Đồ nướng vỉa hè: Mối nguy tiềm ẩn vô cùng đáng sợ nhưng nhiều người vẫn ăn vì "khuất mắt trông coi"
Đồ nướng vỉa hè có giá rẻ lại vô cùng ngon miệng nên rất hút khách. Tuy nhiên, sự thật ẩn giấu bên trong từng miếng thịt nướng có thể khiến bạn "ngã ngửa".
Đồ nướng vỉa hè khó xác định được nguồn gốc thực phẩm
Văn hóa ẩm thực đường phố phát triển, vô cùng đa dạng, bắt mắt với nhiều món ăn kích thích thực khách. Với giá rẻ, ăn lại ngon, những món ăn ấy nghiễm nhiên trở thành sở thích ăn uống của nhiều người. Trong đó, người ta không thể không nhắc đến đồ nướng vỉa hè. Với giá "hạt dẻ", và tất nhiên là rẻ giật mình so với ăn ở những cửa hàng thịt nướng uy tín, đồ nướng vỉa hè vẫn cực hút khách bởi sự tẩm ướp siêu ngon, chẳng thể đoán được nguồn thực phẩm sạch hay bẩn, tươi hay ôi...
Nếu bạn là tín đồ của những món khoái khẩu như nầm nướng, chân cánh gà nướng, thịt xiên nướng ... thì chắc hẳn hàng quán vỉa hè là những địa điểm không thể thiếu trong danh sách ăn uống của mình. Chỉ cần qua bàn tay "tài nghệ" của những người chủ hàng, những miếng thịt được ướp đẫm gia vị, sắc màu, sau khi nướng lên thì thơm ngon vô cùng, khiến người ngồi chờ đợi chỉ muốn ăn ngay. Cứ thế, vài ba mẻ thịt nướng, một chầu bia, cuộc tụ tập bên ngoài diễn ra thật vui vẻ và đi vào lòng người.
Thực tế, những món đồ nướng vỉa hè có thể khiến bạn "chết ngất". Để ý sẽ thấy, năm nào cũng vậy, thông tin trên báo đài đều ra rả về những vụ lật tẩy thực phẩm bẩn giật gân. Những chiếc xe tải chở đầy thịt nầm ươn thối, những chiếc bao bì đầy nội tạng không rõ nguồn gốc xuất xứ, rồi những cơ sở chứa đầy chất tẩy rửa hóa học phù phép cho thực phẩm trở nên tươi mới dù bản chất đang ôi thiu... Chỉ nghĩ đến đó thôi hẳn đã khiến bạn cảm thấy kinh hãi. Nhưng ăn đồ nướng nói chung còn tiềm ẩn nhiều nguy hại sức khỏe hơn thế. Nhất là nguy hại không chỉ ngày một ngày hai mà có tính tích tụ, về lâu về dài, càng ăn nhiều thì nguy hại càng lắm.
Đồ nướng - Thực phẩm thuộc hàng top nguy cơ gây ung thư
PGS.TS Trần Đáng (Nguyên Cục trưởng Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm) cho biết, đồ nướng nằm trong top thực phẩm có nguy cơ gây ung thư hàng đầu, càng tránh tiêu thụ nhiều bạn sẽ càng có được nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đáng tiếc, đây lại là một món ăn khoái khẩu nên giờ đây, không chỉ là những cửa hàng đồ nướng phát triển mà nhiều gia đình cũng mua luôn bếp nướng về nhà để nướng đồ ăn và ăn hàng ngày.
Theo PGS.TS Trần Đáng, các amin dị vòng và hydrocarbon thơm đa vòng là các hóa chất hình thành khi thịt (bò, heo, cá, gia cầm) được nấu ở nhiệt độ cao (chiên, nướng) trực tiếp trên ngọn lửa.
