Hà Nội
23°C / 22-25°C

Để món nướng không hại sức khỏe

Thứ năm, 09:36 05/09/2013 | Ăn

Có nhiều cách để bạn nướng món ăn không những thơm ngon, mà còn có lợi cho sức khỏe. Bí quyết nằm ở cách lựa chọn các loại thực phẩm ít chất béo, nguồn chất dinh dưỡng cao và hương vị.

Để món nướng không hại sức khỏe 1
Ảnh: flickr.com

Bạn có thể sử dụng các loại nước ướp gia vị vào món ăn, nó không những làm tăng hương vị mà còn làm giảm các yếu tố gây bệnh ung thư. Những loại nước ướp gia vị có chứa dầu ăn ôliu hay các loại nước cốt thuộc họ cam quít có thể làm giảm các yếu tố hóa học gây ung thư này tới 99 %. Ngoài ra, nó còn làm thịt mềm khiến món ăn ngon hơn.

Người ta nói rất nhiều về món nướng và bệnh ung thư. Mối nguy hiểm này là có thật, vì khi nướng thức ăn, hai chất Heterocyclic Amines (HCA) và Polycyclic Aromatic Hydrocarbons (PAH) sẽ phát sinh khi thịt tiếp xúc với nhiệt độ cao của lửa. Chúng là nguyên nhân gây ra bệnh ung thư, vì thế bạn cần hạn chế các yếu tố phát sinh ra chúng ở mức thấp nhất.

Gần đây, các nhà khoa học về an toàn thực phẩm của trường đại học Kansas State ( Manhattan, Mỹ) đã khám phá ra, các loại rau thơm thuộc họ Lamiaceae (như: basil – nguyệt quế, mint – bạc hà, rosemary – hương thảo, thyme – xạ hương, oregano – kinh giới tây và sage – xô thơm) được sử dụng trong nước ướp gia vị đã làm giảm mạnh lượng HCA. Đây là tin tốt lành và là lý do tuyệt vời khi dùng các loại rau thơm trong các món nướng. Những loại rau thơm này có vai trò như chất chống ôxy hóa làm giảm các chất độc hình thành khi thịt gặp nhiệt độ cao. HCA và PAH được phát sinh từ mỡ thịt, kể cả khi mỡ được đốt nóng dưới nhiệt độ cao và cháy sinh ra khói . Như vậy, có thể nói phần quan trọng nhất không chỉ là mỡ thịt, dầu mỡ bị đốt cháy khi bạn nấu nướng mà còn phần bám trên vỉ nướng của bạn.

Để món nướng không hại sức khỏe 2
Ảnh minh họa: internet

Để món nướng ngon hơn và giảm thiểu các nguy ung thư khi ăn các món nướng, bạn hãy làm theo những bí quyết cơ bản sau đây:

1. Hãy giữ cho vỉ nướng của bạn luôn sạch sẽ.

2. Loại bỏ bớt lượng mỡ dư của thực phẩm vì chúng là yếu tố gây ra vấn đề nguy hiểm mà bạn phải chú ý.

3. Sử dụng những loại nước ướp gia vị có thành phần cơ bản nhất là dầu ôliu và nước cốt họ nhà cam quít. Đây là cách làm tốt nhất để giữ an toàn.

4. Tránh động tác làm bốc lửa. Động tác này sẽ làm cháy thực phẩm, gây gia tăng chất HCA có hại cho sức khỏe.

5. Không nướng thức ăn chín quá. Những vết cháy trên thức ăn là nguồn độc hại của chất PAH và HCA. Nếu có các vết cháy trên thịt thì bạn hãy cắt bỏ những phần đó ngay.

6. Nên sử dụng các loại rau thơm như basil, mint, rosemary, thyme, oregano và sage để tạo hương thơm và làm giảm chất HCA trong thức ăn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể nướng thịt với các loại trái cây và rau củ để món ăn thêm hấp dẫn và có lợi cho sức khỏe.

Theo bbq.about.com/PNO

thuhuyen
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Đặc sản Hà Nội xôi Phú Thượng - tinh hoa một làng nghề, ngon miễn chê

Đặc sản Hà Nội xôi Phú Thượng - tinh hoa một làng nghề, ngon miễn chê

Ăn - 3 giờ trước

GĐXH - Ven sông Hồng, cách trung tâm Hà Nội vài cây số, có một ngôi làng nghề truyền thống vang danh đất Hà Thành. Nơi đây có thức quà sáng giản dị mà rất đỗi thân thương, kết tinh bao giá trị vật chất lẫn tinh thần nay đã trở thành di sản mang tên - xôi Phú Thượng.

