Chuyện lạ, bát cơm ‘nặng mùi’ chảy nhựa vẫn tấm tắc khen ngon
Nhầy nhụa, khá dính và rất nặng mùi, nhưng nỗi sợ hãi đó lại là điều đặc biệt làm nên sức hấp dẫn của Natto - đậu tương lên men trộn cùng cơm. Món khó ăn lạ lùng này đang có sức hấp dẫn lớn với nhiều chị em.
Đều đặn sáng thứ 3 hàng tuần, chị Trang (Hai Bà Trưng, Hà Nội) lại thức dậy sớm hơn thường lệ chuẩn bị bữa sáng. “Khác với ngày thường, bữa sáng hôm nay đơn giản. Tôi chuẩn bị một bát cơm trắng nóng hổi, một quả trứng gà sống, nửa quả bơ xanh, ít rong biển khô và Natto hay còn gọi là đậu tương lên men là nguyên liệu không thể thiếu trong món này”, chị kể.
Chia sẻ về cách ăn, chị Trang tiết lộ, đây là quá trình trải nghiệm thú vị đánh thức vị giác. “Trước hết cho một ít đậu tương lên men ra bát con thêm mù tạt trộn nhiều lần cho đều. Càng trộn đều, những hạt đậu kết dính lại với nhau ăn với cơm càng ngon. Sau đó, cho đậu ra bát cơm trắng, rưới nước tương, trộn đều một lần nữa là có thể thưởng thức”.
“Lần đầu ăn có thể mắc ói và khó nuốt, thậm chí muốn đổ đi nhưng khi quen sẽ cảm nhận vị ngọt thanh, bùi bùi. Nên ăn từ ít đến nhiều, từng chút một và chú trọng vào cảm nhận của vị giác. Thế nhưng cả nhà cũng mỗi chị là ăn được”, chị Trang kể.
Bữa sáng đặc biệt của người Nhật có kèm Natto
“Sử dụng hơn 1 năm, tôi thấy nhuận trường rất tốt, tiêu hóa không bị sình hơi. Ngoài ra, giúp cho phụ nữ có làn da đẹp mịn và tươi sáng, kiểm soát cân nặng”, chị tấm tắc.
Bà Hương (Minh Khai, Hà Nội), cũng chia sẻ, cứ đều đặn Chủ Nhật, bà mang lọ thủy tinh đã diệt khuẩn đến cửa hàng mua đủ vài gam cho 3 lần ăn/tuần.
Mua về, bà bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, ăn trong vòng 1 tuần kể từ ngày sản xuất để Natto có mùi dễ chịu, tương đối dễ ăn. Để lâu vị trở nên nồng đậm, khó ăn hơn.
Bà Hương cho hay, để thưởng thức món ăn được cho là rất bổ dưỡng và đặc biệt này, cần vượt qua “mùi” của nó. Bởi khi mở hộp đậu tương lên men ra, mùi thối xộc thẳng vào mũi. Hầu hết những người lần đầu ăn đậu Natto đều không thể mê nổi mùi kinh dị này. Tuy nhiên, theo bà Hương, khi đã quen thì hầu hết lại ghiền.
Không riêng chị Trang, bà Hương, vài năm gần đây, nhiều người sử dụng đậu tương lên men như một món ăn bổ sung nguồn đạm thực vật lành tính.
Chị Giang, đại diện một cơ sở sản xuất, cho biết: “Natto - đậu tương lên men là món ăn truyền thống trong bữa sáng của người Nhật, thường gồm cơm trộn cùng natto, tương tamari, hành lá, rong biển, đánh cùng lòng đỏ trứng sống; tất cả ăn cùng một bát súp miso. Đó là một bữa sáng rất bổ dưỡng, nhiều năng lượng.
Chính vì thế, ở cơ sở của chị, 98% khách hàng là người Nhật, chỉ 2% là người Việt Nam.
