Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Chuyện ít biết về nghề cô nuôi mầm non và những mong ước giản đơn

Thứ tư, 7:16 PM 20/10/2021 | Giáo dục

GiadinhNet - Mặc dù công việc vất vả, bận rộn, không có vị trí việc làm, không được đóng bảo hiểm xã hội... nhưng các cô nuôi tại trường mầm non vẫn luôn yêu nghề, yêu trẻ và có những mong ước giản đơn.

"Tôi chọn nghề này xuất phát từ tình yêu trẻ…" 

Do ảnh hưởng COVID-19 cho nên từ 20/9 cấp học Mầm non tỉnh Hải Dương mới được đón trẻ đến trường sau lễ khai giảng và duy nhất ở cấp học này được tổ chức ăn bán trú. Mặc dù không học ngành sư phạm, không trực tiếp đứng lớp dạy các cháu nhưng ít ai biết được công việc vất vả, trách nhiệm cao và những câu chuyện cảm động của những nhân viên nuôi dưỡng…

Chuyện ít biết về nghề cô nuôi mầm non và những mong ước giản đơn - Ảnh 1.

Chuyện ít biết về nghề cô nuôi mầm non và những mong ước giản đơn - Ảnh 2.

Những cô nuôi trường mầm non Quyết Thắng đang chế biến món ăn tại bếp ăn bán trú

Có mặt tại bếp ăn bán trú trường mầm non Quyết Thắng (xã Ứng Hòe, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương) khi những nhân viên nuôi dưỡng ở đây đang tất bật chuẩn bị bữa trưa cho gần 200 trẻ. Mỗi người một công việc từ giao nhận thực phẩm, chế biến, chia thức ăn… đều được các cô nuôi thực hiện đúng quy trình theo bếp ăn một chiều và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Cô Nguyễn Thị Nguyên (SN 1963) tâm sự, trước khi trở thành nhân viên nấu ăn, từ năm 1980 cô đã tham gia giữ trẻ. Do điều kiện khó khăn nên sau 15 năm gắn bó với nghề, cô xin về làm công việc thu gom rác ở địa phương, nhưng tình yêu trẻ và niềm khát khao được trở lại trường luôn đau đáu trong trong cô. Đến năm 2016 khi trường mầm non Quyết Thắng tìm nhân viên nấu ăn, cô đã xin ra làm công việc này từ đó đến nay.

Chuyện ít biết về nghề cô nuôi mầm non và những mong ước giản đơn - Ảnh 3.

Chuyện ít biết về nghề cô nuôi mầm non và những mong ước giản đơn - Ảnh 4.

Việc nấu ăn của những nhân viên đỡ vất vả hơn trước đây khi các trường đầu tư đồ dùng, dụng cụ, xây dựng bếp ăn 1 chiều

"Tôi đến với nghề nấu ăn trong trường mầm non xuất phát từ tình yêu trẻ và nếu như không có tình cảm, tình yêu với các cháu thì khó có thể gắn bó được với nghề này. Thu nhập không cao, trách nhiệm lớn và lúc nào cũng cẩn trọng trong chế biến, cho nên nếu ai đã làm công việc như chúng tôi hiện tại sẽ hiểu và đồng cảm…", cô Nguyên tâm sự.

Theo cô Nguyên, công việc của nhân viên nuôi dưỡng khá vất vả, phải luôn chân luôn tay, nhưng tiền công phụ thuộc vào thỏa thuận với phụ huynh học sinh; thậm chí nếu học sinh nghỉ hè, nghỉ do dịch thì cô không có thu nhập. Tuy nhiên, chưa khi nào bản thân cô có ý định từ bỏ nghề bởi tình yêu dành cho các cháu quá lớn...

Chuyện ít biết về nghề cô nuôi mầm non và những mong ước giản đơn - Ảnh 5.

Cô Nguyễn Thị Nguyên - nhân viên nấu ăn trường mầm non Quyết Thắng có 5 năm gắn bó với công việc hiện tại

Chuyện ít biết về nghề cô nuôi mầm non và những mong ước giản đơn - Ảnh 6.