Các amin dị vòng được hình thành khi các axit amin, đường, creatine (là những chất có trong cơ) phản ứng với nhiệt độ cao. Các hydrocarbon thơm đa vòng được hình thành khi mỡ của thịt tiếp xúc trực tiếp với bề mặt nóng hoặc ngọn lửa, gây cháy và khói, từ đó dính lên bề mặt thịt. Trên thực nghiệm, các chất này có khả năng gây đột biến gen và từ đó làm tăng nguy cơ ung thư.
Ngoài ung thư ruột, bàng quang và thận, nhiều nghiên cứu còn cho thấy tác hại của các chất này đến hệ thần kinh và khả năng sinh sản của nam giới khi ăn thường xuyên.
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (giảng viên Viện Công nghệ sinh học và Thực phẩm) cho rằng, trong quá trình nướng ở nhiệt độ trên 500 độ C, đồ nướng trên bếp gas, than, điện… đều sản sinh ra hợp chất BAH (hydrocacbon đa vòng PAH – Polycyclic Aromatic Hdrocacbon).
"Các amin dị vòng trong quá trình đốt cháy chất nướng giàu protein ở nhiệt độ trên 500 độ C đều là chất có khả năng gây ung thư. Vì thế, nếu ăn nhiều đồ nướng sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe", PGS.TS Thịnh cảnh báo.
Nếu ăn nhiều đồ nướng sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.
Vậy, làm thế nào để vừa ăn đồ nướng vừa tránh nguy cơ ung thư?
Theo giới chuyên gia, với đồ nướng nói chung, mỗi người chỉ nên ăn vừa phải, ăn cách quãng và có mức độ. Sau khi ăn đồ nướng một lần thì nên nghỉ một tuần đến vài tuần để thải hết độc tố ra khỏi cơ thể. Ngoài ra, tốt nhất nên ăn đồ nướng tại nhà với nguồn thực phẩm tươi sạch tự mình đi mua, tẩm ướp. Khi nướng thịt cần đảm bảo các tiêu chí sau:
Với đồ nướng nói chung, mỗi người chỉ nên ăn vừa phải, ăn cách quãng và có mức độ.
- Tránh để thịt tiếp xúc trực tiếp với ngọn lửa hoặc bề mặt kim loại nóng.
- Sử dụng lò vi ba để nấu thịt trước khi nướng để giúp làm giảm thời gian tiếp xúc nhiệt độ cao.
- Xoay trở thịt liên tục khi nướng.
- Bỏ phần mỡ khỏi thịt trước khi nướng.
- Gỡ bỏ phần cháy đen của thịt, không dùng phần nước chảy ra.
- Giữ vỉ nướng sạch dầu mỡ. Nếu khay nướng dính quá nhiều phần cháy đen từ những lần nướng trước, hãy làm sạch nó trước khi nướng.
Nếu không có điều kiện ăn đồ nướng tại nhà, trước khi ăn đồ nướng hãy lựa chọn nơi uy tín, được cấp phép vệ sinh an toàn thực phẩm đầy đủ để loại trừ những rủi ro không đáng có ngay trước mắt. Giới chuyên gia nhấn mạnh, dù là đồ nướng nào, ăn ở đâu cũng không nên ăn thường xuyên hàng tuần để sống lành mạnh hơn.
Tiểu Nguyên
Loại vi khuẩn chết người có thể thành thuốc ung thư đột phá
Sống khỏe - 1 giờ trướcCác nhà khoa học Anh đã tìm ra cách làm cho vi khuẩn salmonella thay vì tấn công cơ thể thì sẽ hợp sức với tế bào T để loại trừ khối u ung thư.
Điều trị thành công ca thuỷ tinh thể đục chín, thị lực chỉ còn 1/10
Sống khỏe - 1 giờ trướcVới hơn 30 năm kinh nghiệm giảng dạy và điều trị bệnh đục thủy tinh thể, thực hiện thành công hơn 50,000 ca phẫu thuật thay thuỷ tinh thể, TS.BS Vũ Anh Tuấn - Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Mắt quốc tế Nhật Bản đã giúp bệnh nhân có thuỷ tinh thể đục chín tìm lại được ánh sáng.
