Hà Nội
23°C / 22-25°C

Doanh nghiệp "kêu trời" vì giá vật liệu công bố thấp hơn giá thực tế

Thứ sáu, 09:40 24/03/2023 | Xã hội

GĐXH – Liên Sở Xây dựng - Tài chính Thanh Hóa vừa công bố giá vật liệu xây dựng trên địa bàn. Theo các doanh nghiệp, mức giá công bố thấp hơn so với giá thực tế, khiến không ít các dự án rơi vào tình cảnh “cầm chừng” do lỗ nặng, nguy cơ phá sản.

Ghi nhận của phóng viên Gia đình và Xã hội trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, hầu hết các doanh nghiệp xây lắp tại các huyện Hoằng Hóa, Quảng Xương, Đông Sơn, TP. Thanh Hóa… đều lâm vào tình cảnh khó khăn vì giá vật liệu xây dựng (VLXD) tăng cao. 

Được biết, mới đây nhất liên Sở Xây dựng và Tài chính, khu vực TP. Thanh Hóa công bố, cát bê tông 215.000 đồng/m3; cát trát 225.000 đồng/m3; đá 1x2 chỉ 180.000 đồng/m3...

Doanh nghiệp gặp khó vì giá vật liệu công bố thấp hơn giá thực tế - Ảnh 1.

Bảng công bố giá vật liệu xây dựng do liên Sở Xây dựng - Tài chính Thanh Hóa .

Tuy nhiên, theo khảo sát giá thị trường, giá cát xây, trát 400.000 đồng/m3, cát nền 250.000 đồng/m3. Tại huyện Quảng Xương, giá theo công bố cát xây, trát 267.800 đồng/m3, thực tế giá thị trường 350.000 đồng/m3 (chưa thuế VAT); cát bê tông giá công bố 289.200 đồng/m3, giá thị trường 350.000 đồng/m3 (chưa thuế giá trị gia tăng). 

Tại huyện Quan Hóa giá công bố là 245.000 đồng/m3, thực tế thị trường 400.000 đồng/m3; cát nền thông báo 165.000 đồng/m3… Trong khi đó, hầu hết các ban quản lý dự án từ tỉnh đến huyện đều căn cứ vào giá công bố của Sở Xây dựng làm căn cứ mời thầu, ký kết hợp đồng, thanh quyết toán các công trình có sử dụng vốn ngân sách Nhà nước.

Một doanh nghiệp tại huyện Như Thanh chia sẻ, hiện nay Công ty TNHH Anh Việt Hương, đóng trên địa bàn huyện đang bán giá đá 1x2 là 354.000 đồng/m3; đá 2x4 có giá 329.000 đồng/m3; đá 4x6 giá 304.000 đồng/ m3. Trong khi giá liên sở công bố giá đá 1x2 chỉ 180.000 đồng/m3; đá 2x4 giá 150.000 đồng/m3; đá 4x6 chỉ 141.000 đồng/m3. Như vậy, doanh nghiệp phải bù lỗ giá chi phí vật liệu xây dựng gấp 2 lần giá Nhà nước công bố. 

Doanh nghiệp gặp khó vì giá vật liệu công bố thấp hơn giá thực tế - Ảnh 2.

Nhiều dự án phải dừng hoặc thi công cầm chừng do giá VLXD cao

Lãnh đạo một Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng cấp huyện tại Thanh Hóa cho biết: "Bức tranh chung của các doanh nghiệp là khó khăn do nhiều yếu tố. Trong đó có giá VLXD cao hơn nhiều so với đơn giá đã được công bố. Điều này sẽ khiến việc thi công các công trình trên địa bàn bị ảnh hưởng". 

Theo đó, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng phối hợp với phòng Kinh tế hạ tầng huyện đang khảo sát, báo cáo cấp trên liên quan về giá vật liệu để có hướng điều chỉnh, công bố giá cho phù hợp với thực tế".

Việc công bố giá VLXD hàng tháng, hàng quý không sát với thực tế giá thị trường, cùng với việc khan hiếm đất, cát đã làm ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh, tiến độ của các công trình, dự án của doanh nghiệp thực hiện các gói thầu có sử dụng vốn Nhà nước.

Doanh nghiệp gặp khó vì giá vật liệu công bố thấp hơn giá thực tế - Ảnh 3.

Giá VLXD cao hơn nhiều so với giá Liên sở công bố khiến các doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn.

Một trong những nguyên nhân dẫn tới chậm giải ngân đầu tư công trên địa bàn là do các dự án chậm tiến độ. Việc chậm tiến độ chủ yếu do khan hiếm VLXD hoặc giá quá cao so với đơn giá khiến đơn vị thi công không thể bù lỗ. 

Một số bất cập khác ở các dự án khi thẩm định thì đất, đá đã được quy hoạch tại 1 vài trị trí mỏ. Nhưng thực tế khi thi công thì các mỏ chỉ đưa vào khai thác 1 thời gian thì hết hạn, hết trữ lượng hoặc phải dừng do cơ quan chức năng yêu cầu. 

Phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa Mai Xuân Thông cho biết, hiện nay các doanh nghiệp đang gặp rất nhiều khó khăn về vấn đề giá VLXD tăng cao. Điều này đã ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh cũng như tiến độ thi công các dự án của doanh nghiệp thực hiện các gói thầu có sử dụng vốn Nhà nước. 

