Cơm tẻ hay cơm nếp bổ dưỡng hơn? Chuyên gia chỉ cách ăn cơm tránh xa bệnh của người "khôn khéo"
Cơm là thực phẩm quen thuộc của người Việt. Tuy nhiên, trước câu hỏi cơm tẻ và cơm nếp, thứ nào bổ hơn sẽ khiến cho nhiều khó đưa ra câu trả lời.
Nếu như gạo tẻ là thực phẩm ăn hàng ngày, thì gạo nếp lại luôn có mặt trong các món ăn truyền thống. Cả 2 loại gạo đều là nguồn lương thực quan trọng, không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực của người Việt.
Rất nhiều người đang có quan niệm cho rằng cơm nếp bổ hơn cơm tẻ. Vì cơm nếp khi ăn vào thường no lâu hơn.
PGS Nguyễn Thị Lâm, Nguyên Phó Viện Trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho hay, gạo nếp và gạo tẻ gần như tương đồng về mặt giá trị dinh dưỡng. Trong 100 g gạo nếp có 344 kcal, trong khi cùng 100 g gạo tẻ có 350 kcal. Tuy nhiên, khi nấu thành cơm thì 1 bát cơm nếp sẽ có nhiều năng lượng hơn so với cơm tẻ.
"Do cơm nếp dẻo và có độ kết dính nên vô tình bị nén xuống còn bát cơm tẻ lại có độ rời rạc. Đây cũng là lý do vì sao ăn cùng là một bát cơm mà ăn cơm nếp sẽ no lâu hơn. Bản chất là cùng một bát thì cơm nếp cho nhiều năng lượng hơn chứ không phải nhiều dinh dưỡng hơn so với cơm tẻ", PGS. Lâm nói.
Điểm khác nhau dễ nhận thấy nhất giữ cơm nếp và cơm tẻ là độ dẻo và kết dính có liên quan tới hai thành phần amilozơ và amylopectin trong mỗi hạt tinh bột. Trong đó, amilopectin có vai trò quyết định đến tính dẻo của hạt. Trong gạo nếp lượng amilopectin chiếm 90%, còn trong gạo tẻ lượng amilopectin chỉ có 80%.
Cơm tẻ và cơm nếp tương đồng về dinh dưỡng, ảnh minh hoạ.
PGS.TS Nguyễn Thị Lâm cũng cho biết: "Gạo nếp có mặt khá nhiều trong các món bánh truyền thống của dân tộc. Các sản phẩm làm từ gạp nếp như: bánh chưng, bánh giầy, xôi… đều rất ngon và có nhiều giá trị dinh dưỡng. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều đồ nếp sẽ dẫn tới nguy cơ thừa năng lượng dễ đối mặt với nguy cơ thừa cân béo phì, bệnh lý mãn tính.
Đặc biệt, trong dịp Tết sắp tới mọi người cũng sẽ ăn đồ nếp nhiều hơn ngày thường cho cần phải ăn uống cẩn thận".
Trả lời câu hỏi có hay không việc: ăn đồ nếp gây nóng và không tốt cho người có vết thương do dễ mưng mủ? PGS.TS Nguyễn Thị Lâm khẳng định thông tin trên không có cơ sở khoa học. Tuy nhiên, việc ăn thực phẩm này cần phải có những lưu ý nhất định.
Theo chuyên gia dinh dưỡng đối với cơm nếp người bình thường chỉ nên ăn 100g/ngày (180kcal -200kcal). Với nam giới có thể ăn khoảng 150g/ngày.
PGS. Lâm khuyến cáo: "Người ăn khôn khéo nên ăn đa dạng các chất (bột đường, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất. Trong những ngày Tết không nên chỉ tập trung vào ăn đồ nếp mà quên đi các thực phẩm khác. Nên ăn rau xanh, quả chín và ăn thêm các món ăn có đạm: thịt, cá, trứng sữa…
Người thừa cần giảm ăn cơm tẻ và cơm nếp so với người bình thường. Người mắc bệnh tiểu đường cần bớt ăn cơm tẻ, cơm nếp mỳ do chất bột đường có thể ảnh hưởng tới đường máu.
Ngoài ra, trong những ngày Tết ngoài chế độ ăn hợp lý thì cần phải duy trì luyện tập thể dục thể thao để có một sức khoẻ tốt".
