Hà Nội
23°C / 22-25°C

Chế độ ăn Địa Trung Hải: Vì sao được WHO khuyến khích mọi người nên áp dụng?

Thứ ba, 08:43 29/09/2020 | Sống khỏe

Các nhà nghiên cứu dựa trên tuổi thọ và sự khỏe mạnh, ít bệnh tật của người dân vùng Địa Trung Hải để nghiên cứu. Liệu đây có phải là chế độ ăn lành mạnh nhất thế giới không?

Nghiên cứu về chế độ ăn uống Địa Trung Hải

"Dân dĩ thực vi thiên" là câu nói đã rất nổi tiếng mà chúng ta đều đã nghe qua, điều này cho thấy chế độ ăn uống liên quan mật thiết đến sức khỏe của chúng ta.

Điều đó có nghĩa là, thực phẩm là điều quan trọng nhất đối với con người. Chế độ ăn uống có ảnh hưởng mật thiết đến sức khỏe của chúng ta và điều này không thể không thừa nhận.

Trong những năm qua, nhiều quốc gia trên thế giới đã cam kết đưa ra những giải pháp để ngăn ngừa bệnh tật thông qua chế độ ăn uống. Các chuyên gia dinh dưỡng ở các quốc gia cũng liên tục cập nhật các hướng dẫn về chế độ ăn uống theo đặc điểm về chế độ ăn uống của quốc gia họ.

Nghiên cứu cho thấy rằng, người dân Ý, Tây Ban Nha, Hy Lạp, Monaco và các quốc gia khác sống trên bờ biển Địa Trung Hải ở châu Âu thường sống lâu, có tỷ lệ mắc bệnh tim rất thấp và hiếm khi mắc các bệnh hiện đại như tiểu đường và cholesterol cao.

Họ là những cư dân sống ở khu vực có nhiều người đạt được tuổi thọ cao trên thế giới. Một trong những điều được nhiều người quan tâm nhất, đó là chế độ ăn của họ và các nhà nghiên cứu gọi đó là chế độ ăn Địa Trung Hải.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chế độ ăn Địa Trung Hải là một chế độ ăn uống rất lành mạnh, có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim, bảo vệ não khỏi tổn thương, bảo vệ sức khỏe mạch máu, giảm nguy cơ đột quỵ và mất trí nhớ. Nếu bạn tuân thủ thói quen ăn uống này, cơ thể bạn sẽ ngày càng khỏe mạnh hơn.

Có tới bảy nhóm chất dinh dưỡng chính có trong thực phẩm hàng ngày, nhưng chúng ta không dễ để đảm bảo lượng chất dinh dưỡng hấp thụ cân bằng trong ba bữa ăn mỗi ngày. Hãy cùng tìm hiểu ý nghĩa của "chế độ ăn Địa Trung Hải".

 Chế độ ăn Địa Trung Hải: Vì sao được WHO khuyến khích mọi người nên áp dụng? - Ảnh 1.

Chế độ ăn Địa Trung Hải là một chế độ ăn hỗn hợp, đa dạng

Năm 1990, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đề xuất mọi người nên quan tâm đến "chế độ ăn Địa Trung Hải", nội dung của chế độ ăn Địa Trung Hải rất phong phú, đặc điểm quan trọng nhất là nó đơn giản, nhẹ nhàng và giàu chất dinh dưỡng.

Chế độ ăn Địa Trung Hải là một chế độ ăn hỗn hợp, các thành phần chính là rau, thêm một ít cá, các sản phẩm từ sữa và ngũ cốc...

 Chế độ ăn Địa Trung Hải: Vì sao được WHO khuyến khích mọi người nên áp dụng? - Ảnh 2.

Các loại thực phẩm chính có trong chế độ ăn Địa Trung Hải

1. Nhóm lương thực (tinh bột)

Chế độ ăn Địa Trung Hải dựa trên nhóm ngũ cốc nguyên hạt là chính, bao gồm tất cả các loại tinh bột như lúa mì, khoai tây, ngô, các loại đậu, các loại khoai…

Mặc dù người Ý cũng ăn mì, chẳng hạn như mì ống, trong các công thức nấu ăn Địa Trung Hải điển hình, mì thường chỉ là món khai vị, không phải là thực phẩm chính, và bánh mì sanwich hiếm khi được ăn.