Tuy nặng mùi nhưng đậu tương lên men được cho là có rất nhiều chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe |
Chị Giang chia sẻ: Ban đầu, chị làm Natto chỉ đơn giản là do thích ăn, mà giá Natto ở ngoài đều nhập từ Nhật Bản ở dạng đông lạnh, còn Natto không qua đông lạnh chị chưa tìm được sản phẩm có vị ưng ý. Sau nhiều lần chập chững thử và thành công, chị bắt đầu bán ra thị trường.
“Chú trọng tới việc không thêm bớt phụ gia, nguyên liệu làm ra Natto chỉ có đậu tương và khuẩn Bacillus Subtilis Natto (là dòng trực khuẩn cỏ khô trực tiếp lên men Natto). Không có gì khác”, chị Trang cho hay.
Cơ sở gom đơn đặt hàng theo tuần, sau đó chốt báo bếp để chuẩn bị đậu tương và men sống bắt đầu ủ. Chị không làm sẵn, khách muốn ăn Natto đặt trước hai ngày. Hiện đậu tương lên men chưa được phân phối rộng rãi, chị chủ yếu liên kết với các cửa hàng thực phẩm sạch và bán online.
Theo chị Hà, chủ một cửa hàng kinh doanh thực phẩm lên men, các loại Natto công nghiệp hiện giờ khá phổ biến. Các hãng sản xuất tạo ra những loại vị nhẹ hơn, dễ ăn hơn. Ngược lại, cửa hàng của chị chọn bán loại Natto hương vị nguyên bản, truyền thống.
“Những người mới biết đến sản phẩm thường mua vài gam về tập ăn. Đối tượng sử dụng thường là người ăn kiêng, chị em phụ nữ,... Nhìn chung, người tiêu dùng lựa chọn độ lên men của đậu tương ở mức vừa phải, không quá nồng. Mỗi tuần cửa hàng nhập về gần trăm hũ Natto để trả đơn”, chị Hà nói.
Song, chị Hà nhận xét, việc làm Natto khá đơn giảnnhưng khâu bảo quản vô cùng quan trọng. Với điều kiện khí hậu nóng ẩm mưa nhiều ở Việt Nam, sản phẩm làm ra cần được trữ mát ở nhiệt độ dưới 10 độ C và lý tưởng là dưới 5 độ C. Việc này làm chậm hoạt động của các vi khuẩn sống. Thời gian sử dụng khoảng 4-5 ngày kể từ ngày sản xuất là ngon nhất.
Vì thế, Natto thành phẩm được chia nhỏ, đóng gói trong các lọ thủy tinh khối lượng 100g mang lại tiện lợi, bảo vệ môi trường. Mặt khác cũng là để tiếp cận một bộ phận khách hàng tiềm năngmuốn dùng thử Natto. Bên cạnh đó các đồ ăn kèm như rong biển, cá bào cũng được bán kèm. Thời gian tới, cửa hàng chị phục vụ cả suất ăn sáng kiểu Nhật.
Hiện giá một hũ đậu tương lên men dao động từ 60.000 đồng/hũ 100g đến 100.000 đồng/hũ 300g, phù hợp với người có thu nhập trung bình, khá. Tuy nhiên, với giá trị dinh dưỡng nó mang lại đối với sức khỏe, và dù khá nặng mùi nhưng người tiêu dùng cũng nên một lần trải nghiệm.
Theo Cẩm Hòa
Vietnamnet
Hà Nội: Quyết xóa bỏ các điểm kinh doanh trái cây tự phát không đảm bảo ATTP
Bảo vệ người tiêu dùng - 1 giờ trướcGĐXH - Sở Công thương Hà Nội đã xây dựng kế hoạch kiểm tra đối với 92 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, trái cây trên địa bàn TP nhằm kiểm soát chất lượng sản phẩm, thực phẩm khi lưu thông trên thị trường.
Xe gầm cao SUV hạng B giá 700 triệu đồng về Việt Nam sánh ngang Mazda CX-5, rẻ hơn Toyota Yaris Cross có gì đặc biệt?
