Hà Nội
23°C / 22-25°C

Đảm bảo tôn trọng và an toàn trong hỗ trợ phụ nữ, trẻ em di cư mất an toàn và mua bán trở về

Thứ tư, 15:32 30/11/2022 | Dân số và phát triển

GiadinhNet – Đây là thông điệp mà chương trình Bữa sáng Ruy băng trắng 2022 đề cập tới. Các chuyên gia đã cùng nhau chia sẻ các sáng kiến, kinh nghiệm nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ đảm bảo tôn trọng và an toàn trong suốt quá trình hỗ trợ phụ nữ và trẻ em di cư và bị mua bán trở về.

Chương trình Ruy băng trắng 2022 do Trung tâm Phụ nữ và Phát triển, phối hợp với Cục phòng chống ma túy và tội phạm, bộ Tư lệnh, Bộ đội Biên phòng và Cơ quan Liên Hợp Quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tổ chức với sự hỗ trợ từ Chính phủ Úc đã diễn ra ngày 30/11. 

Chương trình có sự góp mặt của hơn 80 đại biểu là nam giới đến từ các bộ, ban ngành, các tổ chức cung cấp dịch vụ đã cùng thảo luận, chia sẻ sáng kiến, kinh nghiệm nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ đảm bảo tôn trọng và an toàn trong suốt quá trình hỗ trợ phụ nữ và trẻ em di cư và bị mua bán trở về.

Đảm bảo tôn trọng và an toàn trong hỗ trợ phụ nữ, trẻ em di cư mất an toàn và mua bán trở về - Ảnh 1.

Chương trình Ruy băng trắng 2022 có sự tham dự của các đại biểu đến từ Trung tâm Phụ nữ và Phát triển, Cục phòng chống ma túy và tội phạm, bộ Tư lệnh, Bộ đội Biên phòng và Cơ quan Liên Hợp Quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ (UN Women)

Bà Dương Thị Ngọc Linh - Giám đốc Trung tâm Phụ nữ và phát triển cho biết, tại nước ta theo điều tra quốc gia tình hình bạo lực đối với phụ nữ tại Việt Nam năm 2019 có tới 62% phụ nữ phải chịu ít nhất một hoặc nhiều hình thức bạo lực do chồng gây ra trong đời và 31,6% bị bạo lực hiện thời (trong 12 tháng qua). Một nửa phụ nữ bị chồng bạo lực chưa bao giờ kể với ai. Hầu hết phụ nữ (90,4%) bị bạo lực thể xác hoặc tình dục do chồng gây ra không tìm kiếm bất kỳ sự hỗ trợ nào từ các cơ quan chính quyền.

Thực tế 15 năm hoạt động, Ngôi nhà Bình Yên đã tham vấn cho 26.005 lượt người là nạn nhân, 19.869 người, 16.420 ca, sàng lọc vào Ngôi Nhà Bình Yên 1.604 trường hợp, trong đó có 1.173 nạn nhân bạo lực gia đình và xâm hại tình dục đến từ 56/63 tỉnh thành. 71% người tạm trú đều bị ít nhất 3 hình thức bạo lực trở lên. Rất nhiều nạn nhân nữ gặp phải vấn đề tâm lý nghiêm trọng, một số đã tự tử vài lần nhưng cứu được, nhiều nạn nhân bị thương tổn di chứng đến hết đời như bị cụt tay, chân, tổn thương đầu, cột sống…

"Bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái là nguy cơ tiềm tàng phá vỡ sự ổn định, bền vững của gia đình và trật tự an toàn xã hội và phạm vi nghiêm trọng tới quyền con người. Vấn đề bạo lực gia đình, xâm hại với phụ nữ và trẻ em không còn là vấn đề của riêng từng quốc gia mà trở thành vấn đề chung của mọi quốc gia trên thế giới. Việc đảm bảo tôn trọng và an toàn trong hỗ trợ phụ nữ, trẻ em di cư càng là vấn đề quan trọng và cần lấy đó làm trọng tâm. Với vai trò là tổ chức đầu tiên tại Việt Nam tổ chức mô hình Bữa sáng Ruy băng trắng mong muốn thúc đẩy sự đoàn kết, chung tay hành động vì quyền và lợi ích hợp pháp của phụ nữ và trẻ em gái" – bà Ngọc Linh nhấn mạnh.

