Hà Nội
23°C / 22-25°C

Điểm mặt thêm 3 chất là tác nhân gây ung thư luôn tiềm ẩn trong nhà bạn: Xuất hiện trong nhiều món ăn, đồ dùng có thể bạn sử dụng hàng ngày

Thứ năm, 19:01 10/09/2020 | Sống khỏe

Tác nhân gây ung thư có thể xuất hiện xung quanh chúng ta, tiềm ẩn rất nhiều trong ngôi nhà mà gia đình bạn đang sinh sống.

Mỗi khi nhắc đến các tác nhân gây ung thư , nhiều người sẽ nghĩ chúng là thứ gì đó xa vời, đến từ các nhà máy, lò gạch hay là khói xe ngoài đường phố... Điều đó tuy đúng nhưng lại chưa đủ, bởi tác nhân gây ung thư luôn có mặt xung quanh chúng ta, tiềm ẩn rất nhiều trong ngôi nhà mà gia đình bạn đang sinh sống.

Loại độc tố gây ung thư phổ biến nhất mà hầu hết mọi người đều biết là aflatoxin - độc tố sinh ra từ nấm mốc Aspergillus flavus. Đây là loại nấm mốc dễ sinh sản trong môi trường ẩm ướt và không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Aflatoxin thường xuất hiện ở đậu phộng, ngô mốc, các loại hạt có vị đắng, thớt và đũa ngâm lâu không rửa, dầu tự ép kém chất lượng.

Điểm mặt thêm 3 chất là tác nhân gây ung thư luôn tiềm ẩn trong nhà bạn: Xuất hiện trong nhiều món ăn, đồ dùng có thể bạn sử dụng hàng ngày - Ảnh 1.

Aflatoxin - độc tố sinh ra từ nấm mốc Aspergillus flavus.

Chỉ 1mg cũng đủ gây ung thư, 20mg có thể gây chết người. Sau khi ngộ độc aflatoxin, bệnh nhân sẽ xuất hiện các triệu chứng viêm gan như nôn mửa, chán ăn, sốt,… Trong trường hợp nặng có thể bị ung thư gan . Trong 5 nhóm gây ung thư do WHO phân loại, aflatoxin được xếp vào nhóm 1.

Ngoài aflatoxin, trong gia đình bạn còn có thể chứa 3 loại chất là tác nhân gây ung thư sau đây:

1. Benzopyrene

Benzopyrene có thể gọi tắt là BaP, nó là một hydrocarbon thơm đa vòng. Được sản xuất sau quá trình đốt cháy không hoàn toàn chất hữu cơ ở nhiệt độ từ 300 độ C (572 độ F) đến 600 độ C (1.112 độ F).

Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã xếp loại chất này vào nhóm gây ung thư số 1. Nếu con người hít phải hoặc ăn thực phẩm chứa nhiều benzopyrene trong thời gian dài, chúng có thể gây ung thư phổi, ung thư gan và ung thư đường tiêu hóa.

Benzopyrene thường được tìm thấy trong món ăn, đồ dùng sau đây:

- Thực phẩm chiên ở nhiệt độ cao: Hàm lượng benzopyrene có trong các thực phẩm bị cháy sém cao gấp 10-20 lần so với thực phẩm thông thường. Đồng thời, các thực phẩm được chiên ở nhiệt độ cao cũng chứa lượng benzopyrene cao gấp nhiều lần so với được luộc, hấp.

Điểm mặt thêm 3 chất là tác nhân gây ung thư luôn tiềm ẩn trong nhà bạn: Xuất hiện trong nhiều món ăn, đồ dùng có thể bạn sử dụng hàng ngày - Ảnh 2.

Hàm lượng benzopyrene có trong các thực phẩm bị cháy sém cao gấp 10-20 lần so với thực phẩm thông thường.

- Thực phẩm hun khói và nướng bằng than: Trong quá trình chế biến, than có chứa benzopyrene sẽ bay và bám vào đồ ăn, gây hại cho người ăn.

- Khói dầu ăn khói: Dầu ăn khi được làm nóng lên đến 270 độ C có chứa nhiều benzopyrene. Hít nhiều khói dầu sẽ khiến con người tích tụ thành ung thư. Do đó khi nấu ăn, tốt nhất chúng ta nên bật máy hút mùi, đảm bảo sự thông gió nơi bếp nấu và kiểm soát thời gian sôi của dầu.

Điểm mặt thêm 3 chất là tác nhân gây ung thư luôn tiềm ẩn trong nhà bạn: Xuất hiện trong nhiều món ăn, đồ dùng có thể bạn sử dụng hàng ngày - Ảnh 3.

Hít nhiều khói dầu sẽ khiến con người tích tụ thành ung thư.

- Thuốc lá: Benzopyrene cũng tồn tại nhiều ở khói thuốc lá, chính vì vậy để ngăn ngừa tiêu thụ chất độc này thì bạn cần tuyệt đối từ bỏ thói quen hút thuốc.

