Hà Nội
23°C / 22-25°C

Chạy theo ngành “hot” ở hiện tại có lo thất nghiệp trong tương lai?

Thứ ba, 07:19 28/03/2023 | Giáo dục

Chỉ còn khoảng 3 tháng nữa, thí sinh cả nước sẽ bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học 2023. Ở giai đoạn nước rút, ngoài những lo lắng, căng thẳng chuẩn bị hành trang kiến thức, nhiều em vẫn loay hoay chọn ngành, chọn nghề. Trong đó không ít học sinh vẫn có tâm lý chạy theo ngành hot với hy vọng sẽ có cơ hội việc làm tốt trong tương lai.

Nguyễn Thùy Linh (Hải Dương) quyết định tham gia thêm cả kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia Hà Nội bên cạnh kỳ thi tốt nghiệp THPT, thế nhưng việc sử dụng kết quả của kỳ thi này để xét tuyển vào ngành nào, trường nào vẫn là băn khoăn lớn của Thùy Linh.

Chạy theo ngành “hot” ở hiện tại có lo thất nghiệp trong tương lai? - Ảnh 1.

Thí sinh tìm hiểu thông tin về các ngành nghề.

Linh chia sẻ, cá nhân em yêu thích ngành Marketing, nhưng điểm chuẩn ngành này tại hầu hết các trường khu vực phía Bắc đều rất cao, với sức học hiện tại và đối chiếu với điểm chuẩn năm ngoái, Linh nhận thấy cơ hội khá mong manh. Nói về lý do muốn theo đuổi ngành Marketing, Linh cho biết, đây là ngành khá "hot" những năm gần đây, nhiều bạn học khác của Linh cũng mong muốn theo đuổi ngành này.

Nguyễn Hoàng Mạnh (Thanh Xuân, Hà Nội) lại đang được bố mẹ định hướng theo ngành Công nghệ thông tin, trong khi đó nguyện vọng cá nhân của nam sinh lại là các ngành thuộc nhóm kỹ thuật, cơ khí.

“Em được gia đình định hướng theo ngành CNTT vì đây là ngành khá "hot", có mức lương “khủng” và dễ tìm việc, thậm chí nếu thực sự giỏi có thể tự làm các phần mềm riêng để start up. Tuy nhiên em không thực sự hứng thú với công việc này, em thích những công việc liên quan đến cơ khí nhiều hơn. Bên cạnh đó, em cũng lo ngại rằng, nếu không thực sự giỏi, thì ngành CNTT sẽ rất khó khăn vì tính cạnh tranh cao. Em đang rất băn khoăn không biết nên lựa chọn ngành nào”.

TS Cao Xuân Liễu, Trưởng phòng Đào tạo Học viện Quản lý Giáo dục cho rằng, những năm gần đây, thí sinh ngày càng có sự hiểu biết rõ hơn về các ngành nghề cũng như xác định rõ những định hướng trong tương lai. Song bên cạnh đó vẫn có không ít thí sinh chọn ngành theo tâm lý đám đông, chọn vì bạn bè xung quanh đăng ký ngành đó, chọn theo ý kiến của gia đình hoặc thấy thị trường đang có nhu cầu lớn nên lựa chọn.

Tuy nhiên, thị trường lao động luôn biến đổi không ngừng, những ngành có thể "hot" ở hiện tại nhưng 4-5 năm sau các em tốt nghiệp hoàn toàn có thể không còn là ngành "hot".

Chạy theo ngành “hot” ở hiện tại có lo thất nghiệp trong tương lai? - Ảnh 2.

TS Cao Xuân Liễu, Trưởng phòng Đào tạo Học viện Quản lý Giáo dục.

“Nếu các em khi chọn ngành chỉ chăm chăm vào những ngành "hot", không tính đến khả năng của bản thân, thị trường lao động trong tương lai, hay nhiều em khi lựa chọn rồi nhưng lại không đủ sức theo đuổi ngành đó, đến khi ra trường rất dễ rơi vào tình trạng thất nghiệp”, TS Cao Xuân Liễu lưu ý và nhấn mạnh rằng, khi chọn ngành, thí sinh nên cân nhắc nhiều yếu tố như năng lực, sở thích, đam mê, nhu cầu xã hội và cả vấn đề tài chính khi một số trường có mức học phí rất cao.

Ông Ngô Minh Tuấn - Người sáng lập Trường CEO Việt Nam Global cho rằng “Hiện nay đang thiếu những dự báo sâu, khiến thí sinh quen nhìn xung quanh thấy ai làm lĩnh vực nào kiếm được nhiều tiền là chọn ngành đó và những ngành học này được coi là ngành "hot". Ví dụ, như ngành sale bất động sản năm ngoái rất "hot" nhưng đến năm nay lại chững lại”.