Cô nuôi chia khẩu phần ăn cho các cháu theo từng độ tuổi

5 năm qua, học sinh, giáo viên trường mầm non Quyết Thắng đã quen thuộc với hình ảnh người phụ nữ thôn quê luôn tất bật với công việc nấu ăn cho trẻ. Còn đối với cô, ngần ấy năm là những tình cảm và kỷ niệm đối với nghề này. Có lần đi ngoài đường, tình cờ gặp các cháu đã chuyển lên cấp 1 nhưng học sinh đều chào "Cháu chào bà nấu ăn", hay nhiều lúc đang bận rộn công việc nhưng nghe thấy tiếng các cháu chào hỏi khiến cho sự mệt mỏi trong người cô tan biến.

Được chồng đèo đi học nấu ăn

Gắn bó với công việc nấu ăn tại trường mầm non Văn Hội 6 năm nhưng chưa khi nào cô Chu Thị Chải (SN 1960) sẽ nghĩ mình từ bỏ công việc hiện tại. Bởi khi trở thành cô nuôi trong trường mầm non, cô như được sống trong ngôi nhà thứ hai, được sinh hoạt tập thể và hiểu hơn công việc chăm sóc giáo dục trẻ. Trong ít phút chia sẻ với chúng tôi, đôi lúc hai mắt cô ngấn lệ bởi sự xúc động cũng như tình cảm của mọi người trong trường dành cho mình.

Chuyện ít biết về nghề cô nuôi mầm non và những mong ước giản đơn - Ảnh 7.

Chuyện ít biết về nghề cô nuôi mầm non và những mong ước giản đơn - Ảnh 8.

Cô Chu Thị Chải lúc nào cũng tất bật với công việc nhân viên nuôi dưỡng tại trường mầm non Văn Hội

Cô kể, năm 2016 cấp học Mầm non của huyện mở lớp nấu ăn 3 tháng tại trường mầm non Hiệp Lực. Ngày ấy trong lớp, cô là học viên nhiều tuổi, không biết đi xe máy mà quãng đường từ nhà đến địa điểm học khá xa. Khi về nhà nói chuyện, chồng cô đồng ý và trở thành bạn đồng hành đưa đón suốt khoá học.

"Từ ngày lấy chồng, thì năm đó lần đầu tiên trong đời tôi được chồng đèo đi học. Bản thân vừa vui, vừa xúc động và thấy ấm áp vô cùng, hôm nào bận thì con trai sẽ thay chồng làm công việc này. Có những đợt thi thực hành, chúng tôi phải mang theo dao, thớt, bát, đĩa… và từ tối hôm trước chồng tôi đã sắp sẵn lên xe. Đến sáng hôm sau chở đồ đạc đã lỉnh kỉnh, lại còn đèo thêm tôi. Nhìn thấy cảnh đó, nhiều người cũng không nhịn được cười…", cô Chải cười nói.

Chuyện ít biết về nghề cô nuôi mầm non và những mong ước giản đơn - Ảnh 9.

Nhắc lại được chồng đèo đi học, cô Chải không giấu được niềm vui

Chuyện ít biết về nghề cô nuôi mầm non và những mong ước giản đơn - Ảnh 10.

Mặc dù công việc bận rộn, không được đóng bảo hiểm xã hội nhưng chưa khi nào cô Chải cùng đồng nghiệp có ý định từ bỏ nghề này

Với đặc thù là trẻ nhỏ, nên nấu ăn tại trường mầm non có điều khác biệt, mọi thứ đều phải làm nhỏ và quá trình chế biến cẩn thận. Trước đây, tiền công thấp, nấu ăn vất vả khi đun bếp củi, bếp than và đồ dùng còn thiếu thốn. Hiện tại việc nấu ăn của các cô thuận lợi hơn khi bếp ăn được xây dựng một chiều, đồ dùng, dụng cụ phục vụ nấu ăn được đầu tư theo hướng hiện đại, tương đối đồng bộ.

Mong ước giản đơn

Theo tìm hiểu của PV, cấp học Mầm non huyện Ninh Giang là đơn vị có nhiều trường sáp nhập nhiều nhất tỉnh Hải Dương. Hiện tại đơn vị có 24 trường mầm non, với gần 90 nhân viên nuôi dưỡng, tất cả các cô làm công việc này đều có chứng chỉ nấu ăn, nhiều cô có bằng trung cấp và có tuổi đời bình quân trên 50.

