Hà Nội
23°C / 22-25°C

“Đánh đu với tử thần” chỉ vì đĩa tiết canh

Thứ tư, 11:14 15/07/2015 | Sống khỏe

GiadinhNet - Chỉ trong ba ngày cuối tuần đầu tháng 7 (từ 3 - 7/7) Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã tiếp nhận 5 trường hợp nhiễm liên cầu lợn, trong đó 2 trường hợp suy đa phủ tạng quá nặng đã tử vong. Trong 5 bệnh nhân, có đến 3 người ăn món tiết canh trước khi nhiễm bệnh.

Tuy nhiên, thông tin này dường như chưa đủ “độ răn đe”! Tại các quán nhậu ở TP HCM, không ít “tín đồ” của món tiết canh vẫn “bình chân như vại”. Họ nói: “Sợ thì cũng có sợ, nhưng bỏ thì tiếc lắm. Thôi thì, Trời kêu ai nấy dạ”(?!).

 

Đã có nhiều lời cảnh báo về việc ăn tiết canh lợn có thể nhiễm liên cầu khuẩn dẫn đến tử vong, nhưng nhiều người vẫn phớt lờ. Từ đó dẫn đến nhiều hậu quả khôn lường. 	Ảnh: Chí Cường
Đã có nhiều lời cảnh báo về việc ăn tiết canh lợn có thể nhiễm liên cầu khuẩn dẫn đến tử vong, nhưng nhiều người vẫn phớt lờ. Từ đó dẫn đến nhiều hậu quả khôn lường. Ảnh: Chí Cường

 

“Lòng lợn mà không có tiết canh thì nhạt miệng lắm”?!

Sáng sớm Chủ nhật, tại quán ăn có tên Lương Gia Quán (đường Nguyễn Tuyển, quận 2, TPHCM) vốn nổi tiếng với đặc sản lợn tộc (một loại lợn nhỏ nhưng thịt khá ngon, ít mỡ) đã có một tốp thanh niên tìm đến. Thực khách vừa yên vị, phục vụ tiến đến nhoẻn miệng cười: “Mấy anh dùng chi để em chuẩn bị?”. Thanh Lương - người dẫn đầu nhóm thực khách cười lớn: “Đến đây không ăn lợn tộc thì ăn cái gì hả em?”. Vậy là quyết định đưa ra chóng vánh: Một chú lợn tộc sẽ được chế biến thành 5 món.“Các anh dùng tiết canh chứ?”, cô phục vụ hỏi. Cả bàn nhao nhao: “Em gái ơi, cổ nhân nói đã “lòng lợn thì phải có tiết canh”. Đằng này là lòng heo tộc “xịn” như vậy mà không có tiết canh thì anh thà ở nhà ăn cơm rang còn hơn!”.

Khoảng 20 phút sau, đĩa tiết canh to, tròn được mang ra, nhoáng một cái đã được chia đều, duy chỉ một người trong bàn không ăn. Thanh Lương hất đầu hỏi bạn: “Cậu có biết món khai vị độc đáo khi ăn lợn tộc là gì không? Tiết canh đó! Không ăn là tiếc nửa cuộc đời đấy!”. Anh bạn cười nhẹ: “Các cậu cứ tự nhiên, mình không thích món này. Các cậu cũng cẩn thận đấy, tiết canh chứa nhiều vi khuẩn lắm…”. Câu nói chưa kịp dứt thì mấy người kia đã nhao nhao phản đối: “Biết rồi, khổ quá. Có số rồi, Trời kêu ai nấy dạ ông tướng ơi! ”. Tiếng cụng ly cùng tiếng khen món tiết canh heo tộc “ngon hết sẩy” ngày càng to…

Để có đĩa tiết canh “ngon hết xẩy”, thực khách phải chấp nhận “xơi” nguyên chú lợn với giá ít nhất 700.000 đồng - Chuyện mà không phải ai cũng có khả năng. Tuy nhiên, rời khỏi nhà hàng đặc sản này ra các vùng ngoại thành thì bất kỳ ai cũng có thể “tiếp cận” món tiết canh lợn với giá rẻ hơn rất nhiều.