- Mực in: Hầu như tất cả các loại mực đều chứa muội than, loại vật liệu này có chứa hàm lượng khá cao benzopyrene.

2. Nitrite

Nitrite mặc dù là chất không độc nhưng lại có thể gián tiếp gây ung thư. Nitrite còn gọi là "muối diêm" vì có tinh thể giống muối ăn thông thường. Nitrite là chất có khả năng ức chế sự sinh sôi phát triển vi khuẩn trong thịt, giữ cho thịt chậm ôi, từ đó ngăn chặn các tình trạng ngộ độc thực phẩm ở người.

Tuy nhiên, nếu dung nạp nitrite quá hàm lượng cho phép (hàm lượng cho phép dao động từ 60-150mg/kg sản phẩm chế biến sẵn) và với tần suất thường xuyên sẽ gây hại cho sức khoẻ người. Đặc biệt, khi nitrite tiếp xúc với các axit amin trong thịt, sẽ tạo thành hợp chất nitrosamines có thể phá hỏng DNA, có khả năng tăng bạch cầu cấp tính và các nguy cơ ung thư như ung thư tuyến tuỵ, trực tràng, dạ dày.

Điểm mặt thêm 3 chất là tác nhân gây ung thư luôn tiềm ẩn trong nhà bạn: Xuất hiện trong nhiều món ăn, đồ dùng có thể bạn sử dụng hàng ngày - Ảnh 4.

 Nitrite thường có trong các loại thực phẩm:

- Dưa cải muối: Các loại dưa cải được muối xổi sẽ chứa hàm lượng nitrite cao nhất, nhưng đồng thời khi bị muối quá lâu, hàm lượng nitrite trong thực phẩm này cũng cao không kém. Vì vậy các chuyên gia khuyên nên ăn dưa cải muối đã chín, màu vàng, thơm, không bị hăng, ngái. Không ăn dưa, cà muối quá chín, quá chua, đổi màu thâm đen, biến mùi.

Điểm mặt thêm 3 chất là tác nhân gây ung thư luôn tiềm ẩn trong nhà bạn: Xuất hiện trong nhiều món ăn, đồ dùng có thể bạn sử dụng hàng ngày - Ảnh 5.

- Thức ăn thừa: Thức ăn thừa, đặc biệt là những món rau để qua đêm, càng để lâu thì hàm lượng nitrite tăng lên càng nhiều.

- Thịt muối: Các loại thịt ướp muối có chứa rất nhiều nitrite, chất này có vai trò trong việc bảo quản thịt, ngăn chặn sự hình thành các vi khuẩn. Nếu chúng ta dung nạp quá nhiều nitrite (hàm lượng cho phép dao động từ 60-150mg/kg sản phẩm chế biến sẵn) với tần suất thường xuyên sẽ gây hại cho sức khỏe.

3. Formaldehyde

Formaldehyde hay được gọi là metan, ở nhiệt độ thường formaldehyde là chất khí không màu, có mùi hắc, chúng có thể đi vào cơ thể thông qua không khí, thức ăn, nước và da. Formaldehyde có thể gây kích ứng mắt và màng nhầy đường hô hấp, gây ra các triệu chứng như chảy nước mắt, đau họng, hắt hơi, ho, hen suyễn và khó thở.

WHO đã lên tiếng cảnh cáo: Nếu con người tiếp xúc thường xuyên trong thời gian dài với formaldehyde sẽ phải đối mặt với nhiều tác hại nghiêm trọng cho sức khoẻ như gây ung thư, đặc biệt là ung thư đường hô hấp như mũi, họng, phổi.

Một số đồ vật trong gia đình có khả năng cao chứa formaldehyde là:

- Quần áo mới: Formaldehyde thường được sử dụng để sản xuất quần áo với vai trò chống nhăn, chống cháy, giúp giữ vải in hoặc màu nhuộm bền màu... Vì vậy cách tốt nhất là chọn mua quần áo ở thương hiệu uy tín, trước khi mặc quần áo mới mọi người nên giặt sạch và phơi khô.

- Bát giả sứ kém chất lượng: Thành phần chính của đồ sứ giả làm từ nhựa melamine chỉ chịu được nhiệt độ dao động từ 0 – 120 độ C. Nếu được dùng để đựng thực phẩm ở nhiệt độ quá cao, chẳng hạn như dầu nóng 200 độ C trong 10 phút, một phần nhựa melamine sẽ bị phân hủy và tạo thành nhiều chất có hại như formaldehyde.

Điểm mặt thêm 3 chất là tác nhân gây ung thư luôn tiềm ẩn trong nhà bạn: Xuất hiện trong nhiều món ăn, đồ dùng có thể bạn sử dụng hàng ngày - Ảnh 6.

Thành phần chính của đồ sứ giả làm từ nhựa melamine chỉ chịu được nhiệt độ dao động từ 0 – 120 độ C.

