Đừng cất gừng vào tủ lạnh nữa, mẹo nhỏ này sẽ giúp bạn có thể giữ gừng tươi cả năm trời!
Dùng cách này bảo quản sẽ giúp gừng tươi mọng, thơm ngon cả nửa năm.
Gừng là gia vị thiết yếu trong góc bếp. Nhiều món ăn sẽ không dậy vị nếu như thiếu đi gừng. Phần lớn, mọi người dự trữ gừng bằng cách cất vào tủ lạnh để khi dùng thì tiện lợi hơn. Nhưng gừng để lâu trong tủ lạnh sẽ bị táp nước, mất đi vị thơm nguyên thủy, chưa kể đến để lâu sẽ bị ủng.
Gừng dễ bị héo, ủng nếu không bảo quản đúng cách
Thực ra, có rất nhiều cách bảo quản gừng để chúng tươi ngon mà không bị mọc mầm, không bị héo hoặc ủng. Bảo quản gừng trong tủ lạnh không đúng cách cũng sẽ làm ô nhiễm sang các thực phẩm khác.
Bảo quản bằng cát khô
Nếu sử dụng cát bạn sẽ cần đến một chiếc bình hoặc hũ, đổ đầy cát vào sau đó vùi gừng xuống. Đặt hũ cát nơi thoáng mát. Làm cách này giúp gừng tươi lâu và không bị héo.
Bảo quản bằng tủ lạnh
Trước khi cất gừng vào tủ lạnh, bạn có thể dùng một lớp giấy bạc hoặc vải mềm bọc kín gừng trong một túi zip, đặt tại ngăn mát.
Ngoài ra, nghiền gừng hoặc ngâm chua sau đó cất vào tủ lạnh cũng giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian mà lại có gừng dùng bất cứ lúc nào.
Đối với gừng nghiền: Sau khi rửa sạch, nghiền nát gừng cùng một chút muối, nước, xíu đường. Đổ hỗn hợp này vào lọ thủy tinh sạch đậy nắp kín đặt trong tủ lạnh. Thực hiện cách này sẽ giúp bạn có gừng dùng từ khoảng 6 tháng đến cả năm.
Đối với gừng ngâm chua: Bạn có thể được thưởng thức tinh dầu gừng dậy vị khi ngâm chua chúng. Gừng ngâm chua cũng được thực hiện như các món ngâm giấm khác. Bạn chỉ cần cho gừng vào ngâm với giấm trong vòng vài tuần. Cất trữ trong tủ lạnh dùng dần.
Gừng muối chua giúp gia tăng hương vị
Gừng ngâm chua có thể dùng thêm màu củ dền, gừng thái lát mỏng sẽ giúp bạn có món gừng hồng thơm ngon, chua dịu, cay the trứ danh cho bữa ăn.
Làm bột gừng
Sấy khô và nghiền thành bột là một trong những phương pháp giúp bạn có gừng dùng quanh năm. Ngoài phơi nắng, hong khô bằng lò hay nồi chiên không dầu, bạn cần nghiền nát. Nhưng bạn sẽ cần nghiên cứu lâu để cho ra công thức nhiệt độ hợp lý giúp giữ được hương vị gừng thơm ngon.
Ngâm nước muối
Những cách trên đều giúp bạn có gừng dùng quanh năm, nhưng trong nhiều món ăn, bạn sẽ cần đến những lát gừng tươi có vị nguyên bản. Mẹo nhỏ sau đây có thể giúp bạn làm điều đó.
Sau khi gừng mua về, rửa sạch đất cát. Bạn đổ một chậu nước pha với muối, cho gừng vào ngâm khoảng 15 phút. Vớt ráo gừng cho đến khi khô hẳn trong chỗ thoáng mát (không mang ra nắng phơi, không cho vào lò hong).
Dùng màng bọc thực phẩm hoặc túi zip cất gừng, sau đó đặt nơi thoáng mát sẽ giúp gừng tươi lâu. Cách này không nhất thiết phải bỏ gừng trong tủ lạnh mà vẫn có gừng tươi dùng lâu dài.
Cách làm gỏi gà ngon, phù hợp cho ngày hè nóng nực
Ăn - 1 giờ trướcGỏi gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, đặc biệt là ngày hè nóng bức. Món này rất kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.
2 món canh vừa là 'kem chống nắng tự nhiên' lại giúp ngừa nếp nhăn, giảm cân, giải nhiệt trong ngày nắng nóng
Ăn - 21 giờ trướcĐây là 2 món canh với các nguyên liệu là "kem chống nắng tự nhiên" sẽ giúp bạn ngon miệng đồng thời bảo vệ làn da trong những ngày nắng nóng cao điểm nhé!
Gợi ý thực đơn cơm tối làm nhanh, ăn ngon và chuẩn vị mùa hè
Ăn - 1 ngày trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH – Bánh da lợn là một trong những món ăn vặt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh món ngon. Bạn cũng có thể dễ dàng biến tấu món bánh với nhiều màu sắc đẹp mắt, lạ miệng dưới đây.
Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm
Ăn - 1 ngày trướcKhi làm món thịt hấp theo cách này, bạn sẽ thấy rõ vị ngọt ngon của thịt bò và củ mài hòa quyện hoàn hảo. Cùng với đó là hương thơm đậm đà của trứng khiến mỗi miếng ăn đều cảm thấy rất hài lòng.
Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân
Bếp đẹp - 2 ngày trướcNếu trong bếp của bạn có những món đồ này thì hãy vứt càng sớm càng tốt để bảo vệ sức khoẻ của bản thân và gia đình.
Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách
Mẹo nấu nướng - 2 ngày trướcThịt chiên sả ớt là món ăn quen thuộc với hương vị thơm ngon, đậm đà, kích thích vị giác. Món ăn này phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.
Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh
Mẹo nấu nướng - 2 ngày trướcÁp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.
Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình
Mẹo nấu nướng - 3 ngày trướcMón cá kho cà chua là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Vị chua thanh của cà chua hòa quyện cùng vị béo mặn của cá tạo nên hương vị khó cưỡng.
Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?
Ẩm thực 360 - 3 ngày trướcGĐXH - Bên cạnh những lời khen ngợi tích cực và sự hưởng ứng bắt trend kem cột mốc Hà Giang, không ít người bày tỏ sự quan ngại về vấn đề kinh doanh dịch vụ ngay cạnh cột mốc Km số 0 có thể làm mất mỹ quan, ảnh hưởng tới điểm check-in mang dấu ấn nhiều năm này.
Hàng triệu người dân chuẩn bị đón điều bất ngờ tại lễ hội ẩm thực từ 26/4 đến 1/5
ĂnGĐXH - Lễ hội ẩm thực với chủ đề "Non sông thống nhất" được diễn ra từ ngày 26/4 đến 1/5 tại Thảo cầm viên Sài Gòn; người dân được miễn phí vé vào cổng và có cơ hội được thưởng thức tinh hoa ẩm thực 3 miền đất nước.