Theo ông Ngô Minh Tuấn, không có ngành nào được coi là ngành "hot", chỉ cần giỏi nghề và mang lại giá trị tốt cho khách hàng, cho xã hội, khi đó mỗi cá nhân sẽ trở thành “người hot".

Chạy theo ngành “hot” ở hiện tại có lo thất nghiệp trong tương lai? - Ảnh 3.

Ông Ngô Minh Tuấn nhấn mạnh rằng, thí sinh khi chọn ngành, chọn nghề cần tập trung vào năng lực sở trường của bản thân, từ đó nghiên cứu tìm ra ngành nghề, lĩnh vực mà mình có thể đáp ứng tốt nhất.

“Tôi không khuyến khích chạy theo nghề "hot", vì không có một nghề nào "hot" theo một chu kỳ dài cả. Mà chỉ có người "hot" – giỏi trong lĩnh vực đó thì đi đâu cũng được đón nhận”, ông Tuấn nhấn mạnh.

Chuyên gia cũng lưu ý rằng, thí sinh khi chọn ngành, chọn nghề cần tập trung vào năng lực sở trường của bản thân, từ đó nghiên cứu tìm ra ngành nghề, lĩnh vực mà mình có thể đáp ứng tốt nhất.

Trước lo ngại một số ngành "hot" có thể giảm nhiệt, thậm chí là biến mất trong tương lai khi công nghệ ngày càng phát triển, ông Ngô Minh Tuấn cho rằng, tư duy con người vốn có các nấc thang. Trong đó, nấc số 1 là kiến tạo, nấc thứ 2 là vận hành, ở bước thứ 2 này, công việc hoàn toàn có thể được thực hiện bởi robot. Với bối cảnh cuộc CMCN 4.0 như hiện nay, chỉ khoảng 30 năm nữa, những ngành nghề mang tính vận hành sẽ biến mất, chỉ còn lại những công việc yêu cầu sự tư duy, kiến tạo của con người.

"Về căn bản, những nghề mang tính lặp đi lặp lại, không mang tính ứng dụng của cảm xúc, sau này robot có thể sẽ làm hết. Ví dụ như lĩnh vực: Ngân hàng, bán hàng, chạy quảng cáo, cung cấp dữ liệu… gần như mang tính lặp đi lặp lại, thậm chí ngay cả kế toán thì hệ thống máy móc, phần mềm cũng có thể làm hết, con người chỉ cần nhập số liệu.

Như vậy nếu học những nghề mang tính sáng tạo thì sẽ tồn tại được trong tương lai dài, còn nếu học những ngành nghề mang tính lặp đi lặp lại thì các em có thể phải đối mặt với nguy cơ thất nghiệp trong tương lai gần”, ông Ngô Minh Tuấn cho biết.

PGS.TS Nguyễn Thị Cúc Phương, Phó Hiệu trưởng ĐH Hà Nội cũng lưu ý, khi chọn ngành nghề, thí sinh có thể tham khảo các bài trắc nghiệm tâm lý để biết rõ hơn về sở trường, sở đoản của bản thân, lắng nghe ý kiến của những sinh viên đã và đang theo học tại trường, nghe tư vấn trực tiếp từ các trường về chương trình đào tạo, cơ hội việc làm. Ngoài ra, mỗi ngành đào tạo của các trường đại học đều công bố các môn học rất chi tiết với nội dung học cụ thể, dựa theo những nội dung này, thí sinh có thể tự tìm hiểu bản thân mình có phù hợp với ngành đó hay không. Đặc biệt, hiện nay các trường đại học cũng công bố rất rõ những vị trí việc làm ứng với các ngành học, đây cũng là căn cứ để các em biết rằng mình có yêu thích và phù hợp với công việc đó hay không.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Kết thúc buổi thi vào lớp 10 Chuyên Ngoại ngữ: Thí sinh than Anh khó, toán và văn nhẹ nhàng

Kết thúc buổi thi vào lớp 10 Chuyên Ngoại ngữ: Thí sinh than Anh khó, toán và văn nhẹ nhàng

Giáo dục - 1 ngày trước

Kết thúc buổi sáng 3/6, gần 4.000 thí sinh dự thi vào lớp 10 Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ đã hoàn thành 3 môn thi đánh giá năng lực ngoại ngữ, đánh giá năng lực toán và khoa học tự nhiên và đánh giá năng lực văn và khoa học xã hội.