2. Nhóm rau củ quả

Có rất nhiều rau và trái cây trên bàn của những người theo đuổi chế độ ăn Địa Trung Hải, mà hiếm khi chúng cần đến sự chế biến cầu kỳ. Ví dụ, hành tây, cà chua, ớt chuông và các loại rau ăn lá.

Chế độ ăn này ưu tiên ăn rau tươi sống, ít trải qua chế biến, chiên xào.

 Chế độ ăn Địa Trung Hải: Vì sao được WHO khuyến khích mọi người nên áp dụng? - Ảnh 3.

3. Nhóm trái cây

Chế độ ăn Địa Trung Hải cũng ưu tiên ăn nhiều trái cây, hoa quả tươi và coi đây là nhóm thực phẩm quan trọng. Mỗi bữa ăn, họ sẽ chọn nhiều loại trái cây tươi để ăn đa dạng trong ngày như nho, chanh, việt quất, v.v.

 Chế độ ăn Địa Trung Hải: Vì sao được WHO khuyến khích mọi người nên áp dụng? - Ảnh 4.

4. Nhóm chất đạm

Chế độ ăn Địa Trung Hải cũng rất chú trọng đến lượng protein, họ ăn trứng và sữa chua hoặc pho mát với lượng thích hợp hàng ngày.

Hàng tuần họ ăn một số loại thịt gia súc và gia cầm, chủ yếu là thịt nạc.

Vùng Địa Trung Hải rất giàu cá mòi và cá mòi được đánh giá là rất giàu omega-3, cũng là thực phẩm thường xuyên xuất hiện trên bàn ăn của các gia đình.

 Chế độ ăn Địa Trung Hải: Vì sao được WHO khuyến khích mọi người nên áp dụng? - Ảnh 5.
 

5. Nhóm dầu mỡ

Dầu ô liu tươi có thể được sử dụng trực tiếp trong các món ăn nguội, chẳng hạn như salad rau diếp, rau sống các loại.

Chất béo và dầu trong chế độ ăn Địa Trung Hải, bao gồm dầu ô liu, dầu trong các loại hạt và dầu trong cá, chiếm khoảng 35% tổng năng lượng của chế độ ăn.

Trong đó, axit béo bão hòa dưới 7-8%, chủ yếu là axit béo không bão hòa đơn và axit béo không bão hòa đa.

Người dân địa phương thường có thói quen ăn ô liu sống và sử dụng dầu ô liu làm dầu ăn để nấu và nướng các món ăn.

 Chế độ ăn Địa Trung Hải: Vì sao được WHO khuyến khích mọi người nên áp dụng? - Ảnh 6.

Ngoài chế độ ăn uống cân bằng nêu trên, chế độ ăn Địa Trung Hải còn nhấn mạnh nguyên tắc cân bằng và phù hợp, đồng thời áp dụng lối sống lành mạnh, giữ thái độ lạc quan yêu đời, tập thể dục mỗi ngày sẽ giúp tăng cường sức khỏe rất nhiều.

Vân Hồng

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Một số bài tập tốt cho người suy giáp

Một số bài tập tốt cho người suy giáp

Sống khỏe - 5 phút trước

Điều trị suy giáp bao gồm thuốc, các phương pháp không dùng thuốc và điều chỉnh chế độ ăn theo hướng dẫn của bác sĩ. Trong đó, các bài tập dưỡng sinh sẽ hỗ trợ tốt trong việc điều trị triệu chứng.

Cô gái 17 tuổi bị tổn thương gan nặng, suýt tử vong vì chủ quan với căn bệnh lành tính này

Cô gái 17 tuổi bị tổn thương gan nặng, suýt tử vong vì chủ quan với căn bệnh lành tính này

Bệnh thường gặp - 1 giờ trước

GĐXH - Thủy đậu là bệnh lành tính, có thể hồi phục sau khi phát bệnh. Tuy nhiên nếu không điều trị đúng thì thủy đậu cũng có thể gây ra nhiều biến chứng nguy đến sức khỏe.