Trên đường Đặng Văn Bi (quậnThủ Đức), chủ quán cháo tim cật - lòng lợn - tiết canh có thâm niên bán hàng gần 10 năm cho hay” Một đĩa tiết canh lợn ở đây giá chỉ 10.000 đồng. “Tiết canh chỉ bán buổi sáng, trong khoảng một giờ đồng hồ là hết sạch. Anh đến muộn là thiệt đấy”, chủ quán giới thiệu “sức hút” món tiết canh lợn tại quán mình.

Lúc chủ quán đang mê mải giới thiệu thì ba thực khách phía trong cũng “liu riu” những chén tiết canh cuối cùng. Nghe có người hỏi tiết canh, một trong ba thực khách nói vọng ra: “Nè em trai, tiết canh ở đây vừa ngon, vừa rẻ, không ăn thiệt uổng lắm nghen. Tụi anh sáng nào cũng ăn phải không bà chủ?”. “Ừ, mấy ông này ăn tiết canh quán tôi hơn 5 năm rồi”, chị chủ quán tiếp lời. “Em cũng khoái món này lắm, nhưng nghe đâu nhiều người ăn tiết canh dính bệnh liên cầu lợn, nên xơi thì cũng hơn ngán”. “Ối em trai khéo lo. Ăn vào dính bệnh là chuyện muôn thuở, đâu phải tới giờ mới có. Cứ ăn đi, sống chết có số mà. Bọn anh ăn tiết canh suốt có làm sao đâu?”, một thực khách nói.

Hãy tránh xa

Ở các tỉnh phía Nam, tiết canh cũng là món khoái khẩu của dân nhậu. Làm một con vịt xiêm (ngan), thứ quý nhất là đĩa tiết canh. Dần dần cùng món tiết canh vịt xiêm, dân nhậu chế thêm món tiết canh dê, thỏ, vịt cỏ… Không biết tự bao giờ “làng nhậu” phương Nam được thổi “làn gió mới đậm hương xứ Bắc” với món tiết canh lợn, vốn phổ biến bởi nguồn nguyên liệu dồi dào. Đến thời điểm này, có thể nói tiết canh lợn đã trở nên quen thuộc với không ít “dân nhậu” phương Nam, quen đến độ khó bỏ.

Anh Nguyễn Thanh Quang (trú tại huyện Hóc Môn) hơn hai năm nay đều đặn ít nhất mỗi tuần anh ăn hai lần tiết canh. Khi được hỏi có nên bỏ món “đặc sản” này vì dịch bệnh đe dọa hay không, anh đã thực thà: “Tạm ngưng một thời gian thì được chứ bỏ luôn thì uổng lắm! Món này vừa ngon, vừa rẻ, hai, ba anh em tụ tập, mỗi người tô cháo, một đĩa tiết canh, uống vài xị lâng lâng rồi về ngủ mà chỉ hết chừng 60.000 đồng ”.

Trên thực tế, cơ quan quản lý về vệ sinh an toàn thực phẩm khó lòng kiểm soát nổi tiết canh tại hàng ngàn quán ăn trên khắp địa bàn thành phố. Vì vậy, khuyến cáo người dân tránh xa món ăn này vẫn là giải pháp phổ biến nhất được thực hiện cho đến thời điểm này. ““Đánh đu” với tử thần chỉ vì một đĩa tiết canh, liệu có đáng không?

Tin từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM cho hay: Từ đầu năm 2015 đến nay, đơn vị này tiếp nhận 5 ca nhiễm liên cầu lợn vì ăn tiết canh, rất may là không có trường hợp nào tử vong. Theo các chuyên gia, người dân khu vực phía Nam cũng ăn món tiết canh lợn nhưng “không nhiều bằng khu vực phía Bắc”.

Đỗ Bá/Báo Gia đình & Xã hội

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Người đàn ông 59 tuổi bị đột quỵ, ngừng tim thoát 'án tử' thừa nhận thường xuyên làm việc này

Người đàn ông 59 tuổi bị đột quỵ, ngừng tim thoát 'án tử' thừa nhận thường xuyên làm việc này

Bệnh thường gặp - 8 giờ trước

GĐXH - Người đàn ông bị đột quỵ, ngừng tim có tiền sử bệnh tim bẩm sinh, cộng với làm việc quá sức dẫn đến đột quỵ và ngừng tim. Nhờ được cấp cứu kịp thời, ông đã thoát khỏi cửa tử.

