Hà Nội
23°C / 22-25°C

Điều gì xảy ra với cơ thể khi ăn mì ăn liền?

Chủ nhật, 13:32 05/02/2023 | Sống khỏe

Mì ăn liền ngon miệng, no lâu nhưng tiềm ẩn các rủi ro về sức khỏe khi được chiên ngập dầu, có các chất phụ gia để bảo quản được lâu.

Điều gì xảy ra với cơ thể khi ăn mì ăn liền? - Ảnh 1.

Ảnh: Soompi

Mì ăn liền phổ biến vì tiện lợi, chế biến nhanh, rẻ và ngon. Nhiều người có thể nghĩ rằng mì ăn liền không tệ đến thế hoặc ít nhất là không tệ bằng ăn burger hay khoai tây chiên. Một số có thể nghĩ rằng chúng tốt cho sức khỏe vì chúng "chỉ là mì".

Theo Hiệp hội Mì ăn liền Thế giới, mì ăn liền lần đầu xuất hiện tại Nhật Bản vào năm 1958 . Kể từ đó, mì ăn liền đã trở thành "thực phẩm toàn cầu" với 270 triệu phần ăn được tiêu thụ mỗi ngày. Nhưng câu hỏi khiến nhiều người băn khoăn là "Mì ăn liền có hại cho sức khỏe không?". Dưới đây là năm điều có thể xảy ra với cơ thể khi ăn mì ăn liền để bạn tìm ra đáp án.

1. Không phân hủy sau nhiều giờ tiêu hóa

Tiến sĩ Braden Kuo của Bệnh viện Đa khoa Massachusetts đã sử dụng một chiếc máy ảnh có kích thước bằng một viên thuốc, để tìm hiểu điều gì xảy ra bên trong dạ dày và đường tiêu hóa của bạn sau khi ăn mì ăn liền. Do có chất bảo quản, mì ăn liền gần như vẫn còn nguyên vẹn sau hai giờ, lâu hơn nhiều so với mì ramen tự làm được dùng để so sánh. Kết quả là, nó gây căng thẳng cho hệ thống tiêu hóa, khiến hệ thống này buộc phải làm việc hàng giờ để phân hủy loại thực phẩm đã qua chế biến này.

2. Kéo dài thời gian tiếp xúc với các chất phụ gia độc hại

Vì mì ăn liền được giữ trong cơ thể trong một thời gian dài do quá trình tiêu hóa chậm, nó sẽ kéo dài thời gian cơ thể bạn tiếp xúc với các chất phụ gia như Butylated hydroxyanisole (BHA - thường xuất hiện trong mỹ phẩm) và t-Butylhydroquinone (TBHQ). BHA và TBHQ được sử dụng trong mì ăn liền làm chất bảo quản để kéo dài thời hạn sử dụng của sản phẩm.

Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng TBHQ và BHA có thể gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe. Theo Trung tâm Khoa học vì Lợi ích Công cộng (CSPI), một nghiên cứu của chính phủ Mỹ đã phát hiện ra TBHQ làm tăng tỷ lệ mắc khối u ở chuột. Trong các nghiên cứu theo Thư viện Y khoa Quốc gia (NLM), các trường hợp rối loạn thị lực đã được báo cáo khi con người tiêu thụ TBHQ. Họ cũng trích dẫn các nghiên cứu đã tìm thấy TBHQ gây ra các tác dụng làm to gan và gây độc thần kinh như co giật và tê liệt ở chuột thí nghiệm được cho ăn TBHQ.

3. Tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và tiểu đường tuýp 2

Trong một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng, người ta phát hiện ra những phụ nữ ăn nhiều mì ăn liền (hai lần một tuần) có nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa cao hơn 68% so với những người ăn ít hơn, bất kể chế độ ăn uống tổng thể hay chế độ ăn uống như thế nào. Hội chứng chuyển hóa là một nhóm các tình trạng xảy ra cùng nhau, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và tiểu đường loại 2. Những tình trạng này bao gồm tăng huyết áp, tăng lượng đường trong máu, béo phì trung tâm (mỡ cơ thể dư thừa quanh eo) và mức cholesterol hoặc chất béo trung tính bất thường.

Điều này là do chất béo không lành mạnh hình thành trong mì ăn liền từ quy trình sản xuất chiên ngập dầu giúp mì được nấu chín và sẵn sàng trong vài phút. Một lý do khác là mức natri cao vì một khẩu phần mì ăn liền chứa 861 mg natri. Tuy nhiên, nếu bạn ăn hai gói mì, mức natri sẽ tăng gấp đôi lên 1.722 mg. Mặt khác, Hiệp hội Tim mạch Mỹ từng khuyến nghị mỗi người tiêu thụ ít hơn 1.500 mg natri mỗi ngày.

4. Tăng cân

Mì ăn liền có nhiều chất béo và carbs, chứa khoảng 7 g chất béo và 27 g carbs. Ngoài ra, hầu hết mì ăn liền đều chứa MSG (bột ngọt), một chất phụ gia thực phẩm được sử dụng để tăng hương vị. Trong đó, bột ngọt có thể thúc đẩy mọi người ăn nhiều hơn.

5. Gây đầy hơi

Đầy hơi là một tác dụng phụ phổ biến khi ăn quá nhiều mì ăn liền do quá trình tiêu hóa diễn ra chậm. Chúng ít chất xơ nên di chuyển chậm qua đường tiêu hóa. Một mặt, nó giúp thúc đẩy cảm giác no, nhưng tác dụng phụ là bạn sẽ cảm thấy đầy bụng nếu ăn quá nhiều.

