Hà Nội
23°C / 22-25°C

Đêm nghệ thuật "Vẫn nguyên là nỗi khát", nhà thơ Hồng Thanh Quang nhớ bạn - nhạc sĩ Phú Quang

Thứ hai, 10:28 05/09/2022 | Xem - nghe - đọc

GiadinhNet - Đêm diễn nghệ thuật "Vẫn nguyên là nỗi khát" của nhà thơ Hồng Thanh Quang tối 4/9 tại Nhà hát Lớn Hà Nội để lại cho khán giả nhiều dư vị cảm xúc.

Ở phần mở đầu đêm diễn "Vẫn nguyên là nỗi khát", nhà thơ Hồng Thanh Quang tâm sự: "Người họa sĩ khi vẽ chân dung mình thì có những màu sắc, còn tôi một nhà thơ khi nghĩ về cuộc đời mình chỉ có những câu chữ". Qua đêm thơ nhạc, qua những câu chữ đó, thi sĩ Hồng Thanh Quang muốn nhắn nhủ với khán giả rằng, mặc dù cuộc đời đã vào Thu nhưng người đàn ông vẫn khát, khát cái đẹp, khát tình yêu, khát sự tử tế trong cuộc đời.

Để gửi gắm nỗi lòng tâm sự, ông đã trực tiếp thể hiện những tác phẩm thơ mà mình sáng tác: Lời cảm ơn, Hoa cúc mùa thu, Khúc tưởng nhớ, Anh không muốn lạc em thêm lần nữa... 

Đêm nghệ thuật "Vẫn nguyên là nỗi khát", nhà thơ Hồng Thanh Quang nhớ bạn - nhạc sĩ Phú Quang - Ảnh 1.

Nhà thơ Hồng Thanh Quang trong đêm nhạc "Vẫn nguyên là nỗi khát". Ông muốn nhắn nhủ với khán giả, mặc dù cuộc đời đã vào thu nhưng người đàn ông vẫn khát cái đẹp, khát tình yêu, sự tử tế trong cuộc đời

Bên cạnh đó, khán giả cũng được thưởng thức những bài thơ đặc sắc của thi sĩ Hồng Thanh Quang qua giọng đọc, ngâm thơ của những nghệ sĩ nổi tiếng như: NSƯT Hà Vy với "Nếu không yêu đừng dịu dàng đến thế" và "Và có thể đây tình yêu sau cuối"; NSND Trịnh Thúy Mùi với "Nửa đêm phố Hiến" và "Về thôi với mảnh vườn quê"; NSƯT Thu Huyền với "Giầm bùn để biết mình sen" và "Cố nhân"; nghệ sĩ Nguyễn Hữu Chiến Thắng với chùm thơ tình yêu như: Khúc ca, Anh không muốn nhường em cho ai nữa…

NSND Thúy Mùi - Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam - chia sẻ: "Tôi cảm thấy anh ngày càng có sự sâu lắng, khác lạ, riêng tình yêu thì anh luôn cháy bỏng như khi anh còn trẻ. Sức sống, sự lãng mạn của thơ anh, mãi mãi khờ dại, cháy bỏng yêu như người không được yêu bao giờ, lúc nào cũng vậy, đó là điều khác biệt mà chúng tôi trân trọng ở anh Hồng Thanh Quang".

Đêm nghệ thuật "Vẫn nguyên là nỗi khát", nhà thơ Hồng Thanh Quang nhớ bạn - nhạc sĩ Phú Quang - Ảnh 2.

NSND Thúy Mùi ngâm thơ Hồng Thanh Quang

Đêm nghệ thuật "Vẫn nguyên là nỗi khát", nhà thơ Hồng Thanh Quang nhớ bạn - nhạc sĩ Phú Quang - Ảnh 3.

NSƯT Thu Huyền với "Giầm bùn để biết mình sen" và "Cố nhân"

Đêm nghệ thuật "Vẫn nguyên là nỗi khát", nhà thơ Hồng Thanh Quang nhớ bạn - nhạc sĩ Phú Quang - Ảnh 4.

