Hà Nội
23°C / 22-25°C

Cơm tẻ hay cơm nếp bổ dưỡng hơn? Chuyên gia chỉ cách ăn cơm tránh xa bệnh của người "khôn khéo"

Thứ ba, 10:27 12/01/2021 | Sống khỏe

Cơm là thực phẩm quen thuộc của người Việt. Tuy nhiên, trước câu hỏi cơm tẻ và cơm nếp, thứ nào bổ hơn sẽ khiến cho nhiều khó đưa ra câu trả lời.

Nếu như gạo tẻ là thực phẩm ăn hàng ngày, thì gạo nếp lại luôn có mặt trong các món ăn truyền thống. Cả 2 loại gạo đều là nguồn lương thực quan trọng, không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực của người Việt.

Rất nhiều người đang có quan niệm cho rằng cơm nếp bổ hơn cơm tẻ. Vì cơm nếp khi ăn vào thường no lâu hơn.

PGS Nguyễn Thị Lâm, Nguyên Phó Viện Trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho hay, gạo nếp và gạo tẻ gần như tương đồng về mặt giá trị dinh dưỡng. Trong 100 g gạo nếp có 344 kcal, trong khi cùng 100 g gạo tẻ có 350 kcal. Tuy nhiên, khi nấu thành cơm thì 1 bát cơm nếp sẽ có nhiều năng lượng hơn so với cơm tẻ.

"Do cơm nếp dẻo và có độ kết dính nên vô tình bị nén xuống còn bát cơm tẻ lại có độ rời rạc. Đây cũng là lý do vì sao ăn cùng là một bát cơm mà ăn cơm nếp sẽ no lâu hơn. Bản chất là cùng một bát thì cơm nếp cho nhiều năng lượng hơn chứ không phải nhiều dinh dưỡng hơn so với cơm tẻ", PGS. Lâm nói.

Điểm khác nhau dễ nhận thấy nhất giữ cơm nếp và cơm tẻ là độ dẻo và kết dính có liên quan tới hai thành phần amilozơ và amylopectin trong mỗi hạt tinh bột. Trong đó, amilopectin có vai trò quyết định đến tính dẻo của hạt. Trong gạo nếp lượng amilopectin chiếm 90%, còn trong gạo tẻ lượng amilopectin chỉ có 80%.

 Cơm tẻ hay cơm nếp bổ dưỡng hơn? Chuyên gia chỉ cách ăn cơm tránh xa bệnh của người khôn khéo - Ảnh 1.

Cơm tẻ và cơm nếp tương đồng về dinh dưỡng, ảnh minh hoạ.

PGS.TS Nguyễn Thị Lâm cũng cho biết: "Gạo nếp có mặt khá nhiều trong các món bánh truyền thống của dân tộc. Các sản phẩm làm từ gạp nếp như: bánh chưng, bánh giầy, xôi… đều rất ngon và có nhiều giá trị dinh dưỡng. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều đồ nếp sẽ dẫn tới nguy cơ thừa năng lượng dễ đối mặt với nguy cơ thừa cân béo phì, bệnh lý mãn tính.

Đặc biệt, trong dịp Tết sắp tới mọi người cũng sẽ ăn đồ nếp nhiều hơn ngày thường cho cần phải ăn uống cẩn thận".

Trả lời câu hỏi có hay không việc: ăn đồ nếp gây nóng và không tốt cho người có vết thương do dễ mưng mủ? PGS.TS Nguyễn Thị Lâm khẳng định thông tin trên không có cơ sở khoa học. Tuy nhiên, việc ăn thực phẩm này cần phải có những lưu ý nhất định.

Theo chuyên gia dinh dưỡng đối với cơm nếp người bình thường chỉ nên ăn 100g/ngày (180kcal -200kcal). Với nam giới có thể ăn khoảng 150g/ngày.

PGS. Lâm khuyến cáo: "Người ăn khôn khéo nên ăn đa dạng các chất (bột đường, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất. Trong những ngày Tết không nên chỉ tập trung vào ăn đồ nếp mà quên đi các thực phẩm khác. Nên ăn rau xanh, quả chín và ăn thêm các món ăn có đạm: thịt, cá, trứng sữa…

Người thừa cần giảm ăn cơm tẻ và cơm nếp so với người bình thường. Người mắc bệnh tiểu đường cần bớt ăn cơm tẻ, cơm nếp mỳ do chất bột đường có thể ảnh hưởng tới đường máu.

Ngoài ra, trong những ngày Tết ngoài chế độ ăn hợp lý thì cần phải duy trì luyện tập thể dục thể thao để có một sức khoẻ tốt".

Theo Doanh nghiệp & Tiếp thị

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Ăn thực phẩm biến đổi gene có nguy cơ ung thư không?

Ăn thực phẩm biến đổi gene có nguy cơ ung thư không?