Bé trai ở Hà Nội đi cấp cứu với 2 miếng sắt thang cuốn găm sâu vào chân

Bé trai ở Hà Nội đi cấp cứu với 2 miếng sắt thang cuốn găm sâu vào chân

Y tế - 9 giờ trước

GĐXH - Bệnh nhi được đưa vào viện trong tình trạng mũi bàn chân bị hai tấm sắt cắm sâu vào, tổn thương rất phức tạp, xuyên từ trước ra sau, bầm dập nhiều.

Người phụ nữ 51 tuổi phải cắt bỏ hoàn toàn tử cung từ dấu hiệu nhiều người Việt thường bỏ qua

Người phụ nữ 51 tuổi phải cắt bỏ hoàn toàn tử cung từ dấu hiệu nhiều người Việt thường bỏ qua

Bệnh thường gặp - 9 giờ trước

GĐXH - Người phụ nữ 51 tuổi ở Quảng Ninh xuất hiện mất kinh, đau bụng nên đi khám phát hiện chửa trứng và phải cắt bỏ hoàn toàn tử cung.

Người phụ nữ ở Cao Bằng bị thủng ruột non vì một sai lầm sau bữa ăn nhiều người Việt mắc phải

Người phụ nữ ở Cao Bằng bị thủng ruột non vì một sai lầm sau bữa ăn nhiều người Việt mắc phải

Bệnh thường gặp - 9 giờ trước

GĐXH - Các bác sĩ phát hiện một lỗ thủng trên ruột non do một que tăm tre sắc nhọn gây ra, dẫn đến viêm phúc mạc. Đây là một biến chứng nguy hiểm đe dọa tính mạng.

Khó thở, yếu cơ, người đàn ông 52 tuổi được chẩn đoán bệnh thoái hóa bột hiếm gặp

Khó thở, yếu cơ, người đàn ông 52 tuổi được chẩn đoán bệnh thoái hóa bột hiếm gặp

Y tế - 11 giờ trước

GĐXH - Bệnh nhân được chẩn đoán mắc amyloidosis transthyretin di truyền (hATTR), một bệnh lý hiếm gặp có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Người đàn ông nhập viện gấp do sai lầm tai hại khi chữa táo bón

Người đàn ông nhập viện gấp do sai lầm tai hại khi chữa táo bón

Y tế - 11 giờ trước

GĐXH - Sau nhiều lần tự thụt tháo để làm sạch đại tràng, điều trị táo bón, bệnh nhân bị đau dữ dội kèm chảy máu nên được đưa đi cấp cứu.

5 loại thực phẩm thân thiện với bệnh đái tháo đường

5 loại thực phẩm thân thiện với bệnh đái tháo đường

Sống khỏe - 11 giờ trước

Với các gợi ý dưới đây, người bệnh đái tháo đường có thể kiểm soát bệnh mà không phải bỏ qua những món ăn ưa thích.

Người đàn ông 60 tuổi bất ngờ đau đớn vì thoái hóa khớp do mắc sai lầm này trong lúc đi bộ tập thể dục

Người đàn ông 60 tuổi bất ngờ đau đớn vì thoái hóa khớp do mắc sai lầm này trong lúc đi bộ tập thể dục

Bệnh thường gặp - 16 giờ trước

GĐXH - Thoái hoá khớp có liên quan đến tuổi tác, tuy nhiên việc đi bộ tập thể dục với cường độ cao, gây áp lực lên các khớp là nguyên nhân chính khiến khớp gối của ông Minh nhanh bị thoái hoá.

Thanh lọc cơ thể bằng nước ép để giảm cân có tốt không?

Thanh lọc cơ thể bằng nước ép để giảm cân có tốt không?

Sống khỏe - 19 giờ trước

Trào lưu dùng nước ép được nhiều người coi như một cách để thanh lọc cơ thể sau nhiều ngày Tết ăn uống không lành mạnh hoặc như một cách nhanh chóng để giảm cân. Điều này có thể gây hại cho sức khỏe.

Người đàn ông 30 tuổi tử vong do đột quỵ vì mắc sai lầm này trong lúc tắm

Người đàn ông 30 tuổi tử vong do đột quỵ vì mắc sai lầm này trong lúc tắm

Bệnh thường gặp - 19 giờ trước

GĐXH - Người đàn ông tử vong vì đột quỵ đã tắm nước nóng trong đêm để thư giãn. Khi bước ra khỏi phòng tắm, anh đột ngột đau đầu dữ dội và liệt nửa người... Người nhà đưa đến viện nhưng anh không qua khỏi.

Top