Chuyện ít biết về nghề cô nuôi mầm non và những mong ước giản đơn - Ảnh 11.

Chuyện ít biết về nghề cô nuôi mầm non và những mong ước giản đơn - Ảnh 12.

Hiện tại nhân viên nuôi dưỡng trong trường mầm non chưa được đưa vào vị trí việc làm

Nhận xét về nhân viên nuôi dưỡng, bà Nguyễn Thị Thắm – Phó trưởng phòng giáo dục phụ trách cấp học Mầm non huyện Ninh Giang cho biết: "Những cô nuôi làm việc trong các trường mầm non trên địa bàn đều là người có trách nhiệm. Ngoài sự chăm chỉ, không ngại việc thì điều đáng quý nhất ở các cô ai cũng có tình cảm, tình yêu đối với con trẻ, nhà trường, công việc. Nếu không có tình yêu như vậy thì nhiều cô nuôi sẽ không thể tiếp tục gắn bó với công việc vất vả này".

Cũng theo đại diện cấp học, theo quy định cô nuôi trong trường mầm non không có vị trí việc làm nên không được đóng bảo hiểm xã hội, mà những người này chỉ là nhân viên nấu ăn được nhà trường hợp đồng thuê khoán theo số trẻ ăn bán trú tại đơn vị và tiền công của cô nuôi được thỏa thuận với phụ huynh. Vì vậy, có bán trú thì cô nuôi mới có tiền công, còn học sinh nghỉ dịch thì những cô nuôi không có thu nhập.

Chuyện ít biết về nghề cô nuôi mầm non và những mong ước giản đơn - Ảnh 13.

Sau khi hoàn thiện công việc, những cô nuôi lau rọn khu vực bếp ăn bán trú

Cấp học mầm non huyện Ninh Giang đã chỉ đạo các trường tạo việc làm thêm cho những nhân viên nuôi dưỡng để mọi người có thêm thu nhập như: dọn vệ sinh trường hay tận dụng những diện tích đất trống trong trường để trồng rau cung cấp nguồn rau cho bữa ăn của giáo viên.

Bên cạnh đó, hàng năm các trường đầu tư trang phục, đồ bảo hộ, hỗ trợ nhân viên khám sức khỏe định kỳ và tham gia tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm do Sở Y tế phối hợp với Sở Giáo dục & Đào tạo tổ chức.

Chuyện ít biết về nghề cô nuôi mầm non và những mong ước giản đơn - Ảnh 14.

Chuyện ít biết về nghề cô nuôi mầm non và những mong ước giản đơn - Ảnh 15.

Bữa ăn bán trú tại trường mầm non Quyết Thắng, xã Ứng Hòe

"Nếu được đề nghị, chúng tôi mong các cấp xem xét sớm đưa nhân viên nuôi dưỡng vào vị trí việc làm trong trường mầm non để những cô nuôi được hưởng chế độ như một lao động bình thường. Trường hợp chưa có được vị trí việc làm, ngoài việc thỏa thuận với phụ huynh học sinh, các cấp, các ngành có sự quan tâm, hỗ trợ thêm cho những nhân viên làm công việc này để họ đỡ thiệt thòi và yên tâm làm việc …", bà Thắm cho biết.

Đức Tùy
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Thanh Hóa: 2 học sinh trả 50 triệu cho người đánh mất

Thanh Hóa: 2 học sinh trả 50 triệu cho người đánh mất

Giáo dục - 12 giờ trước

GiadinhNet – Trên đường đi học về, 2 em học sinh Trường THPT Tô Hiến Thành, TP. Thanh Hóa đã nhặt được số tiền 50 triệu đồng. Không do dự, hai em liền đến Công an phường Đông Vệ nộp lại để trả cho người bị mất.

Bài viết về tương lai của cậu bé 9 tuổi khiến dân mạng "dở khóc dở cười" vì pha "quay xe" cực gắt

Bài viết về tương lai của cậu bé 9 tuổi khiến dân mạng "dở khóc dở cười" vì pha "quay xe" cực gắt

Giáo dục - 1 ngày trước

GiadinhNet - Tưởng tượng về tương lai 10 năm nữa của mình, cậu nhóc 9 tuổi ước sẽ đi du học, nhà mới, xe xịn... nhưng tới câu kết mới thực sự bất ngờ.