Vũ Thắng Lợi còn hóm hỉnh chia sẻ rằng, anh xin phép được để giá lời bài hát bởi: "Về nhà tôi sợ hiểu lầm nên không dám tập hát… bỗng nhiên ta nhớ người dưng"…

Trong đêm thơ nhạc Vẫn nguyên là nỗi khát đã giới thiệu một số ca khúc được phổ từ thơ của Hồng Thanh Quang của các nhạc sĩ quen thuộc như An Thuyên, Đức Trịnh, Lê Mây…

Trong đó, có 3 ca khúc Hồng Thanh Quang phổ thơ của chính mình, đó là: Em ở nơi nào anh cũng nhớ em do Tuấn Phương - Á quân X-Factor 2016 thể hiện; Mưa xuân qua sự trình bày của NSƯT Thanh Tâm, vũ đoàn Cannes; và Lạc tới dòng sông qua sự thể hiện của ca sĩ Tuấn Hiệp và NSƯT Quyền Văn Minh.

Ấn tượng nhất phải kể đến chùm lục bát thơ yêu của nhà thơ Hồng Thanh Quang: "Chị ơi chồng chị yêu em" và "Cảm ơn chị đến trước em" do nhạc sĩ Nguyễn Quang Long lồng điệu, thể hiện nghệ sĩ Mai Tuyết Hoa, nghệ sĩ Phạm Trang, nghệ sĩ Phạm Đình Dũng.

Hay, nhóm Xẩm Hà thành cũng trình bày chùm sáng tác của Hồng Thanh Quang: "Cần lời trách móc vu vơ" và "Đôi khi tỉnh rượu tan cờ" do nhạc sĩ Nguyễn Quang Long lồng điệu, NSND Thúy Ngần, nghệ sĩ Văn Phương và nhóm Xẩm Hà Thành trình bày.

Bài thơ "Cần người phụ nữ gian nan", "Thôi em chín bỏ làm mười" qua sự thể hiện của NSƯT Diệu Hương, với các làn điệu ca Huế đã chinh phục khán giả.

Đêm nghệ thuật "Vẫn nguyên là nỗi khát", nhà thơ Hồng Thanh Quang nhớ bạn - nhạc sĩ Phú Quang - Ảnh 5.

Khoảnh khắc Hồng Thanh Quang tưởng nhớ bạn - nhạc sĩ Phú Quang

Ở phần cuối chương trình, nhà thơ Hồng Thanh Quang đã dành thời gian để tưởng nhớ người bạn của mình - nhạc sĩ Phú Quang đã qua đời cuối năm 2021.

Với nhà thơ Hồng Thanh Quang, việc tác giả "Em ơi! Hà Nội phố" qua đời là một mất mát lớn đối với nền âm nhạc Việt Nam, nỗi đau với tất cả những ai yêu quý các tác phẩm âm nhạc của nhạc sĩ. Bởi Phú Quang là một nhạc sĩ lớn của thời kỳ hiện tại, một nhạc sĩ của Hà Nội, một nhạc sĩ của tình yêu, nhạc sĩ của những nỗi niềm vừa buồn vừa cao thượng trong mọi cảm xúc.

Ba ca khúc do nhạc sĩ Phú Quang phổ nhạc thơ Hồng Thanh Quang cũng lần lượt được trình diễn: Romance 4 do NSƯT Ngọc Khang thể hiện; Mẹ do NSƯT Tấn Minh biểu diễn và Khúc mùa thu qua phần thể hiện của NSƯT Đức Long.

Đêm nghệ thuật "Vẫn nguyên là nỗi khát", nhà thơ Hồng Thanh Quang nhớ bạn - nhạc sĩ Phú Quang - Ảnh 6.

NSƯT Tấn Minh, NSƯT Ngọc Khang, NSƯT Đức Long cùng NSƯT Quyền Văn Minh thể hiện các ca khúc của nhạc sĩ Phú Quang, phổ thơ Hồng Thanh Quang


An Khánh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Trạm cứu hộ trái tim tập 44: Ông Trường cầu xin bà Trúc, Vũ gặp tai nạn

Trạm cứu hộ trái tim tập 44: Ông Trường cầu xin bà Trúc, Vũ gặp tai nạn

Xem - nghe - đọc - 14 giờ trước

Trong "Trạm cứu hộ trái tim" tập 44, vợ chồng ông Trường cầu xin bà Trúc chấp nhận chuyện tình cảm của các con, trong khi đó Ngân Hà nghe tin Vũ gặp tai nạn.

