Đổi vị bữa tối với bò nướng mỡ chài 'ngon thần sầu'
Mỡ chài mang làm món này thì hao cơm vô cùng.
Nhiều người không biết đến mỡ chài nhưng đối với người sành ăn thì phần mỡ này chẳng có gì xa lạ. Mỡ chài là lớp màng mỡ mỏng bao phủ khoang bụng quanh phần dạ dày của lợn, bò, cừu,... Mỡ chài thường là nguyên liệu được sử dụng trong chế biến xúc xích, lạp xưởng hoặc các món dồi béo ngậy. Đặc biệt là các món nướng, mỡ chài thường được dùng cuốn bên ngoài để giữ cho phần thịt bên trong không bị khô, đồng thời món ăn vẫn giữ được dinh dưỡng và hương vị thơm ngon.
Mỡ chài thường được các chị em nội trợ chế biến thành nhiều món ngon, chẳng hạn như bò cuốn mỡ chài, chả ốc bươu cuốn mỡ chài, cá cuốn mỡ chài,... Bởi vì phần mỡ chài này rất linh hoạt, có thể cuốn bên ngoài các nguyên liệu như cua, cá, lươn, nghêu, thịt bò, thịt lợn, thịt cừu đều được.
Hôm nay, chúng ta hãy cùng thử làm món bò nướng mỡ chài nhé. Cách làm món ăn này không hề khó, chỉ cần bỏ chút công sức và thời gian, bạn sẽ có món bò nướng mỡ chài vừa thơm ngon lại hấp dẫn, dùng làm đồ nhắm cũng ngon mà ăn kèm cơm cũng hao vô cùng. Đặc biệt, khi nhà có khách, bạn trổ tài món này đảm bảo ai cũng khen ngon.
Hướng dẫn cách làm bò nướng mỡ chài
Nguyên liệu cần thiết làm món bò nướng mỡ chài
- 200g mỡ chài (tăng giảm tùy thuộc khẩu phần ăn), 2 mớ lá lốt bánh tẻ, 400g thịt bò bằm, 200g thịt lợn bằm, 100g thịt mỡ băm nhỏ, tỏi- sả- hành băm mỗi thứ 2 thìa, mì chính, hạt tiêu, dầu hào, nước mắm.
- Pha nước chấm: 250ml mắm nêm, nửa quả dứa, 1 thìa tỏi băm, 1 thìa sả băm, 2 thìa đường, 3 thìa nước cốt chanh, 5 củ hành tím thái lát.
Cách thực hiện món bò nướng mỡ chài
Bước 1: Mỡ chài mua về mang rửa sạch với 1 lượt nước, sau đó đổ giấm hoặc nước cốt chanh tươi vào để bóp và rửa cho hết mùi hôi. Ngoài ra, bạn có thể dùng rượu nấu ăn pha với nước cốt gừng để rửa, mỡ chài sẽ nhanh chóng hết mùi hôi.
@bepnhacuacom
Sau đó, cho vào nồi luộc chín, khi nào mỡ chài nổi lên là được. Tiếp đó, rửa mỡ chài lại một lần nữa với nước. Việc luộc mỡ chài không chỉ giúp loại bỏ bớt chất béo, đồng thời làm mỡ chài dễ cuốn hơn.
@bepnhacuacom
Bước 2: Cho vào bát tô thịt bò băm, thịt lợn và thịt mỡ băm nhỏ, sả băm, tỏi băm, hành băm, 1 ít lá lốt thái nhỏ, 1/2 thìa tiêu, 1 thìa dầu hào, 1/2 thìa nước mắm. Sau đó, trộn kỹ để thịt ngấm gia vị.
@bepnhacuacom
Mỡ chài sau khi luộc chín và đã rửa lại, dùng kéo cắt thành các dải chữ nhật vừa đủ để cuốn thịt.
Bước 3: Trải phẳng miếng mỡ chài đã cắt, cho phần nhân thịt bò vào và cuộn tròn lại, phần thừa sẽ dùng kéo cắt đi.
