Chồi non được người Nhật ví là 'nhân sâm Châu Á' có nhiều ở nước ta giúp cải thiện giấc ngủ tốt, kéo dài tuổi thọ
GĐXH - Người Nhật thường dùng nhiều thực phẩm này trong các bữa ăn để kéo dài tuổi thọ. Chúng có giá trị không thua kém nhân sâm nhưng giá thành lại rẻ, ở nước ta có nhiều. Bạn có thể học vài món ăn dưới đây để làm đa dạng món cho mâm cơm gia đình.
Chồi gừng được ví ‘nhân sâm Châu Á'
Ở Nhật Bản có một loại thực phẩm được ví như "nhân sâm châu Á", được nhiều người yêu thích là chồi Myoga – chồi của cây gừng. Ở nước ta, chồi gừng có nhiều ở vùng núi Tây Bắc. Người Mông còn gọi là ‘Chí cống’. Đây là loại dược liệu và cũng là loại rau được người dân dùng làm nhiều món ăn, có tác dụng điều trị tốt cho sức khỏe.
Nghiên cứu cho thấy, loại rau này có hàm lượng dưỡng chất cao như vitamin C, chất xơ, canxi, kali. Ở trong đông y, chúng được dùng là thực phẩm có tác dụng tốt hỗ trợ với bệnh mất ngủ, kinh nguyệt không đều và làm giảm huyết áp.
Trong chồi gừng cũng có chất chống viêm tự nhiên và chất chống oxy hóa, có thể ức chế phản ứng viêm và giảm bớt sự khó chịu do viêm gây ra.... Loại rau này có thể chế biến nhiều món ăn, dưới đây bạn có thể tham khảo chế biến một số món với chồi gừng đơn giản mà lạ miệng, thơm ngon.
Món ngon với chồi gừng
* Thịt xào chồi gừng
Nguyên liệu: Chồi gừng, thịt nạc hoặc dùng xúc xích, ớt chuông xanh, tỏi, muối, nước tương nhạt.
Cách làm:
Bước 1: Chồi gừng đem rửa sạch, loại bỏ các lớp vỏ già bên ngoài. Sau đó, bạn cắt chồi gừng thành các miếng mỏng. Ớt chuông xanh đem rửa sạch, bỏ hạt và cũng thành miếng ăn vừa phải. Thịt hoặc xúc xích đem luộc chín, cắt lát.
Bước 2: Cho dầu vào chảo phi thơm phần tỏi, chút gừng rồi cho phần chồi gừng, ớt chuông vào xào đều với lửa lớn. Bạn nêm gia vị muối, mì chính, nước tương nhạt rồi xào cho tới khi chín mềm là đem thưởng thức được.
Để món ăn thêm hấp dẫn, mọi người lưu ý là chọn chồi gừng non mềm vì sẽ có vị giòn, thơm hơn. Còn thịt nên nấu chín trước khi xào cùng chồi gừng.
* Chồi gừng ngâm giấm
Nguyên liệu làm chồi gừng ngâm:
+ 450ml giấm gạo loại ngon
+ 200 gr chồi gừng
+ 50 ml nước
+ Đường, muối
Cách làm:
- Chồi gừng đem rửa sạch rồi bạn cho vào ngâm nước vo gạo đặc để qua đêm. Sau đó đem rửa sạch lại, để ráo khô nước. Tiếp đó, bạn cho nước vào nồi đun sôi thật mạnh để trần sơ chồi gừng, trút ra rắc muối lên, xóc đều rồi để khoảng 1 tiếng cho rút bớt nước trong gừng ra.
+ Lọ thủy tinh tiệt trùng sạch, để khô ráo rồi xếp chồi gừng vào. Trộn giấm, đường, thêm vài hạt muối đun nóng nhưng không sôi, nếm vừa miệng chua ngọt rồi đổ nốt giấm vào lọ chồi gừng cho ngập. Khi nguội hẳn, bạn cất vào tủ lạnh dùng dần.
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 11 giờ trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Tô mắm chưng của má
Ẩm thực 360 - 2 ngày trướcMá tôi có niềm đam mê bất tận với nghề làm mắm. Mà đã là người miền Tây thì không ai là không biết ăn mắm hoặc từng ngửi thấy mùi mắm trong nhà.
Món ngon mùa Đông bổ rẻ: Biến loại củ tốt cho người tiểu đường thành món ngon chỉ có trong mùa lạnh
Ăn - 3 ngày trướcGĐXH – Cách chế biến đơn giản được làm từ loại củ tốt cho người tiểu đường này là món ngon mùa Đông bổ rẻ, được nhiều người ưa thích trong thời tiết lành lạnh.
Điểm danh những mâm cỗ cưới ở miền Bắc xứng đáng 'điểm 10 không có nhưng'
Ẩm thực 360 - 4 ngày trướcGĐXH - Thực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
Loại rau có thể phòng đến 4 loại ung thư: Được bán quanh năm ở chợ Việt, dễ tìm, dễ nấu
Ẩm thực 360 - 5 ngày trướcGĐXH - Loại rau đang được nhắc tới có khả năng hỗ trợ phòng ung thư, đó chính là rau họ cải. Rau họ cải được bày bán hầu như quanh năm ở các chợ Việt.
Món ngon mùa Đông bổ rẻ: Món bánh mềm dẻo dễ ăn, thơm lừng làm ấm bụng ngày lạnh
Ăn - 1 tuần trướcGĐXH – Bánh có vị mềm dẻo dễ ăn, vị thanh ngọt, bùi bùi từ đậu phộng và thơm từ dừa. Những sợi gừng tươi thơm lừng càng làm món ngon mùa Đông bổ rẻ này thêm dậy mùi, ấm bụng trong ngày lạnh.
Mỹ nhân đẹp nhất 'Sex and the city' khoe nhan sắc U60 tươi trẻ nhờ ăn 3 món giàu collagen
Ẩm thực 360 - 1 tuần trướcGĐXH - Học tập theo chế độ ăn của Kristin Davis - mỹ nhân đẹp nhất "Sex and the city" để chống lão hoá và giữ gìn vóc dáng tốt hơn.
4 món ăn bổ dưỡng dễ làm ấm cơ thể nên tăng cường trong tiết Lập Đông
Ăn - 1 tuần trướcGĐXH – Lập Đông đến mang theo không khí lạnh, khô nên đòi hỏi con người cần có sự chuẩn bị để thích nghi với cái lạnh. 4 món ăn bổ dưỡng dễ làm ấm cơ thể này nên tăng cường trong tiết Lập Đông.
Lưu ý khi ăn uống trong tiết Lập Đông
Ăn - 1 tuần trướcGĐXH – Trong phong thủy, ăn uống không chỉ là nhu cầu sinh học mà còn mang ý nghĩa về năng lượng, hài hòa và sức khỏe. Trong tiết Lập Đông, khi ăn uống mọi người nên lưu ý những điều dưới đây để có sức khỏe tốt, vượng khí.
Vì sao người xưa khuyên trồng cây này trước cửa? Phụ nữ trong nhà cần lưu ý
Ẩm thực 360GĐXH - Người xưa thường khuyên con cháu trồng loại cây này trước cửa nhà để bất cứ khi nào cần đều có sẵn để dùng. Loại cây này có tác dụng tốt mà có thể nhiều người chưa biết.