Tùng Dương thuở đi học qua lời kể của NSND Quang Thọ

Tùng Dương thuở đi học qua lời kể của NSND Quang Thọ

Xem - nghe - đọc - 18 giờ trước

GĐXH - Tùng Dương lúc mới đi học thanh nhạc là một cậu học sinh gầy gò và ốm yếu trong mắt NSND Quang Thọ. Tuy nhiên, sau đó anh đã chứng minh được nội lực và tình yêu dành cho âm nhạc khiến người thầy luôn cảm thấy tự hào.

NSƯT Hoàng Tùng hát tôn vinh tình phụ tử nhân Ngày của Cha 16/6

NSƯT Hoàng Tùng hát tôn vinh tình phụ tử nhân Ngày của Cha 16/6

Xem - nghe - đọc - 2 ngày trước

GĐXH - Nhằm đúng Ngày của Cha hôm nay (16/6), nhạc sĩ Nguyễn Thành Trung và NSƯT Hoàng Tùng đã giới thiệu tới khán giả bài hát "Cha để lại cho con" và phát hành trên các trang nhạc nền tảng số.

Toàn cảnh lễ khai mạc EURO 2024 đầy ý nghĩa của chủ nhà Đức

Toàn cảnh lễ khai mạc EURO 2024 đầy ý nghĩa của chủ nhà Đức

Xem - nghe - đọc - 3 ngày trước

Lễ khai mạc EURO 2024 diễn ra ngắn gọn, nhưng mang thông điệp đầy ý nghĩa mà chủ nhà Đức mới gửi tới bạn bè quốc tế.

Nhà báo Hồ Quang Lợi viết về hành trình gần 45 năm đi tìm "Người trên đường đời"

Nhà báo Hồ Quang Lợi viết về hành trình gần 45 năm đi tìm "Người trên đường đời"

Xem - nghe - đọc - 5 ngày trước

Cuốn sách "Người trên đường đời" của nhà báo Hồ Quang Lợi gồm 50 bài, viết về những con người ông từng gặp gỡ trong gần 45 năm cầm bút.

Hậu trường cảnh Lương Thu Trang bị Hồng Diễm quật ngã, túm tóc dằn mặt

Hậu trường cảnh Lương Thu Trang bị Hồng Diễm quật ngã, túm tóc dằn mặt

Xem - nghe - đọc - 6 ngày trước

Lương Thu Trang vừa chia sẻ clip hậu trường cảnh phim bị Hồng Diễm quật ngã, túm tóc dằn mặt khiến khán giả vô cùng hả hê trong "Trạm cứu hộ trái tim".

Phương Ly được HIEUTHUHAI tỏ tình trong MV mới

Phương Ly được HIEUTHUHAI tỏ tình trong MV mới

Xem - nghe - đọc - 1 tuần trước

GĐXH - MV “Xoay một vòng” có sự kết hợp của rapper HIEUTHUHAI và ca sĩ Phương Ly đã chính thức được phát hành vào tối 10/6/2024.

Ấn tượng màn trình diễn pháo hoa của đội tuyển Pháp trong đêm khai mạc DIFF 2024

Ấn tượng màn trình diễn pháo hoa của đội tuyển Pháp trong đêm khai mạc DIFF 2024

Xem - nghe - đọc - 1 tuần trước

Hơn 10.000 khán giả được chứng kiến màn trình diễn đẳng cấp của đội đương kim vô địch Pháp và chủ nhà Đà Nẵng trong đêm khai mạc DIFF 2024.

Mỹ Tâm làm điều ý nghĩa cho trẻ em vùng sâu vùng xa

Mỹ Tâm làm điều ý nghĩa cho trẻ em vùng sâu vùng xa

Xem - nghe - đọc - 1 tuần trước

GĐXH - Mỹ Tâm trích 200 triệu đồng lợi nhuận từ việc kinh doanh để thực hiện dự án thiện nguyện tại vùng sâu vùng xa.

Diễn viên Trung Dũng: Tôi mất 2 ngày để quay cảnh đánh đập Thuý Ngân

Diễn viên Trung Dũng: Tôi mất 2 ngày để quay cảnh đánh đập Thuý Ngân

Xem - nghe - đọc - 1 tuần trước

Trong phim “7 năm chưa cưới sẽ chia tay”, Thúy Ngân bị “tình cũ” Trung Dũng đánh bầm dập.

Top