Điểm mấu chốt là mì ăn liền không lành mạnh, giống như các loại thức ăn nhanh khác. Bạn có thể muốn nghĩ đến các tác dụng phụ tiêu cực của mì ăn liền khi đi mua hàng tạp hóa.

Hằng Trần (Theo The Epoch Times, Tech9bees)

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
2 món ăn sáng béo gấp 5 lần mỡ lợn, là thủ phạm gây mỡ máu

2 món ăn sáng béo gấp 5 lần mỡ lợn, là thủ phạm gây mỡ máu

Sống khỏe - 2 giờ trước

Thường xuyên ăn 2 món này trong bữa sáng sẽ làm tăng nguy cơ cholesterol cao, có thể gây hẹp hoặc xơ cứng động mạch.

Người đàn ông bị phổi trắng chỉ vài ngày sau khi bị cúm: Cách phân biệt cúm và cảm lạnh thông thường

Người đàn ông bị phổi trắng chỉ vài ngày sau khi bị cúm: Cách phân biệt cúm và cảm lạnh thông thường

Sống khỏe - 2 giờ trước

Lúc đầu chỉ ho nhẹ và họng có đờm, không ngờ vài ngày sau, phổi của người đàn ông đã trắng xóa.

Cụ ông ở Hà Nội nguy kịch vì mắc cúm, bác sĩ chỉ rõ cách phòng ngừa cho người có nguy cơ cao mắc bệnh

Cụ ông ở Hà Nội nguy kịch vì mắc cúm, bác sĩ chỉ rõ cách phòng ngừa cho người có nguy cơ cao mắc bệnh

Sống khỏe - 7 giờ trước

GĐXH - Với người có hệ miễn dịch yếu, người mắc bệnh mạn tính hoặc người cao tuổi, khi mắc cúm, virus sẽ tấn công mạnh vào hệ hô hấp và gây ra những biến chứng nặng nề khiến bệnh nhân có thể phải thở máy, lọc máu, nguy cơ tử vong cao.

7 loại trái cây có hàm lượng chất xơ tốt nhất

7 loại trái cây có hàm lượng chất xơ tốt nhất

Sống khỏe - 9 giờ trước

Thực phẩm giàu chất xơ giúp cải thiện quá trình tiêu hóa, duy trì cân nặng khỏe mạnh và giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh…

9 thói quen hàng ngày tàn phá thận khủng khiếp, người Việt nên biết để tránh

9 thói quen hàng ngày tàn phá thận khủng khiếp, người Việt nên biết để tránh

Bệnh thường gặp - 10 giờ trước

GĐXH - Có những thói quen tưởng chừng như vô hại, nhưng nó lại đang 'đầu độc' chính cơ thể mình, đặc biệt là các cơ quan tiêu hóa như gan, thận...

Bộ Y tế kêu gọi tăng cường phòng, chống dịch bệnh cúm, sởi và các bệnh lây qua đường hô hấp

Bộ Y tế kêu gọi tăng cường phòng, chống dịch bệnh cúm, sởi và các bệnh lây qua đường hô hấp

Y tế - 10 giờ trước

GĐXH - Hiện nay, điều kiện thời tiết mùa Đông - Xuân với khí hậu ẩm thấp là môi trường thuận lợi cho virus phát triển và lây lan, gia tăng nguy cơ bùng phát dịch bệnh.

Uống nước mật ong ấm có tác dụng gì?

Uống nước mật ong ấm có tác dụng gì?

Sống khỏe - 11 giờ trước

Uống nước mật ong ấm vào buổi sáng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe thể chất và tinh thần. Các đặc tính dược liệu của mật ong kết hợp với nước ấm giúp tăng cường khả năng miễn dịch, hỗ trợ tiêu hóa, cải thiện chất lượng giấc ngủ và cung cấp năng lượng cho một ngày mới…

Người đàn ông 63 tuổi bật khóc khi biết mắc ung thư dạ dày giai đoạn cuối từ sở thích ăn món ăn khoái khẩu

Người đàn ông 63 tuổi bật khóc khi biết mắc ung thư dạ dày giai đoạn cuối từ sở thích ăn món ăn khoái khẩu

Bệnh thường gặp - 12 giờ trước

GĐXH - Người đàn ông mắc ung thư dạ dày có thói quen ăn rất mặn. Món ăn khoái khẩu ngày nào cũng xuất hiện trên mâm cơm của ông đó là rau củ muối.

Tác hại của lưu thông máu kém, ứng phó như thế nào?

Tác hại của lưu thông máu kém, ứng phó như thế nào?

Sống khỏe - 15 giờ trước

Lưu thông máu kém sẽ hạn chế lưu lượng máu đến các mô và cơ quan của cơ thể, làm cạn kiệt oxy và các chất dinh dưỡng nuôi cơ thể. Vậy nguyên nhân nào gây nên tình trạng này, cách nhận biết và ứng phó ra sao?

Dấu hiệu trẻ mắc cúm nặng, bố mẹ cần cho đi viện gấp

Dấu hiệu trẻ mắc cúm nặng, bố mẹ cần cho đi viện gấp

Sống khỏe - 15 giờ trước

GĐXH - Nếu thấy trẻ sốt cao liên tục trên 39 độ C, không đáp ứng thuốc hạ sốt, khó thở, li bì... bố mẹ cần đưa trẻ tới cơ sở y tế gần nhất để được điều trị kịp thời, tránh biến chứng nặng có thể xảy ra.

Top