Theo Trí thức trẻ


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Người phụ nữ 49 tuổi ở Phú Thọ phải cắt tử cung vì hàng chục khối u xơ lớn, nhỏ từ dấu hiệu nhiều phụ nữ Việt mắc phải

Người phụ nữ 49 tuổi ở Phú Thọ phải cắt tử cung vì hàng chục khối u xơ lớn, nhỏ từ dấu hiệu nhiều phụ nữ Việt mắc phải

Bệnh thường gặp - 6 giờ trước

GĐXH - Đau tức vùng hạ vị, người phụ nữ đi khám phát hiện tử cung hình thù xù xì, có hàng chục khối u xơ lớn nhỏ vây quanh...

Nguyên nhân gây viêm khớp thái dương hàm

Nguyên nhân gây viêm khớp thái dương hàm

Bệnh thường gặp - 7 giờ trước

SKĐS - Viêm khớp thái dương hàm (hay còn gọi là rối loạn khớp thái dương hàm, loạn năng khớp thái dương hàm) là một nhóm các tình trạng gồm: đau và rối loạn chức năng của khớp thái dương hàm hoặc cơ quanh khớp thái dương.

Gần 1.000 mẹ bầu ở Hà Nội đồng diễn Yoga gây mãn nhãn

Gần 1.000 mẹ bầu ở Hà Nội đồng diễn Yoga gây mãn nhãn

Mẹ và bé - 10 giờ trước

GĐXH - Ngày 6/10, gần 1.000 mẹ bầu ở Hà Nội đã tham gia cùng tập yoga tại Cung thể thao Quần Ngựa với mong muốn tăng cường sức khoẻ trong thai kỳ và sinh nở tốt hơn.

Những điều cần biết về virus cúm A

Những điều cần biết về virus cúm A

Bệnh thường gặp - 13 giờ trước

Hiểu biết đúng cúm A, nhận biết bệnh sớm, theo dõi tích cực và dự phòng hiệu quả là cách chủ động để đẩy lùi bệnh cúm A ở từng cá nhân và cho cả cộng đồng.

Mắc bệnh ung thư lúc còn trẻ, sao phim 'Sex and the City' có chiến lược tập luyện được bác sĩ khen ngợi

Mắc bệnh ung thư lúc còn trẻ, sao phim 'Sex and the City' có chiến lược tập luyện được bác sĩ khen ngợi

Sống khỏe - 14 giờ trước

GĐXH - Cynthia Nixon - sao phim 'Sex and the City' từng bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư, phải cắt một bên vú để trị xạ. Tuy nhiên, hiện tại, cô hoàn toàn khỏe mạnh nhờ chiến lược tập luyện.

Con dâu Nhật tiết lộ món ăn yêu thích của bố mẹ chồng sống thọ

Con dâu Nhật tiết lộ món ăn yêu thích của bố mẹ chồng sống thọ

Sống khỏe - 15 giờ trước

Bố mẹ chồng của Michiko thường xuyên ăn đậu phụ cùng với natto (đậu tương lên men) và súp miso mỗi ngày.

Khi nào cần phẫu thuật thoát vị đĩa đệm?

Khi nào cần phẫu thuật thoát vị đĩa đệm?

Bệnh thường gặp - 17 giờ trước

Thoát vị đĩa đệm là tình trạng nhân nhầy đĩa đệm ở giữa các đốt sống thoát ra khỏi những thớ sợi bao quanh bên ngoài. Thoát vị đĩa đệm nếu không được điều trị sớm sẽ để lại những biến chứng nặng nề.

Trời lạnh, người bệnh tiểu đường uống nước chanh mật ong cần biết điều này để ngừa bệnh hô hấp, tăng đề kháng

Trời lạnh, người bệnh tiểu đường uống nước chanh mật ong cần biết điều này để ngừa bệnh hô hấp, tăng đề kháng

Bệnh thường gặp - 18 giờ trước

GĐXH - Một ly nước chanh ấm và mật ong vào buổi sáng sớm sẽ giúp người bệnh tiểu đường nâng cao hệ thống miễn dịch, chống lại vi khuẩn gây bệnh, ngăn ngừa bệnh tật như cảm lạnh thông thường, cùng nhiều công dụng khác...

5 loại cá tốt ngang insulin tự nhiên, phù hợp cho bệnh nhân tiểu đường, giúp kiểm soát đường huyết hiệu quả

5 loại cá tốt ngang insulin tự nhiên, phù hợp cho bệnh nhân tiểu đường, giúp kiểm soát đường huyết hiệu quả

Sống khỏe - 1 ngày trước

Cá là nguồn protein chất lượng cao, giàu axit béo không bão hòa – một yếu tố cực kỳ có lợi cho bệnh nhân tiểu đường.

Sườn heo có thể đông lạnh được bao lâu? Nếu vượt quá số ngày này, hãy vứt đi ngay lập tức!

Sườn heo có thể đông lạnh được bao lâu? Nếu vượt quá số ngày này, hãy vứt đi ngay lập tức!

Sống khỏe - 1 ngày trước

Vậy sườn heo có thể bảo quản trong tủ lạnh được bao lâu? Những rủi ro sức khỏe của việc tiếp tục tiêu thụ nó sau giai đoạn này là gì?

Top