Đừng cất gừng vào tủ lạnh nữa, mẹo nhỏ này sẽ giúp bạn có thể giữ gừng tươi cả năm trời!
Dùng cách này bảo quản sẽ giúp gừng tươi mọng, thơm ngon cả nửa năm.
Gừng là gia vị thiết yếu trong góc bếp. Nhiều món ăn sẽ không dậy vị nếu như thiếu đi gừng. Phần lớn, mọi người dự trữ gừng bằng cách cất vào tủ lạnh để khi dùng thì tiện lợi hơn. Nhưng gừng để lâu trong tủ lạnh sẽ bị táp nước, mất đi vị thơm nguyên thủy, chưa kể đến để lâu sẽ bị ủng.
Gừng dễ bị héo, ủng nếu không bảo quản đúng cách
Thực ra, có rất nhiều cách bảo quản gừng để chúng tươi ngon mà không bị mọc mầm, không bị héo hoặc ủng. Bảo quản gừng trong tủ lạnh không đúng cách cũng sẽ làm ô nhiễm sang các thực phẩm khác.
Bảo quản bằng cát khô
Nếu sử dụng cát bạn sẽ cần đến một chiếc bình hoặc hũ, đổ đầy cát vào sau đó vùi gừng xuống. Đặt hũ cát nơi thoáng mát. Làm cách này giúp gừng tươi lâu và không bị héo.
Bảo quản bằng tủ lạnh
Trước khi cất gừng vào tủ lạnh, bạn có thể dùng một lớp giấy bạc hoặc vải mềm bọc kín gừng trong một túi zip, đặt tại ngăn mát.
Ngoài ra, nghiền gừng hoặc ngâm chua sau đó cất vào tủ lạnh cũng giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian mà lại có gừng dùng bất cứ lúc nào.
Đối với gừng nghiền: Sau khi rửa sạch, nghiền nát gừng cùng một chút muối, nước, xíu đường. Đổ hỗn hợp này vào lọ thủy tinh sạch đậy nắp kín đặt trong tủ lạnh. Thực hiện cách này sẽ giúp bạn có gừng dùng từ khoảng 6 tháng đến cả năm.
Đối với gừng ngâm chua: Bạn có thể được thưởng thức tinh dầu gừng dậy vị khi ngâm chua chúng. Gừng ngâm chua cũng được thực hiện như các món ngâm giấm khác. Bạn chỉ cần cho gừng vào ngâm với giấm trong vòng vài tuần. Cất trữ trong tủ lạnh dùng dần.
Gừng muối chua giúp gia tăng hương vị
Gừng ngâm chua có thể dùng thêm màu củ dền, gừng thái lát mỏng sẽ giúp bạn có món gừng hồng thơm ngon, chua dịu, cay the trứ danh cho bữa ăn.
Làm bột gừng
Sấy khô và nghiền thành bột là một trong những phương pháp giúp bạn có gừng dùng quanh năm. Ngoài phơi nắng, hong khô bằng lò hay nồi chiên không dầu, bạn cần nghiền nát. Nhưng bạn sẽ cần nghiên cứu lâu để cho ra công thức nhiệt độ hợp lý giúp giữ được hương vị gừng thơm ngon.
Ngâm nước muối
Những cách trên đều giúp bạn có gừng dùng quanh năm, nhưng trong nhiều món ăn, bạn sẽ cần đến những lát gừng tươi có vị nguyên bản. Mẹo nhỏ sau đây có thể giúp bạn làm điều đó.
Sau khi gừng mua về, rửa sạch đất cát. Bạn đổ một chậu nước pha với muối, cho gừng vào ngâm khoảng 15 phút. Vớt ráo gừng cho đến khi khô hẳn trong chỗ thoáng mát (không mang ra nắng phơi, không cho vào lò hong).
Dùng màng bọc thực phẩm hoặc túi zip cất gừng, sau đó đặt nơi thoáng mát sẽ giúp gừng tươi lâu. Cách này không nhất thiết phải bỏ gừng trong tủ lạnh mà vẫn có gừng tươi dùng lâu dài.
4 món ngon bổ dưỡng, dễ làm từ loại quả quen của người Việt được coi là siêu thực phẩm mùa Đông ở nước ngoài
Ăn - 1 giờ trướcGĐXH - Loại quả này đã được CDC Mỹ xếp vị trí hàng đầu trong biểu đồ mật độ dinh dưỡng của các loại rau củ quả. Tận dụng siêu thực phẩm mùa đông này, bạn có thể thử làm 4 món ngon tuyệt, dễ làm dưới đây.
Nhớ cơm trắng muối vừng
Ăn - 3 giờ trướcTôi nhớ những ngày mưa cuối thu rả rích, không đi làm vườn được, bà nội sẽ lấy lạc và vừng, tranh thủ giã một lọ muối vừng.
Trắc nghiệm: Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín
Ẩm thực 360 - 4 giờ trướcGĐXH - Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín, không thể hiện trước đám đông, và gần như không ai có thể nhìn thấu.
Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024: Đến Ngoại giao đoàn thưởng thức các món ăn công phu của nhiều nước trên thế giới
Ẩm thực 360 - 5 giờ trướcGĐXH - Người tham gia sẽ được thưởng thức các ăn nổi tiếng thế giới do các đầu bếp "5 sao" thực hiện. Phía Việt Nam sẽ giới thiệu phở, nem và nhiều đặc sản ẩm thực vùng miền khác.
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 21 giờ trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này
Ăn - 23 giờ trướcVới tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.
Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon
Ăn - 1 ngày trướcCơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn
Ăn - 1 ngày trướcTrong cuộc sống bận rộn, việc chuẩn bị bữa tối cho gia đình một cách chu đáo chính là một loại hạnh phúc và một cách thể hiện tình yêu thương.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.