Chặng dừng heo - món ngon cực hiếm, không đặt trước khó mua được
Chặng dừng heo là món nướng “quen mặt” của người sành ăn. Ăn một miếng lại muốn thêm hai bởi vị ngon và giòn thơm không thể cưỡng lại được.
Chặng dừng heo là gì? Tại sao người sành ăn lại mê chặng dừng heo đến vậy?
Chặng dừng heo đối với nhiều người là khái niệm xa lạ bởi chặng dừng hiếm và có số lượng ít. Đối với người biết ăn ngon và sành ăn, chặng dừng heo không có gì xa lạ. Đây được coi là “hàng hiếm” mà không phải lúc nào cũng tìm được ở ngoài chợ.
Chặng dừng heo là phần thịt nằm ở bên hông sườn heo, cuối phần sườn non. Dễ hiểu hơn thì người ta hay gọi là nạc dây heo. Phần thịt chặng dừng này dài, tròn, được bọc bên ngoài một lớp mỡ mỏng.
Cũng mềm như phần thăn chuột, nhưng chặng dừng heo ăn giòn hơn, không bị bở mà vẫn giữ được độ mềm. Nếu như đã một lần được thưởng thức chặng dừng heo rồi, bạn sẽ khó mà dừng lại được niềm yêu thích với phần thịt này.
Bên cạnh đó, chặng dừng heo không nhiều như thịt ba chỉ, chúng hiếm đến mức mỗi con heo chỉ có khoảng 2 miếng dọc thân. Bởi vậy, dù bạn muốn ăn cũng rất khó mua tại chợ hoặc siêu thị. Phần lớn, các nhà hàng đều đặt trước từ lò mổ.
Chặng dừng heo làm nướng, tái chanh, luộc, xào hoặc ăn lẩu đều ngon. Sau khi chế biến, chặng dừng heo vẫn mềm, để ngoài không khí mà không bị khô. Tuy nhiên, lai rai trên bàn nhậu thì chặng dừng heo nướng sa tế lại là đỉnh cao. Bên ngoài mềm, bên trong giòn và thơm ngọt, ăn mãi chẳng thấy ngán.
Chặng dừng heo là phần thịt được ưa chuộng bởi chế biến theo kiểu nào thì vẫn giữ được đủ hương vị. Điều này cũng là một trong những lý do chặng dừng heo được săn lùng trên bàn nhậu nhiều như vậy.
Không quá khó để bạn có thể thực hiện món chặng dừng heo nướng sa tế chiêu đãi các thành viên trong gia đình. Hiện nay trên thị trường cũng có bán những loại chặng dừng heo nhập khẩu, bạn có thể tìm mua để chế biến món nướng.
Cách làm chặng dừng heo nướng sa tế
Nguyên liệu cần thiết
- Chặng dừng heo: 500g
- Tỏi, sả
- Đường, nước mắm, tương ớt, sa tế, sữa đặc
Cách thực hiện
Để món chặng dừng heo vẫn giữ nguyên được độ ngọt của thịt thì khi ướp bạn nên gia giảm nguyên liệu lẫn gia vị cho vừa phải. Không nên ướp quá nhiều khiến món nướng bị mặn hoặc gắt lấn át đi vị nguyên bản của chặng dừng heo.
Chặng dừng heo rửa sạch, cắt miếng vừa ăn, để ráo.
Tỏi và sả bóc vỏ, băm nhỏ.
Cho vào bát to: chặng dừng heo, 2 thìa cà phê sả băm, 2 thìa tỏi băm, 3 muỗng sa tế, 2 muỗng tương ớt, 3 thìa nước mắm, 2 thìa đường, 1 thìa sữa đặc. Trộn đều tất cả và ướp trong khoảng 30 phút, nhiều nhất là khoảng 1 tiếng.
Chặng dừng heo nướng sa tế có thể nướng trực tiếp bằng than hoặc sử dụng lò nướng. Nếu sử dụng bếp than thì chú ý lửa để lật thịt tránh bị cháy. Nếu dùng lò nướng thì bật lò sẵn trước 10 phút ở 200 độ C. Xếp chặng dừng nướng vào khay có lót giấy bạc.
Trong quá trình nướng, cứ khoảng 5 phút bạn quết sốt ướp lên 2 mặt của chặng dừng heo một lần.
Khoảng 15 phút là chặng dừng heo chín. Bày ra đĩa, chấm với muối tiêu chanh, ăn kèm dưa góp, dưa chuột rất cuốn.
Chặng dừng heo là món nướng “quen mặt” trên bàn nhậu của người sành ăn. Ăn một miếng lại muốn thêm hai bởi vị ngon và giòn thơm của phần thịt chặng dừng. Không chỉ là món nhậu đỉnh cao, chặng dừng heo nướng có thể là món ngon giúp bạn đổi vị cho bữa cơm gia đình thêm phong phú và đủ đầy dinh dưỡng.
Mẹo hay bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu
Mẹo nấu nướng - 4 giờ trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
Trắc nghiệm: Cách bạn chọn đồ ăn nhanh sẽ tiết lộ bạn dễ bị tán đổ hay không?
Ăn - 22 giờ trướcGĐXH - Combo đồ ăn nhanh bạn chọn bộc lộ bạn là người dễ rung động, dễ bị tán đổ hay khó tính, khó yêu.
Cách làm chả cá Phan Thiết ngon chuẩn vị
Ăn - 22 giờ trướcChả cá Phan Thiết là món ăn hấp dẫn, mang đặc trưng của xứ biển miền Trung, cách làm món ăn này khá cầu kỳ nhưng chỉ cần học một lần là bạn sẽ chế biến thuần thục.
2 đợt không khí lạnh tăng cường miền Bắc, hãy ăn nhiều hơn 2 món thịt dễ nấu mà siêu ngon này để chống lạnh mùa đông
Ăn - 1 ngày trướcĐây là 2 loại thịt giàu dinh dưỡng cùng với cách chế biến đơn giản nhất để bạn có được món ăn vừa ngon lại giúp tăng cường sức khỏe vào mùa đông này.
'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Trắc nghiệm dưới đây mang tính tham khảo nhưng có thể sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân mình.
Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Ở mỗi nơi, cỗ cưới lại có những đặc trưng riêng, trong đó cỗ cưới miền Tây luôn thu hút khách mời ngay từ hình thức cho đến hương vị của món ăn.
Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả
Ẩm thực 360 - 2 ngày trướcGĐXH - Hạt kê có hàm lượng dinh dưỡng cao và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Dưới đây là những món ăn dễ chế biến từ hạt kê.
Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm
Mẹo nấu nướng - 2 ngày trướcThay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.
Cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong chữa ho
Ăn - 2 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
Ngâm rau nước muối xưa rồi, muốn rau sạch thì hãy làm theo cách này
Mẹo nấu nướngGĐXH - Rửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.