"Để có VLXD và hóa đơn cung cấp cho các công trình, nhiều nhà thầu xây dựng đã đấu mối với các chủ mỏ nhưng lại không có trữ lượng để bán, nếu có bán thì giá cao hơn rất nhiều so với giá công bố của liên Sở Xây dựng - Tài chính.  

Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa đang tổng hợp để báo cáo các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa sớm vào cuộc xem xét, tháo gỡ cho doanh nghiệp cũng như gỡ điểm nghẽn để giải ngân vốn đầu tư công" - ông Thông nhấn mạnh.

Được biết, để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp trên địa bàn, ngày 31/3/2023 tới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa sẽ chủ trì Hội nghị gặp gỡ, đối thoại với doanh nghiệp.

Gia Hân
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
6 người ở Đà Nẵng thoát khỏi ngôi nhà rực lửa

6 người ở Đà Nẵng thoát khỏi ngôi nhà rực lửa

Thời sự - 11 phút trước

Căn nhà trong hẻm ở TP Đà Nẵng bất ngờ bốc cháy, khói lửa bùng nhanh bao phủ khiến 6 người mắc kẹt hốt hoảng tìm cách thoát ra ngoài.

Phát hiện thi thể nam thanh niên trong tư thế treo cổ trên cầu dân sinh

Phát hiện thi thể nam thanh niên trong tư thế treo cổ trên cầu dân sinh

Xã hội - 33 phút trước

GĐXH - Người dân phát hiện nam thanh niên tử vong trong tư thế treo cổ trên cầu La Thớ. Trước đó người này nằm trong diện nghi vấn của một vụ mất cắp tài sản.

Vụ 2 xe khách tông trực diện khiến 9 người thương vong: Đã tìm ra nguyên nhân

Vụ 2 xe khách tông trực diện khiến 9 người thương vong: Đã tìm ra nguyên nhân

Thời sự - 1 giờ trước

GĐXH - Vụ 2 xe khách tông trực diện khiến 9 người thương vong tại Đồng Nai đã được cơ quan chức năng tìm ra nguyên nhân.

Hai nữ sinh đánh, lột đồ bạn để quay clip giữa rừng

Hai nữ sinh đánh, lột đồ bạn để quay clip giữa rừng

Thời sự - 1 giờ trước

GĐXH - Hai nữ sinh đánh liên tiếp, lột đồ một nữ sinh khác giữa khu rừng để một nữ sinh khác quay clip ghi lại sự việc.

Thủ tướng chỉ đạo khắc phục hậu quả vụ tai nạn kinh hoàng ở Đồng Nai làm 9 người thương vong

Thủ tướng chỉ đạo khắc phục hậu quả vụ tai nạn kinh hoàng ở Đồng Nai làm 9 người thương vong

Thời sự - 2 giờ trước

Liên quan vụ tai nạn kinh hoàng ở Đồng Nai làm 9 người thương vong, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu khẩn trương khắc phục hậu quả và thăm hỏi các nạn nhân trong vụ tai nạn, xử lý nghiêm vi phạm

Sức khỏe 3 nạn nhân trong vụ tai nạn xe máy đâm đối đầu đêm Trung thu

Sức khỏe 3 nạn nhân trong vụ tai nạn xe máy đâm đối đầu đêm Trung thu

Thời sự - 2 giờ trước

Hiện 2 nạn nhân trong vụ tai nạn xe máy đêm Trung thu ở Hà Giang đã ổn định sức khỏe, người còn lại được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Thanh niên chưa rõ nhân thân tử vong dưới cống nước

Thanh niên chưa rõ nhân thân tử vong dưới cống nước

Xã hội - 3 giờ trước

Thấy ở miệng cống có vết máu, ông Võ Thành Liêm đã gọi điện báo lực lượng chức năng.

Bất ngờ trước hình ảnh vận động viên chạy chân đất trong giải chạy báo Hà Nội mới

Bất ngờ trước hình ảnh vận động viên chạy chân đất trong giải chạy báo Hà Nội mới

Đời sống - 4 giờ trước

GĐXH - Hơn 1500 vận động viên tham gia giải chạy báo Hà Nội mới được tổ chức sáng nay tại hồ Hoàn Kiếm, trong đó nhiều vận động viên nhí chạy chân đất thi đấu.

Video: Khoảnh khắc 2 xe máy đâm trực diện khiến 3 người tử vong ở Hà Giang

Video: Khoảnh khắc 2 xe máy đâm trực diện khiến 3 người tử vong ở Hà Giang

Thời sự - 4 giờ trước

GĐXH - Hai xe máy do các thiếu niên điều khiển, di chuyển với tốc độ cao đã đâm trực diện khiến 3 người tử vong.

9 người chết, 2 mất tích do mưa to, lũ lớn

9 người chết, 2 mất tích do mưa to, lũ lớn

Thời sự - 4 giờ trước

Mưa to trên cả nước những ngày quq đã gây thiệt hại rất nặng nề về người và tài sản cho nhân dân: 11 người chết và mất tích, hàng chục ngàn ha cây trồng bị ngập, hư hại, nheìu6 tuyến đường bị cô lập

Top