Chọn loại trứng gà này và làm theo cách sau mới có được nhiều món ngon bắt mắt
GĐXH – Những quả trứng luộc chế biến được nhiều món ngon, và ai cũng chọn trứng tươi để luộc rồi tự than là vỏ quả trứng bị sát, khó bóc, lòng trắng lăm nhăm xấu xí, làm món ngon mấy cũng không đẹp mắt. Nhưng chỉ cần chọn những quả trứng sau đây khi luộc lên làm món ăn sẽ vừa ngon, vừa đẹp mắt.
Chọn những quả trứng tươi thế nào luộc lên mới đẹp mắt?
Để những quả trứng ngon và đẹp mắt sau khi luộc không phải chọn những quả trứng tươi, trứng gia cầm mới đẻ - vì những quả trứng này luộc lên rất dễ bị sát vỏ.
- Chọn những quả trứng già - là những quả trứng mới đẻ, nhưng phải đợi sau khoảng 2 tuần hãy luộc.
- Những quả trứng tươi bán ở siêu thị là trứng gia cầm mới đẻ, đã qua kiểm định, đóng gói và có hạn sử dụng tốt trong vòng 1 tháng. Do đó, bạn nên chọn những quả trứng ghi hạn đã qua 2 tuần mang về luộc lên sẽ dễ bóc vỏ, làm món ăn nào bày lên mâm cũng đẹp mắt.
Cách luộc những quả trứng đẹp
Sai lầm khá nhiều người mắc là cho trứng vào luộc cùng với nước lạnh, đun sôi lên chờ chín - như thế những quả trứng càng khó bóc vỏ hơn.
Cách luộc trứng đúng là đun nước sôi, sau đó mới thả những quả trứng vào luộc tới chín.
Màu lòng đỏ trứng luộc đẹp hay không phụ thuộc vào thời gian luộc. Đầu bếp Phạm Thanh Hương (phố Tây Sơn) cho biết, để quả trứng luộc ngon, màu đẹp bắt mắt tùy sở thích mà có thời gian luộc như sau:
- 1 phút: Lòng trắng vừa bắt đầu đặc, nhưng lòng đỏ vẫn còn sống.
- 3 phút: Lòng trắng trứng vừa đặc, lòng đỏ trứng màu lòng đào.
- 5 phút: Lòng đỏ đặc sệt, trứng có màu lòng đào.
- 7 phút: Lòng trắng chín và cứng, lòng đỏ chín nhưng còn còn hồng bên trong.
- 9 phút: Trứng vừa chín tới.
- 11 phút: Lòng đỏ chuyển màu vàng, trứng chín hoàn toàn
Như trên thì những quả trứng chỉ nên luộc 5 phút. Ngoài ra, tùy ý thích mỗi nhà mà chọn thời gian luộc đủ thì vớt ra, ngâm ngay vào nước lạnh. Như thế rất dễ bóc vỏ, không bị nóng tay, lòng trắng trứng trắng bóng, chế biến món ăn nào cũng đẹp mắt hơn.
Mẹo luộc những quả trứng thêm đẹp mắt, lòng đỏ và lòng trắng tròn hoàn hảo - hãy lắc nhẹ những quả rứng trước khi cho vào nồi luộc.
Khi bóc vỏ trứng đầu tiên nên đập nhẹ cho vỏ nứt đều, bắt đầu lột vỏ từ phía đầu quả to, tới đầu nhỏ (bóc vỏ trứng như thế khi chế biến món ăn lòng trắng trứng sẽ không bị lăm nhăm, xấu xí).
Hoặc bóc vỏ quả trứng dưới vòi nước chảy cũng dễ hơn.
Quả trứng luộc ngâm xì dầu kiểu Hàn Quốc
Những quả trứng có thể chế biến thành rất nhiều món ăn ngon. Sau đây là 3 món khá ngon thu hút giới trẻ làm, hoặc tự tay chế biến thành món ngon đổi bữa cho mâm cơm.
Nguyên liệu
10 quả trứng gà tươi
200ml nước tương
200ml nước trắng
4 thìa canh siro ngô (hoặc mật ong), 1 thìa canh rượu trắng (rượu mirin tốt nhất), 1 thìa cà phê dầu mè.