Sống khỏe - 56 phút trước

Chúng ta thường nghe nói nhiều về thực phẩm biến đổi gene và thực tế có thể đang sử dụng thực phẩm biến đổi gene, nhưng phần lớn mọi người chưa hiểu rõ về chúng. Vậy thực phẩm biến đổi gene là gì và có an toàn không?

Các bước sử dụng sổ sức khỏe điện tử VNeID nhanh, tiện lợi khi đi khám chữa bệnh

Các bước sử dụng sổ sức khỏe điện tử VNeID nhanh, tiện lợi khi đi khám chữa bệnh

Y tế - 14 giờ trước

GĐXH - Sổ sức khỏe điện tử VNeID là một ứng dụng di động của Bộ Y tế, giúp người dân có thể theo dõi và quản lý thông tin sức khỏe một cách chủ động và tiện lợi. Dưới đây là các bước hướng dẫn sử dụng ứng dụng này khi đi khám chữa bệnh.

Ai hay ăn thịt lợn cần biết điều này để phòng bệnh tiểu đường, tim mạch và bệnh về gan, thận

Ai hay ăn thịt lợn cần biết điều này để phòng bệnh tiểu đường, tim mạch và bệnh về gan, thận

Sống khỏe - 15 giờ trước

GĐXH - Thịt lợn là món ăn ngon, dễ chế biến nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên đây cũng là thực phẩm gây nhiều tranh cãi nếu ăn không đúng cách.

Các bước ngăn ngừa bệnh tật từ thực phẩm không an toàn sau bão lũ

Các bước ngăn ngừa bệnh tật từ thực phẩm không an toàn sau bão lũ

Sống khỏe - 15 giờ trước

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ, nếu đang trong tình trạng thảm họa hoặc khẩn cấp như bão lũ, mọi người cần thực hiện các bước để ngăn ngừa bệnh tật từ thực phẩm không an toàn.

6 loại ngũ cốc ít carb tốt cho sức khỏe

6 loại ngũ cốc ít carb tốt cho sức khỏe

Sống khỏe - 18 giờ trước

Các loại ngũ cốc giàu chất xơ như yến mạch, quinoa có thể làm giảm lượng carbohydrate mà cơ thể hấp thụ. Dưới đây là một số loại ngũ cốc hàng đầu nên dùng trong chế độ ăn ít carb vừa giảm cân lại tốt cho sức khỏe.

Bất ngờ loại quả ngọt thơm đang bán đầy chợ Việt, người bệnh tiểu đường ăn theo cách này để ổn định đường huyết

Bất ngờ loại quả ngọt thơm đang bán đầy chợ Việt, người bệnh tiểu đường ăn theo cách này để ổn định đường huyết

Sống khỏe - 18 giờ trước

GĐXH - Người bệnh tiểu đường có thể ăn táo tàu (hồng táo) bởi đây là loại quả có chỉ số đường huyết và tải lượng đường huyết ở mức thấp.

7 tác hại của việc uống quá nhiều trà

7 tác hại của việc uống quá nhiều trà

Sống khỏe - 19 giờ trước

Không thể phủ nhận rằng trà là một trong những thức uống được yêu thích nhất trên thế giới. Mỗi loại trà đều chứa lợi ích cho sức khỏe nhưng uống quá nhiều, nghiện trà có thể mang lại những bất lợi.

Bệnh nhân cần tìm người 'tặng sự sống', bác sĩ đưa ra quyết định khó tin

Bệnh nhân cần tìm người 'tặng sự sống', bác sĩ đưa ra quyết định khó tin

Sống khỏe - 22 giờ trước

Tai nạn nghiêm trọng thời sinh viên thôi thúc bác sĩ Djamali mong muốn giúp đỡ mọi người nhiều hơn. Khi một bệnh nhân cần ghép tạng, vị bác sĩ đã quyết định hiến thận của mình.

Loại rau 'siêu thực phẩm' giúp hạ đường huyết và tốt cho tiêu hóa, người Việt nên ăn để phòng bệnh

Loại rau 'siêu thực phẩm' giúp hạ đường huyết và tốt cho tiêu hóa, người Việt nên ăn để phòng bệnh

Sống khỏe - 1 ngày trước

GĐXH - Rau mầm từ lâu đã được ca ngợi là một trong những "siêu thực phẩm" nhờ hàm lượng dinh dưỡng dồi dào và nhiều lợi ích cho sức khỏe.

13 người cấp cứu vì rắn độc cắn, có loài chưa từng xuất hiện ở địa phương

13 người cấp cứu vì rắn độc cắn, có loài chưa từng xuất hiện ở địa phương

Y tế - 1 ngày trước

13 người dân khi thu dọn, sinh hoạt tại nhà đã bị rắn độc cắn đặc biệt có loài trước nay chưa từng xuất hiện ở địa phương.

Top