Theo Doanh nghiệp & Tiếp thị
Sáu cách đơn giản để giảm huyết áp
Sống khỏe - 1 giờ trướcCác nhà nghiên cứu tại Đại học Sydney mới đây phát hiện ra rằng các đợt tập thể dục ngắn, như leo cầu thang, có thể làm giảm huyết áp.
Người phụ nữ 29 tuổi ở Quảng Ninh nhập viện gấp sau khi được tư vấn, uống thuốc hạ sốt tại nhà, bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân
Bệnh thường gặp - 2 giờ trướcGĐXH - Người phụ nữ bị phản vệ thuốc là có tiền sử dị ứng với Paracetamol, Ibuprofen nhưng nhân viên bán thuốc nói rằng Ibuprofen là thuốc chống viêm, hạ sốt rất ít gây dị ứng nên vẫn bán cho bệnh nhân.
Đau đầu dai dẳng, người phụ nữ bất ngờ phát hiện u màng não, bác sĩ chỉ rõ dấu hiệu đau đầu cảnh báo bệnh lý nguy hiểm
Sống khỏe - 2 giờ trướcGĐXH - Các chuyên gia khuyến cáo, khi những cơn đau đầu khởi phát kèm theo nhiều dấu hiệu bất thường có thể cảnh báo những căn bệnh nguy hiểm, người bệnh cần đặc biệt chú ý đi khám kịp thời.
5 loại đồ uống tự nhiên giúp tăng cường sắt cho cơ thể
Sống khỏe - 5 giờ trướcSắt là một chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể, hỗ trợ sản xuất hemoglobin, giúp vận chuyển oxy đến mọi tế bào. Nồng độ sắt thấp có thể dẫn đến mệt mỏi, suy nhược, thậm chí là thiếu máu…
Bác sĩ 'thần đồng', tốt nghiệp đại học năm 13 tuổi
Sống khỏe - 20 giờ trướcTheo sách Kỷ lục Guinness, Ambati từng được công nhận là bác sĩ trẻ nhất thế giới. Hiện tại, ông là chuyên gia nhãn khoa hàng đầu đang làm việc tại Mỹ.
Phát hiện sớm ung thư nhờ xem livestream của bác sĩ
Sống khỏe - 20 giờ trướcĐang xem livestream của bác sĩ da liễu về ung thư da, chị H. “chột dạ” khi nốt ruồi trên gò má dù đã đốt nhưng vẫn rỉ dịch nhiều tuần nên quyết tâm đi khám.
Mâu thuẫn với chồng, người phụ nữ 19 tuổi vào rừng hái lá ngón để ăn
Y tế - 21 giờ trướcDo mâu thuẫn với chồng, người phụ nữ trẻ ở Quảng Nam đã vào rừng hái 6 lá ngón ăn để tự tử, rất may được cứu sống kịp thời.
Gia vị được ví như kháng sinh tự nhiên, giúp ổn định đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ
Sống khỏe - 22 giờ trướcGĐXH - Tỏi có chỉ số đường huyết trong khoảng 10-20, không có bất kỳ loại carbohydrate phức tạp nào. Điều đó có nghĩa là tiêu thụ tỏi là một lựa chọn an toàn cho những người mắc bệnh tiểu đường vì không làm tăng lượng đường trong máu.
Top 5 loại cỏ dại được đưa vào sách thuốc uy tín
Sống khỏe - 1 ngày trướcCỏ may, cỏ chỉ, cỏ hôi… sống dai, mọc dại khắp các vùng bờ bụi có thể sử dụng trong các bài thuốc Đông y.
Lần đầu ở Việt Nam: Ra mắt công nghệ CT 2560 lát cắt tại BV Hồng Ngọc
Sống khỏe - 1 ngày trướcGE HealthCare và Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc hợp tác triển khai hệ thống CT cao cấp Revolution Apex Elite 3.0 với công nghệ 2560 lát cắt tái tạo đầu tiên tại Việt Nam.
Người đàn ông 59 tuổi ở Ninh Bình nhập viện gấp sau khi ăn hồng ngâm, bác sĩ chỉ rõ đây là nguyên nhân chính
Bệnh thường gặpGĐXH - Trước 3 ngày bị tắc ruột, bệnh nhân có ăn 3 trái hồng ngâm, sau ăn có biểu hiện đau bụng, cơn đau từng cơn tăng dần, bí trung đại tiện...