Giá cả thị trường - 2 giờ trướcGĐXH - Xe gầm cao SUV cỡ B khi rộng gần bằng Mazda CX-5 nhưng rẻ hơn cả Toyota Yaris Cross dự kiến gây xôn xao thị trường.
Diễn biến giá đất nền tại thị xã Sơn Tây, Hà Nội những tháng cuối năm 2024
Giá cả thị trường - 3 giờ trướcGĐXH - Không chỉ khu vực trung tâm thủ đô, giá đất nền trên địa bàn thị xã Sơn Tây, Hà Nội ghi nhận tại thời điểm tháng 11/2024 cũng đã tăng cao so với cùng kỳ năm ngoái.
Diễn biến giá nhà riêng lẻ tại quận Nam Từ Liêm, Hà Nội những tháng cuối năm 2024
Giá cả thị trường - 4 giờ trướcGĐXH - Ghi nhận tại thời điểm tháng 11/2024, giá nhà riêng lẻ trên địa bàn quận Nam Từ Liêm, Hà Nội đang ở ngưỡng khá cao.
Giá vàng hôm nay 24/11: Vàng nhẫn Bảo Tín Minh Châu, PNJ, Doji ra sao khi giá thế giới tăng cao?
Giá cả thị trường - 7 giờ trướcGĐXH - Do ảnh hưởng của giá vàng thế giới, giá vàng hôm nay 24/11 tiếp đà tăng, vàng một số thương hiệu gần cán mốc 87 triệu đồng/lượng.
Nuôi nghìn con rắn quấn nhau trong bể xi măng, thanh niên lãi nửa tỷ 1 năm
Xu hướng - 8 giờ trướcHàng nghìn con rắn ri voi và ri cá quấn nhau trong các bể xi măng ở trang trại của thanh niên miền Tây, giúp anh này thu về gần nửa tỷ đồng/năm.
"Bỏ túi" cách giảm stress khi gồng gánh deadline cuối năm
Sản phẩm - Dịch vụ - 9 giờ trướcHai tháng cuối năm, nhiều nhân viên văn phòng, freelancer đều trong tình trạng căng thẳng khi cuốn vào guồng xoay công việc. Ai cũng muốn nhanh chóng hoàn thành deadline, KPI để sớm "về đích".
Khởi nghiệp từ những món quà tặng mẹ, chàng trai 9X mang về doanh thu 'khủng'
Xu hướng - 9 giờ trướcQuyết định khởi nghiệp từ những cây hoa hồng tặng mẹ trong các dịp lễ, Tết, chàng trai phố núi Nguyễn Việt Anh đã gặt hái được “quả ngọt”, với doanh thu từ 700 triệu đến 4 tỷ đồng/năm.
Kết quả xổ số (KQXS) hôm nay thứ Bảy ngày 23/11/2024
Sản phẩm - Dịch vụ - 23 giờ trướcGĐXH - Kết quả xổ số hôm nay - KQXS thứ Bảy ngày 23/11/2024: Xổ số miền Nam - XSMN, xổ số miền Trung - XSMT, xổ số miền Bắc - XSMB, xổ số Vietlott - XS Vietlott.
Giảm ăn hàng Thái, chỉ 1 tháng Trung Quốc vung 16.000 tỷ mua ‘vua trái cây Việt’
Xu hướng - 23 giờ trướcTừ đầu năm đến nay, Trung Quốc giảm ăn hàng Thái Lan nhưng lại tăng mạnh nhập khẩu sầu riêng Việt Nam. Chỉ trong một tháng, quốc gia tỷ dân này đã vung hơn 16.000 tỷ đồng mua “vua trái cây Việt”.
Xe ô tô MPV giá 500 triệu đồng sắp bán tại Việt Nam rẻ hơn hẳn Mitsubishi Xpander có gì đặc biệt?
Giá cả thị trườngGĐXH - Xe ô tô MPV có giá dự kiến cực rẻ chỉ 500 triệu đồng đã bắt đầu được đại lý trong nước nhận cọc, rẻ lấn át Mitsubishi Xpander.