'Combo lá nào thịt ấy' làm món ăn ngon hết nấc
Thịt gà nấu cùng lá chanh, thịt bò đi kèm với lá lốt, thịt lợn rừng nướng với lá mắc mật là những 'cặp bài trùng' ăn ý.
Lá chanh
Lá chanh luôn luôn song hành với thịt gà trong ẩm thực người Việt. Từ xa xưa, người đầu bếp đã luôn luôn để một ít lá chanh thái chỉ bên trên đĩa gà luộc vàng ươm mới chặt. Ngoài việc để trang trí, lá chanh ăn kèm với thịt gà cũng rất hợp vị, mùi thơm thơm, chấm cùng muối chanh lại càng tuyệt. Vì tinh dầu trong lá chanh có tác dụng khử mùi hôi của thịt gà, đồng thời tăng hương vị cho thịt, và giúp thịt không bị ngấy. Không chỉ vậy, vị cay cay, the the của lá chanh sẽ kích thích vị giác hơn cho người ăn. Mới đây, món khô gà lá chanh cũng gây "chao đảo cộng đồng mạng" vì sự hài hòa trong hương vị của món ăn. Từ thịt gà và lá chanh, người ta còn nấu được một số món khác như gà hấp lá chanh, gà rang lá chanh cũng rất tuyệt.


Lá mắc mật
Lá mắc mật không mấy phổ biến ở thành phố nhưng với người dân vùng cao, loại lá này lại là gia vị quen thuộc trong nấu ăn, thường để ướp thịt nướng hoặc cuốn bên ngoài thịt rang. Lá có mùi thơm, tinh dầu trong lá có thể khử mùi nên thường dùng để nấu chung với thịt vịt hay thịt lợn rừng, mùi hôi của thịt sẽ biến mất. Vị béo thơm của thịt nướng quyện với mùi thơm nhẹ đặc trưng của lá mắc mật khiến món ăn được "cộng hưởng", ngon hơn nhiều nếu chỉ nướng thông thường. Cây mắc mật không khó trồng nên ngày nay nhiều gia đình thành phố đã tự trồng cây trong nhà để tiện cho việc nấu ăn.


Lá giang
Lẩu gà lá giang là món ăn xuất hiện trong nhiều thực đơn của các nhà hàng. Còn thịt bò nấu lá giang lại là đặc sản của vùng Thất Sơn, Châu Đốc, An Giang. Tuy nhiên, với nhiều người, loại lá này còn khá xa lạ. Lá giang là loại dây leo hoang dã, có vị chua thanh đặc trưng. Nhờ vậy, khi nấu lá giang với các loại thịt có thể giảm bớt độ ngấy, ăn "dễ vào" hơn. Thông thường, người ta hay nấu canh lá giang hoặc nấu lẩu, tuy nhiên thịt bò xào lá giang cũng rất ngon, làm cho thịt bò nhanh mềm, không bị dai. Vị chua của lá sẽ giúp kích thích vị giác, hỗ trợ tiêu hóa, không lo đầy bụng, khó tiêu.

Lá lốt
Bò cuốn lá lốt, hay thịt lợn cuốn lá lốt là món ăn thân thuộc trên mâm cơm người Việt từ Bắc đến Nam. Lá lốt mềm, hình dáng gần giống lá trầu. Thịt lợn, thịt bò được băm nhuyễn, tẩm ướp gia vị vừa miệng, hơi ngọt một chút, nướng hoặc chiên, sẽ tạo nên một món ăn rất ngon miệng. Vị của lá lốt nhẹ, không ảnh hưởng đến mùi vị của thịt. Do đó, bạn có thể xào thịt ba chỉ với lá lốt, hoặc canh thịt bò lá lốt, ăn cũng rất ổn.

Lá xương sông
Ngoài thịt cuốn lá lốt thì với cách làm tương tự, bạn cũng có thể nấu cùng với lá xương sông. Loại lá này hơi cứng, có sống to, lá hơi răng cưa, bọc bên ngoài viên thịt băm nhuyễn đã tẩm ướp, sau đó chiên trên chảo nóng. Tuy nhiên, vị của lá xương sông mạnh hơn của lá lốt nên những chưa quen sẽ thấy hơi lạ, còn với những người đã nghiện thì chả xương sông mới là số 1. Do lá cứng nên khi chế biến bạn cũng cần cẩn thận hơn so với lá lốt, lá dễ bị gãy và khó cuốn hơn.