@bepnhacuacom
Bước 4: Lá lốt sau khi rửa sạch, để ráo cũng mang cuộn. Phần nhân nên chia đôi, một nửa cuộn mỡ chài, một nửa cuốn lá lốt. Hoặc bạn có thể chia tỷ lệ theo ý muốn.
@bepnhacuacom
Trải phẳng lá lốt, gấp mép hai bên, cho phần nhân vào giữa và cuốn như chả lá lốt bình thường. Làm tương tự đến hết nguyên liệu. Sau đó, xếp lần lượt chả lá lốt và phần bò cuốn mỡ chài vào khay nướng. Xếp xen kẽ nhau.
@bepnhacuacom
Bước 5: Dùng chổi nhúng chút mỡ, quét lên bề mặt chả lá lốt, tránh quét lên phần mỡ chài kẻo ngấy. Sau đó, cho khay nướng vào nồi chiên không dầu, nướng ở 180 độ C trong vòng 15 phút ở lần đầu tiên.
@bepnhacuacom
Bước 6: Trong lúc chờ đợi, sẽ làm phần nước chấm. Dùng thìa nạo thịt nửa quả dứa vào bát, thêm 250ml mắm nêm, đường, sả băm, tỏi băm, nước cốt chanh, khuấy đều bỏ sang một bên. Tiếp đó, để nóng chảo, cho hành tím vào phi thơm chuyển màu vàng. Nhân lúc hành và dầu còn nóng, đổ thẳng vào bát mắm nêm. Trộn đều, vậy là đã pha xong phần nước chấm.
@bepnhacuacom
Bước 7: Phần bò nướng mỡ chài đã được, mang ra trở mặt và nướng lần 2. Trong lần này sẽ nướng 180 độ C trong vòng 20 phút. Sau đó, bày ra đĩa và thưởng thức. Phần nước chấm không bắt buộc chấm bằng mắm nêm, bạn có thể chấm bằng nước mắm chua ngọt, nước mắm tỏi ớt hoặc chấm với tương ớt cũng được.
@bepnhacuacom
Chúc bạn thực hiện món bò nướng mỡ chài thành công!
Trắc nghiệm: Cách bạn chọn đồ ăn nhanh sẽ tiết lộ bạn dễ bị tán đổ hay không?
Ăn - 6 giờ trướcGĐXH - Combo đồ ăn nhanh bạn chọn bộc lộ bạn là người dễ rung động, dễ bị tán đổ hay khó tính, khó yêu.
Cách làm chả cá Phan Thiết ngon chuẩn vị
Ăn - 6 giờ trướcChả cá Phan Thiết là món ăn hấp dẫn, mang đặc trưng của xứ biển miền Trung, cách làm món ăn này khá cầu kỳ nhưng chỉ cần học một lần là bạn sẽ chế biến thuần thục.
2 đợt không khí lạnh tăng cường miền Bắc, hãy ăn nhiều hơn 2 món thịt dễ nấu mà siêu ngon này để chống lạnh mùa đông
Ăn - 11 giờ trướcĐây là 2 loại thịt giàu dinh dưỡng cùng với cách chế biến đơn giản nhất để bạn có được món ăn vừa ngon lại giúp tăng cường sức khỏe vào mùa đông này.
'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Trắc nghiệm dưới đây mang tính tham khảo nhưng có thể sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân mình.
Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Ở mỗi nơi, cỗ cưới lại có những đặc trưng riêng, trong đó cỗ cưới miền Tây luôn thu hút khách mời ngay từ hình thức cho đến hương vị của món ăn.
Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Hạt kê có hàm lượng dinh dưỡng cao và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Dưới đây là những món ăn dễ chế biến từ hạt kê.
Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcThay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.
Cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong chữa ho
Ăn - 1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng
Ăn - 2 ngày trướcChúng ta hãy cùng khám phá 5 món ăn ngon nóng hổi, giàu dinh dưỡng rất thích hợp cho những ngày thời tiết đầu mùa đông này.
Ngâm rau nước muối xưa rồi, muốn rau sạch thì hãy làm theo cách này
Mẹo nấu nướngGĐXH - Rửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.