Chiến dịch Ruy băng trắng là một phong trào nhằm gắn kết nam giới đứng lên chống lại bạo lực gia đình. Chiến dịch cũng nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về thực trạng bạo lực đối với phụ nữ, trẻ em gái và khuyến khích nam giới cam kết không gây bạo lực, không im lặng với với nạn này.

Đảm bảo tôn trọng và an toàn trong hỗ trợ phụ nữ, trẻ em di cư mất an toàn và mua bán trở về - Ảnh 2.

Những chia sẻ cùng chung tay phòng chống bạo lực trên cơ sở giới. Ảnh PT

Năm nay với thông điệp "Đảm bảo tôn trọng và an toàn trong hỗ trợ phụ nữ, trẻ em di cư mất an toàn và mua bán trở về", sự kiện Bữa sáng Ruy băng trắng kêu gọi tất cả nam giới trở thành những người tiên phong tạo nên sự thay đổi, thúc đẩy mẫu hình nam giới tích cực chung tay phòng chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái. Sự vào cuộc của nam giới sẽ góp phần thay thế những chuẩn mực xưa cũ; tạo nên các quan hệ dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau, và cùng nhau tạo những cơ hội phát triển bình đẳng cho cả nam giới, phụ nữ và các nhóm đa dạng giới khác.

Đảm bảo tôn trọng và an toàn trong hỗ trợ phụ nữ, trẻ em di cư mất an toàn và mua bán trở về - Ảnh 3.

Các đại biểu cùng cam kết về các thông điệp trên bàn tay cam. Ảnh PT

Bà Vũ Phương Ly - chuyên gia chương trình của UN Women cho rằng, việc đảm bảo cung cấp dịch vụ chất lượng cho người bị bạo lực và mua bán trở về cần sự tham gia của cả cộng đồng, đặc biệt vai trò của các nhà tạm lánh, cần có sự tham gia tích cực của nam giới.

Tại sự kiện, Đại tá Phan Thăng Long, Cục phó Cục Phòng chống Ma túy và Tội phạm, Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng đã kêu gọi tất cả các nam giới và trẻ em tham gia tiên phong, tích cực vận động các nam giới khác trong cộng đồng chấm dứt bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái.

Đồng hành cùng nam giới và trẻ em trai trong việc giảm thiểu áp lực liên quan đến vai trò giới truyền thốngĐồng hành cùng nam giới và trẻ em trai trong việc giảm thiểu áp lực liên quan đến vai trò giới truyền thống

GiadinhNet – Đây là chủ đề của “Diễn đàn thường niên nhân ngày quốc tế nam giới 19/11” góp phần chung tay vào việc chấm dứt bạo lực giới. Các đại biểu đã trao đổi và cùng tìm giải pháp huy động nam giới trong các nỗ lực gỡ bỏ các vai trò giới truyền thống, thúc đẩy bình đẳng giới và phòng ngừa bạo lực trên cơ sở giới

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Những người sống thọ thường có chung 1 thói quen “miễn phí” khi ăn

Những người sống thọ thường có chung 1 thói quen “miễn phí” khi ăn

Dân số và phát triển - 4 giờ trước

Ngày nay chúng ta thường bắt gặp hình ảnh cả nhà ngồi ăn quây quần trên ghế với đồ ăn đầy ắp trên bàn. Chính vì thế, nếu thấy gia đình nào ngồi ăn dưới sànthì lại thấy lạ và đặt câu hỏi tại sao họ không ngồi trên bàn. Nhưng thực tế, các chuyên gia đánh giá đây là thói quen tốt cho sức khỏe bậc nhất.

42 tuổi, chị gái mới giới thiệu bạn trai khiến cả nhà tôi hoang mang

42 tuổi, chị gái mới giới thiệu bạn trai khiến cả nhà tôi hoang mang

Dân số và phát triển - 1 ngày trước

Bố mẹ tôi cũng muốn chị gái lấy chồng, khi đó ông bà mới yên lòng được. Nhưng khi chị giới thiệu bạn trai thì cả nhà tôi đều kinh ngạc tột cùng.