Nắng nóng làm món chân gà rút xương trộn chua cay mát lành

Nắng nóng làm món chân gà rút xương trộn chua cay mát lành

Ăn - 3 giờ trước

Chân gà rút xương trộn chua cay là một món ăn được khá nhiều người yêu thích, cách làm món ăn cũng không hề khó. Vì thế, để có được một món chân gà trộn chua cay vừa ngon vừa đảm bảo vệ sinh thì bạn hãy tham khảo ngay cách làm dưới đây nhé!

Đi du lịch 30/4 đến Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Điện Biên, Lai Châu nhất định phải thưởng thức và mua những đặc sản vùng miền này

Đi du lịch 30/4 đến Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Điện Biên, Lai Châu nhất định phải thưởng thức và mua những đặc sản vùng miền này

Ăn - 3 giờ trước

GĐXH – Dịp nghỉ lễ 30/4, du lịch về miền Tây Bắc đừng quên thưởng thức và mua những đặc sản vùng miền này.

Cách ăn dưa chuột giúp bác sĩ giảm 25 kg

Cách ăn dưa chuột giúp bác sĩ giảm 25 kg

Ăn - 7 giờ trước

GĐXH - Bác sĩ lĩnh vực giảm cân người Nhật Takafumi Kudo cho biết nhờ ăn một quả dưa chuột trước bữa ăn và ăn ba quả trong một ngày đã góp phần giúp ông giảm từ 92 kg xuống còn 67 kg.

Cách làm tai heo ngâm nước mắm chua ngọt giòn sần sật siêu ngon

Cách làm tai heo ngâm nước mắm chua ngọt giòn sần sật siêu ngon

Ăn - 7 giờ trước

Tham khảo bài viết này nếu bạn muốn làm cách làm tai heo ngâm mắm chua ngọt cực bắt vị cho cả gia đình.

2 món canh vừa là "kem chống nắng tự nhiên" lại giúp ngừa nếp nhăn, giảm cân, giải nhiệt trong ngày nắng nóng

2 món canh vừa là "kem chống nắng tự nhiên" lại giúp ngừa nếp nhăn, giảm cân, giải nhiệt trong ngày nắng nóng

Ăn - 1 ngày trước

Đây là 2 món canh với các nguyên liệu là "kem chống nắng tự nhiên" sẽ giúp bạn ngon miệng đồng thời bảo vệ làn da trong những ngày nắng nóng cao điểm nhé!

Công thức nước uống hỗ trợ giảm cân, đánh bay mỡ bụng mà Selena Gomez dùng bán đầy ở chợ Việt

Công thức nước uống hỗ trợ giảm cân, đánh bay mỡ bụng mà Selena Gomez dùng bán đầy ở chợ Việt

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Thói quen uống nước chanh, gừng vào buổi sáng rất tốt cho sức khỏe, giúp đốt cháy mỡ thừa, tăng cường hiệu quả giảm cân.

Bò nấu theo cách này không những đưa cơm mà con vô cùng bổ dưỡng

Bò nấu theo cách này không những đưa cơm mà con vô cùng bổ dưỡng

Ăn - 1 ngày trước

Thịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.

Món ăn ngon tuyệt  từ cá cho ngày nghỉ lễ 30/4 đảm bảo ông chồng nào cũng thích mê

Món ăn ngon tuyệt từ cá cho ngày nghỉ lễ 30/4 đảm bảo ông chồng nào cũng thích mê

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Với các món ăn này, mâm cơm gia đình sẽ thêm vui. Chị em có thể tham khảo món nhậu tuyệt ngon cho ngày nghỉ lễ 30/4 đảm bảo ông chồng nào cũng thích mê dưới đây.

Nghỉ lễ 30/4 - 1/5, nắng nóng đỉnh điểm, chiêu đãi gia đình những món ăn ngon nào vừa đậm vị quê hương vừa giúp giải nhiệt?

Nghỉ lễ 30/4 - 1/5, nắng nóng đỉnh điểm, chiêu đãi gia đình những món ăn ngon nào vừa đậm vị quê hương vừa giúp giải nhiệt?

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH - Dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 nếu bạn chưa biết chuẩn bị món ăn ngon nào để chiêu đãi các thành viên trong gia đình thì bài viết dưới đây chắc chắn sẽ là những gợi ý không thể bỏ qua.

Top