Vụ 3 bố con ngạt thở trong ô tô: Đề xuất đặc cách con gái vào lớp 10

Vụ 3 bố con ngạt thở trong ô tô: Đề xuất đặc cách con gái vào lớp 10

Giáo dục - 1 ngày trước

Phòng GD&ĐT huyện An Lão đang đề xuất đặc cách vào lớp 10 cho cháu K - nạn nhân trong vụ 3 bố con bị ngạt khí khi ngủ trong ô tô ở Hải Phòng sáng ngày 2/6.

Gần 4.000 sĩ tử bắt đầu cuộc đua thứ hai tranh suất vào trường chuyên ở Hà Nội

Gần 4.000 sĩ tử bắt đầu cuộc đua thứ hai tranh suất vào trường chuyên ở Hà Nội

Giáo dục - 1 ngày trước

Ngày 3/6, khoảng 4.000 thí sinh bắt đầu tham dự kỳ thi vào lớp 10 Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ (Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội) để giành hơn 360 suất trúng tuyển.

Vụ học bạ toàn điểm 10 vẫn bị Trường Ams loại: Điều chỉnh tiêu chí dự tuyển

Vụ học bạ toàn điểm 10 vẫn bị Trường Ams loại: Điều chỉnh tiêu chí dự tuyển

Giáo dục - 1 ngày trước

Theo tiêu chí điều kiện dự tuyển vào lớp 6 Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam vừa được điều chỉnh, một số phụ huynh vẫn cảm thấy khó hiểu, chưa rõ ràng.

Tin mới nhất vụ thầy giáo hành hung cô giáo của con ở Đắk Nông

Tin mới nhất vụ thầy giáo hành hung cô giáo của con ở Đắk Nông

Giáo dục - 2 ngày trước

GĐXH - UBND huyện Đắk Glong (tỉnh Đắk Nông) vừa có báo cáo liên quan đến vụ việc phụ huynh xông vào nhà đánh cô giáo vì con bị hạnh kiểm trung bình.

Lý do tỷ lệ ‘chọi’ vào các trường THPT chuyên thuộc các trường ĐH tăng đột biến

Lý do tỷ lệ ‘chọi’ vào các trường THPT chuyên thuộc các trường ĐH tăng đột biến

Giáo dục - 2 ngày trước

Trong các ngày từ đầu tháng 6 tới 5/6, các trường THPT chuyên trực thuộc các trường đại học trên địa bàn Hà Nội lần lượt tổ chức tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023-2024. Qua tỷ lệ "chọi" năm nay của các trường cho thấy, cuộc đua vào lớp 10 các trường này là vô cùng khốc liệt.

Việt Nam có 9 cơ sở giáo dục đại học trong bảng xếp hạng THE Impact Rankings 2023

Việt Nam có 9 cơ sở giáo dục đại học trong bảng xếp hạng THE Impact Rankings 2023

Giáo dục - 2 ngày trước

Ngày 1/6, Tạp chí Times Higher Education (THE) đã công bố kết quả bảng xếp hạng THE Impact Rankings 2023. Việt Nam có 9 cơ sở giáo dục đại góp mặt trong bảng xếp hạng này.

Đốt tiền vì "cuồng" IELTS, cuộc đua chứng chỉ ngoại ngữ đang dần méo mó

Đốt tiền vì "cuồng" IELTS, cuộc đua chứng chỉ ngoại ngữ đang dần méo mó

Giáo dục - 2 ngày trước

Lệ phí thi mỗi lần 15 triệu, chưa kể chi phí ôn luyện, thậm chí việc luyện thi IELTS đang lan xuống cấp phổ thông, cả cấp tiểu học khiến việc học chứng chỉ này trở nên méo mó.

Người mẹ sốc khi học bạ toàn điểm 10 của con bị Trường Ams loại hồ sơ

Người mẹ sốc khi học bạ toàn điểm 10 của con bị Trường Ams loại hồ sơ

Giáo dục - 3 ngày trước

Chị Đ.T.P. tự tin mang hồ sơ chỉ toàn điểm 10 của con đi dự tuyển vào lớp 6 Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam (Hà Nội), nhưng hai ngày sau, hồ sơ của con chị bị trả về.

Hơn 17.000 học sinh TP.HCM bỏ thi lớp 10, gần 1.000 em được tuyển thẳng

Hơn 17.000 học sinh TP.HCM bỏ thi lớp 10, gần 1.000 em được tuyển thẳng

Giáo dục - 3 ngày trước

Sở GD-ĐT TP.HCM, cho biết có 966 học sinh được tuyển thẳng vào lớp 10 năm 2023.

Top