1/2 củ hành tây, 4-5 quả ớt cay, 10 cây hẹ (hoặc hành lá), 2 củ hành tím, 1 thìa canh vừng rang (giúp món ăn thêm giòn thơm).
Dấm ăn, muối tinh cho vào (khi luộc trứng) để dễ bóc vỏ.
Cách làm
Trứng luộc chín vớt ra ngâm vào nước lạnh.
Làm nước sốt bằng cách: Đun sôi nước tương, nước trắng, rượu, siro ngô/mật ong, sau đó để nguội.
Hành lá/hẹ, hành tây, hành củ tím, ớt, dầu mè, vừng rang. Sau đó đỏ tiếp nước sốt vào hỗn hợp nguyên liệu đã trộn.
Bóc hết vỏ những quả trứng luộc bỏ vào hộp đựng thức ăn. Tiếp đó đổ hỗn hợp nước sốt vào, ngâm trứng khoảng 6 giờ (hoặc cất hộp trứng vào tủ lạnh để qua đêm) là xong.
Món trứng ngâm xì dầu đẹp mắt, thơm ngon, hấp dẫn và đầy dinh dưỡng, hài hòa giữa hương vị trứng và nước sốt ngâm đậm đà, giúp mâm cơm thêm ngon miệng, hấp dẫn.
Món trứng luộc chiên nước mắm
Nguyên liệu
Trứng gà luộc sẵn 3 – 5 quả
Hành tươi, ớt tươi.
Nước mắm, đường, hạt tiêu, hạt nêm, tương ớt, bột ngọt.
Cách làm
Ớt tươi rửa sạch, bỏ hạt và băm nhỏ.
Hành lá sơ chế rửa sạch, cắt khúc nhỏ.
Trứng gà bóc vỏ, để nguyên quả.
Cách làm nước sốt
Lấy 3 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 1/2 thìa hạt nêm, 1/2 thìa hạt tiêu xay, 2 thìa tương ớt, 1/2 thìa bột ngọt. Tất cả khuấy đều.
Trứng luộc bóc vỏ, chiên vàng đều trước cho nước sốt vào và đun trên lửa nhỏ. Tới khi nước sốt gần cạn và ngấm vào trứng thì rắc hành lá và tắt bếp.
Gắp trứng ra đĩa, đổ nước sốt lên trên.
Món ngon này rất phù hợp khi ăn với cơm nóng, hoặc bánh mì.
Salad bơ trứng luộc giảm cân
Nguyên liệu
Trứng gà luộc 1 – 2 quả
Bơ tươi 1 quả to, cà chua 1 – 2 quả, hành tây 1 củ, chanh tươi, hành tím.
Gia vị: Muối, đường, nước lọc ấm, dầu oliu, hạt nêm, hạnh nhân.
Cách làm
Hành tây sơ chế sạch, thái lát mỏng rồi ngâm nước muối 10 – 15 phút để bớt mùi hăng.
Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, thái sợi mỏng.
Trứng gà luộc bóc vỏ, cắt làm tư.
Chanh tươi vắt lấy nước cốt.
Bơ bóc vỏ, bỏ hạt, cắt hình khối.
Cà chua rửa sạch, ngâm nước muối rồi cắt thành hình khối.
Cách làm nước sốt salad
Lấy 150ml nước ấm, thêm nước cốt chanh vừa đủ. Nêm thêm 1 thìa hạt nêm, 1 thìa đường, 1 thìa dầu oliu, hành tím. Tất cả cho vào bát và khuấy đều lên.
Cho tất cả nguyên liệu củ quả đã sơ chế vào bát. Đổ hỗn hợp nước sốt vào và trộn đều.
Khi ăn mới bày ra đĩa. Rắc thêm hạnh nhân và nên ăn ngay khi làm xong.
Món salad bơ trứng luộc rất ngon và hấp dẫn này còn có thể giúp giảm cân, trẻ hóa làn da, ngừa lão hóa tốt.
Một số lưu ý khi ăn trứng
+ Trước khi ăn trứng không nên uống trà vì protein (trứng) tương tác với axit tannic (trà) sẽ cản trở tiêu hóa thức ăn.
+ Trứng gà kị đậu nành làm giảm quá trình hấp thụ dưỡng chất cả 2 món.
+ Không ăn trứng gà cùng với thịt thỏ, óc lợn, quả hồng.