Theo Ngôi sao

Kết hợp 2 nguyên liệu quen thuộc này và 'đổi mới' cách nấu bạn sẽ có món ăn tuyệt ngon cho bữa cơm nhà
Ăn - 1 giờ trướcMón ăn này vẫn được chế biến từ những nguyên liệu đơn giản, rẻ tiền và quen thuộc nhưng lại mang đến hương vị đậm đà khi bạn thưởng thức.

10 mẹo giúp luộc rau xanh giòn, không bị nát
Ăn - 3 giờ trướcGĐXH - Luộc rau tưởng chừng đơn giản nhưng để rau xanh giòn, không bị nát thì cần có bí quyết.

Nên mua thịt ba chỉ trên hay thịt ba chỉ dưới?
Ăn - 5 giờ trướcThịt ba chỉ trên nằm ở phần gần xương sườn, kéo dài đến tận bụng con lợn, còn ba chỉ dưới nằm ở phần bụng dưới không tiếp giáp với sườn; loại nào ngon hơn?

Cạn ý tưởng món ăn giảm cân, hãy chế biến theo công thức này
Ăn - 9 giờ trướcCanh mướp tôm viên không chỉ ngon mà còn hỗ trợ giảm cân.

Loại hạt của Việt Nam được xếp top vị thơm ngon nhất thế giới, ngừa ung thư tốt lại là nguyên liệu nhiều món ngon
Ăn - 22 giờ trướcGĐXH - Ẩn chứa bên trong loại hạt nhỏ bé này là nguồn dinh dưỡng dồi dào, rất có lợi cho sức khỏe, ngừa ung thư tốt. Đây là loại hạt của Việt Nam được xếp vào loại hạt ngon nhất thế giới. Bạn có thể tận dụng làm ngay món ngon này.

Thực đơn 3 món ngày cuối tuần hao cơm phải biết: Có món vừa giúp tăng sức đề kháng lại hỗ trợ chống ung thư
Ăn - 1 ngày trướcCuối tuần nếu chưa biết nấu gì chiêu đãi gia đình, bạn có thể tham khảo thực đơn 3 món sau.

Top 10 món chè giải nhiệt mùa hè, dễ làm tại nhà
Ăn - 1 ngày trướcMùa hè oi bức là thời điểm lý tưởng để thưởng thức những món chè thanh mát, giúp giải nhiệt và tiếp thêm năng lượng. Không chỉ đơn thuần là món tráng miệng, chè còn mang đến sự kết hợp hài hòa giữa hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng. Nếu bạn đang tìm kiếm những công thức chè ngon để tự tay chế biến tại nhà, hãy tham khảo ngay danh sách dưới đây!

Cho nước mắm vào cà phê có tác dụng gì?
Ăn - 1 ngày trướcCà phê kết hợp nước mắm nghe lạ tai, nhưng sự pha trộn này lại mang đến hương vị độc đáo.

Chiêm ngưỡng loạt món ăn ngon 'đẹp như tranh' sau trend 'cơm nước gì chưa người đẹp'
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Sau trào lưu 'cơm nước gì chưa người đẹp', mẹ đảm Trần Thư gây sốt với loạt món ngon đẹp như tranh. Không chỉ bày trí tinh tế, các món ăn của chị còn đảm bảo dinh dưỡng, tạo cảm hứng cho nhiều chị em nội trợ.

Cách làm bánh đúc nóng từ cơm nguội
Ăn - 1 ngày trướcMón bánh đúc nóng từ cơm nguội không chỉ là một món ăn ngon, lạ miệng, còn mang ý nghĩa về sự tiết kiệm, sáng tạo, và trân trọng những giá trị ẩm thực truyền thống.

10 mẹo giúp rán cá giòn rụm, không dính chảo, không bắn dầu
ĂnGĐXH - Rán cá giòn, vàng rụm mà không bị dính chảo hay bắn dầu là mong muốn của nhiều người nội trợ. Hãy áp dụng ngay 10 mẹo sau để có món cá chiên hoàn hảo.