rất tốt, ẩn giấu từ nguyên liệu sẵn có xung quanh bạn.
Cách làm càng ghẹ rang me siêu ngon tại nhà
Ăn - 22 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
3 món ăn với gừng, giúp ấm cơ thể trong mùa đông
Ăn - 23 giờ trướcGĐXH - Gừng là nguyên liệu nấu ăn có tác dụng làm ấm cơ thể, tăng sức đề kháng trong mùa đông.
Mẹo hay bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
Trắc nghiệm: Cách bạn chọn đồ ăn nhanh sẽ tiết lộ bạn dễ bị tán đổ hay không?
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Combo đồ ăn nhanh bạn chọn bộc lộ bạn là người dễ rung động, dễ bị tán đổ hay khó tính, khó yêu.
Cách làm chả cá Phan Thiết ngon chuẩn vị
Ăn - 1 ngày trướcChả cá Phan Thiết là món ăn hấp dẫn, mang đặc trưng của xứ biển miền Trung, cách làm món ăn này khá cầu kỳ nhưng chỉ cần học một lần là bạn sẽ chế biến thuần thục.
2 đợt không khí lạnh tăng cường miền Bắc, hãy ăn nhiều hơn 2 món thịt dễ nấu mà siêu ngon này để chống lạnh mùa đông
Ăn - 2 ngày trướcĐây là 2 loại thịt giàu dinh dưỡng cùng với cách chế biến đơn giản nhất để bạn có được món ăn vừa ngon lại giúp tăng cường sức khỏe vào mùa đông này.
'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn
Ẩm thực 360 - 2 ngày trướcGĐXH - Trắc nghiệm dưới đây mang tính tham khảo nhưng có thể sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân mình.
Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?
Mẹo nấu nướng - 2 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm
Ẩm thực 360 - 2 ngày trướcGĐXH - Ở mỗi nơi, cỗ cưới lại có những đặc trưng riêng, trong đó cỗ cưới miền Tây luôn thu hút khách mời ngay từ hình thức cho đến hương vị của món ăn.
Ngâm rau nước muối xưa rồi, muốn rau sạch thì hãy làm theo cách này
Mẹo nấu nướngGĐXH - Rửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.