+ Không nên chiên trứng gà với tỏi.
+ Sau khi ăn trứng gà không nên dùng thuốc kháng viêm để tránh ảnh hưởng đến dạ dày.
+ Không nên ăn trứng gà luộc đã để qua đêm.
Theo hướng dẫn của Bệnh viện Đa khoa Medlatec
Ai cũng sợ tiểu đường, nhưng tiểu đường rất sợ loại thực phẩm có nhiều cách chế biến này
Ẩm thực 360 - 2 giờ trướcGĐXH - Loại thực phẩm này phổ biến trong y học cổ truyền và đã được chứng minh có hiệu quả trong việc kiểm soát đường huyết.
Khi nấu thịt bò với khoai tây, hãy ghi nhớ 4 điểm mấu chốt thì thịt bò sẽ giòn, ngon và có màu đỏ đẹp
Ẩm thực 360 - 5 giờ trướcChỉ cần ghi nhớ 4 điểm mấu chốt này bạn sẽ có món ăn thơm ngon về hương vị, đẹp mắt về màu sắc cho bữa cơm gia đình.
Cách nấu bò kho tại nhà siêu đơn giản, thơm ngon, thịt mềm, bổ dưỡng
Ăn - 21 giờ trướcGĐXH - Thịt bò kho là món ăn nấu khá cầu kì và mất nhiều thời gian. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra cách nấu bò kho tại nhà siêu đơn giản, thơm ngon, thịt mềm, bổ dưỡng.
Chị em nào thường xuyên mất ngủ, ngủ không ngon giấc nhớ ăn món canh từ 'nhân sâm dưới nước', vừa đẹp da lại dễ tiêu hóa
Ẩm thực 360 - 22 giờ trướcVào những ngày giao mùa, thời tiết thay đổi thất thường khiến cơ thể dễ mệt mỏi, uể oải. Hãy cùng vào bếp chế biến món canh vịt củ sen thơm ngon, bổ dưỡng cho cả nhà cùng thưởng thức nhé!
Loại quả giữa mùa luôn 'cháy' hàng, tốt cho người bị mất ngủ, chế biến nhiều món ngon bất ngờ
Ẩm thực 360 - 23 giờ trướcGĐXH - Loại quả này thường xuất hiện trong nhiều món ăn khác nhau, có thể ăn riêng hoặc chế biến cùng các thực phẩm khác. Vậy ngoài vị ngon thì ăn nhãn có tác dụng gì cho sức khỏe.
Cách làm bánh khoai lang rán siêu ngon
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcNgoài cách luộc, nướng hay chiên, bạn có thể dùng khoai lang để làm những chiếc bánh thơm ngon và bổ dưỡng; bánh khoai lang rán rất hợp với ngày mát trời.
Đổi vị làm món thịt ba chỉ chiên kiểu này ngày mát trời, bữa cơm ngon gấp đôi
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Thịt ba chỉ chiên nước mắm là món ăn không quá lạ lẫm với người Việt chúng ta nhưng nếu thỉnh thoảng được đổi vị cho bữa cơm gia đình với món ba chỉ chiên nước mắm giòn tan thì đảm bảo cả gia đình ăn sẽ rất ngon miệng.
Một số món ăn được làm từ những nguyên liệu rất giàu dinh dưỡng nhưng rẻ tiền, dễ tìm
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Làm sao để chuẩn bị được một bữa ăn dinh dưỡng nhưng tiết kiệm là bài toán khó đối với các bà nội trợ. Bài viết dưới đây sẽ cho chúng ta biết thêm về một số món ăn được làm từ nguyên liệu dễ kiếm mà lại tiết kiệm chi phí.
Mẹo chế biến mướp đắng không còn đắng
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcTìm hiểu cách xử lý mướp đắng để giảm vị khó ăn và thưởng thức món ăn ngon hơn.
Tìm thấy chất chống ung thư từ loại gia vị quen thuộc trong bếp của nhiều gia đình
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Loại quả này là một loại gia vị phổ biến ở các tỉnh vùng núi và trung du phía Bắc.
Tìm thấy chất chống ung thư từ loại gia vị quen thuộc trong bếp của nhiều gia đình
Ẩm thực 360GĐXH - Loại quả này là một loại gia vị phổ biến ở các tỉnh vùng núi và trung du phía Bắc.