Vợ 24 tuổi, chồng 85 tuổi có sinh con được không?

Vợ 24 tuổi, chồng 85 tuổi có sinh con được không?

Dân số và phát triển - 1 ngày trước

Cô gái bang Mississippi, Mỹ, 24 tuổi, đã lấy chồng 85 tuổi, hơn cô 61 tuổi. Cô mong muốn sinh cho chồng 2 đứa con và đã đăng ký đi thụ tinh nhân tạo.

Mẹ bị trầm cảm sau sinh ảnh hưởng tiêu cực đến em bé, làm gì để vượt qua?

Mẹ bị trầm cảm sau sinh ảnh hưởng tiêu cực đến em bé, làm gì để vượt qua?

Dân số và phát triển - 2 ngày trước

Đa số sản phụ đều trải qua những thay đổi tâm lý ngay sau khi sinh. Các cảm xúc đó thường không kéo dài và hầu hết đều vượt qua nhẹ nhàng. Tuy nhiên, có nhiều người rơi vào trầm cảm nặng và những biểu hiện này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến em bé.

Bí quyết giúp sữa mẹ về nhiều sau sinh, áp dụng ngay nếu thiếu sữa cho con

Bí quyết giúp sữa mẹ về nhiều sau sinh, áp dụng ngay nếu thiếu sữa cho con

Dân số và phát triển - 3 ngày trước

Nghiên cứu đã chứng minh, sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng quý giá nhất đối với trẻ, không có một loại thực phẩm nào tốt hơn sữa mẹ và người mẹ nên cho con bú ngay sau sinh càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, không phải bà mẹ nào cũng biết cách để sữa về nhiều sau sinh.

Quan hệ tình dục có thể giúp đàn ông sống lâu, sống thọ hơn

Quan hệ tình dục có thể giúp đàn ông sống lâu, sống thọ hơn

Dân số và phát triển - 4 ngày trước

Đối với nhiều người, tình dục không chỉ là sợi dây tăng gắn kết tình cảm mà nó còn là điều rất quan trọng trong đời sống vợ chồng. Nhưng ít người biết rằng, tình dục còn có lợi cho sức khỏe tổng thể của cả hai giới, và đặc biệt nó còn giúp tăng tuổi thọ của nam giới.

Dấu hiệu mắc bệnh lây qua đường tình dục cần đi khám ngay

Dấu hiệu mắc bệnh lây qua đường tình dục cần đi khám ngay

Dân số và phát triển - 5 ngày trước

Nếu có dịch bất thường chảy ra từ bộ phận sinh dục kèm tiểu đau, tiểu rát hoặc buốt, xuất hiện các vết loét, hay mụn nước, nốt sùi ở vùng kín, bạn cần đi khám ngay.

Bố trên 45 tuổi, mẹ ngoài 35 có nguy cơ sinh con bị khuyết tật

Bố trên 45 tuổi, mẹ ngoài 35 có nguy cơ sinh con bị khuyết tật

Dân số và phát triển - 6 ngày trước

Theo hướng dẫn mới vừa được Bộ Y tế ban hành, tuổi của mẹ trên 35 và bố trên 45 khi sinh con được xem là một trong những nguyên nhân có thể gây khuyết tật ở trẻ.

FDA đề xuất cho phép nam quan hệ đồng giới hiến máu

FDA đề xuất cho phép nam quan hệ đồng giới hiến máu

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đề xuất chính sách hiến máu dựa vào rủi ro cá nhân thay vì quy định chung, mở ra thêm nhiều nguồn cung máu cho cộng đồng người đồng tính nam và người lưỡng tính. Theo đó, ai không quan hệ tình dục qua đường hậu môn trong khoảng thời gian này sẽ được phép hiến máu.

Cả nam và nữ giới đều có nguy cơ vô sinh vì nguyên nhân này

Cả nam và nữ giới đều có nguy cơ vô sinh vì nguyên nhân này

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

GĐXH – Người mắc bệnh béo phì có nguy cơ bị đái tháo đường, bệnh tim mạch, ung thư và gia tăng tỷ lệ vô sinh ở cả nam và nữ.

Top