Triệu chứng của xẹp đốt sống do loãng xương
Sống khỏe - 14 giờ trướcXẹp đốt sống đến từ rất nhiều nguyên nhân, nhưng thường gặp nhất là do thoái hóa. Bệnh có thể xảy ra với bất kỳ ai, nhưng chủ yếu là người lớn tuổi. Xẹp đốt sống cần được điều trị càng sớm càng tốt để tránh gây đau đớn, biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến khả năng vận động của người bệnh.
Bị cảm cúm khi giao mùa, đừng làm những điều này nếu không muốn bệnh nặng thêm
Sống khỏe - 15 giờ trướcGĐXH - Thông thường, người bị cảm cúm sẽ hồi phục trong vòng 3-7 ngày. Tuy nhiên, bệnh có thể kéo dài hơn ở người bệnh có miễn dịch kém hoặc có bệnh nền, thậm chí có biến chứng nếu điều trị sai cách.
Nữ sinh 17 tuổi bất ngờ mắc ung thư cổ tử cung giai đoạn 3 có biểu hiện rất nhiều chị em Việt gặp phải
Bệnh thường gặp - 16 giờ trướcGĐXH - Nghĩ mình chỉ bị rối loạn kinh nguyệt và đau nhức do ngồi học quá nhiều. Nhưng sau khi đi khám, cô gái nhận kết quả sốc khi biết mình bị ung thư tử cung giai đoạn 3.
Cần phát hiện sớm dị dạng lồng ngực bẩm sinh
Sống khỏe - 17 giờ trướcDị dạng lồng ngực còn gọi là ngực hình phễu hoặc lõm xương ức. Bệnh phổ biến ở nam giới hơn nữ giới. Nếu không phẫu thuật sớm, bệnh có thể gây ra các triệu chứng ảnh hưởng đến chức năng tim phổi, đồng thời gây ảnh hưởng tâm lý đến cha mẹ và trẻ.
7 bài tập kiểm soát cơn đau do viêm khớp dạng thấp
Sống khỏe - 18 giờ trướcNgười bệnh viêm khớp dạng thấp dễ bị sưng, đau khi thời tiết lạnh, do độ kết dính của khớp tăng lên, khiến đi lại hoạt động khó khăn. Thực hiện một số bài tập có thể giúp kiểm soát cơn đau hiệu quả.
Hơn cả hàm răng khoẻ và nụ cười xinh, 'Smart Habit – thói quen thông minh' gieo mầm lối sống lành mạnh
Sống khỏe - 19 giờ trướcKhám phá những câu chuyện thực tế từ các bậc phụ huynh Việt về hành trình tạo dựng và duy trì 'Smart Habit – Thói quen thông minh' cho con, vì một tương lai với nụ cười khỏe mạnh.
Hội nghị khoa học quốc tế về dự phòng Zona ở người lớn được tổ chức tại Việt Nam
Sống khỏe - 19 giờ trướcVừa qua, GSK tổ chức chuỗi Hội nghị khoa học quốc tế dành cho chuyên gia y tế tại khu vực các thị trường mới nổi ở ba quốc gia là Columbia, Dubai (UAE) trong tháng 10 và tại Việt Nam cùng với sự phối hợp của Tổng Hội Y học Việt Nam vào tháng 11/ 2024.
Người đàn ông ở Hải Phòng bị thủng dạ dày, thừa nhận một sai lầm mà nhiều người Việt mắc phải
Bệnh thường gặp - 21 giờ trướcGĐXH - Sau khi thăm khám và chỉ định chụp cắt lớp vi tính ổ bụng, bác sĩ phát hiện tăm tre xuyên thành dạ dày vào khoang sau phúc mạc của bệnh nhân.
Loại hạt nhỏ thơm kiểm soát đường huyết cực tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn để tăng cường sức khỏe
Bệnh thường gặpGĐXH - Hạt hướng dương đem lại khá nhiều lợi ích sức khỏe. Do chứa nhiều hoạt chất chúng góp phần giảm nguy cơ mắc một số bệnh mạn tính trong đó có bệnh tiểu đường.