7 thức uống giúp cấp ẩm, chống nắng, trẻ hóa da từ bên trong

7 thức uống giúp cấp ẩm, chống nắng, trẻ hóa da từ bên trong

Sống khỏe - 3 giờ trước

GĐXH - Tăng cường uống nước lọc, trà xanh, trà thảo mộc để tăng mức độ hydrate hóa cho làn da, giúp da trẻ trung, mịn màng, chống nắng tốt hơn.

Bài tập hỗ trợ trị tăng động giảm chú ý

Bài tập hỗ trợ trị tăng động giảm chú ý

Sống khỏe - 6 giờ trước

Tăng động giảm chú ý là một rối loạn phát triển thần kinh ảnh hưởng đến khả năng tập trung chú ý và kiểm soát hành vi. Những bài tập luyện cho người bệnh tập trung khắc phục và hạn chế tình trạng này.

Đũa dùng sai cách sẽ thành 'ổ vi khuẩn' huỷ hoại sức khoẻ, từ loét dạ dày, bệnh gan đến ung thư đều có thể 'gõ cửa'

Đũa dùng sai cách sẽ thành 'ổ vi khuẩn' huỷ hoại sức khoẻ, từ loét dạ dày, bệnh gan đến ung thư đều có thể 'gõ cửa'

Bệnh thường gặp - 7 giờ trước

Đũa là vật dụng phổ biến trong mọi gia đình Việt. Tuy nhiên, nếu lựa chọn và sử dụng sai cách có thể dẫn đến nhiều mối nguy hại cho sức khỏe.

6 'thủ phạm' giấu mặt làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, người Việt cần cảnh giác

6 'thủ phạm' giấu mặt làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, người Việt cần cảnh giác

Sống khỏe - 7 giờ trước

GĐXH - Người bệnh tiểu đường cần cảnh giác với những thực phẩm thoạt nhìn có vẻ vô hại với đường huyết, nhưng trên thực tế chúng có chứa một lượng đường nhất định hoặc chất béo bão hòa có thể dẫn tới các vấn đề về đường huyết.

5 cách điều trị viêm nướu tại nhà

5 cách điều trị viêm nướu tại nhà

Sống khỏe - 9 giờ trước

Viêm nướu là tình trạng viêm do mảng bám và vi khuẩn trên răng, nướu gây ra, gây chảy máu hoặc sưng nướu…

Cô gái 28 tuổi bị ung thư dạ dày thừa nhận có thói quen giảm cân mà nhiều người Việt mắc phải

Cô gái 28 tuổi bị ung thư dạ dày thừa nhận có thói quen giảm cân mà nhiều người Việt mắc phải

Sống khỏe - 19 giờ trước

GĐXH - Bác sĩ cho biết việc cô giảm cân có thể một phần do ăn kiêng nhưng cũng có thể do bệnh ung thư dạ dày gây ra.

Vụ hơn 500 người ngộ độc bánh mì ở Đồng Nai: Chuyển bé 5 tuổi nguy kịch lên Bệnh viện Nhi đồng 1

Vụ hơn 500 người ngộ độc bánh mì ở Đồng Nai: Chuyển bé 5 tuổi nguy kịch lên Bệnh viện Nhi đồng 1

Y tế - 19 giờ trước

Thêm bệnh nhi rất nặng liên quan vụ hơn 500 người ngộ độc bánh mì ở tỉnh Đồng Nai được chuyển lên Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM.

PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu tiếp tục được bổ nhiệm làm Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội

PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu tiếp tục được bổ nhiệm làm Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội

Y tế - 20 giờ trước

Hôm nay, 4/5 tại Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Y Hà Nội Tạ Thành Văn đã công bố Nghị quyết của Hội đồng trường và trao Quyết định bổ nhiệm lại Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đối với PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu.

Top