Nữ sinh Việt tháp tùng trưởng đoàn Campuchia ở SEA Games 31: Đạt nhiều thành tích xuất sắc

Nữ sinh Việt tháp tùng trưởng đoàn Campuchia ở SEA Games 31: Đạt nhiều thành tích xuất sắc

Giáo dục - 1 ngày trước

Lợi thế ngoại ngữ giúp Hương Ly hoàn thành tốt công việc trong 20 ngày làm tình nguyện viên ở SEA Games 31.

Chuyện chưa kể về hàng trăm bộ trang phục của trẻ mầm non Hải Dương được làm từ đồ tái chế

Chuyện chưa kể về hàng trăm bộ trang phục của trẻ mầm non Hải Dương được làm từ đồ tái chế

Giáo dục - 2 ngày trước

GiadinhNet - Từ những nguyên liệu tự nhiên và đồ tái chế có sẵn, trẻ mầm non tỉnh Hải Dương đã sáng tạo ra hàng trăm bộ thời trang để trình diễn, vui chơi nhưng mang tính giáo dục bảo vệ môi trường và lan toả đến người thân, cộng đồng.

Những gương mặt xuất sắc trở thành quán quân Học bổng đại sứ Vương Quốc Anh

Những gương mặt xuất sắc trở thành quán quân Học bổng đại sứ Vương Quốc Anh

Giáo dục - 3 ngày trước

Lễ trao Học bổng Đại sứ Vương Quốc Anh – chương trình Học bổng toàn phần của Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) vừa qua đã diễn ra tại khuôn viên dinh thự của Đại sứ Anh tại Việt Nam.

Hiệu trưởng Sư phạm bật mí kết quả học tập của đội trưởng Huỳnh Như

Hiệu trưởng Sư phạm bật mí kết quả học tập của đội trưởng Huỳnh Như

Giáo dục - 4 ngày trước

GS.TS Huỳnh Văn Sơn cho hay, Huỳnh Như, hiện là đội trưởng đội tuyển bóng đã nữ Việt Nam sẽ tốt nghiệp đại học trong năm 2022 với loại tốt nghiệp là loại khá, điểm tích luỹ 3,16.

Bài văn kể về chuyến đi chơi của cô bé tiểu học khiến dân tình bật cười thích thú

Bài văn kể về chuyến đi chơi của cô bé tiểu học khiến dân tình bật cười thích thú

Giáo dục - 5 ngày trước

Bài văn của bé gái tiểu học đã khiến cư dân mạng không khỏi bật cười nghiêng ngả sau khi xuất hiện trên mạng xã hội.

Tuần cuối cùng để ứng tuyển học bổng Trái tim Sư tử 1 tỷ đồng

Tuần cuối cùng để ứng tuyển học bổng Trái tim Sư tử 1 tỷ đồng

Giáo dục - 1 tuần trước

Học bổng Trái tim Sư tử của trường Đại học Anh Quốc Việt Nam trị giá 1 tỷ đồng nhằm giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn hiện thực hóa giấc mơ. Ngày 25 tháng 5 là hạn cuối nộp hồ sơ ứng tuyển.

Đại học Y Hà Nội ký hợp tác trao đổi giảng viên, bác sĩ với Nhật Bản

Đại học Y Hà Nội ký hợp tác trao đổi giảng viên, bác sĩ với Nhật Bản

Giáo dục - 1 tuần trước

GiadinhNet - Trường Đại học Y Hà Nội vừa ký kết thỏa thuận hợp tác với tập đoàn MERRO Nhật Bản và Trường Đại học Bách khoa Hà Nội.

Học phí lớp 6 con trai Hoa hậu Dương Thùy Linh tăng 130 triệu đồng, chạm mốc 700 triệu đồng/năm

Học phí lớp 6 con trai Hoa hậu Dương Thùy Linh tăng 130 triệu đồng, chạm mốc 700 triệu đồng/năm

Xã hội - 1 tuần trước

GiadinhNet - Hoa hậu Dương Thùy Linh choáng váng khi nhận bảng kê học phí năm học mới của con trai.

Top