Hà Nội
23°C / 22-25°C

Đừng bao giờ nấu những món này trên chảo gang, nếu không bạn sẽ hối hận đấy

Thứ tư, 14:01 04/09/2019 | Sống khỏe

Đây là những sai lầm cực kỳ nghiêm trọng rất nhiều người gặp phải khi sử dụng chảo gang.

Chảo gang là một trong những dụng cụ nhà bếp phổ biến nhất hiện nay. Loại chảo này vừa sở hữu nhiều công dụng đa chức năng như dùng để xào, nướng, om, rán lại vừa cực kỳ bền và có giá cả phải chăng. Do đó, không ít chị em phụ nữ lựa chọn mua chảo gang để chế biến  thực phẩm hàng ngày.

Loại chảo này rất lý tưởng để nấu các món xào và đôi khi cũng được dùng như một dụng cụ thay thế cho khay nướng bánh. Không những vậy, bạn có thể dễ dàng làm sạch chúng bằng nước nóng sau khi nấu ăn.

Nấu ăn tại nhà không chỉ giúp giải quyết vấn đề an toàn thực phẩm mà còn đảm bảo mức độ vệ sinh trong quá trình chế biến món ăn. Tuy thói quen này đem lại nhiều yếu tố tích cực, không phải ai cũng có thời gian tự chuẩn bị thức ăn tại nhà và biết cách nấu sao cho lành mạnh nhất.

Dưới đây là 3 món ăn bạn nên tránh chế biến trên chảo gang:

Đừng bao giờ nấu những món này trên chảo gang, nếu không bạn sẽ hối hận đấy - Ảnh 1.

Nấu ăn tại nhà không chỉ giúp giải quyết vấn đề an toàn thực phẩm mà còn đảm bảo mức độ vệ sinh trong quá trình chế biến món ăn.

Sốt cà chua

Theo Sharon Kramis, tác giả của cuốn The cast iron skillet cookbook, thực phẩm sở hữu tính axit như cà chua nếu được nấu trên chảo gang trong thời gian kéo dài có thể khiến món ăn bị nhiễm vị kim loại. Để giải quyết tình trạng này, bạn hãy thay thế bằng những loại chảo sử dụng thép không gỉ.

Theo chương trình nấu ăn America's Test Kitchen, kim loại bắt đầu ngấm vào thực phẩm, làm ảnh hưởng tới hương vị của món ăn khi bạn nấu khoảng 30 phút trên chảo gang, đồng thời có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.

Thịt hầm rượu

Chảo gang không phù hợp trong quá trình nấu các loại thực phẩm chứa rượu hoặc dấm.

Emily Johnson, chuyên gia dinh dưỡng kiêm người đứng đầu nghiên cứu thực phẩm sạch tại Đại học Cleveland cho biết, nếu chảo không có lớp phủ tốt, axit sản sinh trong quá trình nấu sẽ làm kim loại trộn lẫn vào thức ăn. Hiển nhiên, điều này không chỉ làm giảm hương vị của món ăn mà còn có thể gây hại cho sức khỏe chúng ta.

Đừng bao giờ nấu những món này trên chảo gang, nếu không bạn sẽ hối hận đấy - Ảnh 2.

Mọi người cũng cần lấy thức ăn ngoài và tránh lưu trữ thực phẩm trên chảo sau khi nấu. Trên thực tế, không ít người có thói quen nhét cả chảo vào tủ lạnh để bảo quản thức ăn. Như đã đề cập, các axit trong thực phẩm phản ứng với kim loại vừa ảnh hưởng tới hương vị của thực phẩm vừa không tốt cho sức khỏe.

Trứng ốp la

Loại chảo này không có khả năng chống dính tốt như nhiều người vẫn nghĩ. Trứng ốp la và các món trứng khác hoàn toàn có thể dính chắc trên bề mặt sau khi nấu. Điều này không chỉ khiến bạn gặp khó khăn để lấy trứng ra đĩa mà còn mất nhiều thời gian làm sạch chảo. Do đó, mọi người nên dùng chảo tráng men cho những món trứng thay vì lựa chọn chảo gang.

Đừng bao giờ nấu những món này trên chảo gang, nếu không bạn sẽ hối hận đấy - Ảnh 3.

Trứng ốp la và các món trứng khác hoàn toàn có thể dính chắc trên bề mặt sau khi nấu.

Nếu bắt buộc, bạn hãy cố gắng tránh ngâm nước, thu ngắn thời gian làm sạch và để ráo nước trước khi sử dụng. Kyli Singh, chuyên gia dinh dưỡng kiêm bác sĩ y khoa tại Tổ chức Uqora khẳng định: "Chảo gang phù hợp để nướng bít tết do chúng có thể hấp thụ nhiệt và giữ nhiệt lâu. Tuy nhiên, nếu nấu các món với cá rô phi, cá ngừ và cá hồi, bạn vẫn nên lựa chọn chảo tráng men".

Theo Helino

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Loại hạt 'siêu thực phẩm' giúp ngừa bệnh xương khớp và tim mạch, được bán rẻ ở nhiều chợ Việt Nam

Loại hạt 'siêu thực phẩm' giúp ngừa bệnh xương khớp và tim mạch, được bán rẻ ở nhiều chợ Việt Nam

Sống khỏe - 27 phút trước

GĐXH - Nhiều nghiên cứu chứng minh, isoflavone trong đậu nành còn giúp ngăn ngừa sự mất xương và tăng mật độ khoáng của xương, giúp xương chắc khỏe hơn.

Tế bào ung thư cực 'ghét' 6 nhóm người sau, bạn yên tâm nếu có mặt trong danh sách này

Tế bào ung thư cực 'ghét' 6 nhóm người sau, bạn yên tâm nếu có mặt trong danh sách này

Sống khỏe - 1 giờ trước

GĐXH - Ai cũng ghét bệnh ung thư xong ngay cả ung thư cũng có những kiểu người mà nó rất ghét. Nếu bạn nằm trong số 6 kiểu người dưới đây thì có thể phần nào yên tâm căn bệnh quái ác này sẽ không tấn công.

4 loại trứng càng ăn càng có hại cho cơ thể

4 loại trứng càng ăn càng có hại cho cơ thể

Sống khỏe - 1 giờ trước

GĐXH - Trứng nứt, trứng sống, trứng lòng đào, trứng chế biến quá kỹ... đều không tốt cho cơ thể, dễ gây tăng cân, nhiễm khuẩn.

5 cách ''làm mát cơ thể tự nhiên' trong những ngày nắng nóng mà không cần điều hòa, giúp bạn khỏe khoắn và ngủ ngon tới sáng

5 cách ''làm mát cơ thể tự nhiên' trong những ngày nắng nóng mà không cần điều hòa, giúp bạn khỏe khoắn và ngủ ngon tới sáng

Sống khỏe - 14 giờ trước

Các chuyên gia tiết lộ 5 cách làm mát cơ thể tự nhiên, để ngủ ngon suốt đêm mà không cần mở điều hòa.

Bật mí công dụng chữa ‘bách bệnh’ từ loại lá rụng đầy vườn, sử dụng theo cách này rất tốt cho người bệnh tiểu đường

Bật mí công dụng chữa ‘bách bệnh’ từ loại lá rụng đầy vườn, sử dụng theo cách này rất tốt cho người bệnh tiểu đường

Bệnh thường gặp - 21 giờ trước

GĐXH - Ổi được biết đến là một loại quả chứa nhiều vitamin C rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, tác dụng của lá ổi đối với sức khỏe không phải ai cũng nắm rõ. Bài viết dưới đây cung cấp các thông tin hữu ích liên quan đến loại lá này.

Thiếu vitamin và khoáng chất có thể gây ung thư

Thiếu vitamin và khoáng chất có thể gây ung thư

Bệnh thường gặp - 22 giờ trước

Dinh dưỡng có vai trò quan trọng trong phòng ngừa và điều trị ung thư. Sự thiếu hụt một số vitamin, khoáng chất có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư...

Mùa hè, uống trà xanh theo cách này còn tốt hơn thuốc bổ, đây có thể là 'bí quyết sống thọ' của người Nhật

Mùa hè, uống trà xanh theo cách này còn tốt hơn thuốc bổ, đây có thể là 'bí quyết sống thọ' của người Nhật

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

GĐXH - Trà xanh không chỉ ngon mà còn nhiều lợi ích cho sức khỏe, nó giúp chống oxy hóa cực mạnh, chống các gốc tự do và làm giảm quá trình lão hóa và tất nhiên là cả giảm cân nữa rồi.

Bí quyết để đạt được mục tiêu đi bộ 10.000 bước mỗi ngày

Bí quyết để đạt được mục tiêu đi bộ 10.000 bước mỗi ngày

Sống khỏe - 1 ngày trước

Đi bộ 10.000 bước mỗi ngày đã trở thành một khuyến nghị phổ biến được sử dụng để thúc đẩy hoạt động thể chất thường xuyên. Tuy nhiên, cần làm gì để thực hiện đủ mục tiêu 10.000 bước mỗi ngày?

Suýt liệt vĩnh viễn do sử dụng phương pháp dân gian trị đau cột sống

Suýt liệt vĩnh viễn do sử dụng phương pháp dân gian trị đau cột sống

Y tế - 1 ngày trước

Bệnh nhân nữ 53 tuổi, thường trú tại Ba Đồn, Quảng Bình vào viện trong tình trạng yếu nặng 2 chân, nằm liệt giường, tiểu không tự chủ, loét bỏng 2 gan bàn chân.

Loại quả mùa hè thơm ngon bổ dưỡng, giúp ngừa bệnh tiểu đường và giảm mỡ máu, người Việt nên ăn thường xuyên để kéo dài tuổi thọ

Loại quả mùa hè thơm ngon bổ dưỡng, giúp ngừa bệnh tiểu đường và giảm mỡ máu, người Việt nên ăn thường xuyên để kéo dài tuổi thọ

Sống khỏe - 1 ngày trước

GĐXH - Quả mướp không chỉ là món ăn ngon mà còn là một vị thuốc chữa được nhiều bệnh, trong đó mướp đặc biệt tốt trong việc ngừa bệnh tiểu đường, mỡ máu, tim mạch...

Top